Life

BEER BFFORE NOON ก่อนเที่ยงวันเป็นเวลาชนเบียร์ วัฒนธรรมเยอรมันที่ลูกผู้ชายอยากตีตั๋วไปใช้ชีวิต

By: anonymK November 20, 2018

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้านเรามีเวลาเปิด – ปิด มีกำหนดเวลาขาย และเวลากินเราก็เป็นอันรู้กันว่าต้องช่วงเย็น ช่วงค่ำหลังเลิกงานเท่านั้นถึงจะเหมาะ เพราะถ้ากินก่อนนั้นเหมือนเราจะโดนตำหนิด้วยสายตา แต่ว่านั่นก็เป็นแค่ Timezone จากวัฒนธรรมในบ้านเราเท่านั้นไม่ได้รวมเส้นแบ่งเวลาอื่น

โดยเฉพาะสำหรับเมืองเบียร์อย่างเยอรมันที่เขากินเบียร์กันต่างน้ำ กินหลังออกกำลังกาย กินแทบตลอดทั้งวัน เขายังมีวัฒนธรรมให้เน้นกินเบียร์ก่อนเที่ยงวันอีกด้วย! เรียกได้ว่าพอลืมตา คอที่แห้งผากของเราต้องร้องหาเบียร์ รินขึ้นซดแก้กระหายกันเลยทีเดียว

 

ดื่มเบียร์เช้าช่วยย่อย

การดื่มเบียร์เป็นศาสตร์หนึ่งไม่ต่างจากการดื่มไวน์ เบียร์มีความล้ำลึกของมัน มีหลายประเภท มีความหนักเบาตามช่วงเวลา และมีความคราฟต์ให้หลายคนต้องรู้สึกติดอกติดใจ สำหรับวัฒนธรรมการกินเบียร์ก่อนเที่ยงวันคือการดื่มเบียร์ในช่วง brotzei (มื้อที่ 2 ของช่วงเช้า ที่เริ่มกินกันช่วง 10 โมงเป็นต้นไป) พบมากใน “บาวาเรีย” หรือรัฐที่อยู่ทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมัน

เพื่อส่งเสริมวัฒธรรมการดื่มช่วงนี้มันจึงมีการผลิตเบียร์เฉพาะกินช่วงเช้านี้ โดยเขาเรียกมันว่า Hefeweizen (ออกเสียงว่า : HEH-feh-vite-zehn) เบียร์ชนิดนี้คือเบียร์เฉพาะที่ทำขึ้นจากวีท (ข้าวสาลี) แทนที่การใช้บาร์เลย์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่คอเบียร์ทุกคนลิ้มรสชาติกันเป็นประจำ วีทเบียร์นี้เหมาะกินกับอาหารเพราะให้รสชาติที่นุ่มกว่า สีสันเหลืองสว่างเองก็ให้รสชาติที่เบา แอลกอฮอล์ไม่หนักทำให้ดื่มได้ถี่ในช่วงเช้าไม่ต้องกลัวเมามายจนเสียอาการ

ที่สำคัญการหมักวีทเบียร์ยังใช้ยีสต์ชนิดพิเศษที่เพาะมาโดยเฉพาะ ทำให้มีกลิ่นหอมนุ่มคล้าย กล้วย แอปเปิ้ล ซิตรัส ซึ่งเรียกได้ว่านี่คือหนึ่งจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

ใครที่สงสัยว่าทำไมเยอรมันไม่ดื่มกาแฟ ต่างจากอเมริกาที่เน้นกลิ่นคาเฟอีนฟุ้งจากน้ำดำในกาแฟ เรื่องนี้มองลงลึกในระดับรากของวัฒนธรรมคงต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องลักษณะความชอบของคนในชาติที่ต่างกันด้วย เพราะคนอเมริกาเขาชอบตื่นตัวในช่วงเวลาทำงานมากกว่า ขณะที่ในบาวาเรีย ชอบมิติความกึ่มกำลังดีเรียกความกระชุ่มกระชวยให้ร่างกายมากกว่า

ส่วนใครที่คิดว่าวัฒนธรรมเป็นวัฒนธรรมสนองนี้ด หรือวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นเพื่อการพาณิชย์ภายหลัง อันนี้คงต้องบอกว่าไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากเยอรมันมีประเพณีการดื่มช่วงเช้าแต่ไก่โห่ที่เรียกว่า Frühschoppen (ออกเสียงว่า: Froo-shop-pen) มานานแล้ว

 

BEER FOR BREAKFAST

แต่ใช่ว่าต้องเป็นวีทเบียร์เท่านั้นที่ดื่มได้ในช่วงเช้า ปัจจุบันยังมีเบียร์แบบอื่นที่รวบความต้องการไว้ด้วยทั้งกลิ่นคาเฟอีนและรสเบียร์ หรือเบียร์รสชาติที่เหมาะกับการดื่มในช่วงเช้า UNLOCKMEN ขอแนะนำเบียร์สำหรับดื่มช่วงเช้าทั้ง 4 ตัวต่อไปนี้ เผื่อใครอยากจะลองไปหามาดื่มไว้บูสต์อารมณ์ช่วงเช้าให้สูบฉีด

4 Beers You Can Drink for Breakfast

Carton Regular Coffee (Atlantic Highlands, NJ)

อยากได้ทั้งกลิ่นวีทเบียร์พร้อมกลิ่นคาเฟอีนกระตุ้นร่างกายตอนเช้าต้องตัวนี้ เพราะเด่นทั้งเรื่องรสชาติและกลิ่นจากการคั่วสดของกาแฟเม็กซิโก (Mexican Chiapas) และกาแฟเอธิโอเปีย (Ethiopian Sidamo) นำมาผสานลงใน Golden Cream Ale รสขมน้อย ๆ แต่อวลกลิ่นดอกฮอปส์ชื่นใจ คุ้มค่าให้จิบระหว่างมื้อเช้า

Funky Buddha Morning Wood 

แค่ชื่อ “Morning Wood” ก็การันตีความตื่นตัวชวนจิบในกายชายอย่างเราแล้ว เช้าสดใสที่อยากต้อนรับด้วยความเข้มข้นของแอลกอฮอล์แรง ต้องตัวนี้จัดไปเหนาะ ๆ 13% ฮุคหมัดเต็มรสชาติ โดดเด่นที่รสและกลิ่นของเมเปิ้ล เบคอน และกาแฟ แต่ยังคงซิกเนเจอร์ความดำฉบับเบียร์พอร์เตอร์ แต่ถ้าให้เราแนะนำกรณีที่คุณคอไม่แข็งจริงเก็บขวดนี้ไว้กินเช้าวันหยุดให้นอนฝันหวานช่วงกลางวันจะดีกว่านะ

Modist First Call

ตัวนี้เขาเคลมว่าจะกินกับซีเรียลก็ได้นะ เพราะมันเป็นเบียร์ที่จะเตะจมูกเราด้วยกลิ่นขนมปังบราซิลเลียนสด กับกลิ่นน้ำตาลเคี่ยวที่ขึ้นมาตามติดด้วยกลิ่นและรสชาติกาแฟ พร้อมด้วยสิ่งที่ขาดไม่ได้คือฮอปส์ที่ตามติดปลายลิ้นเราไปพร้อมกัน

Founders Breakfast Stout

เห็นหน้าเด็กผูกผ้ากันเปื้อนจ้วงอาหารจากชามเข้าปากอย่างนี้ก็อย่าคิดว่าเป็นนมล่ะ เพราะความจริงมันเป็นกิมมิกเรียกให้หยิบแบบฮา ๆ จากเบียร์รสชาติกาแฟและช็อกโกแลตขมอมหวาน ซึ่งได้จากการบ่มระหว่างวัตถุดิบหลัก 3 ส่วน ได้แก่ โอ๊ต กาแฟโคน่า และช็อกโกแลต เช้าพรุ่งนี้อยากลองจิบเบียร์ดำกับอาหารเช้าสักแก้วไหมล่ะ

เท่าที่สังเกตเห็นส่วนมาก เบสของเบียร์ที่เคลมว่าอยากให้กินช่วงเช้ายังคงคุมโทนด้วยกลิ่นกาแฟเป็นส่วนใหญ่ และมีสัดส่วนของแอลกอฮอล์ก็ยังไม่แรงมาก จะได้กินกับอาหารได้เพลิน ๆ พร้อมให้ลุกไปทำงานต่อได้ ใครที่อยากลองลิมิตเบียร์เช้าว่าจะช่วยความแอคทีฟดีไหม เราขออุบไม่บอกพิกัดการซื้อแล้วกัน เพราะเดี๋ยวจะหาว่าเราส่งเสริม เอาเป็นว่า…ไปถามอากู๋ต่อกันเองเถอะนะ

 

SOURCE:  1 / 2 / 3

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line