DESIGN

งานดีไซน์ต้องดูดีและมีความหมาย เจาะลึกผลงานล่าสุดของ Alex Trochut กับ Chang Package LIMITED EDITION

By: Chaipohn December 19, 2016

มีนักออกแบบรุ่นใหม่หลายคนยังเข้าใจคอนเซ็ปต์ผิดไปว่า การออกแบบที่ดี คือการสร้างผลงานที่เตะตา ผลงานที่คนจะต้องชมว่าเท่ แต่ถ้าถามนักออกแบบรุ่นเก๋า ทุกคนจะตอบเหมือนกันว่า ถูกแค่ครึ่งเดียว เพราะผลงานการออกแบบที่ดีนั้น ต้องมีทั้งความน่าสนใจ สามารถสื่อสารสิ่งที่ต้องการได้ครบถ้วน และคนดูสามารถเข้าถึงเข้าใจมันได้ (ยกเว้นโจทย์คือ ต้องการสร้างความสงสัย ให้คนต้องตีความ) และที่สำคัญคือ ดีไซน์เนอร์ต้องกระหายการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดพัฒนาผลงานของตัวเอง ด้วยการลองสิ่งใหม่ ๆ หรือจะเป็นการต่อยอดจากแนวทางเดิมก็ตาม เพราะนักออกแบบที่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ก็เท่ากับถอยหลังไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

161217-changbottle-8

Credit Image : http://www.milemag.com/alex-trochut/

ถ้าพูดถึงตัวอย่าง Graphic Designer ที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดี เราขอแนะนำให้รู้จักกับ  Alex Trochut, Artist สายเลือด Spanish ผู้มีผลงานมันส์สะใจ สไตล์ที่ผู้ชายอย่างพวกเราน่าจะชอบ มีความกระหายทันทีตั้งแต่เรียนจบด้านการออกแบบ พัฒนาฝีมือและความสามารถจนครอบคลุมทั้งด้าน Design, illustration, และ Typography จนประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

161217-changbottle-9

ลิสต์รางวัลการันตีความสำเร็จของ Alex Trochut มียาวเป็นหางว่าว เริ่มจาก Art Directors Club Young Gun จากผลงานออกแบบที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 30 ปี, รวมถึงผลงานการออกแบบ Album cover จาก 58th Grammy Awards สาขา Best Recording Packaging ให้กับวง ALAGOAS และยังมีผลงานกับศิลปินระดับโลกอีกหลายคน เช่น Katy Perry single “Roar”, Rolled Gold : The Very Best of the Rolling Stones

alex-trochut-quote-1

ด้วยอายุ 35 ปีของศิลปินคนนี้ มีแบรนด์สินค้าระดับโลกมากมายที่ร่วมงานกับ Alex Trochut เพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงานดี ๆ เอาไว้มากมาย เรียกว่านับนิ้วกันไม่ไหวแน่นอน แต่ความน่าภูมิใจที่ต้องพูดถึง ก็คือผลงานล่าสุดของ Alex Trochut ที่เพิ่งจะเข้ามาสร้างสรรค์ในประเทศไทย โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Alex Trochut และแบรนด์ช้าง ออกแบบ Chang Package ซึ่งเป็น package แบบ Limited Edition สำหรับช่วงเทศกาลพิเศษท้ายปี แน่นอนว่าการออกแบบผลงานชิ้นนี้ ก็ต้องมีความหมายของแต่ละ Elements ที่นำมาประกอบเช่นกัน แนะนำให้ลองดูและตีความกันดูก่อน ว่าจะเข้าใจความหมายที่ Alex Trochut ต้องการจะสื่อสารหรือไม่ ก่อนที่เราจะเฉลยใน paragraph ถัดไป

alextrochut-7

Design Concept ที่ Alex Trochut นำมาใช้ในการออกแบบ Chang Package Limited Edition ดีไซน์พิเศษ ได้แรงบันดาลใจจากมิตรภาพและความเชื่อมโยงของกลุ่มเพื่อน เน้นการใช้ลวดลาย Graphic เส้นสายที่ Alex ถนัด ลากพริ้วไหวเป็นหนึ่งเดียวกันกับสัญลักษณ์แบรนด์ Chang ทำให้รู้สึกถึงการเชื่อมต่อ ( Sense of Connectivity ) และการเคลื่อนไหว ( a feeling of Energy and Movement) เพื่อนำเสนอถึงพลังและมิตรภาพที่เพื่อนมีให้กันและกัน และยังหมายถึงความผูกพันระหว่างเบียร์ช้างกับกลุ่มลูกค้าที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นการเติมลายเส้นสีแดงเข้าไปด้วย ซึ่งหมายถึงการมี Passion ในสิ่งที่ทำ ซึ่งตรงกับการใช้ชีวิตของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน และวิสัยทัศน์ของแบรนด์นั่นเอง นอกจากจะสื่อสารได้ดีแล้ว ยังทำให้ขวดช้างดูเท่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตอบโจทย์การดีไซน์ที่ดีได้สมกับเป็นผลงานของ Alex Trochut จริง ๆ

alextrochut-8

161217-changbottle-11

สำหรับขวดช้างดีไซน์ใหม่ Limited Edition จะมีทั้งหมด 4 รูปแบบ ที่พิเศษสุดคือ ดีไซน์ Limited Edition ในรูปแบบขวดแชมเปญครั้งแรกของประเทศไทย เริ่มจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป ส่วนรูปแบบอื่น ๆ ได้แก่ แพค 12 ขวด แพค 12 กระป๋อง และขวดแก้ว Shrink Wrap ยอดฮิต ที่จะเริ่มเข้าสู่ตลาดช่วงเดือนธันวาคม 2559 นี้เป็นต้นไป และท้ายนี้ไม่ว่าจะดื่มฉลองในโอกาสไหนก็ตาม อย่าลืมว่าต้องดื่มอย่างมีสติทุกครั้ง และเมาไม่ขับ กลับรถเพื่อน ( ที่ไม่เมา ) นะครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line