EVENT

ART OF ARS: ‘I GONE WILD (EVERYDAY)’ นิทรรศการกระจกส่องคนเมือง กัดเบา ๆ ว่าเราห่างความเป็นมนุษย์

By: anonymK November 3, 2019

ทุกวันผมเริ่มห่างไกลจากความเป็นมนุษย์เข้าไปทุกที

ประโยคที่เหมือนดักตีหัวระหว่าง scroll เจอในโลกออนไลน์กับโปสเตอร์งานที่เห็นครึ่งคนครึ่งเหี้ย ทำให้เราตัดสินใจกันทันทีว่าชาว UNLOCKMEN ต้องไปดูงานนี้ให้ได้ ยิ่งพอไปดูกับตัวแล้วเจอความรู้สึกบวก เกินความคาดคิด ยิ่งทำให้ต้องมาบอกต่อ

ก่อนจะไปว้าวกับภาพงานที่เราเอามาฝาก ซึ่งเรารับรองว่าคุณจะสนุกกว่าถ้าไปเล่น ไปเห็นด้วยตาตัวเอง ขอเกริ่นเรื่องศิลปินที่สร้างงานชิ้นนี้ขึ้นมาก่อน พวกเขาคือ “Living Spirits” กลุ่ม Art Collective ที่หลายคนเคยได้ยินหรือรู้จักจากงาน Light Installation เพราะเขาคือกลุ่มตัวแทนคนไทยที่ไปจัดแสดงงานในสิงคโปร์ ผลงานของพวกเขาเน้นการตั้งคำถาม การรับฟัง และเชื่อมโยงสิ่งเหล่านั้นให้ผู้คนเข้าใจและเกิดการรับรู้ผ่านศิลปะ

“I GONE WILD (everyday)” ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมเรื่องการตั้งคำถามและรับฟังแปรมาเป็นงานศิลป์ให้เราเข้าถึง เขานำคอนเซ็ปต์ของภาพจำ เหตุการณ์ในเมืองหลวงที่คุ้นตา ปัญหาที่ไม่เคยถูกแก้ไขหรือแก้แล้วยังวนลูปกลับมาเป็นซ้ำ สิ่งเหล่านี้เชื่อว่าเราต้องเคยเห็น เผลอ หลายอย่างเราก็ต้องเคยทำ โดยเอามาล้อเลียนกับสำนวนภาษาของคนไทยเปรียบเทียบให้ดูตลก กัดเบา แต่ทำให้เรารู้สึกอมยิ้มตาม

ภายในนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนในพื้นที่เดียวกัน ส่วนแรกเป็นภาพติดผนัง และส่วนที่เป็นไฮไลต์คือเจ้าโมเดล 3d print สีขาวเทา จำลองภาพเหตุการณ์ในเมืองที่เราต้องหยิบกระจก (Tablet) มาส่อง ทันทีที่ส่อง AR จะปรากฏภาพเคลื่อนไหวให้ตื่นตาตื่นใจ บอกเลยว่าสามารถขยับดูรายละเอียดได้ใกล้ชิด งานดีไม่แตก ไม่เหมือนที่ปกติเราไปเล่นที่ไหนแล้วจะรู้สึกแตก ไม่เนียน

Tablet หน้าตาเหมือนกระจกที่วางด้านหน้า คืออุปกรณ์ไว้ใช้สำหรับส่อง AR

เราเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า นอนทั้งวันแบบสล็อตหรือเดินดูมือถือไม่มองทางเหมือนม้า

นกฮูกคือตัวแทนของปัญญา แต่มันกำลังนำหนังสือในมือปาใส่เพื่อทำร้ายผู้คนด้านล่าง

แอ่งน้ำสีขาวนั้นมีอะไร? หลุมบ่อบนถนนที่เรายังเจอทุกครั้งตอนฝนตก

ลองมาส่องดู เจอแล้ว…หรือมันจะมีจระเข้อยู่ในนั้น

เหตุการณ์ปาดกันบนท้องถนนที่เห็นแล้วต้องสบถ “เหี้ย”

เจอแล้ว..เหี้ยตัวเบ้อเริ่ม

สีขาวนี่…ทางม้าลาย

ทางม้าลายจริง ๆ ไม่ใช่ทางคน เพราะคนข้ามตรงถนน

เก็บมาฝากพอหอมปากหอมคอกันแล้ว ใครสนใจไปดูสภาพสิงสาราสัตว์ของตัวเรา ว่าจริงอย่างเขาเล่าไหม เราคือตัวไหน แวะไปดูงานได้วันนี้วันสุดท้ายที่ Joyman Gallery แถวสำราญราษฎร์

สำหรับคนที่คิดว่าไปไม่ทันแน่ วันนี้ ไม่ต้องเสียใจเพราะเราถามมาแล้ว ทีม Living Spirits บอกกับเราว่างานนี้จะนำไปจัดแสดงในเมืองต่อด้วยจำนวนผลงานที่มากขึ้น สนุกขึ้น ยังไงอย่าลืมรอติดตามล่ะว่าเป็นที่ไหน

 

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibut

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line