Entertainment

บทชีวิตทางการแสดง Vs บทชีวิตในฝันของ “ออกแบบ” ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุข

By: unlockmen March 10, 2023

ออกแบบชุติมณฑน์ จึงเจริญสุข สาวเท่ที่มากไปด้วยเสน่ห์ และความสามารถทางการแสดง ออกแบบมีเสน่ห์ความเท่ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งน่าสนใจมาก ๆ ด้วย Mindset ของเธอที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา และเต็มไปด้วยความสนุก

วันนี้ UNLOCKMEN จะพาคุณไปรู้จักออกแบบในอีกมุมที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ จากบทบาทชีวิตทางการแสดงที่เต็มไปด้วยความจริงจัง ในอีกมุมของชีวิตเธอก็ฝันที่อยากจะมีบทชีวิตในแบบอื่น ๆ อีกเช่นกัน จะเป็นบทชีวิตแบบใด สนุกแค่ไหนไปฟังกันเลยครับ


บทชีวิตทางการแสดง

มาเริ่มที่บทชีวิตจริงของออกแบบกันก่อนเลยครับอย่างที่เรารู้กันว่า ออกแบบคือนักแสดงที่ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็วแต่ความสำเร็จและรางวัลที่เธอได้มานั้นไม่ได้หยุดความกระหายที่อยากจะพัฒนาตัวเองของเธอเลย

เมื่อเราถามออกแบบว่าเธอชอบอะไรที่สุดในการเป็นนักแสดง ออกแบบตอบเราว่า ชอบที่ได้ค้นหาสิ่งใหม่ ตลอดเวลาผ่านตัวละคร เราได้เข้าใจผู้คน และเคารพผู้คนมากขึ้นผ่านการแสดง อย่างฮาวทูทิ้งเราไม่ได้เข้าใจแค่จีนว่าเค้าคิดอะไร แต่เราเข้าใจเอ็มว่าทำไมเค้าถึงพูดแบบนี้ คนแบบนี้เค้าคิดอะไร เค้ามีเหตุผลอะไร เราเข้าใจ เราเลยเคารพการตัดสินใจของคนมากขึ้น

มันทำให้เราได้เรียนรู้ และเอามาปรับใช้กับชีวิตจริง ซึ่งเราเติบโตขึ้นมาจากพาร์ทนั้น ที่ได้เรียนรู้จากสิ่งเล็ก มันสนุกที่เราได้รีแอคชั่นกับคนอื่น ได้แอดบางอย่างเข้าไป แล้วผู้กำกับก็รอดูอยู่ว่าเราจะปล่อยตัวละครออกมาได้ฟรีมากแค่ไหน มันคือความท้าทายที่ไม่รู้ว่าจะมีอาชีพไหนที่จะได้สัมผัสแบบนี้


บทบาทชีวิตที่ออกแบบอยากแสดง

ถึงแม้ผลงานและความสามารถของออกแบบจะทำให้สังคมยอมรับว่าเธอคือนักแสดงที่เก่งคนหนึ่งซึ่งผ่านงานแสดงมาหลากหลายแต่ออกแบบก็ยังคงมีความกระหายที่อยากจะลองแสดงบทบาทอื่น ๆ ที่ยังไม่เคยได้ลองต่อไป

เมื่อเราถามถึงเป้าหมายในชีวิตตอนนี้ของเธอ ออกแบบจึงตอบเราว่าอยากแสดงบทบาทอื่นที่ยังไม่ได้แสดง เพราะด้วยความที่คนมองว่าเธอเป็นผู้หญิงแกร่งรูปร่างสูง ส่วนใหญ่เธอจึงได้รับแต่บทแข็ง ๆ บทตัวเต็ง แต่ออกแบบมองว่าในความเป็นมนุษย์ของทุกคนเรามีความอ่อนแอนั้น แล้วออกแบบก็อยากแสดงอะไรที่ทำให้คนได้เห็นในมุมนั้นด้วย 


บทชีวิตในฝัน

ดูเหมือนในพาร์ทของการเป็นนักแสดงนั้น ออกแบบจะจริงจังกับบทบาททางการแสดงของเธอมาก ๆ เราเลยอยากจะชวนเธอออกไปสนุกโดยการถามถึงชีวิตในฝันที่เธออยากจะมี ถ้าไม่ได้เป็นนักแสดง และไม่ต้องคิดถึงเรื่องเงิน เรื่องสกิล ออกแบบอยากทำอาชีพอะไร?

ออกแบบอยากเป็นนักบินอวกาศ อยากลองออกไปนอกโลก อยากรู้ว่าที่เห็นในหนังว่าแบบเวลาข้างนอกมันช้ากว่าที่โลกจริงไหม อยากรู้ว่าจักรวาลมันสวยแค่ไหน ที่เห็นดวงดาวโคตรเล็กจริง แล้วผ่านหน้าจริง พระอาทิตย์ มันร้อนแค่ไหนอยากลองสัมผัส

เป็นความฝันที่น่าสนุกมาก ๆ ครับ ลองนึกภาพออกแบบในชุดนักบินอวกาศคงจะเท่น่าดู เมื่อเห็นว่าเธอสนุกกับการได้จินตนาการถึงชีวิตในบทบาทอื่น ๆ เราจึงถามเธอครับว่า แล้วถ้าวันนี้ไม่ได้เป็นตัวเอง ออกแบบอยากเป็นตัวละครตัวไหน?

ออกแบบอยากเป็น เนซึโกะ ในอนิเมะดาบพิฆาตอสูร ชอบที่เค้ายืดได้ หดได้ มีความสุขง่าย แบบเด็ก ของเค้า รู้สึกว่ามันมีเลเยอร์ของตัวละครอยู่เลยอยากลองเป็นเนซึโกะ


บทความเครียด และวิธีแก้ไข

ด้วยบทบาททางการแสดง และความจริงจังในชีวิตของออกแบบ ที่เต็มไปด้วยความกดดัน แต่ออกแบบก็ยังคงเป็นคนสนุกสนาน และจัดการชีวิตตัวเองได้ดี ออกแบบเล่าให้เราฟังว่า เวลาเครียดนั้น หากอยู่ในกองเธอจะฟังเพลงเพื่อรีแลกซ์ตัวเอง ฟังเพลงบรรเลง ฟังเปียโน หรือไม่ก็ไปเที่ยวอยู่กับธรรมชาติ รู้สึกเหมือนเราได้รับพลังมา เราเลยต้องคืนกลับไป

อย่างที่ออกแบบบอกเลยครับ คนเราทุกคนมีความอ่อนแออยู่ในตัว ออกแบบเหมือนจะเป็นคนเข้มแข็งแต่เธอก็มีมุมอ่อนแออยู่ในตัว มีความเครียดความกดดันเป็นปกติ มีมุมที่เหมือนกับคนทั่วไปซึ่งเธอมีแนวคิดในการแก้ไขความเครียดที่น่าสนใจมากรู้สึกเหมือนได้รับพลังมาจากธรรมชาติ เลยต้องคืนมันกลับไปใครที่กำลังเครียดอยู่ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันได้นะครับ

และนี่ก็คือบทชีวิตอันหลากหลายของสาวเท่ที่มากไปด้วยเสน่ห์อย่างออกแบบแล้วบทชีวิตของคุณล่ะ เป็นอย่างไร? อย่าลืมดูแลสุขภาพกายสุขภาพใจ และใช้ชีวิตในบทบาทที่คุณอยากจะเป็นกันนะครับ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line