GADGETs

โคโรนาอย่ามาซ่ากับพี่! จีนปิ๊งไอเดียเจ๋งสร้างเสื้อเกราะปีกค้างคาวที่ใช้ UV ฆ่าเชื้อไวรัส

By: G-NEAK March 2, 2020

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโคโรนาไวรัส (Coronavirus) เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ หลังจากแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่นและกระจายตัวในวงกว้างมาร่วมสามเดือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 250 รายในประเทศจีน และเชื้อไวรัสนี้ก็กำลังระบาดไปยังอีก 20 ประเทศทั่วโลก จนองค์การอนามัยโลก (WHO) ต้องออกมาประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก

ไม่เพียงสร้างความตื่นตัวให้กับผู้คน หากยังสร้างความหวาดกลัวและวิตกกังวลในเวลาเดียวกัน สิ่งเดียวที่ทำได้คือเรียนรู้ ตระหนัก และป้องกันตัวเองด้วยการใส่มาสก์ตลอดจนหมั่นล้างมือให้สะอาด แต่นั่นคงไม่เพียงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสที่ไม่อาจมองเห็นด้วยตาเปล่า ติดต่อได้ผ่านคน และปะปนอยู่แทบทุกที่รอบตัวเรา

dezeen.com

Sun Dayong สถาปนิกชาวจีนหนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบ Penda ก็รู้สึกได้ถึงผลกระทบของโคโรนาไวรัสและคิดหาไอเดียต่าง ๆ เพื่อป้องกันผู้คนจากเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในตอนนี้

เนื่องจากโคโรนาไวรัสและโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อาจมีจุดเริ่มต้นมาจากค้างคาว และสถาปนิกรายนี้ก็เชื่อว่าค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างน่าทึ่ง โดยขณะที่บินอุณหภูมิร่างกายของพวกมันสามารถพุ่งสูงถึง 40 องศาเซลเซียสได้ และลดลงอย่างรวดเร็วขณะที่หยุดพัก

dezeen.com

Sun Dayong จึงนำเรื่องราวของค้างคาว ซูเปอร์ฮีโร่ที่ข้ามขีดความสามารถมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิมาผนวกเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็น ‘Be a Bat Man’ เสื้อเกราะสุดเจ๋งที่ใช้รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UV ฆ่าเชื้อไวรัส เพื่อให้ผู้สวมใส่มั่นใจได้ว่าสภาพแวดล้อมรอบตัวของพวกนั้นปลอดเชื้ออย่างแท้จริง

dezeen.com

ตัวเสื้อเกราะใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เป็นหลัก ดีไซน์รูปลักษณ์ออกมาคล้าย ๆ ปีกค้างคาว ตัวปีกจะเชื่อมต่อกับฟิล์ม PVC สุดแกร่งที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนเยื่อหุ้มปีก ช่วยยึดระหว่างโครงสร้างหลักกับตัวสายสะพาย

บริเวณฟิล์ม PVC จะมีลวดทำความร้อนเส้นเล็ก ๆ ฝังอยู่ ลวดที่ฝังจะปล่อยมวลความร้อนออกมาในระดับที่สูงพอจะฆ่าเชื้อไวรัสได้ ซึ่งปกติแล้วเชื้อโคโรนาไวรัสจะถูกฆ่าตายที่อุณหภูมิ 56 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป

Sun Dayong เชื่อว่าในอนาคตเสื้อเกราะของเขาอาจถูกประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยี Google Glass ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตและสามารถเชื่อมต่อได้กับสมาร์ตโฟนโดยตรง แต่เขายังต้องไปปรึกษาหารือกับทีมวิศวกรจำนวนมากและต้องหานายทุนช่วยสนับสนุน เพื่อเปลี่ยนความคิดสุดสร้างสรรค์นี้ให้กลายเป็นความจริง

dezeen.com

แม้โคโรนาไวรัสจะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ นำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรง และอาจเป็นต้นตอของการเสียชีวิตได้ แต่ระหว่างที่รอวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสออกมาเป็นตัวเป็นตน หนุ่ม ๆ ก็สามารถดูแลและป้องกันตัวเองด้วยการกินอาหารร้อนและถูกสุขอนามัย ล้างมือให้สะอาด และสวมใส่มาสก์เป็นประจำ

คาดว่าเร็ว ๆ นี้เราคงได้เห็นนวัตกรรมเจ๋ง ๆ อีกมากมายที่สร้างขึ้นเพื่อกู้วิกฤตของคนทั้งโลกและต่อสู้กับการแพร่กระจายของไวรัสชนิดนี้ ส่วนเสื้อเกราะ ‘Be a Bat Man’ ถ้าสร้างขึ้นได้จริงและมีราคาย่อมเยา ก็คงน่าสนใจไม่น้อยเลยละ ว่าไหมครับ?

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line