Advertisement
FASHION

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon

By: Chaipohn April 12, 2021

หลังจากการประกาศพาร์ทเนอร์ชิพอย่างเป็นทางการกับ Marvel Entertainment โอเดอมาร์ ปิเกต์ (Audemars Piguet) แบรนด์เครื่องบอกเวลาชั้นสูงจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมแล้วที่จะเผยโฉมนาฬิกาเรือนแรกในซีรีส์นาฬิกาซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล กับนาฬิการุ่น รอยัล โอ๊ค คอนเซปท์ “แบล็ค แพนเธอร์” ฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง (Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon) ลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ผลิตเพียง 250 เรือน

ด้วยแรงบันดาลใจในการออกแบบนาฬิกาจากคาแรคเตอร์ในตำนานเพื่อยกย่องซูเปอร์ฮีโร่เจเนอเรชันใหม่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก จึงเป็นที่มาให้โอเดอมาร์ ปิเกต์เลือกความแข็งแกร่งและทรงพลังของตัวละครในจักรวาลมาร์เวล และเลือกเปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกด้วยคาแรคเตอร์ที่มีความเชื่อมโยงกับโอเดอมาร์ ปิเกต์ อย่าง แบล็ค แพนเธอร์ (Black Panther) ที่ให้คุณค่ากับความสัมพันธ์ของครอบครัว รวมไปถึงการผสมผสานระหว่างขนบธรรมเนียมดั้งเดิมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากันอย่างลงตัว

ในการสร้างสรรค์นาฬิการอยัล โอ๊ค คอนเซปท์ “แบล็ค แพนเธอร์” ฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง นั้น โอเดอมาร์ ปิเกต์ ได้เน้นถึงรากฐานของแบรนด์ทั้งในด้านความพิถีพิถันของงานฝีมือแบบดั้งเดิมและความล้ำสมัยของเทคโนโลยีแห่งอนาคต กลั่นเอาความคิดสร้างสรรค์ที่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ กลายเป็นนาฬิกาที่มีกลไกอันซับซ้อน

นาฬิกาขนาดหน้าปัด 42 มิลลิเมตรเรือนนี้บอกเล่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของโอเดอมาร์ ปิเกต์ในด้านของความกล้าที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งในแง่ของการดีไซน์ รวมถึงการที่แบรนด์มักจะเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมใหม่ๆ และเพราะการที่แบรนด์ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ จึงเป็นเหตุผลให้โอเดอมาร์ ปิเกต์ผลักดันและก้าวข้ามขีดจำกัดของการสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมองให้ไกลกว่าการสร้างสรรค์เรือนเวลาชั้นสูง ที่ผสมผสานแรงบันดาลใจจากป๊อปคัลเจอร์และวงการบันเทิง


“การร่วมงานกันในครั้งนี้คือฝันที่เป็นจริง และเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ที่ได้เชิดชูซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล พร้อมทั้งเน้นย้ำความแข็งแกร่งในสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดเสมอมาระหว่างโอเดอมาร์ ปิเกต์และวงการบันเทิง จากนี้ไปเรายังมีเซอร์ไพรส์อีกมากมาย รอให้ทุกคนได้ชมอย่างแน่นอน”

ฟรังซัว-อองรี เบนนาเมียส (François-Henry Bennahmias)
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโอเดอมาร์ ปิเกต์


ตัวเรือนล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยี ด้วยแรงบันดาลใจจากไวเบรเนียม

นาฬิกาเรือนนี้ถูกรังสรรค์ออกมาด้วยดีไซน์แบบฟิวเจอริสติกที่ทำให้ทุกคนนึกถึงชุดที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำของแบล็ค แพนเธอร์ ตัวละครสำคัญอีกหนึ่งตัวจากจักรวาลมาร์เวล ตัวเรือนไทเทเนียมทรงกลมถูกเน้นให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยขอบตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมและเม็ดมะยม
เซรามิกสีดำเพื่อดีไซน์ที่ดูไฮเทค แม้ตัวเซรามิกที่มีความแข็งแรงทนทานจะไม่มีความยืดหยุ่น แต่วัสดุที่มีน้ำหนักเบาชนิดนี้ก็ช่วยขับเน้นรูปทรงโค้งเว้าให้เข้ารับกับรูปทรงของตัวเรือน และหน้าปัดขนาด 42 มิลลิเมตรก็กลมกลืนไปกับสัดส่วนของข้อมือได้อย่างลงตัว

ตัวเรือนที่กันน้ำได้อย่างดีเยี่ยมยังคงใช้ศิลปะการสร้างสรรค์เรือนเวลาแบบดั้งเดิมด้วยงานฝีมือสุดพิถีพิถัน ขอบตัวเรือนเซรามิกสีดำมาพร้อมรายละเอียดของการขัดแบบซาตินและการขัดลบมุมที่เป็นเอกลักษณ์ของโอเดอมาร์ ปิเกต์ เทกซ์เจอร์บนตัวเรือนไทเทเนียม ที่ใช้เทคนิคแซนด์บลาสต์ การขัดลบมุมให้เป็นทรงหกเหลี่ยม และการขัดแบบซาตินเพื่อให้ลุคแบบทูโทนได้อย่างน่าสนใจ ส่วนซีลยางสีม่วงช่วยเสริมสีสันที่มีความสดใสเข้ามาบนตัวเรือนให้โดดเด่นได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของฝาหลังแซฟไฟร์ใช้ทั้งเทคนิคการขัดแบบแซนด์บลาสต์และการขัดแบบซาติน
พร้อมเผยให้เห็นกลไกขนาดเล็กอันซับซ้อนภายใน

ดีไซน์หน้าปัดอันโดดเด่น

หน้าปัดของนาฬิกาโชว์กลไกฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง (Flying Tourbillon) ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาและรายละเอียดคาแรคเตอร์แบล็ค แพนเธอร์จากมาร์เวลที่เพ้นท์ด้วยมือยิ่งเสริมความร่วมสมัยให้นาฬิกาเรือนนี้ ทั้งหมดรังสรรค์ขึ้นด้วยไวท์โกลด์

นอกจากนี้ยังมีการใช้เครื่องมือใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อนำมาใช้ประกอบการสร้างสรรค์รายละเอียดของคาแรคเตอร์แบล็ค แพนเธอร์เหนือกลไกบนหน้าปัด โดยชิ้นส่วนภาพของแบล็กแพนเธอร์
บนหน้าปัดไวท์โกลด์นั้นจะใช้เทคนิคเลเซอร์คัทอย่างปราณีตในขั้นตอนแรกด้วยเครื่องซีเอ็นซี (CNC Machining) และรังสรรค์พื้นที่ว่างใต้คาแรคเตอร์เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับส่วนประกอบของกลไกต่าง ๆ พร้อมกับคงความแข็งแรงของหน้าปัดเพื่อป้องกันการเสียรูป
ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถที่จะนำเสนอสุนทรียภาพออกมาได้อย่างงดงามที่สุด

รายละเอียดการสร้างสรรค์ชุดของแบล็ค แพนเธอร์ที่ดูห้าวหาญกล้าแกร่งถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยเลเซอร์ และพิถีพิถันขึ้นอีกระดับเมื่อผนวกกับรายละเอียดของการสลักด้วยมือ พร้อมทั้งส่วนประกอบสุดประณีตมากมายรายรอบเรือนร่างของแบล็ค แพนเธอร์ ตั้งแต่มือ กรงเล็บ ไปจนถึงมัดกล้ามและรายละเอียดของใบหน้า ทั้งหมดถูกสลักเสลาด้วยฝีมือของช่างแกะสลักเพียงคนเดียว

ขั้นตอนต่อมาในการสร้างเรือนเวลาสุดพิเศษนี้เป็นขั้นตอนการเพ้นท์โดยใช้ช่างฝีมือเพียงคนเดียวอีกเช่นกัน ตั้งแต่การลงรายละเอียดในการวาดดวงตาโดยใช้โทนสีเข้มลงสีไปอย่างบางเบา ทว่าทับซ้อนกันหลายชั้นจนได้รายละเอียดของภาพและสีที่มีความลงตัวมากที่สุด นอกจากนี้ บางส่วนของชุดที่แบล็ค แพนเธอร์สวมใส่ยังถูกปล่อยไว้โดยไม่ได้ลงสีเพื่อให้เกิดความคอนทราสต์และเพิ่มมิติให้กับทั้งภาพและพื้นหน้าปัดไวท์โกลด์ ทั้งหมดนี้ยังได้รับการขัดเงาเพื่อให้เกิดลูกเล่น

ที่น่าสนใจเมื่อเจอแสง โดยรายละเอียดของผิวที่ผสมผสานทั้งพื้นผิวทั้งด้านและมันเงาของตัวคาแรคเตอร์แบล็ค แพนเธอร์บนหน้าปัดยังสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของการสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นในเรื่องงานฝีมือของโอเดอมาร์ ปิเกต์อีกด้วย ซึ่งเวลาในการสลักลายและการเพ้นท์คาแรคเตอร์แบล็ค แพนเธอร์ด้วยมือนั้นใช้เวลารวมกันอย่างน้อย 30 ชั่วโมง โดยใช้ทีมช่างแกะสลักจำนวน 4 คนและช่างเพ้นท์อีก 4 คนที่ทั้งหมดล้วนมีความเชี่ยวชาญอย่างสูง เพื่อมาร่วมสร้างสรรค์หน้าปัดให้กับนาฬิกาสุดพิเศษนี้ที่มีเพียง 250 เรือนเท่านั้น

ในส่วนของบริดจ์ไทเทเนียมที่รังสรรค์ขึ้นด้วยเลเซอร์และเคลือบด้วยพีวีดีสีดำและเทาเป็นพื้นหลังที่ทำให้นึกไปถึงรายละเอียดของลวดลายและเหลี่ยมมุมของชุดแบล็ค แพนเธอร์ หน้าปัดซึ่งเผยให้เห็นกลไกการทำงานของนาฬิกาตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกาเผยให้เห็นมุมมองที่ยอดเยี่ยมของเมนสปริงซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของนาฬิกา ขอบตัวเรือนด้านในสีม่วงสดใสยิ่งสร้างความโดดเด่นเมื่อแมทช์กับสายนาฬิกายางและซีลยางในสีเดียวกัน สร้างความมีชีวิตชีวาคล้ายไวเบรเนียม หน้าปัดโทนสีเข้มที่ให้ความรู้สึกความลึกลับน่าค้นหายิ่งขึ้น เรือนเวลาเรือนนี้ถือเป็นการพัฒนาออกนอกกรอบไปอีกขั้น การผนวกขนบการสร้างสรรค์เรือนเวลาแต้มด้วยจินตนาการใหม่ในจักรวาลอันเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ของมาร์เวล

ความยิ่งใหญ่จากอดีตสู่อนาคต

นาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมพลังของคาลิเบอร์ 2965 ถือว่าเป็นพัฒนาการล่าสุดของการพัฒนากลไกไขลานที่มาพร้อมฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง ซึ่งโอเดอมาร์ ปิเกต์เปิดตัวออกมาครั้งแรกปี 2018 ในคอลเลกชั่นรอยัล โอ๊ค คอนเซปท์ ดีไซน์ทูโทนร่วมสมัย กรอบแสดงกลไกฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง
แมทช์กับสุนทรียะในการออกแบบของตัวเรือนโดยรวม ส่งเสริมให้กลไกดูมีมิติและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ฝาด้านหลังแซฟไฟร์ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มองเข้าไปสำรวจการดีไซน์ที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเข้ากับความเชี่ยวชาญของช่างฝีมือจากอดีต กลไกด้านหลังอย่างบริดจ์ไทเทเนียมรูปทรงเรขาคณิตขัดแบบแซนด์บลาสต์ เคลือบพีวีดีสีดำและเทา เผยให้เห็นส่วนประกอบต่าง ๆ ของกลไกแห่งอนาคตที่เป็นดั่งหัวใจของนาฬิกาเรือนนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยด้านหลังของกรอบหน้าต่างกลไกฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง และชุดของฟันเฟือง ขอบตัวเรือนด้านในสีม่วงขัดแบบแซนด์บลาสต์ ยังมีการสลักคำว่า “Royal Oak Concept Limited Edition of 250 Pieces” ไว้อย่างโดดเด่น

การกักเก็บพลังงานยาวนาน 72 ชั่วโมงและกันน้ำได้ลึก 50 เมตร เป็นอีก 2 องค์ประกอบที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีเสน่ห์ของความเป็นนาฬิกาแห่งการผจญภัยและพร้อมเผชิญทุกความท้าทายอย่างมีสไตล์


รายละเอียดด้านเทคนิค

นาฬิกาข้อมือออโตเมติกรุ่นรอยัล โอ๊ค คอนเซปท์ “แบล็ค แพนเธอร์” ฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง
Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon
ขนาดหน้าปัด 42 มิลลิเมตร
26620IO.OO.D077CA.01

ฟังก์ชั่น
กลไกฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง บอกชั่วโมงและนาที

ตัวเรือน
ตัวเรือนไทเทเนียมขัดแบบแซนด์บลาสต์และการขัดแบบซาติน ขอบตัวเรือนและเม็ดมะยมเซรามิกสีดำ กระจกแซฟไฟร์ ฝาด้านหลังแซฟไฟร์ มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ 50 เมตร

หน้าปัด
หน้าปัดไวท์โกลด์คาแรคเตอร์แบล็ค แพนเธอร์ 3 มิติ เพ้นท์มือ ขอบตัวเรือนด้านในสีม่วง เครื่องหมายบอกหลักชั่วโมงไวท์โกลด์เคลือบพีวีดีสีดำ เข็มนาฬิกาไวท์โกลด์เรืองแสง

สายนาฬิกา
สายยางสีม่วง พร้อมบัคเคิลไทเทเนียม เอกลักษณ์เฉพาะของโอเดอมาร์ ปิเกต์ พร้อมด้วยสายยางสีดำอีก 1 เส้น

รายละเอียดเกี่ยวกับกลไกการทำงาน

กลไกการทำงานแบบไขลาน คาลิเบอร์ 2965
เส้นผ่านศูนย์กลาง 31 มิลลิเมตร
ความหนา 3.85 มิลลิเมตร
จำนวนชิ้นส่วน 242
จำนวนอัญมณี 17
การันตีการกักเก็บพลังงานขั้นต่ำ 72 ชั่วโมง
ความถี่ของ Balance Wheel 3Hz (21,600 ครั้ง/ชั่วโมง)

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line