Life

ALONE BUT ALRIGHT: หนุ่มโสดเข้าครัว เตรียมตัวทำอาหารกินเอง จากเรื่องเบ ๆ ระดับ BEGINNERS

By: april February 11, 2019

อาหารอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต เป็นพลังงานหล่อเลี้ยงร่างกาย หลายคนกินเพื่ออยู่ บางคนอยู่เพื่อดื่มด่ำรสชาติที่คลุกเคล้าอยู่ในปาก หรือบางคนก็เลือกที่จะบริโภคเชิงสัญญะ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง เรามักจะอิดออดเมื่อเจอร้านที่แสนจะอร่อยแต่ไม่ถูกสุขอนามัย หรือร้านที่สะอาดก็ดันไม่ถูกปากเราจนกินไม่ลง

ในเมื่อเราเลือกได้ที่จะกินหรือไม่กินตั้งแต่แรก ทำไมไม่ลองลงมือทำกินเองกันบ้างล่ะหนุ่ม ๆ รวบตึงเอาทุกข้อดีที่เราอยากได้มาไว้ด้วยกัน เก็บไว้เป็นอีกสกิลติดตัว โชว์สาวได้ กินเองก็ดี หากอยากจะเริ่มต้นแต่ไม่รู้ว่าจะต้องจับจุดไหนก่อน UNLOCKMEN มีเรื่องง่าย ๆ ที่ควรรู้มาแนะนำ

เลือกวัตถุดิบให้เป็น

อีกหัวใจหลักของอาหารคือ เราต้องเลือกวัตถุดิบให้เฉียบเสียก่อน ถ้าจะมาบอกว่าอันนั้นเลือกแบบนั้น อันนี้เลือกแบบนี้ ผู้ชายอย่างเรางงหูตาแตก จำไม่หมดอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าลองแยกเป็นสองอย่างง่าย ๆ คือ เนื้อสัตว์ กับ ผัก ก่อน จริง ๆ เดี๋ยวนี้ตามห้างสรรพสินค้า มีวัตถุดิบที่น่าเชื่อถือด้วยยี่ห้อ การการันตีคุณภาพ เยอะแยะมากมายดาหน้ามาให้เราเลือกเต็มแผง สิ่งที่เราต้องทำคือเลือกมันให้ถูกกับเมนูที่เราจะทำ

อย่างเนื้อสัตว์เนี่ย ต้องทำความรู้จักกับแต่ละส่วนของมันก่อน ส่วนนี้จะให้ Texture แบบนี้ ความเหนียว ความนุ่ม ของแต่ละส่วนก็ไม่เท่ากัน อย่าคิดว่าส่วนไหนก็เหมือนกันหมดเชียว

ส่วนผัก อันนี้เหมือนจะยากสำหรับหนุ่ม ๆ ที่คงจะแยกความแตกต่างกับเรื่องยิบย่อยไม่ค่อยถูก อย่างใบโหระพากับใบแมงลัก หรือจะเบสิกอย่างใบกะเพรากับใบสะระแหน่ ถ้าไปเลือกตามแผงในตลาด อย่าอายที่จะถามนะครับ เพราะทุกอย่างมีกลิ่นและรสชาติที่ต่างกันทั้งสิ้น แต่ถ้าซื้อในห้างก็อ่านที่ฉลากกันดี ๆ ด้วย

อย่าเพิ่งเล่นใหญ่กับอุปกรณ์

ลองเริ่มต้นอุปกรณ์กันแบบ Beginners ดีกว่า อย่าเพิ่งใจใหญ่ ลงทุนแน่น ๆ อุปกรณ์แจ่ม ๆ มากองเต็มห้อง สุดท้ายทำแล้วกินไม่ลงก็คงไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เราเองก็ไม่รู้ว่าเราจะมีเวลามานั่งทำแบบนี้ทุกครั้ง หรือจะเบื่อการทำอาหารแสนยากเย็นวันไหนก็ไม่รู้ จึงต้องชั่งน้ำหนัก (และชั่งใจ) เรื่องความคุ้มค่าในการลงทุนให้มาก ๆ

การใช้อุปกรณ์แบบผู้เริ่มต้นนั้นมันไม่ใช่เรื่องแย่ นอกจากจะไม่เปลืองเงินแล้ว มันยังถูกออกแบบมาให้ใช้ง่าย ไม่ซับซ้อนอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเป็นอุปกรณ์ที่คุณภาพใช้ได้ มีมาตรฐานด้วยเช่นกัน

อีกอย่างที่ต้องมีคือเครื่องปรุง ซึ่งรวมถึงเครื่องเทศต่าง ๆ ด้วย ของพวกนี้สามารถซื้อขนาดเล็ก เอามาใช้แบบเท่าที่ทำเป็นและเครื่องปรุงรสเบสิกอย่าง น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส อะไรทำนองนี้ก็พอ หากเรายังไม่เซียนมาก เชื่อเถอะว่าเครื่องปรุงแค่นี้เราก็กะน้ำหนักมือกันไม่ถูกแล้ว

เริ่มจากเมนูง่าย ๆ ที่เราชอบ

ไม่ว่ามันจะเป็นเมนูเบสิกร้านตามสั่งขนาดไหน ก็ต้องเลือกให้มันเป็นเมนูฝึกหัดของเรา เพราะเราจะสามารถกินมันได้อย่างไม่มีเบื่อ พยายามดึงความอร่อยของมันออกมาจนได้ เพราะมันคือจานโปรดของเรา อาจจะแย่บ้างในช่วงแรกที่หัดทำ ยังไม่เข้าที่เข้าทาง และจะค่อย ๆ ดีขึ้นไปเองหากเราไม่หมดความพยายาม

สิ่งสำคัญคืออย่าใจร้อน เพราะมันไม่ได้อร่อยตั้งแต่จานแรก ต่อให้แม่งเป็นเมนูง่าย ๆ ที่เราเคยเห็นแม่ครัวผัด ๆ แล้วก็ตักขึ้นเสิร์ฟเหมือนมันช่างง่ายดายก็ตาม แต่เพราะเราไม่อาจเก่งได้ในจานแรก เราเลยต้องมีอาหารรสประหลาด ๆ อีกหลายจานให้เรากิน

อย่าโกหกตัวเอง

ไม่ใช่ว่าชอบแล้วก็ตะบี้ตะบันกินเข้าไป คิดเอาว่ามันไม่แย่นี่หว่า จนสุดท้ายฝีมือเราก็ไม่พัฒนาขึ้นเลย หากครั้งนี้รสชาติที่ปรุงมันผิดพลาดยังไง มากหรือน้อยตรงไหนก็ต้องเก็บเอาไว้ปรับปรุงของครั้งหน้า ไฟแรง-อ่อน เกินไปก็ต้องจดจำรายละเอียดเหล่านี้และทดลองไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอจุดที่พอดี ว่าเมนูนี้แม่งต้องใช้ไฟแบบนี้ ปรุงแบบนี้

ไม่ใช่เพื่อตอกย้ำตัวเอง แต่มันคือการเอาจุดด้อยที่เห็นทันตาในวันนี้ไปปรับปรุงสำหรับครั้งหน้า เพื่อที่จะได้เข้าใกล้คำว่าอร่อยไปอีกก้าวนั่นเอง

เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัวให้หนุ่มโสดได้เพิ่มสกิลให้ตัวเอง เอาตัวรอดในวันที่ขี้เกียจออกไปกินข้าวที่ไหน หรือหากมีสาวมาแวะเวียนก็ได้โชว์สกิลเล็ก ๆ เรียกคะแนนไปแบบเต็ม ๆ

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line