Entertainment

การ์ตูนแอนิเมชั่น Sci-fi ที่เด็กดูได้ และผู้ใหญ่ควรดูเป็นอย่างยิ่ง

By: unlockmen June 22, 2015

ยอมรับมาซะดีๆ ว่าทุกวันนี้คุณยังอ่านการ์ตูนอยู่ ไม่ต้องกังวลมันไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเรื่องน่าอายอะไร เพราะทุกคนสามารถมีงานอดิเรกที่แตกต่างกันได้ และการ์ตูนก็มีมากมายหลายแนวให้เราเลือกสรร อีกอย่างการ์ตูนก็เป็นความทรงจำอันดีในวัยเด็กที่อยู่คู่กับเด็กผู้ชายทุกคนมาเสมอ

ไม่ว่าจะการ์ตูนแนวสดใส การ์ตูนวัยรุ่นตาหวาน การ์ตูนติ๊งต๊อง การ์ตูนสำหรับเด็กผู้ชาย ต่างก็มีคุณค่าในตัวมัน ขึ้นอยู่ที่เราเลือกเสพ วันนี้ UNLOCKMEN ก็ขอแนะนำการ์ตูนแอนิเมชั่นที่มีเรื่องราวแบบ Sci-Fi มาฝาก ซึ่งเราคิดว่าการ์ตูนเหล่านี้จะช่วยลบล้างความคิดของใครบางคนที่ว่าการ์ตูนมีไว้สำหรับเด็กเพียงเท่านั้นได้อย่างแน่นอน

Akira

305127-akira

เรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังหายนะครั้งใหญ่ เมืองโตเกียวถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณูจนแหลกละเอียด จนทำให้เกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 เมืองใหญ่ๆ ก็ถูกระเบิดจนแหลกเช่นกัน เวลาผ่านไป 31 ปี ญี่ปุ่นได้สร้างเมืองขึ้นมาใหม่ ที่มีชื่อว่านีโอโตเกียวให้มีสภาพเหมือนโตเกียวมากที่สุด เท็ตซึโอะ และคาเนดะ เป็นเด็กแว๊นซ์ซิ่งป่วนเมืองที่โดนตำรวจจับบ่อยครั้ง ได้ไปเกี่ยวข้องกับโครงการลับของรัฐบาลที่มีชื่อว่าอากิระ ขึ้นมา เพราะพวกเขาได้จับตัวเท็ตซึโอะ ที่โดนพลังของมนุษย์ทดลองมาเก็บตัวเพื่อดูอาการ แต่แล้วเท็ตซึโอะกลับมีพลังเหนือทุกคน มีเพียงคาเนดะคนเดียวที่จะหยุดเค้าได้ แอนิเมชั่นเรื่องนี้สร้างมาจากมังงะของคัตสึฮิโร โอโตโมะ ว่ากันว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ชายทุกคนควรดู และถือเป็นแอนิเมชั่นที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักฝีไม้ลายมือของแอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นโดยแท้จริง

Ghost in the shell       

ghost-in-the-shell-1995-02-g

แอนิเมชั่นที่สร้างมาจากมังงะของชิโระ มาซามูเนะ ที่มีทั้งหมดสองภาค และกำลังจะถูกสร้างเป็นหนังที่ใช้คนแสดงในอีกไม่นาน ซึ่งความไม่ธรรมดาของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คือ มันเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดหนังไตรภาคอย่าง The Matrix ขึ้นมา เรื่องราวว่าด้วยโลกอนาคตที่มนุษย์สามารถสร้างหุ่นจำลองของตัวเอง (ไซบ็อกซ์) และเอาจิต ( โกสต์) ของตนไปไว้ในหุ่น แล้วให้หุ่นนั้นทำหน้าที่แทนเราบนโครงข่ายที่เรียกว่าเน็ต โดยมีตัวเอกเป็นเมเจอร์ โมโตโกะ คุซานางิ ที่เป็นไซบ็อกซ์ระดับผู้พันของหน่วยงานพิเศษที่ 9 ดูแลเรื่องความสงบของญี่ปุ่น แต่แล้วระบบเหล่านี้กลับถูกแฮ็ค และไซบ็อกซ์ก็ถูกควบคุมให้ทำตามคำสั่งที่ต้องการ เป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนเกินกว่าที่เด็กๆ จะดูแล้วเข้าใจ เพราะแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรายังดูแล้วดูอีก มึนแล้วมึนอีกอยู่เลย เพราะแอเนิเมชั่นเรื่องนี้มีความเป็นปรัชญาค่อนข้างสูง เด็ดที่สุดคือเพลงประกอบที่เหมือนจะดึงตัวเราเข้าไปสู่เบื้องลึกของจิตวิญญาณที่เรามีเลยทีเดียวค่ะ

Nausicaä of the Valley of the Wind

Film08_nausicaa

อยากจะบอกว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราชอบมากที่สุดของสตูดิโอจิบลิ โดยเป็นเรื่องที่ดัดแปลงมาจากมังงะ มีเรื่องราวที่มีแบล็คกราวเป็นผืนป่า กว่า 1,000 ปีของโลกที่ถูกทำลายจาก “Seven Days of Fire” จนทำให้อารยธรรม และระบบนิเวศน์ของโลกเปลี่ยนแปลงไป มีองค์หญิงนามว่า “นาอุซิกา” เป็นผู้ครองประเทศเล็กๆ แห่งหนึ่งที่อยู่บนผืนป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่ และเธอมีความหวังจะให้ทุกคนกลับมาอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข แต่ชาวบ้านกลับไม่เห็นด้วย และต้องการจะทำลายป่าให้หมดสิ้นไป สุดท้ายเหตุการณ์ก็บานปลายกลายเป็นเรื่องของสงคราม สิ่งที่น่าสนใจของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คือ เหล่าสัตว์ประหลาดน้อยใหญ่ และข้อคิดที่ทำให้เราตระหนัก และเห็นคุณค่าของธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

Paprika 

kon10639

อีกหนึ่งผลงานของ Kon Satoshi ผู้สร้างแอนิเมชั่นชื่อดังหลายเรื่องอย่าง millennium actress และ tokyo godfatherใน Paprika ว่าด้วยเรื่องของอนาคตที่แวดวงทางการแพทย์ได้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่เชื่อว่าสามารถรักษาผู้ป่วยทางจิตได้ ด้วยสิ่งที่เรียกว่า dc mini ที่สามารถถ่ายทอดความฝันของผู้ป่วยออกมาเป็นภาพให้ผู้อื่นเห็นได้ โดยเป็นการทดลองแบบลับๆ แต่จนแล้วจนรอด เจ้า dc mini กลับหายไปจากห้องทดลองถึง 3 เครื่อง แต่ด้วยความที่เครื่องยังไม่ได้พัฒนาให้สมบูรณ์แบบ คนที่ได้เครื่องนี้ไปจึงนำมันไปใช้ในทางไม่ดี จนทำให้ความฝัน กับความจริงเป็นเรื่องที่แยกกันยาก สำหรับแอนิเมชั่นเรื่องนี้ เราให้คะแนนทางภาพแบบเต็ม 5 ดาวเลยค่ะ

Summer Wars 

summer-wars2

แอนิเมชั่นเรื่องนี้ถือว่าเหมาะและเข้ากับยุคสมัยมากๆ เพราะมีเรื่องของโลกออนไลน์มาเป็นแก่นหลักของเรื่อง มีเด็กชายวัยมัธยมเป็นตัวเดินเรื่อง เรื่องราวว่าด้วยระบบออนไลน์ที่เรียกว่า OZ โดยมีนักเรียนมอปลายอย่างเคนจิ และทาคาชิเป็นผู้ดูแลระบบ ซึ่งอีระบบ OZ ที่ว่าเนี่ยเป็นระบบที่ทุกคนสามารถสร้างร่างอวตารของตนได้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท หรือแม้แต่หน่วยงานรัฐ จนแล้ววันหนึ่งมีตัว love machine เข้ามาแฮ็คระบบ OZ ทำให้สามารถแฮ็คระบบของหน่วยงานรัฐต่างๆ ได้ ถึงคราวที่ทุกคนจะเข้าไปต่อสู้กันด้วยร่างอวตารในโลกเสมือนจริงอย่าง OZ ซะแล้ว เรื่องนี้เราดูแล้วประทับใจมาก ดูแล้วทำให้ได้ข้อคิดเลยว่าเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วนี้ ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย จนแอบกลัวว่าจะมีคนนำมันมาพัฒนาในทางเสียๆ จนทำให้โลกนี้ปั่นป่วนก็เป็นไปได้

การดูการ์ตูนก็ไม่แตกต่างกับการดูหนัง หรือละครสักเรื่อง แถมยังมีแง่คิดแฝงอยู่เสมอให้เราได้ตระหนัก นึกถึงโดเรม่อน หรืออิคคิวซังสมัยเด็กๆ ที่ก็แอบสอนเรื่องคุณธรรมให้เราอยู่เสมอ ถึงแม้โนบิตะจะโดนโดเรม่อนสปอยอยู่ตลอดเวลาก็เถอะ แต่ตัวละครเหล่านี้กลับทำให้เราหลงรักได้ไม่ยากเลย หวังว่าแอนิเมชั่นที่เรานำมาฝากนี้จะให้ข้อคิดกับคุณในเรื่องของโลกที่พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดแห่งนี้ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line