Entertainment

Villain Village รวมสุดยอดฆาตกรตัวร้ายตลอดกาลจากหนัง Hollywood

By: Thada December 3, 2015

ในโลกภาพยนตร์นั้นมีหนังมากมายหลายหลาก แต่ถ้าถามคอคนดูหนังแบบจริงๆ จังๆ แล้วเขามักชอบหนังที่มีความพิเศษในตัวบทไม่ว่าจะเป็น บทที่หักมุม หรือหนังที่มีตัวร้ายเด่นกว่าพระเอก หนังแบบนี้มักได้รับการยกย่อง และเป็นที่จดจำของเหล่านักดูหนังตัวยงมากกว่าหนังที่มีบทธรรมดาปกติทั่วไป ซึ่งเราก็เป็นอีกคนที่ปราบปลื้ม และถูกจริตหนังประเภทนี้เหมือนกัน

แต่จริงๆ แล้วการที่หนังเราเหล่านี้ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยหลายอย่าง ตั้งแต่คนเขียนบท ผู้กำกับ ยันนักแสดง และด้วยกระแสที่ปีหน้าจะมี รวมดาวร้ายจาก DC อย่าง Suicide Squad  วันนี้เราก็เลยไปรวบรวม เหล่านักแสดงที่เคยได้รับบทเป็นตัวร้ายหรือฆาตกรในอดีตที่สามารถ Lead หนัง สะกดคนดู  และบางเรื่องเขาเหล่านี้ ก็ยังสามารถฝากผลงานการแสดงชั้นครูที่ขึ้นห้ึไปเป็นที่เรียบแล้ว เรียกได้ว่ากลบรัศมีบรรดาพระเอก นางเอกจนตกขอบจอไปเลย

Heath Ledger จากภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight 

151203-Villian-2

ว่ากันว่าเนี่ยคือตัวร้ายที่ดีที่สุดในบรรดาหนังซุปเปอร์ฮีโร่ ภายใต้หน้ากากของเขาที่ดูภายนอกอาจจะดูเป็นตัวตลก ด้วยใบหน้าสีขาว ปากสีแดงและผมสีเขียว เพื่อทำให้ผู้คนตลกขบขัน แต่ภายในลึกๆของตัวเขานั้นเป็น ซาตานเต็มตัว ชื่นชอบการฆ่า การทำลายล้างด้วยสายตาที่เย็นชา เขาไม่สามารถที่จะหยุดความรุนแรง จิตเภทภายในตัวของเขาได้เลย

ซึ่งบทบาทนี้ Heath Ledger ได้แสดงถึงความเป็นอัจฉริยะทางการแสดงได้อย่างเต็มเปี่ยม แต่ก็น่าเสียดายที่เขาหมกหมุ่น และดำดิ่งกับบทนี้มากเกินไป จนไม่สามารถสลัดมันทิ้งได้ และจากโลกนี้ไปด้วยวัยแค่ไม่เท่าไหร่

David Prowse จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Trilogy เดิม

151203-Villian-8
เขาเป็นทั้งหมดของจักรวาลหนัง Starwars ต้องชมเชยคนออกแบบ Costume ภายใต้ชุดสีดำที่สุดล้ำ และเท่ จนเราไม่สามารถหาคำอะไรมาจำกัดความได้ ถ้าพูดถึงหนัง Starwars ถ้าไม่นับดาบไลท์ไซเบอร์ ก็มีแต่เขาคนนี้ที่เป็นภาพจำให้กับแฟนหนังทั่วโลก ซึ่ง Darth Vader เป็นผู้ที่เลวที่สุดในกาแล็กซี่ เขาทำให้ทุกๆคนหวาดกลัวเขาได้ปกปิดตัวตนที่แท้จริง ยากที่จะมีผู้ใดล่วงรู้ความรู้สึกของเขาได้

แม้ว่าหนังเรื่องสตาร์วอร์ส จะเก่าและมีมานาน ทั้งเรื่องเอฟเฟคที่ดูง่ายๆ ธรรมดา แต่มีมนต์เสน่ห์บางอย่างที่จะทำให้ ตัวละครตัวนี้ดูน่ากลัว และฝังจำตลอดไป

Daniel Day-Lewis จากภาพยนตร์เรื่อง There Will Be Blood

151203-Villian-3
บทบาทที่ส่งให้ Daniel Day Lewis ก้าวขึ้นไปรับรางวัล Oscarในภาพยนตร์ดราม่าที่หดหู่ใจแบบสุดๆ แดเนียล เป็นผู้ที่มีความเห็นแก่ตัวอย่างสมบูรณ์แบบที่มนุษย์ธรรมดาๆ จะสามารถมีได้ เขาไม่มีความรักให้กับสิ่งใดหรือว่าใครทั้งนั้น เขามีแต่ความต้องการที่จะหลอกใช้คนอื่น

ซึ่งแน่นอนว่าเขาเป็นคนที่ระวังตัวและระแวงคนอื่นเป็นที่สุด มีสิ่งเดียวที่เขาไม่เคยพอก็คือความโลภนั่นเอง และนั้นก็คือภาพสะท้อนให้เห็นถึงจิตใจของมนุษย์ที่มีอยู่บนโลกแบบเขาจริงๆ

Tobin Bell จากภาพยนตร์เรื่อง Saw 1-5

151203-Villian-1
หนึ่งในหนัง Thriller ที่ขึ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วคือหนัง Saw หลายคนคงจะจำประโยค “ผมต้องการเล่นเกมส์” แน่นอนว่าถ้าเราไม่รู้มาก่อนว่าใครคือตัวตนที่แท้จริงของเขา เขาได้จัดฉากวางแผนได้อย่างแนบเนียน เพื่อที่จะได้ฆ่าคนตามกฎที่เขาต้องการ ด้วยเกมต่างๆที่ทรมานเหยื่อ อย่างโหดเหี้ยม

แม้ว่าจะดูเหมือนว่าการฆาตรกรรมของเขาจะดูดีมีศีลธรรม แต่ในความจริงแล้วก็เป็นสิ่งที่ผิด และเป็นความเอาแต่ใจของเขาเพียงฝ่ายเดียว แต่ยังไงๆ จิ๊กซอว์ ก็ต้องการที่จะทำ และเขาก็ไม่มีวันที่จะหยุดเล่นเกมส์

 Jack Nicholson  จากภาพยนตร์เรื่อง The Shining

151203-Villian-4
หนึ่งในการแสดงชั้นครูที่ Jack Nicholson ได้ฝากไว้กับโลกนี้ คำว่าน๊อตหลุดน่าจะบ่งบอกถึงตัวละครตัวนี้ได้มากที่สุด เพราะเขาคือนักเขียน และเป็นครูผู้ท้อแท้ ที่มักแก้ไขปัญหาด้วยแอลกอฮอลล์ และปัญหาครั้งใหญ่ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อเขา และครอบครัวต้องมารับงานเป็นผู้ดูแลโรงแรมในช่วงฤดูหนาว ที่ไม่มีใครอยู่

ด้วยความกังวลใจต่างๆ นาๆ ทั้งเรื่องงานเขียนของเขา และโรงแรมนั้นก็มีผีสิง ทำให้เขาเกิดความวิตกกังวล จนในที่สุดก็แสดงความบ้าคลั่งออกมาอย่างสุดๆ จนเรียกได้ว่าบ้าแบบหลุดโลกไปเลย

Javier Bardem จากภาพยนตร์ No Country For Old Men

151203-Villian-89jpg
ชิ การ์( Javier Bardem ) อาจจะดูนิ่งๆ ธรรมดาๆ แต่นี่คือผู้ที่มีความชั่วร้ายอย่างเต็มเปี่ยม เป็นสัญลักษณ์ของความน่าหวาดกลัวของแท้ เป็นฆาตรกรโรคจิตที่สมบูรณ์แบบเขาไม่มีความรู้สึกใดๆ นอกจากความต้องการของตัวเองเขาเป็นนักฆ่าที่ถูกว่าจ้างมา

เขาไม่เลือกวิธีการที่จะทำงานให้บรรลุผลสำเร็จพรสวรรค์ทางด้านการแกะรอยตามล่าเหยื่อของเขาทำให้เหยื่อไม่สามารถรอดไปได้ซักคน เขาสามารถพิพากษาเหยื่อว่าสมควรอยู่หรือตาย ด้วยการโยนเหรียญว่าจะออกหน้าหัวหรือก้อย บทนี้เองทำให้ Javier Bardem ก้าวขึ้นทำเนียบไปรับรางวัล Oscars อีกหนึ่งคน

Christian Bale จากภาพยนตร์ American Psycho 

151203-Villian-9
หลายคนอาจจะจำ Christian Bale ในฐานะ Batman อัศวินแห่งรัตติกาล แต่จริงๆ แล้วบทที่สร้างชื่อให้เขาคือบท Patrick Bateman เป็นผู้ชายรักสนุกและเจ้าสำราญเป็นที่สุด เขาเป็นฆาตรกรที่ป่วยทางจิต หรืออาจจะเป็นเพียงเพราะนิสัยส่วนตัวของเขาก็ได้โดยเขามีความคิดที่จะเป็นศัตรูกับทุกคน เขาคิดว่าความโลภเป็นสิ่งที่ดี จนแสวงหาทุกอย่างแบบไม่มีวันพอ

ชัยชนะคือเท่านั้นที่เขาต้องการ ซึ่ง Patrick Bateman ไม่สามารถทนต่อสิ่งที่ทำให้ตัวเขาไม่พอใจได้ จนเขาหลุดเข้าไปอยู่ในจินตนาการของการฆาตรกรรม สิ่งเหล่านี้เลยบ่งบองได้ว่าเงิน ทอง บางทีก็ไม่สามารถบรรดาให้สุข สมหวัง เติมเต็มให้ชีวิตเราได้

Christoph Waltz จากภาพยนตร์ Inglourious Basterds

151203-Villian-6

คนบางคนเกิดมาเพื่อรับบทตัวร้ายเพียงเท่านั้น ดังเช่น Christoph Waltz ด้วยสายตา ลีลาการแสดงของเขา ทำให้เราเชื่อจริงๆ ว่าเขาคือซาตานนักฆ่าชาวยิว เหมือนในบทที่เขาได้รับ เขาไม่สนใจว่าอะไรทั้งนั้น เขาเพียงต้องการจะฆ่าๆๆ ชาวยิวให้สูญพันธ์ุ ตามความประสงค์ของเจ้านายฮิตเลอร์ โดยจิตใจที่ลุ่มหลงในอำนาจ เงินตรา ลาภยศ ทำให้เขาสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อจะอยู่ในฝ่ายที่ได้เปรียบกว่า

จากหนังเรื่องนี้ก็เหมือนใบเบิกทางสู่ Hollywood ของเขา เพราะเขาก็ได้รับเล่นหนังอีกมากมาย แต่เป็นในบทตัวร้ายทั้งหมด ละเขาก็กวาดรางวัลออสการ์สาขาสบทบชายแทบทุกเรื่องที่เขารับบทวารร้าย เรียกว่าถ้าเลือกเขามาเล่นก็ขโมยซีนพระเอกไปทันที

Anthony Perkins จากภาพยนตร์เรื่อง Psycho

151203-Villian-5

นอร์แมน เบทต์ เป็นหนึ่งในตัวละครต้นตำหรับของฆาตรกรที่มีภาวะป่วยทางจิตแม้ว่าดูภายนอกเขาจะ เป็นผู้ชายที่ดูสุขุม นุ่มลึก สุภาพอ่อนโยน แต่ที่จริงแล้วเขามีสิ่งผิดปกติที่อยู่ภายในจิตใจเขาตั้งแต่เด็กเขามีความ หลังฝังใจที่เกี่ยวกับแม่ที่เป็นคนเจ้าระเบียบและเคร่งครัดแบบสุดๆ ซึ่งแม่ของเขาเป็นเจ้าของโรงแรม และต่อมาโรงแรมนั้นก็ถูกตกทอดมาให้ นอร์แมน ดูแลต่อ จนเกิดเรื่องราวสุดสยองและลึกลับ

หนังเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในหนังที่มี Ranking คะแนนที่สูงถึง 8.5 จากเว็ป IMDb เราจึงอยากแนะนำให้ไปลองชมกันดู

Anthony Hopkins จากหนังเรื่อง The Silence of the lambs

151203-Villian-7

สุดยอดฆาตกรที่ความสมเหตุสมผลมากที่สุด ด้วยน้ำเสียงแววตาอันน่าขนลุก ทำให้เขา เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายๆ คน Hannibal เป็นคนที่เฉลียวฉลาดโดยเขาประกอบอาชีพเป็นศัลยแพทย์ และจิตแพทย์ แต่ด้วยแผลฉกรรจ์ในวัยเด็กทำให้เขาผิดแผกจากปุถุชนคนธรรมดา เขาเริ่มฆ่าคนอย่างทารุณ และยังกินเนื้อเหยื่อที่เขาสังหารอีกด้วย

เราก็ไม่รู้ว่าที่เราพูดถึงนี้จะถูกใจผู้อ่านหรือเปล่า แต่จะเห็นได้ว่าหลายๆ เรื่องที่เรากล่าวมา เป็นบทที่ส่งให้นักแสดงเหล่านี้ขึ้นไปคว้ารางวัล Oscars และทำให้พวกเขาก้าวไปเป็นดาราแถวหน้าของ Hollywood แต่ถ้าจะบอกเพราะตัวนักแสดงอย่างเดียวก็ไม่ได้ จะดูเป็นการแร้งน้ำใจจนเกินไป เพราะบทที่เขาได้รับมอบหมายนั้นจะต้องลึก ดิบ เถื่อน ในระดับหนึ่ง จนทำให้บทฆาตกรเหล่านี้ที่นักแสดงได้ไปสวมบทบาทสามารถแสดงออกมาได้อย่างถึงขิง และเขา้ไปอยู่ในใจของใครหลายๆ คน

ที่มา IMDb , Shortlist , Ranker

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line