Style

ความไม่ชัดเจนที่สวยงาม ชมงานศิลป์สื่ออารมณ์จินตนาการผ่านความไม่ชัดเจน

By: anonymK August 11, 2018

ถ้าเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน ผู้ชายอย่างเราอาจชอบคำตอบที่ชัดเจน แต่สำหรับศิลปะถือเป็นเรื่องยกเว้น เรารักมันได้เสมอไม่ว่ามันจะชัดเจนหรือไม่ วันนี้ UNLOCKMEN ขอพาทุกคนไปชื่นชนความงามกับสุนทรีย์อีกรูปแบบผ่านความไม่ชัดเจนที่เราชื่นชอบจากผลงานของทั้ง 2 ศิลปินต่อไปนี้

Philip Barlow : เบลอสไตล์โบเก้

งานสีน้ำมันเหล่านี้ ตั้งใจเบลอด้วยปลายพู่กันเพื่อถ่ายทอดความงามของแสงสีที่ผสมผสานกันลงตัว บ้างก็ซ้อนกันเป็นวง บ้างก็เส้นขอบของรูปร่างที่เห็นไม่ชัดเจน แต่เรายังคงพอมองออกว่าภาพเหล่านั้นคืออะไร ความไม่ชัดเจนบนผืนผ้าใบไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่ากำลังโดนรบกวนทัศนวิสัยขนาดต้องหาแว่นมาใส่ แต่สร้างความหลงใหลทำให้รู้สึกอยากจ้องมองให้นานขึ้นกว่าเดิม

เทคนิกความสวยแบบเบลอ ๆ นี้ ได้ Philip Barlow ศิลปินแอฟริกันเป็นผู้ถ่ายทอด โดยได้แรงบันดาลมาจากแสงสีที่เกิดขึ้นจากการถ่ายภาพ ที่ช่างภาพนิยมเรียกเทคนิกการถ่ายนี้ว่า โบเก้ เขาจึงเก็บภาพถ่ายแนวนี้นำมาวาดมันลงผืนผ้าใบกลายเป็นภาพที่สวยงาม โดยเพียรทำมันมาต่อเนื่องถึง 17 ปีแล้ว

 

Pedrita studio : เบลอสไตล์โมเสก

ด้านบนเป็นความเบลอแบบโบเก้ แต่สำหรับชิ้นนี้เป็นความไม่ชัดแบบการต่อโมเสก คือเป็นลายต่อกระเบื้องที่ Lisbon จัดแสดง นิทรรศการว่า “Lost and Found” ภายใน Pedrita Studio

ทว่าความครีเอทีฟของมันไม่ได้ง่ายแบบการต่อโมเสกสีทั่วไป แต่เป็นการต่อกระเบื้องที่มีลวดลายแตกต่างกัน เอามาเชื่อมต่อกันเป็นรูปที่เราสามารถมองเห็นรูปร่างได้ชัดเจน เมื่อเราถอยไปดู (รูปแบบเดียวกับศิลปะสไตล์งานศิลปะที่เรียกว่า impressionism)

ศิลปินผู้จัดแสดงได้ให้ความหมายว่าภาพแนว Analog เหล่านี้ค้นพบได้จากหลายสถานที่รอบข้างในชีวิตประจำวันของเรา นำมาจัดวางใหม่แบบกะประมาณ ไม่เป๊ะ จะทำให้เราได้เห็นความงามอีกรูปแบบหนึ่งพร้อมกับประวัติศาสตร์จากวัสดุ เหมือนการเรียงร้อยเรื่องราวรูปแบบใหม่ให้เกิดขึ้นเช่นเดียวกับชื่อของนิทรรศการ คือการสูญหายและค้นพบนั่นเอง

จบการชมภาพแบบเบลอ ๆ กันแล้ว ชาว UNLOCKMEN รู้สึกอย่างไรกับบ้างกับภาพที่ไม่คมชัดเหล่านี้ ถ้าคุณรู้สึกว่าความไม่ชัดเจนแบบนี้บางทีก็สวยดี เราอาจจะเก็บมุมมองนี้ไปประยุกต์ใช้ในวันที่เจอปัญหา เพื่อมองหาความงามหรือทางออกอื่นให้กับตัวเองได้ก้าวต่อไป

 

SOURCE: 1 / 2

Credit photos: designboom.comthisisinsider.com

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line