Business

ล้วงเคล็ดลับความสำเร็จของ AP ในฐานะผู้พัฒนา TOWNHOME อันดับหนึ่งมาตลอด 25 ปี

By: NTman February 13, 2018

เมื่อพูดถึง เอพี (ไทยแลนด์) เราคิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก และเชื่อว่าสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นภาพของผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สำหรับคนเมือง ซึ่งนอกจากจะเป็นที่รู้จักผ่านคอนโดมิเนียมชั้นนำหลากหลายโครงการ ในส่วนของไฮเอนด์ทาวน์โฮมจากเอพี ภายใต้แบรนด์ “บ้านกลางเมือง” และ “PLENO” (พลีโน่) คืออีกหนึ่งภาพจำของพวกเรา ที่ตอกย้ำให้เห็นถึงประสบการณ์การพัฒนาทาวน์โฮมระดับมืออาชีพ และความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมที่อยู่อาศัยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนของเอพี จนสามารถครองใจผู้บริโภคกว่า 50,000 ครอบครัว

ภายใต้ความสำเร็จเหล่านี้ คงเป็นเรื่องดีไม่น้อยหากเราได้เรียนรู้ถึงวิธีคิด รวมถึงกลยุทธ์ที่เอพีดำเนินมาตลอด 25 ปีเพื่อนำมาเป็นแนวทางปรับใช้ในการทำงาน การทำธุรกิจของตัวเองบ้าง ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ UNLOCKMEN ได้มีโอกาสพูดคุยกับทาง เอพี (ไทยแลนด์) เกี่ยวกับเคล็ดลับในการก้าวสู่ความสำเร็จ จนเรียกได้ว่าเป็น NO.1 TOWNHOME หรืออันดับหนึ่งของผู้พัฒนาทาวน์โฮมในประเทศไทย

ซึ่งสิ่งที่ตัวแทนของเอพีบอกเล่าให้เราฟังไม่ได้เป็นกลยุทธ์ที่ยุ่งยากซับซ้อน แต่สิ่งที่ทำให้ เอพี (ไทยแลนด์) นั้นมีความแตกต่างเหนือคู่แข่งจนก้าวมายืนอยู่แถวหน้าของวงการผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นแค่คำง่าย ๆ สามพยางค์ที่เรียกว่า “ความเข้าใจ” ที่แม้จะฟังดูง่าย แต่กว่าที่จะเข้าใจอะไรได้อย่างลึกซึ้งนั้นต้องใช้ทั้งเวลา และความทุ่มเทเป็นอย่างมาก

โดย “ความเข้าใจ” ในมุมมองของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างเอพี คือความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัย รวมถึง Lifestyle ที่แตกต่างกัน เพื่อนำมาต่อยอดพัฒนาการออกแบบสเปซ ที่ไม่ได้ตอบโจทย์เพียงแค่มิติเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานเท่านั้น แต่วิธีคิดในการออกแบบสเปซของเอพี คือการบวกฟังก์ชั่นเข้ากับความฝัน รสนิยม และ อุดมคติในการใช้ชีวิต เพื่อตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่เกิดประโยชน์สูงสุดและเข้าถึงทุกความต้องการที่แตกต่าง จนกลายมาเป็นแนวคิด 5 BEST TOWNHOME ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในทุกยุคทุกสมัยต่อเนื่องยาวนานมาถึง 25 ปี ซึ่งแยกย่อยเป็นหัวข้อได้ดังนี้

 

1. THE BEST STRATEGIC LOCATION

จากการศึกษาพฤติกรรมการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของครอบครัวคนเมืองในปัจจุบัน จะพบได้ว่าโดยส่วนใหญ่มุ่งเน้นเรื่องความสะดวกสบายในการเดินทางท่ามกลางการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ เอพีจึงกระจายการพัฒนาทาวน์โฮมในเครือให้ครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น ภายใต้วิธีคิดในการเลือกสรรที่ดิน Location in Location ซึ่ง “ทำเล” ที่เอพีเลือกพัฒนา นอกจากจะอยู่ในย่านที่ดีของกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลแล้ว ที่ตั้งของที่ดินผืนนั้นๆ ยังต้องอยู่ในจุดที่ดีที่สุดของทำเลนั้นด้วย

ซึ่งจุดที่ดีที่สุดคือโลเคชั่นที่สามารถเชื่อมต่อการเดินทางที่หลากหลายรูปแบบ (Multiple Connection) ไม่ใช่เพียงแค่ติดถนนใหญ่ ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก สามารถเดินทางสู่ทางด่วนหรือระบบขนส่งขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว พูดง่าย ๆ คือโครงการของเอพีให้สิ่งที่ใครก็ให้ไม่ได้ นั่นคือเรื่องของเวลา ทำให้ในปัจจุบันเอพีฯ มีโครงการทาวน์โฮมในเครือพร้อมขาย ราคาตั้งแต่ 1.69 ล้านจนถึง 9.29 ล้านบาท ครอบคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร ทั้งพื้นที่ชั้นใน และรอบนอกรวมกันมากถึง 30 โครงการ

 

2. THE BEST MASS CUSTOMIZED DESIGN

ด้วยความเข้าใจทำให้ทางเอพีรู้ดีว่า ทุกวันนี้พฤติกรรมผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงเร็ว และแบ่งแยกเป็นกลุ่มย่อยที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้สินค้าทาวน์โฮมเครือเอพีประสบความสำเร็จ คือการทำงานภายใต้แนวคิดการออกแบบสินค้าที่ตอบความต้องการลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (Mass Customized Design) โดยที่ผ่านมาทาวน์โฮมเครือเอพีได้ออกแบบมาแล้วกว่า 30 โมเดล และได้รับการตอบรับที่ดีเสมอมา

ซึ่งผลความสำเร็จนี้เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่น และจริงจังในเรื่องการศึกษา รับฟังความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างมาก โดยมีการลงพื้นที่นำแนวคิดเรื่อง Design Thinking มาใช้ในการวิจัยและพัฒนา ทั้งดีไซน์ ฟังก์ชั่น การบริหารพื้นที่ภายในเป็นต้น จากนั้นดีไซเนอร์จะนำความต้องการที่ได้มา พัฒนาต่อจนออกมาเป็นโปรดักส์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานตรงกับรูปแบบของการใช้ชีวิตและครอบครัวที่แตกต่างกันของผู้อยู่อาศัยในแต่ละพื้นที่

 

3. THE BEST SOCIETY

นอกจากที่อยู่อาศัยที่ตอบสนองความต้องการได้ครบครัน การมีสังคมที่ดีเหนือระดับในที่อยู่อาศัย คือสิ่งที่เติมเต็มความสุขให้ผู้บริโภคได้ใช้ชีวิตภายใต้โครงการทาวน์โฮมของเอพี กับการมีกิจกรรมดี ๆ ร่วมกับเพื่อนบ้าน ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ได้ในทุกวัน กับการปฏิวัติการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่คำนึงถึงการเชื่อมต่อกิจกรรมและความสัมพันธ์ของทุกช่วงวันในครอบครัว อาทิการออกแบบให้สมาชิกทกุ คนได้ใช้สอยพื้นที่ และ ฟังก์ชั่นส่วนกลางอย่างเต็มที่

 

4. THE BEST AFTER SERVICE

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ถือเป็นหัวใจหลักของการทำธุรกิจ คือการมุ่งมั่นสร้างสรรค์อย่างมีสำนึกรับผิดชอบด้วยผลิตภัณฑ์อสังหาริมทรัพย์ และบริการที่มีคุณภาพ กับความใส่ใจที่เริ่มตั้งแต่การดีไซน์ที่เน้นความโดดเด่น พร้อมพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบาย ทำเลที่ดีเยี่ยม รวมไปถึงคุณภาพในการก่อสร้างผ่านประสบการณ์กว่า 25 ปี การบำรุงรักษา บริการหลังการขาย และบริการขาย/ให้เช่า แบบครบวงจร

 

5. THE BEST INNOVATION FOR QUALITY LIVING

เนื่องจากในปัจจุบัน เอพีได้พบเทรนด์ของกลุ่มลูกค้าครอบครัวเมืองเจนเนอเรชั่นใหม่ (อายุไม่เกิน 35 ปี) ที่ให้ความสนใจซื้อทาวน์โฮมอยู่อาศัยมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างชัดเจน เพื่อให้เท่าทันและสอดคล้องต่อเทรนด์การใช้ชีวิตแห่งอนาคต เอพีจึงไม่หยุดนิ่งที่จะผสาน “เทคโนโลยี” เข้ากับการออกแบบ “พื้นที่” ภายใต้แนวคิด “สร้างสรรค์นวัตกรรมดีไซน์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต” ครอบคลุมทุกมิติทั้งในด้าน ‘คุณภาพ’ ‘ความสะดวกสบาย’ และ ‘ความปลอดภัย’ ที่มากขึ้น

ซึ่งนอกจากเรื่องแนวคิด การหาทำเล ที่เอพีให้ความสำคัญมากแล้ว ในแง่ของงานสถาปัตยกรรม การออกแบบพื้นที่จากภายในสู่ภายนอก รวมไปจนถึงการออกแบบตกแต่ง ก็ยังคงคำนึงถึงหลักปรัชญาการออกแบบให้ทุกพื้นที่รองรับการใช้งานได้จริงทั้งวันนี้ และอนาคต

จะเห็นได้ว่านอกจากแนวคิด 5 BEST TOWNHOME ที่ยึดมั่นมาตลอด 25 ปี ทางเอพียังมีกลยุทธ์ที่มองไกลไปถึงอนาคต เพื่อรักษามาตรฐานของผู้พัฒนาทาวน์โฮมอันดับหนึ่งเอาไว้ กับแนวคิดหลักในการพัฒนาโครงการใหม่ต่อไปจากนี้ ที่เรียกว่า 6 SPACE INNOVATIONS IN AP TOWNHOME ที่เอพีตั้งใจจะพลิกโฉมวงการไฮเอนด์ทาวน์โฮมในเมืองไทยไปตลอดกาล ด้วยความแตกต่างของงานดีไซน์ที่เข้าใจและมองเห็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลงไปภายใต้วิธีคิด “นวัตกรรมดีไซน์พื้นที่แห่งอนาคต” (Innovation for Future Living) การออกแบบพื้นที่รูปแบบใหม่ๆ เพื่อตอบรับชีวิตอนาคตของคนเมือง เริ่มจาก

 

1. DESIGN FOR FLEXIBLE LIVING

เน้นตอบโจทย์ความต้องการ การใช้งานพื้นที่อันหลากหลาย ด้วยสเปซที่สามารถขยับ ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้สอยของการใช้ชีวิตจริง และรองรับการขยายสมาชิกครอบครัวในอนาคตด้วย

 

2. DESIGN FOR EXTRA LIVING

การบริหารพื้นที่ภายในรูปแบบใหม่ เพื่อให้ได้พื้นที่กว้างกว่าเดิม พร้อมรองรับทุกไลฟ์สไตล์ด้วยความปลอดโปร่ง เติมเต็มความคุ้มค่าในการใช้งานพื้นที่แต่ละตารางเมตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

3. DESIGN FOR NEW LUXURY LIVING

ยกระดับบรรยากาศ และประสบการณ์ใหม่ในการใช้ชีวิตแบบทาวน์โฮม อาทิ การดีไซน์โครงสร้างสถาปัตยกรรมอาคาร (Façade Design) ที่ผสานความหรูหรา และความทันสมัยไว้อย่างลงตัว และการเพิ่มประสบการณ์ภายในใหม่ ๆ อาทิ ด้วยการดีไซน์ FOYER พื้นที่ต้อนรับที่รองรับการใช้งานตั้งแต่ก้าวแรกที่ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากการใช้ชีวิตในบ้านเดี่ยว พร้อมเปิดรับมุมมองพื้นที่ชีวิตที่กว้างขึ้นด้วย BAY VIEW การดีไซน์ความต่อเนื่องของบานสไลด์ประตูที่เชื่อมต่อสู่หน้าต่าง

 

4. DESIGN FOR GREEN LIVING

ให้ชีวิตคนเมืองยังคงรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงมุมมองจากภายนอกสู่ภายใน ซึ่งนอกจากการดีไซน์พื้นที่สีเขียวเข้าสู่ตัวอาคารแล้ว ยังเพิ่มความสดชื่นทุกเช้าภายในบ้าน ให้ผู้อยู่อาศัยได้รับอากาศจากธรรมชาติในทุก ๆ วัน

 

5. DESIGN FOR MORE GENERATIONAL LIVING

ทำลายกำแพงการใช้ชีวิตของคนเมือง ที่ต่างก็พบกับความเร่งรีบ จนแทบไม่มีเวลาให้กันในครอบครัว กับการเปลี่ยนแนวคิดข้อจำกัดของทาวน์โฮมด้วยการดีไซน์พื้นที่นั่งเล่นที่เชื่อมต่อพื้นที่ครัว ให้เป็นพื้นที่เชื่อมต่อความสัมพันธ์ของครอบครัวด้วยการได้พบหน้า ใช้พื้นที่ร่วมกันผ่านการบริหารสเปซ สู่การใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและเชื่อมถึงกัน

 

6. DESIGN FOR DIGITAL LIVING

เพื่อรองรับการใช้ชีวิตแห่งอนาคต เอพีได้นำวิสัยทัศน์การใช้ชีวิตแบบ ‘Digital Community’ มาใช้จริงอย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรกของวงการอสังหาฯ ไทย โดย AP Digital Community จะเข้ามาส่งเสริมให้รูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป ผ่านการผสมผสานเทคโนโลยีล้ำสมัย เข้ากับแนวคิด IOT (Internet of Things) ซึ่งเชื่อมให้ระบบและอุปกรณ์ต่างๆ สามารถสื่อสารถึงกันได้ โดยมีเป้าหมายคือช่วยกันทำงานเพื่อให้รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

ซึ่งเราต้องยอมรับว่า แนวคิดสู่ความสำเร็จของเอพี ที่เริ่มจาก “ความเข้าใจ” นั้นสามารถต่อยอด แยกย่อยออกมาเป็นการพัฒนาทาวน์โฮมซึ่งอยู่บนพื้นฐานความเข้าใจในพฤติกรรม และ Lifestyle ของผู้อยู่อาศัยซึ่งเป็นคนเมืองยุคใหม่ได้อย่างแท้จริง

ก่อนจบการพูดคุยในวันนี้ ทาง เอพี (ไทยแลนด์) ยังได้ฝากถึงแคมเปญใหม่ล่าสุดของปี 2018 อย่าง “LIVEVOLUTION” สุดยอดงานที่รวบรวมไฮเอนด์ทาวน์โฮมล้ำสมัยที่เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตจาก AP บนสุดยอดทำเลกว่า 30 โครงการทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งรวมมาจัดโปรโมชั่นพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นทำเลศักยภาพในย่านไหน ก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาพิเศษ ใครที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย กำลังจะขยับขยายไปหาทาวน์โฮมยุคใหม่ซึ่งตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองอย่างได้อย่างเข้าใจ ไม่ควรพลาดโอกาสดี ๆ แบบนี้ และสามารถลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ ได้แล้วที่ https://goo.gl/X2pxyf

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 1623

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line