Entertainment

A GIRL WE LOVE: “ฝ้าย-ปัถยา”น้องใหม่แห่ง BOXX MUSIC เพราะเสียงเพลงคือศิลปะแขนงหนึ่ง

By: PERLE October 9, 2018

วันนี้เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะเรามีนัดพูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเป็นคนน่ารัก สนใจงานศิลปะ ชอบอยู่กับธรรมชาติ และที่สำคัญเธอร้องเพลงเพราะมาก เป็นไง ? ฟังแค่นี้ยังรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้น่าทึ่งเลยใช่มั้ย จึงเป็นธรรมดาที่เราจะรู้สึกประหม่าในการต้องสนทนากับเธอ

สุภาพสตรีที่เราพูดถึงคือ ‘ฝ้าย ปัถยา’ ศิลปินป้ายแดงจากชายคา BOXX MUSIC ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักเธอ วันนี้เราจึงจะพาเธอมาพูดคุยให้ทุกคนได้รู้จักมากขึ้น

เมื่อไปถึงสถานที่นัดหมายเราก็ได้พบกับเธอ เราพยายามทำตัวสบาย ๆ พูดคุยเรื่องสัพเพเหระเล็กน้อยสร้างความคุ้นเคย เวลาคุยกันจะได้ไม่รู้สึกเกร็ง เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายพร้อมแล้ว การสนทนาจึงเริ่มต้นขึ้น

ฝ้าย ปัถยาคือใคร? แนะนำตัวเองให้คนที่ยังไม่รู้จักเราฟังหน่อย

แนะนำอย่างเป็นทางการใช่มั้ย (หัวเราะ) ชื่อฝ้ายค่ะ ฝ้าย ปัถยา จาก BOXX MUSIC  จริง ๆ ฝ้ายเป็นคนเรียนศิลปะ ชอบศิลปะ แล้วก็ชอบธรรมชาติ นิยามง่าย ๆ แบบนี้แล้วกัน

จากเด็กเรียนศิลปะ อะไรคือจุดหักเหให้เข้าสู่วงการดนตรี?

คือเมื่อก่อนก็เคยทำเพลงอยู่แล้ว จริง ๆ ร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กเลย ทั้งที่มหาลัย ที่โรงเรียน ร้องมาตลอด แล้วก็เคยทำเพลงกับที่ค่ายเก่าด้วย แล้วจากค่ายเก่า เรารู้จักกับพี่ที่ BOXX MUSIC เค้ามาชวนฝ้าย แบบเนี่ยฝ้ายสนใจมาทำเพลงมั้ย ก็เลยได้เข้าไปคุยกับพี่พล Clash จุดเริ่มต้นก็ประมาณนี้ค่ะ

แล้วตอนนี้มองงานดนตรีเป็นอาชีพหลักหรือว่าทำเพราะความชอบเฉย ๆ ?

ตอนนี้ทำแค่ความชอบค่ะ แต่สมมุติถ้าในอนาคตมันต้องเป็นอาชีพหลักฝ้ายก็ยินดีค่ะ อยากทำเป็นอาชีพหลัก เพราะจริง ๆ แล้วเราก็รู้สึกว่าเรามีความสุขกับการร้องเพลง ถ้าเราได้ร้องเพลงทุก ๆ วัน แล้วมันกลายเป็นอาชีพ เราจะรู้สึกว่าเราโชคดีมาก

การออกแบบ ศิลปะ ร้องเพลง มีความสามารถหลายด้านแบบนี้ ด้านไหนที่ชอบและรู้สึกว่าเป็นตัวเองที่สุด?

จริง ๆ ชอบทั้งทุกอย่างเลยค่ะ

“ฝ้ายรู้สึกว่าการร้องเพลงมันก็เป็นศิลปะ มันก็คืองานอาร์ตอย่างหนึ่ง”

เช่นถ้าเราออกแบบ เราวาดรูป มันก็คืองานศิลปะใช่มั้ยคะ เพลงฝ้ายก็มองว่ามันเป็นงานศิลปะนะ เรารู้สึกว่ามันเป็น 2 Part ของชีวิต ที่เราสนุกกับมันทั้งคู่

‘บอกฉันก่อน’ ซิงเกิ้ลแรกของฝ้ายกับ BOXX MUSIC ฝ้ายมีส่วนร่วมกับมันยังไงบ้าง?

ถามว่ามีส่วนร่วมยังไงก็ทุกขั้นตอนเลยค่ะ ตั้งแต่แรกเลย เราคุยกันว่าเราอยากทำแนวดนตรีแบบไหน ซึ่งฝ้ายชอบ Folk, Jazz แต่หลัง ๆ มาก็ฟัง Electronic เยอะเหมือนกันก็เลยชอบแนวดนตรีประมาณนี้ ส่วนใหญ่แนวดนตรีที่ฟังจะมีกลิ่นอายความเป็น British เราก็เลยขึ้นเพลงกับทีมกันตั้งแต่แรกเลยค่ะ จากนั้นก็ได้พี่รัฐ (Tattoo Colour) มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ส่วนเนื้อเพลง เราเป็นคนชอบเขียน ชอบจด เจออะไรในแต่ละวันก็จดไว้เป็นคำ ๆ เราเลยลองกลับไปอ่าน แล้วก็มาเปิดให้พี่ ๆ ทีมงานดูว่าเราชอบคำนี้นะ เราเป็นแบบนี้นะ รวม ๆ แล้วก็เกือบทุกส่วนเลยค่ะ

ฟังเพลงหลากหลายแนวแบบนี้ ถ้าอย่างนั้นตอนนี้กำลังอินกับศิลปินคนไหนมากที่สุด?

ชอบ She & Him ค่ะ ตอนนี้ฟังเพลงเก่าแต่ก็ไม่ได้เก่ามากนะ แล้วก็ฟัง Haim อีกวง ผู้หญิง 3 คนเป็นพี่น้องกัน อันนั้นเจ๋งมาก (หัวเราะ)

จากที่เมื่อก่อนเคยมีวงเป็นของตัวเอง แต่ตอนนี้กลายมาเป็นศิลปินเดี่ยว การทำงานหรือวิธีคิดมีความแตกต่างกันยังไงบ้าง?

แตกต่างมั้ย แตกต่างแน่ ๆ ค่ะ การทำงานเป็นวงเราต้องคิดถึงส่วนรวมด้วยว่าใครมีความคิดเห็นยังไงแล้วก็เอามาผสมกัน แต่พอเราทำคนเดียวเราก็มีความชอบของตัวเอง ซึ่งทำให้สามารถจะแสดงความเป็นตัวตนของเราได้มากกว่า

คิดว่าตัวเองต้องพัฒนาทักษะด้านไหนบ้างเพื่อก้าวสู่การเป็นศิลปินอาชีพเต็มตัว?

ก็ต้องเป็นเรื่องร้องแหละ เพราะเรารู้สึกว่าเราต้องแข็งแรงกว่านี้ หมายถึงออกกำลังกายมากขึ้น ว่ายน้ำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะว่าต้องใช้เสียง เลยต้องดูแลรักษาร่างกายมากขึ้น

คิดว่าอะไรจะขาดไม่ได้เลยในการจะก้าวสู่การเป็นศิลปินอาชีพ?

คิดว่าน่าจะเป็นความอดทน ความขยันค่ะ เพราะมันไม่ใช่แค่การที่เราร้องอยู่ในห้องนอนให้เพื่อนฟัง แต่มันมีอีกหลาย ๆ คนที่รอดูเราอยู่ ซึ่งมันต้องใช้การอดทนและฝึกฝนอย่างมากค่ะ

คิดว่าอะไรคือจุดแข็งหรือเอกลักษณ์ประจำตัว?

เราเป็นคนเรียนศิลปะมา รักศิลปะมาก เรารู้สึกว่าเราชอบไลฟ์สไตล์ที่เป็นแบบไปดูมิวเซียม ดูงานอาร์ต หรือการฟังเพลงเล่นแผ่นเสียง ตอนนี้ฝ้ายสนใจ Swing Dance อยู่ค่ะ ก็เลยลองเรียนดู สนุกมากกกกก (ลากเสียงยาวจนเราเชื่อเลยว่ามันสนุกจริง ๆ ) เป็นการเต้นเหมือนที่เห็นใน La La Land เต้นเป็นคู่ ๆ เราชอบ Energy นี้ ถ้าถามว่าจุดแข็งของเราคืออะไร เอาเป็นว่าฝ้ายเป็นคนที่มีทั้งความเป็น Art และ Natural ผสมอยู่ในตัวละกัน ฝ้ายชอบอยู่กับต้นไม้ใบหญ้า (หัวเราะ)

เคยมีช่วงเวลาที่ท้อแท้ผิดหวังบ้างมั้ย แล้วผ่านมันมาได้ยังไง?

คนเราต้องมีบ้างแหละเนอะ เวลาที่เราผิดหวังกับอะไรสักอย่าง แรก ๆ เราจะจมกับมันมาก ๆ แต่หลัง ๆ มาคือเราเริ่มรู้แล้วว่าเจ็บมันเจ็บยังไง

“แล้วพอเจ็บเราก็จะบอกตัวเองว่าตอนนี้เราเจ็บนะแต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป”

แค่นั้นแหละค่ะ เก็บมันไว้เป็นประสบการณ์

คอลัมน์ A GIRL WE LOVE ทั้งที หนุ่ม ๆ คงอยากรู้ว่าตอนนี้ฝ้ายโสดอยู่หรือเปล่า และหนุ่มในสเปคต้องเป็นยังไง?

โสดมั้ย ตอนนี้มีคนคุยค่ะ (หัวเราะ) ส่วนผู้ชายในสเปค คือฝ้ายเป็นคนที่ไม่มีสเปคเลย คือไม่ได้ชอบคนที่หน้าตาแต่จะชอบคนที่นิสัยหรือคาแร็คเตอร์มากกว่า แบบที่คุยกันแล้วรู้สึกดี

ถ้าอย่างนั้นคิดว่าเสน่ห์ของตัวเองคืออะไร?

รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขง่ายค่ะ แบบแค่เห็นแสงพาดมาในห้องก็รู้สึกมีความสุขแล้ว มันก้ำกึ่งกับการเป็นคนบ้าเหมือนกันนะ (หัวเราะ) เป็นคนยิ้มง่าย มีความสุขกับอะไรได้ง่าย ฝ้ายคิดว่าถ้าเรามีความสุขคนรอบข้างก็จะมีความสุขไปด้วย เหมือนเป็นพลังงานที่มันสามารถเด้งกลับไปกลับมาได้

ถ้าให้เปรียบเทียบชีวิตตัวเองตอนนี้เป็นเพลงสักเพลง จะเปรียบเป็นเพลงอะไร?

ก็ต้องเป็นเพลงตัวเองสิคะ (หัวเราะ) Hard Sale มั้ย ก็คงเป็นเพลงบอกฉันก่อนค่ะ เป็นเพลงที่เราอินกับมันมาก เหมือนเราสร้างมันมากับมือ อยากให้ลองไปฟังกันค่ะ

สุดท้ายแล้วเราจะติดตามฝ้ายในช่องทางไหนได้บ้าง ให้ขายของได้เต็มที่เลย

งั้นก็ขอฝากซิงเกิ้ลแรก ‘บอกฉันก่อน’ ที่ฝ้ายทำกับ BOXX MUSIC ค่ะ ฝ้ายตั้งใจทำมาก มี MV แล้วด้วย ใน YouTube Channel BOXX MUSIC ค่ะ อาจจะตกใจที่มีปลา อันนั้นคือมือฝ้ายเอง (หัวเราะ) แล้วก็มี Instagram: faipatthaya Facebook:  Fai Patthaya ส่วนงานอื่น ๆ ติดตามในเพจ BOXX MUSIC ได้เลยค่ะ

การสัมภาษณ์จบลงที่ตรงนี้ แต่การติดตามผู้หญิงคนนี้ของเราไม่จบที่ตรงนี้แน่นอน ในเวลาไม่นานที่ได้พูดคุยกัน เราสัมผัสได้ถึงเสน่ห์เปี่ยมล้น และพลังงานมากมายที่พร้อมจะรังสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาให้เราได้เสพกันในอนาคตอย่างแน่นอน

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line