CARS

BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW 2016 การรวมตัวรถคัสตอมที่มากที่สุดครั้งแรกในประเทศไทย

By: HYENA February 26, 2016

UNLOCKMEN x Bangkok Hotrod Custom Show 2016เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีการจัดงาน Bangkok Hotrod Custom Show 2016 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกและต้องบอกว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทั้งจำนวนคนที่มาร่วมงาน ความเท่ของรถทุกคัน และความมั่นใจที่คุณบอมบ์ นันทพัฒน์ อุ่นพิกุล บอกว่าไม่ได้แค่จัดงาน แต่ที่ต้องการคือการสร้างปรากฏการณ์รถ Custom ให้กลายเป็น Culture ที่ยั่งยืนในประเทศไทยให้ได้ดูจากงานครั้งนี้แล้ว เราคงต้องบอกว่า “มันเป็นไปได้แน่นอนครับ”อ่านเรื่องราวเต็มๆหรืออยากดูรูปเพิ่มเติม เข้าไปชมได้ที่ : https://www.unlockmen.com/bangkok-hotrod-custom-show-2016/

Posted by Unlockmen on Friday, February 26, 2016

 

จบลงไปอย่างยิ่งใหญ่ แต่เชื่อว่าใครหลายๆ คนยังคงได้กลิ่นของน้ำมันบางๆ ที่ปลายจมูก พร้อมทั้งเสียงเครื่องยนต์นับร้อย ที่พร้อมใจกันคำราม ยังคงดังสนั่นอยู่ในหัวแน่นอน สำหรับงานเทศกาล “BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW 2016” ครั้งนี้เรียกว่าจัดได้ยิ่งใหญ่สะใจคนไทยที่มีความหลงใหลในรถ CUSTOM กันสุดๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นงานที่นำเอาทั้ง รถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ CUSTOM เจ๋งๆ และไม่สามารถหาดูได้ง่ายๆ มารวมตัวกันมากที่สุดเป็นครั้งแรกของเมืองไทย แบบไม่เคยไม่ใครที่ไหนทำได้มาก่อน แถมไม่มีการแบ่งค่าย แบ่งรุ่น หรือสไตล์การ CUSTOM ตกแต่ง แต่อย่างใด ทำให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีใจรักในงานศิลปะมีล้อจากทั่วประเทศเหมือนหลงเข้าไปในดินแดนแห่งความฝัน จนแทบไม่อยากจะกลับบ้านกันเลย

160226bkk-hot-rod-custom-3

โดยภายในงานที่นอกจากจะมีการจัดแสดงโชว์รถ CUSTOM เจ๋งๆแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจภายในงานอีกเพียบอาทิ ค่ายมอไซค์ชั้นนำ 6 ค่าย ประกอบด้วย Honda Big Bike, Harley Davidson, Vespa, Yamaha, Triumph Rangsit และ Ducati พร้อมทั้งร้านค้าอุปกรณ์ตกแต่ง และชุดแต่งกายจากแบรนด์ชั้นนำกว่า 40 แบรนด์ ทั้งในไทย และต่างประเทศ มาให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เลือกซื้อกันแบบไม่ต้องเสียเวลาไปหาที่ไหนอีกด้วย

160226bkk-hot-rod-custom-7

และอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน “BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW 2016” ที่ได้รับเกียรติจาก Mr.Shige Suganuma ประธานของ “Mooneyes” และผู้จัดงาน Yokohama Hotrod ที่บินตรงมาเพื่อร่วมงานนี้โดยเฉพาะ แถมยังมีผลงาน Pinstripes จากปรมาจารย์ Mr.Hiro “Wildman” Ishii ที่สาวก Mooneyes ทุกคนรู้จักถึงฝีไม้ลายมือกันเป็นอย่างดีในงานนี้ด้วยเช่นกัน

160226bkk-hot-rod-custom-6

โดยที่มาของงาน “BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW 2016” นั้น คุณบอมบ์ – นันทพัฒน์ อุ่นพิกุล ประธานจัดงาน และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาย มิสชั่น จำกัด ได้เล่าให้ฟังว่า  “งาน BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW  นี้ จริงๆ แล้วมันเป็นไอเดียที่ผมรู้สึกว่า ผมเห็นพี่น้องผมแต่งรถ แต่งมอไซค์  CUSTOM กันจนเรียกได้ว่า แต่ละคันนี่…ไม่มีคำบรรยาย มาจากความบ้าล้วนๆ!! ก็เลยมีความรู้สึกว่า อยากจะมีพื้นที่ให้กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้มาโชว์ความเป็นตัวตนของตัวเอง โชว์ไอเดีย ให้คนที่มางานได้มาเสพทั้งความคิดที่ว่าจะแต่งรถอย่างไร บางคนมีรถแต่ไม่รู้ว่าจะแต่งแบบไหน แต่ถ้าคุณได้มาในงานนี้คุณจะได้ Inspiration และ Idea กลับไป

160226bkk-hot-rod-custom-8

“เสน่ห์ของรถ custom นั้นต้องบอกก่อนว่า custom ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนเปลี่ยนน็อตตัวเดียวก็เรียกว่า custom แล้วในแบบฉบับของคุณ การแต่งรถผมไม่ได้มองว่ามันเสี่ยว มันลาว เพราะเจ้าของจะ represent ตัวเองผ่านการแต่งรถ เสน่ห์มันอยู่ที่เวลาคุณขับหรือจอด คุณจะรู้สึกภูมิใจว่า ใครจะมองยังไงไม่รู้แต่เราชอบในสิ่งที่เราเป็น “

160226bkk-hot-rod-custom-9

คุณบอมบ์ ยังได้อธิบายถึงเสน่ห์ของรถ CUSTOM ให้เราหายสงสัย และเข้าใจกันมากขึ้นอีกว่า “จริงๆ รถ CUSTOM  ที่ดีนั้น ไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องเป็นรถหายาก ราคาแพง รถ CUSTOM  บางคันสร้างตั้งแต่เฟรมเลยก็มี คำว่า CUSTOM  มันไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง อาจจะเป็นแค่เศษเหล็กที่เหลือใช้ กลับมาทำให้มีคุณค่าอีกครั้ง เอาเครื่องยนต์ และตัวตนของคุณ ไอเดียของคุณใส่เข้าไป จนออกมาเป็นรถหนึ่งคัน ที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จะเห็นได้จากงานนี้ที่บางคันดูแปลกมาก แฮนด์ยาวๆ หน้ายาวๆ ตัวถังเหลี่ยมๆเล็กๆ จนหลายคนสงสัย คุณขี่กันได้อย่างไร? แต่ทุกคันที่มาจอดที่นี่ คอนเซ็ปต์คือ คุณจะสไลด์มาจากไหนผมไม่สนใจ แต่มาถึงงานคุณต้องขี่เข้ามาให้ได้”

160226bkk-hot-rod-custom-10

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะเริ่ม หรือมีไอเดียกำลังจะ CUSTOM รถของตัวเองอยู่ในตอนนี้ ทางคุณบอมบ์ ก็ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเอาไว้ด้วยเช่นกัน “ก็อยากจะฝากถึงน้องๆ ที่คิดอยากจะมีรถ CUSTOM  เป็นของตัวเอง อย่าอาย!! หนึ่งเลยคือ ถามตัวเองว่าชอบอะไร ชอบแบบไหน เราไม่ต้องกลัวว่าคนอื่นจะว่ายังไง รถที่เราขับจงภาคภูมิใจกับมัน เพราะนี่คือตัวตนของเรา การที่เราจะ CUSTOM  ในแบบไหน ก็สามารถมาดูได้ในงานนี้เป็นไอเดียได้เช่นกัน งานนี้เป็นของคนไทยทุกคนที่จะประกาศให้โลกได้รู้ว่า เมืองไทยมีงาน CUSTOM ดีๆ แบบนี้ และมีฝีมือที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก” 

160226bkk-hot-rod-custom-13

สุดท้ายผลตอบรับที่ได้รับกลับมาจากผู้ที่เข้ามาชมที่แน่นเนืองต่อเนื่องอย่างไม่ขาดสาย ทำเอาผู้จัดงาน BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW ถึงกับบอกว่ามีครั้งต่อไปแน่ๆ แถมจะเพิ่มความความพิเศษเข้าไปแบบไม่ยั้ง “จริงๆ ตอนแรกก็หวั่นๆ ว่าพี่น้อง Biker และ Driver จะให้ความร่วมมือ หรือมีกระแสตอบรับยังไง หลังจากวันนี้ ซึ่งเป็นวันแรก และผลฟีดแบ็คที่ได้กลับมานั้นดีมากๆ ไปไหนก็มีคนบอกว่า ขอบคุณมากๆ ที่ให้เค้ามีพื้นที่มาโชว์ ผมเชื่อว่า BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW  จะไม่จบแค่ปีนี้ปีเดียว มันจะต้องมีต่อไปเรื่อยๆ ผมจะพยายามหาอะไรใหม่ๆให้กับวงการรถที่เป็น CUSTOM  มาใส่เพิ่มเข้าไปในทุกๆ ปี อย่างแน่นอน”

160226bkk-hot-rod-custom-5

และในขณะทีมงานของเราเดินเตร่ชมงานอยู่ก็บังเอิญเจอกับนักแสดงผู้ซึ่งมีความหลงไหลในรถจักรยานยนต์มากๆอย่าง คุณ แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม พอดี เราเลยขออนุญาตเข้าไปพูดคุยเกี่ยวกับงาน  BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW  ว่ารู้สึกอย่างไรบ้างที่มีงานแบบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศไทย?

160226bkk-hot-rod-custom-1

“เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่อลังการ และทำให้พี่ๆ น้องๆ ที่ขับฮาร์เลย์ บิ๊กไบค์มารวมตัวกัน พบปะกัน ก็ดีครับ ได้แลกเปลี่ยน โชว์ของกัน และมีการขายกันมากยิ่งขึ้น การทำรถ CUSTOM  มันคืองานศิลปะครับ ซึ่งแต่ละคันก็จะมีดีไซน์และเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป  อย่างแรกเลยนะ ขอใจรักครับ อย่างที่สองตังต้องถึงครับผม !! “

และยังได้คุยกับ คุณ สิทธิศักดิ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ในฐานะหนึ่งในผู้สร้างรถ CUSTOM BIKE ซึ่งก็มาร่วมเข้าชมงาน BANGKOK HOTROD CUSTOM SHOW ครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

160226bkk-hot-rod-custom-2

“คือรถ CUSTOM มันมีเสน่ห์ตรงที่คนสร้างหรือเจ้าของรถเนี่ย สามารถสร้างจินตนาการความเป็นตัวเองเข้าไปอยู่ในรถได้อย่างเต็มที่ มันจะไม่เหมือนรถตลาด รถสต็อค รถที่จะมาทำมันก็มีหลากหลาย แล้วแต่ว่าเรามีวัตถุดิบอะไร บางทีไม่ต้องรถเก่าก็ได้ รถใหม่ก็สามารถทำได้ สามารถทำได้ทุกซีซี ทุกขนาด เพราะจริงๆ CUSTOM BIKE  คือการใส่ตัวตนของเราเข้าไปในรถตามจินตนาการ คนที่จะเริ่มเล่น CUSTOM BIKE  หรือเริ่มสนใจมอเตอร์ไซค์ เราต้องถามตัวเองก่อนเลยว่าตัวเราชอบอะไรกันแน่ ถ้าชอบมอเตอร์ไซค์จริง ชอบแนวไหน ทรงอะไร แต่บางทีมันก็เปลี่ยนไปตามยุค ตามวัย”

160226bkk-hot-rod-custom-14

เมื่อพูดคุยกับพี่เค้าได้ซักพักนึงก็เกิดคำถามขึ้นมาในหัวว่า “แล้วรถที่เด็กแว๊นเอามาดัดแปลงแต่งซิ่งกันถือว่าเป็น CUSTOM BIKE รึเปล่าครับ?”

“CUSTOM BIKE มันไม่มีอะไรมาจำกัดอยู่แล้ว อย่างเด็กแว๊นนี่เค้าก็มีจินตนาการเค้า ผมว่ามันอยู่ที่ผลของพฤติกรรมในการขับขี่มากกว่า สมมติเราเป็น Biker ขับ Big Bike แต่พฤติกรรมของเราเป็นไปในแนวทางที่ก่อกวนสาธารณะ มันก็จะไม่ดีต่างอะไรกันเลย อยู่ที่เจตนามากกว่า”

160226bkk-hot-rod-custom-15

ถ้าลองศึกษาเปิดจากตำราจะเห็นได้ว่าการตกแต่งรถ CUSTOM มีอยู่หลากหลายแนวทาง แต่จากประสบการณ์ในวันนั้นที่เราได้เข้าไปพูดคุยหลายๆ คน และมองดูรถ CUSTOM มากมายที่จอดอยู่ภายในงาน ทำให้เราสามารถสรุปได้อย่างนึงที่น่าจะเป็นแก่นแท้ของคำว่า CUSTOM ก็คือ การใส่ตัวตนของตัวเองเข้าไปให้มากที่สุด โดยที่เราไม่ต้องไปอิงว่าจะเป็น ครุยเซอร์ บอบเบอร์ คาเฟ่เรเซอร์ ขอเพียงแค่สร้างมันออกมาจากแบบที่เราจินตนาเอาไว้ ให้มันออกมาเป็นรูปเป็นร่างขึ้นจริงๆ ได้ และถ้ามีใครซักคนมาถามตอนนี้ว่า การมี CUSTOM เป็นของตัวเองซักคนนึงมันเจ๋งแค่ไหน? ลองคิดดูสิ ถ้าคุณเอารถที่มีอยู่แค่ในจินตราการ หรือความฝัน และหาไม่ได้จากที่ไหน ออกมาวิ่งอยู่ในโลกแห่งความจริงได้มันเจ๋งขนาดไหน?

160226bkk-hot-rod-custom-15

160226bkk-hot-rod-custom-17

160226bkk-hot-rod-custom-18

160226bkk-hot-rod-custom-19

160226bkk-hot-rod-custom-20

160226bkk-hot-rod-custom-23

IMG_1671

160226bkk-hot-rod-custom-26

160226bkk-hot-rod-custom-25

160226bkk-hot-rod-custom-30

160226bkk-hot-rod-custom-31

160226bkk-hot-rod-custom-33

160226bkk-hot-rod-custom-34

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line