Entertainment

ชายสาย NU มาโยกกันให้ยับ กับ 10 อัลบัมแนว NU-METAL ที่เราแนะนำให้ย้อนไปฟังกันให้มันส์สุด

By: PEERAWIT August 6, 2018

ถ้าจะให้พูดถึงหนึ่งในแนวเพลงที่คุณผู้อ่าน UNLOCKMEN ต้องเคยโยกกันหัวแทบหลุด เชื่อว่าแนว Nu-metal ก็น่าจะเป็นหนึ่งในนั้น แถมเคยมีอิทธิพลกับวัยรุ่นยุค 90’s ถึง 2000 มาแล้ว ด้วยภาคริธึ่มที่หนักหน่วงไปด้วยโทนต่ำ มืดหม่น ถ่ายทอดอารมณ์ได้โคตรมันส์ เสียงสำรอกสุดสะใจ พร้อมเนื้อหาหาที่โดน insight การเผชิญปัญหาของมนุษย์ มันจึงมีเสน่ห์แบบแมน ๆ และเข้าถึงผู้ชายอย่างเราได้ง่าย ใครได้ฟังก็รู้สึกเหมือนได้ปลดปล่อยความอัดอั้นของตัวเองออกมา

โดยวงดนตรีที่เปิดศักราช nu-metal ในขณะนั้น และยังอยู่มีงานใหม่อย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ก็มีอย่าง Korn, Slipknot และ Deftones เป็นต้น แม้ว่ากระแสของแนวนี้จะซาลงไปเยอะแล้ว ด้วยกาลเวลา และเทรนด์ที่เปลี่ยนไป แต่ทุกครั้งที่ได้กลับไปย้อนฟังเพลงจากยุคที่ nu-metal เฟื่องฟูนั้น ก็อดโยกหัวและร้องตามไม่ได้ทุกที

UNLOCKMEN จึงขอแนะนำอัลบัมเพลงแนว nu-metal ที่เรารู้สึกว่าต้องฟังให้ได้มาฝากกัน

(*ขอเน้นย้ำว่าเป็นการแนะนำจากมุมมองทีมงานเท่านั้น อัลบัมใดที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้ไม่ได้หมายความว่าไม่ดีแต่อย่างใด)

 

Korn – Korn (Immortal/Epic, 1994)

“Are…you…ready !?” นี่คือประโยคแรกที่ Jonathan Davis สำรอกให้เราได้ยินจากเพลง Blind ซิงเกิ้ลแรกของวง Korn จากสตูดิโออัลบัมแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับวง โดยการเดบิวต์ครั้งแรกของ Korn นั้นสร้างความฮือฮาให้กับวงการเพลง rock และ metal ในตอนนั้นเป็นอย่างมาก มีความจัดจ้านทางอารมณ์ มีความดิบ มีความ funky ผสมผสานกับสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์แบบ groove metal ทำเอาสาวกโยกหัวจนตัวพับไปตาม ๆ กัน

 

Sepultura – Roots (Roadrunner, 1996)

หลังจากที่ Korn ได้สร้างกระแสปูทางให้แล้วเต็ม ๆ  สองปีต่อมาวงเจ๋ง ๆ จากบราซิลอย่าง Sepultura ก็ลองนำเสนอแนวทางนี้บ้างในสตูดิโออัลบัมที่ 6 ที่ใช้ชื่อว่า Roots เป็น nu-metal ในสไตล์บราซิเลียนที่หลายคนชื่นชอบในส่วนผสมความมันส์นี้ แน่นอนว่าอัลบัมนี้ยิ่งทำให้วงการ nu-metal ยิ่งคึกคักขึ้นไปอีก ยิ่งเดือดขึ้นไปใหญ่

 

Deftones – Around the Fur (Maverick, 1997)

ริฟฟ์ที่ฟังขัด ๆ อย่างเหนือชั้น และความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่น นี่คือเอกลักษณ์ของ Deftones วงที่ผสมผสานระหว่าง nu-metal และ scremo ได้อย่างกลมกล่อมและมันส์สุด ๆ  โดย Around the Fur เป็นอัลบัมที่สองของวง ถ่ายทอดอารมณ์โดย Chino Moreno ฟร้อนต์แมนที่สร้างจุดจำให้ตัวเองจากอัลบัมนี้ และมันดีจนหลายคนบอกว่าเป็นอัลบัมแรกที่แท้จริงของวงจาก Sacramento

 

Incubus – S.C.I.E.N.C.E. (Epic, 1997)

วงที่ดูเหมือนจะเป็น alternative pop rock ในปัจจุบันอย่าง Incubus ก็เคยสร้างงาน nu-metal มาก่อน (อันที่จริงวงนี้มีการปรับเปลี่ยนแนวทางที่ชัดเจนในทุกอัลบัม)  S.C.I.E.N.C.E. คืองานที่รวบเอาแนว metal, funk, hip-hop, trip-hop และ jazz เข้าไว้ด้วยกัน เพลงมันส์ ๆ อย่าง “Vitamin,” “Idiot Box” และ “A Certain Shade of Green” ก็ติดหูชาว nu เป็นอย่างดี เป็นบทพิสูจน์ว่าวงนี้มีของหลากหลาย

 

Sevendust – Sevendust (TVT, 1997)

Sevendust คือหนึ่งในวง heavy metal / nu-metal แถวหน้า ที่ได้รับความเคารพในวงการถึงความเก๋าและการเรียบเรียงเพลงที่น่าฟัง โดยอัลบัมแรกที่มีชื่อเดียวกันกับชื่อวงนี้มีเพลงเด่น ๆ อย่าง “Black” และ “Bitch” รวมถึงเพลงอื่น ๆ ที่ทำให้สาวกฟังวนไปวนมาได้หลายรอบ คงเป็นเพราะริฟฟ์หนัก ๆ จังหวะโยน ๆ ในฟีล funky และเสียงร้องทรงพลังและมีความเป็นเมโลดิกของ Lajon Witherspoon ที่ทำให้หลายคนบูชา

 

Limp Bizkit – Three Dollar Bill Y’all $ (Flip/Interscope, 1997)

Three Dollar Bill Y’all $ คืออัลบัมแรกของ Limp Bizkit ที่เปี่ยมไปด้วยความดิบ มันส์ สาด โดดเด่นด้วยเพลงอย่าง “Stuck” และ “Pollution” ที่ทำเอาเราโยกกันยับ จากการสร้างสรรค์ของทางวง ริฟฟ์กีตาร์เท่ ๆ และการแต่งตัวจัดจ้านของ Wes Borland รวมถึงสไตล์การแร็ปของ Fred Durst คือสิ่งที่แฟน ๆ ทั่วโลกติดตามเสมอมา แถมมีข่าวว่าอัลบัมใหม่ของพวกเขาเตรียมคลอดในปีนี้ (2018) อีกด้วย

 

Slipknot – Slipknot (Roadrunner, 1999)

ไม่ต้องสงสัยในความเจ๋งและเดือดของยอดวง 9 หน้ากากอย่าง Slipknot  หนึ่งในวง metal ที่มีฐานแฟน ๆ มากที่สุดในโลก แถมเพลงบางเพลงของพวกเขายังแซงเพลง pop ขึ้นชาร์ทซะด้วย โดยอัลบัม Slipknot เปิดตัวแรกมาก ทำยอดขายระดับแพลตินั่ม พื้นฐานของเพลงในชุดนี้เป็น groove metal ที่ผสมกับ thrash, speed metal และ death metal ที่มีทั้งซาวด์เพอร์คัสชั่นและดีเจ ซึ่งมันโคตรจะมันส์

 

Mudvayne – L.D. 50 (Epic, 2000)

Mudvayne เปิดตัวได้ดีกับอัลบัม L.D. 50 ด้วยลุคที่แตกต่าง ซาวด์ที่ต่างไป แต่ยังคงกลิ่นอายแบบ nu-metal ที่พวกเขาไม่แตกแถว มีการนำแนวทางแบบ progressive rock, experimental rock และ math metal มายำรวมกันจนรสชาติดี เพลงเด่น ๆ ในชุดนั้นก็มีอย่าง “Under My Skin” ที่แสดงออกถึงความ nu ได้ชัดเจนที่สุด เอาจริง ๆ อัลบัมนี้คนฟังจะได้อะไรเยอะมาก หากปล่อยใจเสพดนตรีของพวกเขา

 

Linkin Park – Hybrid Theory (Warner Bros., 2000)

Hybrid Theory คืออัลบัมแรกของโคตรวงขวัญใจมหาชนอย่าง Linkin Park ที่เปลี่ยนวงการเพลง rock และ metal ไปตลอดกาล การผสมผสานระหว่าง nu-metal, hip-hop และ alternative เข้าไว้ด้วยกันจากมันสมองของสมาชิกในวง โดยเฉพาะ Mike Shinoda ที่เป็นทั้ง MC, โปรดิวเซอร์, ดีไซเนอร์ และมือกีตาร์ให้กับ LP ผสานกับเสียงอันทรงพลังและมีชั้นเชิงของ Chester Bennington ฟรอนต์แมนผู้ล่วงลับของวง ทำให้อัลบัมนี้ยอดเยี่ยมเหลือเกิน

 

System of a Down – Toxicity (American, 2001)

System of a Down คือวง metal ที่มีเอกลักษณ์ทางด้นดนตรีมากที่สุดวงหนึ่ง แนวทางของพวกเขาผสมผสานกันระหว่าง nu-metal, progressive metal และ hard rock เข้าไว้ด้วยกัน บวกกับสำเนียงดนตรีท้องถิ่นของอัลมาเนีย ทำให้วงนี้ไม่เหมือนใคร โดยอัลบัม Toxicity ของพวกเขานั้นเป็นสตูดิโออัลบัมแรกของวง และมันทำให้ทุกคนจดจำ โดยเฉพาะเพลง “Chop Suey!”

ถือเป็นการรำลึกถึงดนตรีแนว nu-metal ได้มันส์ทีเดียว เป็นการทวนความจำและความรู้สึกที่เคยต้องมนต์ขลังของดนตรีทรงพลังแนวนี้ได้ดี แม้ว่าทุกวันนี้จะไม่ค่อยมีซาวด์แบบนี้ให้ฟังมากนัก แต่เสน่ห์ของพลพรรคชาว nu ก็ยังคงอยู่ ไม่มีแนวไหนที่ยากเกินจะเข้าใจหรอก คบดนตรีกับเพื่อนนั้นไม่ยาก ขอแค่เปิดใจรับฟังก็พอ \m/

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line