Business

AdSpark : “ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ” แคมเปญเพื่อสังคมจาก AP แค่พื้นที่ 0.1 ตารางเมตรก็ช่วยได้อีกหลายชีวิต

By: NTman September 6, 2017

เมื่อพูดถึงสาเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยไปเป็นจำนวนมากในแต่ละปี หลายคนคงนึกถึงการเสียชีวิตที่เกิดจากอุบัติเหตุ รวมถึงโรคมะเร็ง ซึ่งก็ไม่ผิดคาด เพราะโรคมะเร็งคือสาเหตุหลักอันดับหนึ่งในการเสียชีวิตของประชาชนคนไทย ตามมาด้วยอันดับสองคือการเสียชีวิตเนื่องด้วยอุบัติเหตุ

แต่ใครจะรู้บ้างว่าสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยที่สูงเป็นอันดับสาม ซึ่งอันตรายไม่แพ้กัน นั่นก็คือการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยสิ่งที่น่ากังวลคือ ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า เมื่อหัวใจหยุดเต้น จะไม่มีเลือดเดินทางไปเลี้ยงอวัยวะใด ๆ ในร่างกาย ทำให้สมองหยุดทำงานทันที และจะหมดสติภายในเวลา 10 วินาที โดยไม่ทันได้รู้ตัว ไม่ทันได้ขอความเชื่อเหลือใคร ๆ อย่างที่เคยได้เห็นในคลิปภาพข่าว ที่แม้แต่ผู้ซึ่งออกกำลังกายดูแลสุขภาพอยู่สม่ำเสมอ วิ่งลู่ในฟิตเนสอยู่ดี ๆ ก็ยังเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ล้มตึงหมดสติจนเสียชีวิตไปต่อหน้าต่อตา สรุปออกมาเป็นสถิติที่น่าตกใจว่า แต่ละปีมียอดผู้เสียชีวิตสูงถึง 54,000 คน เฉลี่ยแล้วมีผู้เสียชีวิตมากถึงชั่วโมงละ 6 คน

ซึ่งจริง ๆ แล้ว เมื่อผู้ประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเกิดอาการหมดสติ หากได้รับการทำ CPR (การช่วยฟื้นคืนชีพ หรือการปั๊มหัวใจด้วยมือ) ภายใน 4 นาที จะมีโอกาสรอดชีวิตอยู่ที่ 27% และถ้าบริเวณนั้นมีเครื่อง AED (เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ) สำหรับใช้ในการทำ CPR สลับกับการใช้เครื่อง AED จะยิ่งช่วยให้ผู้ที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจะมีโอกาสรอดชีวิตสูงถึง 47%

และนี่คือประเด็นหลัก ใจความสำคัญของแคมเปญ “ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ (The Smallest Space To Save Lives)” แคมเปญดี ๆ เพื่อสังคม ที่ เอพี ไทยแลนด์ ต้องการตอกย้ำเป้าหมายสูงสุดของการเป็นผู้นำด้านพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ของคนเมือง นั่นก็คือการสร้าง ‘คุณภาพชีวิตที่ดี’ อย่างยั่งยืน ด้วยจุดเริ่มต้นที่ต้องการส่งต่อความตระหนักถึงอันตรายจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน มหันตภัยเงียบซึ่งคร่าชีวิตชาวไทยไปมากมาย รวมถึงต้องการรณรงค์ให้ผู้คนในสังคมเห็นถึงความสำคัญของความรู้ในการกู้ชีพเบื้องต้น และประโยชน์ของเครื่อง AED ที่จะเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้กับผู้ประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

ความน่าสนใจของแคมเปญนี้ ที่ UNLOCKMEN รู้สึกว่ามีความเท่ และลึกซึ้งกินใจมากกว่าแคมเปญรณรงค์แบบที่พบเห็นได้ทั่วไป เพราะทาง AP ไม่ได้เลือกที่จะสื่อสารออกไปแบบทื่อ ๆ ในแนวที่ว่า “มาแบ่งปันเครื่อง AED สู่สังคม มอบชีวิตใหม่ได้อีกมากมาย” หรืออะไรทำนองนั้น แต่กลับเลือกนำสิ่งเล็ก ๆ อย่างพื้นที่เพียง 0.1 ตารางเมตร สำหรับติดตั้งตู้ AED มาพูดถึง ผ่านชื่อแคมเปญ “ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ (The Smallest Space To Save Lives)” ซึ่งเป็นถ้อยคำที่ชวนสงสัย ว่าพื้นที่เล็ก ๆ จะช่วยชีวิตคนได้อย่างไร แต่เมื่อได้รับรู้ถึงแนวคิด ได้ดูคลิปของแคมเปญ ได้สัมผัสถึงความสำคัญของชีวิตที่สามารถรักษาเอาไว้ได้ด้วยพื้นที่สำหรับการติดตั้งตู้ AED เพียง 0.1 ตารางเมตรเท่านั้น

อีกทั้งยังกระตุ้นให้คนดูอย่างเราตระหนักถึงความสำคัญในการเรียนรู้วิธีกู้ชีพเบื้องต้น เพื่อฟื้นคืนชีวิตให้กับผู้ประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งสถานการณ์คับขันแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ แต่ความรู้เพียงเล็กน้อยด้านการกู้ชีพเบื้องต้น ที่ไม่ได้ซับซ้อน หรือยากเย็นอะไร กลับทำให้เรามีโอกาสในการช่วยเหลือต่อลมหายใจให้กับเพื่อนมนุษย์ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน หรือแม้กระทั่งช่วยยื้อชีิวิตคนที่เรารักให้อยู่กับเราต่อไปได้ ซึ่งมันคือความสุขที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจที่เริ่มต้นได้จากจุดเล็ก ๆ ในสังคมนั่นก็คือตัวเราเอง

นอกจากจะกระตุ้นให้สังคมโดยรวมเห็นถึงอันตรายของภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน รวมถึงความสำคัญในการทำ CPR กู้ชีพเบื้องต้น และความต้องการที่จะผลักดันให้ AED หรือเครื่องช็อคหัวใจไฟฟ้า กลายเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตพื้นฐานที่มีติดตั้งทั่วไปในพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนหนาแน่น ทาง เอพี ไทยแลนด์ ยังนำร่องแคมเปญนี้ด้วยการติดตั้งเครื่อง AED ในโครงการคอนโดมิเนียมของทางบริษัท 40 โครงการ ที่สร้างเสร็จและบริหารจัดการโดยบริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แอนด์ แมนเนจเมนท์ จำกัด

ซึ่งไม่เพียงแค่ติดตั้งเครื่องมือกู้ชีพ แต่ยังมีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่กว่า 300 คน ในหลักสูตรการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (Basic Life Support) ที่ได้รับการรับรองจากบริษัทรักษาความปลอดภัย ไทยซีคอม และคณะกรรมการช่วยชีวิต สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยคอนโดมิเนียมในแต่ละโครงการจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการ พร้อมให้ความช่วยเหลือหากลูกบ้านประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันตลอด 24 ชั่วโมง และได้มีการจัดเตรียมพื้นที่สำหรับติดตั้งเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ AED สำหรับคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ที่กำลังจะก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2560 นี้เป็นต้นไป เพื่อเป้าหมายในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนให้กับสังคมไทย โดยเริ่มต้นที่สังคมเล็ก ๆ ในโครงการต่าง ๆ ของเอพี

ไม่ใช่เพียงแค่คุณภาพชีวิตที่ดีของลูกบ้านเท่านั้น เพราะเอพียังชัดเจนกับเป้าหมายหลักในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในภาพรวมให้กับสังคมไทย ด้วยการมอบเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ AED ให้กับศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค, ท่าเรือสาทร และศูนย์ประสานงาน อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขตธนบุรี เพื่อติดตั้งเป็นสาธารณะประโยชน์ในการช่วยกู้ชีพหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

UNLOCKMEN หวังว่าแคมเปญ “ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ (The Smallest Space To Save Lives)” ของทาง เอพี ไทยแลนด์ จะสร้างแรงกระเพื่อมให้ทุกภาคส่วนในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ หรือเอกชน หันมาให้ความสำคัญในการสร้างความรู้ความเข้าใจวิธีกู้ชีพเบื้องต้นให้แก่ประชาชน รวมถึงร่วมส่งเสริมงบประมาณจัดหาเครื่อง AED และแบ่งปันพื้นที่เล็ก ๆ เพียง 0.1 ตารางเมตร ในแต่ละชุมชน เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ที่จะช่วยชีวิตใครต่อใครได้อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ติดตามข้อมูลวิธีการกู้ชีพเบื้องต้น และรายละเอียดแคมเปญดี ๆ แบบนี้เพิ่มเติมได้ที่
www.SmallestSpaceToSaveLives.com

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line