TECH

ยกระดับสมาร์ตโฟนให้ฉลาดกว่าที่เคยด้วย A.I. Lite Flagship

By: NTman August 20, 2021

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมาของเทคโนโลยี A.I. (Artificial Intelligence ) หรือโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ ที่มีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ ประมวลผลเชิงลึก นั้นได้พลิกโฉมการใช้ชีวิตของมนุษย์ยุคปัจจุบัน ให้สะดวกสบายง่ายดายขึ้นในแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะด้านการแพทย์ การศึกษา การคมนาคม ธุรกิจอาหาร / การเกษตร หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แกดเจ็ต สมาร์ตดีไวซ์ต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีเทคโนโลยี A.I. เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานอย่างพวกเราให้ได้มากที่สุด

และแน่นอนว่าอุปกรณ์สมาร์ตโฟนที่พวกเราทุกคนพกพาเอาไว้เป็นผู้ช่วยสารพัดประโยชน์ เป็นได้ทั้งเครื่องมือติดต่อสื่อสาร, ตัวช่วยในการทำงาน, อุปกรณ์ให้ความบันเทิง รวมไปถึงเป็นกล้องถ่ายรูปคู่ใจ ก็ได้ถูกยกระดับความฉลาดให้สามารถเรียนรู้, ประมวลผล และถ่ายทอดออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ ตรงใจ ตอบสนองการใช้งานที่สะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ซึ่ง OnePlus Nord 2 5G สมาร์ตโฟนรุ่นต่อยอดความสำเร็จของ OnePlus Nord รุ่นแรกเมื่อปีก่อน ก็ได้นำเอาความล้ำของเทคโนโลยี A.I. มายกระดับความสามารถเพื่อสานต่อเจตนารมย์ของ Nord รุ่นพี่ที่ชูจุดเด่นความเป็น Lite Flagship Smartphone สมาร์ตโฟนสเปกล้ำที่ใครก็เป็นเจ้าของได้ ด้วยนิยามใหม่อย่าง A.I. Lite Flagship ที่พร้อมมอบประสบการณ์ระดับพรีเมียมจากความฉลาดของ A.I. Technology บนสมาร์ตโฟนที่ยอดเยี่ยม ให้ได้เป็นเจ้าของในระดับราคากลาง ๆ เพิ่มโอกาสให้ทุกคนได้เข้าถึงเทคโนโลยีระดับ Flagship ได้ง่ายขึ้น

และอะไรที่ทำให้ OnePlus Nord 2 5G กลายเป็นสมาร์ตโฟน A.I. Lite Flagship ที่น่าจับตาที่สุด ณ เวลานี้ เราจะพาชาว UNLOCKMEN ทุกท่าน ไปสัมผัสความโดดเด่นในแต่ละด้าน ของมือถือพลัง A.I. เครื่องนี้ไปพร้อมกัน


 

อย่างที่เกริ่นไปว่า OnePlus Nord 2 5G เป็นมือถือ A.I. Lite Flagship ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง A.I. จากชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 1200-AI ที่ OnePlus และ MediaTek ใช้เวลานับปีร่วมพัฒนาชิปตัวนี้ขึ้นมาเพื่อใช้งานในสมาร์ตโฟน OnePlus เท่านั้น และเป็นชิปที่แตกต่างจาก MediaTek Dimensity 1200 รุ่นทั่วไปในท้องตลาดอย่างสิ้นเชิง

โดยความสามารถของ A.I. ที่ปรับแต่งให้เข้ากับระบบการใช้งานของ OnePlus Nord 2 5G  สามารถรีดประสิทธิภาพของ CPU ให้เร็วขึ้น 65% และระเบิดประสิทธิภาพของ GPU หรือหน่วยประมวลผลกราฟิกให้เพิ่มขึ้น 125% เมื่อเทียบกับ OnePlus Nord รุ่นแรก ซึ่งสิ่งที่ได้จากประสิทธิภาพที่อัพเกรดขึ้นมาขนาดนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของความลื่นไหลในการเปิดแอปต่าง ๆ ใช้งาน รวมถึงตอบโจทย์คอเกมทั้งหลายกับประสบการณ์การเล่นเกมที่เร็วแรงกว่าที่เคย


 

และต้องบอกว่าความฉลาดของ A.I. Technology นั้นไม่เพียงแค่เข้ามาช่วยในเรื่องความแรงของ CPU หรือ GPU เพียงเท่านั้น เพราะในเรื่องของการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสามารถสำคัญที่ผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนต้องการ ก็ยังถูกยกระดับให้ถ่ายได้ดีขึ้น สวยขึ้น มีรายละเอียดมากขึ้นด้วยการผสานรวมฮาร์ดแวร์กล้องอันทรงพลังเข้ากับซอฟต์แวร์ A.I. ที่สนับสนุนโดยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 1200-AI ใหม่ล่าสุด เพื่อมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่โดดเด่นและหลากหลาย ให้ได้ใช้งานบน OnePlus Nord 2 5G อย่างจุใจ

โดยระบบการถ่ายภาพของ OnePlus Nord 2 5G นั้นเรียกง่าย ๆ ว่า A.I. Triple Camera กล้องหลัก 3 ตัวที่ขับเคลื่อนด้วยพลัง A.I. นำเสนอความพิเศษในการถ่ายภาพทั้งกลางวัน และกลางคืนให้คมชัด สว่างใสยิ่งกว่าด้วยระบบ OIS กันสั่นจากตัวเลนส์ และเซ็นเซอร์ Sony IMX766 ในเลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถรับแสงได้มากกว่า Sony IMX586 จาก OnePlus Nord ตัวแรกถึง 56% ด้วย Nightscape Ultra ซึ่งเป็นโหมดกลางคืนที่ได้รับการปรับปรุงของ OnePlus ผู้ใช้จะสามารถถ่ายภาพได้ดีขึ้นและสว่างขึ้นแม้ในสภาพแสงน้อย 

นอกจากนี้ยังเพิ่มมุมมองที่หลากหลายให้กับภาพถ่ายด้วย เลนส์  Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมุมมองภาพกว้างถึง 119.7 องศา พร้อมเลนส์ Mono ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการจับโฟกัส, วัดระยะ และสร้างเอฟเฟกต์ฉากหลังโบเก้ หรือดูดสี ได้อย่างแม่นยำสมจริงมากขึ้น อีกทั้งยังถ่ายภาพได้สวยงามโดยไม่ต้องเสียเวลาปรับแต่งตั้งค่าให้วุ่นวาย ด้วยระบบ A.I. Photo Enhancement ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จดจำสถานการณ์การถ่ายภาพที่แตกต่างกันถึง 22 สถานการณ์ และจะช่วยปรับการตั้งค่าโดยอัตโนมัติเพื่อผลลัพธ์ภาพที่ดีขึ้น

ส่วนชาว Vlog ที่เน้นการถ่ายวิดีโอ บอกเลยว่าต้องชอบใจกับระบบ A.I. Video Enhancement ของ OnePlus Nord 2 5G ที่ช่วยปรับปรุงความสว่าง สี และคอนทราสต์ของการบันทึกวิดีโอได้แบบเรียลไทม์


 

นอกจากชิปเซ็ตประมวลผล และกล้องถ่ายภาพพลัง A.I. อีกสิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำนิยามความเป็น A.I. Lite Flagship ของ OnePlus Nord 2 5G ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น คงหนีไม่พ้นหน้าจอ Full HD+ Fluid AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ที่มาพร้อมอัตรารีเฟรชเรทสูงถึง 90 Hz   ซึ่งเป็นสเปกที่โดดเด่นคุ้มค่าสำหรับสมาร์ตโฟนระดับกลางในปี 2021

และความเจ๋งของจอแสดงผลนั้นไม่ได้มีแค่อัตรารีเฟรซเรทที่เร็วกว่าความถี่การกระพือปีกของนก Hummingbird (กระพือปีกด้วยความเร็วเฉลี่ย 80 ครั้งต่อวินาที) ซึ่งช่วยให้การไถฟีด FB, IG, Tiktok ฯลฯ / การเล่นเกม / การเปิดดูรูป, ดูซีรีส์ นั้นคมชัดลื่นไหลสบายตาเพียงอย่างเดียว

เพราะ OnePlus Nord 2 5G ยังมาพร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ อย่าง A.I. Color Boost และ A.I. Resolution Boost ซึ่งช่วยปรับปรุงสีและยกระดับความละเอียดของภาพให้ชัดเจน มีสีสันสดใสสมจริงยิ่งขึ้น พร้อมรองรับการแสดงผลแบบ HDR และใช้งานกลางแจ้งได้สบายตาด้วยระบบ Daylight readability enhancement ที่เป็นการทำงานร่วมกันของระบบ A.I. และเซ็นเซอร์วัดระดับแสง ที่ช่วยปรับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสมสบายตาทุกการใช้งาน


 

เครื่องแรง / กล้องสวย / จอแจ่ม อาจยังไม่สมฉายา A.I. Lite Flagship เพราะ OnePlus Nord 2 5G ยังจัดเต็มประสบการณ์ความบันเทิงให้สมบูรณ์แบบเกินหน้าสมาร์ตโฟนระดับกลางอีกหลายรุ่นในตลาด ด้วยลำโพงสเตอริโอซึ่งพร้อมมอบประสบการณ์เสียงที่มีมิติ ช่วยเติมเต็มอารมณ์การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ด้วยการแยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน เสริมด้วยระบบสั่น Haptics 2.0 ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ให้การตอบสนองที่นุ่มนวลและละเอียดอ่อนยิ่งขึ้นในทุกสัมผัส ไม่ว่าจะพิมพ์แชท แตะเมนูต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งระหว่างกดไกปืนในเกมโปรดก็พร้อมสั่นสู้ให้รับรู้ทุกการสัมผัสอย่างสมจริง

 


 

ประสบการณ์ใช้งานที่ลื่นไหล นอกจากจะได้อานิสงส์จากความแรงของชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 1200-AI เราเชื่อว่าสาวก OnePlus น่าจะรู้กันดีว่าระบบปฏิบัติ OxygenOS ก็มีส่วนในการมอบความลื่นไหลให้ผู้ใช้งานได้ไม่ใช่น้อย ซึ่ง OnePlus Nord 2 5G เครื่องนี้รันด้วยระบบปฏิบัติการ OxygenOS 11.3 ที่เร็วและตอบสนองได้ไวที่สุดของ OnePlus และในเวอร์ชันนี้ได้มีการปรับปรุงที่สำคัญมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นการเปิด Dark Mode ธีมดำเรียบเท่ สบายตา และประหยัดพลังงาน / Zen Mode สำหรับใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย ปิดกั้นทุกการเชื่อมต่อ แล้วไปผ่อนคลายด้วยเสียงจากธรรมชาติ รวมไปถึงการออกแบบ UI ให้รองรับการใช้งานมือเดียวได้อย่างสะดวก รวมไปถึงการเพิ่มตัวเลือก A.I. Always on Display (AOD) ที่หลากหลาย และที่สำคัญยังมีการพัฒนาให้ตอบโจทย์การเล่นเกมมากยิ่งขึ้น เช่นแอป OnePlus Games บน OxygenOS 11.3 ที่ให้เราสามารถปรับแต่งการใช้งานต่าง ๆ เพื่อการเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการปรับแต่งภาพใน Game filter, ปรับแต่งความไวของระบบสัมผัส ฯลฯ


 

แม้จะวางตัวอยู่ในระดับ Lite Flagship แต่ OnePlus Nord 2 5G ก็มาพร้อมเทคโนโลยีการชาร์จระดับเดียวกับเรือธงรุ่นท็อป ด้วยแบตเตอรี่เซลล์คู่ความจุ 4,500mAh ที่มาพร้อม Warp Charge 65 เทคโนโลยีชาร์จไว สามารถชาร์จพลังให้ OnePlus Nord 2 5G จาก 0-100% ในเวลาน้อยกว่า 35 นาที

และยังได้ความฉลาดของระบบ A.I. ที่เรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของเรา แล้วทำหน้าที่ปรับลดกระแสไฟในการชาร์จแบตเตอรี่สำหรับการชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอนข้ามคืนซึ่งไม่ต้องการความเร่งด่วนขนาดนั้น เพื่อรักษาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานยิ่งขึ้น


 

ดูจากชื่อรุ่นก็น่าจะพอรู้เป็นนัย ๆ ว่า OnePlus Nord 2 5G นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีการล่าสุด รองรับการเชื่อมต่อ 5G จากทั้ง 2 ซิม พร้อมรองรับ Wi-Fi 6 ที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะประชุมงานออนไลน์, เล่นโซเชียล, เล่นเกม, ดูซีรีส์ ฯลฯ จะเป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุดด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่เสถียรและเชื่อถือได้


 

อ่านมาถึงตรงนี้ต้องบอกเลยว่า ใครที่มีงบจำกัดแต่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบครัน OnePlus Nord 2 5G คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในปัจจุบัน กับดีกรีสมาร์ตโฟน A.I. Lite Flagship ซึ่งนำเอาความล้ำของ A.I. Technology มายกระดับความสามารถให้สมาร์ตโฟนระดับกลางรุ่นนี้มีดีไม่น้อยหน้ารุ่นใด ๆ ในระดับเดียวกัน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประมวลผล / การถ่ายภาพ / หน้าจอ / ระบบเสียง / การชาร์จ / การเชื่อมต่อ รวมไปถึงวัสดุงานดีไซน์ที่เรียบง่ายสวยงามดูดีมีคุณภาพ ถือเป็นการส่งต่อประสบการณ์การใช้งานระดับพรีเมียมให้กับผู้ใช้งานทั่วได้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่สนใจ หมายมั่นปั้นมือว่าจะสอย OnePlus Nord 2 5G เครื่องนี้ทันทีที่วางจำหน่าย  อยากให้อดใจรอฟังข่าวดีอีกนิด เพราะ OnePlus ประเทศไทยเตรียมจัดงานเปิดตัว OnePlus Nord 2 5G  อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2564 นี้ โปรดติดตามข้อมูลกันให้ดีที่ Facebook Fanpage OnePlusThailand

ติดตามข่าวสารและข้อมูลของ OnePlus ประเทศไทยได้ที่ https://www.oneplus.com/th

 

 

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line