World

ส่อง STARSHIP สุดยอดจรวดของ ELON MUSK ที่จะพาเหล่ามหาเศรษฐีเที่ยวชมวิวรอบดวงจันทร์

By: TOISAN January 11, 2019

ฝันของมนุษย์ที่จะท่องไปในอวกาศอันเวิ้งว้างเริ่มดูเป็นรูปเป็นร่างและใกล้ความเป็นจริงเข้าไปอีกขั้น เมื่อไอรอนแมนในโลกแห่งความจริงอย่าง Elon Musk อวดโฉมจรวดทดสอบ Starship ที่มีไว้รองรับการเดินทางทัวร์รอบดวงจันทร์สำหรับเหล่ามหาเศรษฐีที่อยากท่องอวกาศ

Engadget

ก่อนหน้านี้บริษัทขนส่งทางอวกาศชื่อดังอย่าง SpaceX ของนักธุรกิจหนุ่มอัจฉริยะอย่าง Elon Musk เปิดตัวโครงการพามนุษย์เดินทางไปดาวอังคารด้วยระบบขนส่งระหว่างดาวแต่ละดวงในชื่อ ITS หรือ Interplanetary Transportation System โดยใช้กระสวยอวกาศชื่อ BFR หรือ Big Falcon Rocket

BFR คือยานพาหนะที่จะพาเราท่องอวกาศที่มาพร้อมเครื่องยนต์ Raptor Engine ที่ใช้พลังงานเป็นมีเทนเหลวมากถึง 42 ตัว เพื่อให้เกิดแรงยกกว่า 126 ล้านนิวตัน เทียบเท่าจรวดรุ่นก่อนหน้าอย่าง Flacon 9 ทั้งหมด 16 ตัว และ BFR สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้กว่า 200 คน เพื่อเดินทางไปยังดาวอังคารและดาวอื่น ๆ ในระบบสุริยะจักรวาล

Business Insider

BFR สามารถบินขึ้นจากบริเวณใดก็ได้ในโลกและลงจอดได้ดั่งใจ SpaceX ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถทำได้จริง แม้ขนาดจะใหญ่เทอะทะจนคนเอาไปล้อจาก Big Falcon Rocket เพี้ยนไปเป็น Big Fucking Rocket หรือที่เรียกว่า “จรวดที่โคตรพ่อโคตรแม่ใหญ่” เพราะความสูงถึง 106 เมตร ถือเป็นยานอวกาศที่ใหญี่สุดในโลกและยังไม่มีใครมาล้มความใหญ่นี้ได้

แต่ชื่อ BFR ในปัจจุบันจะไม่มีอีกต่อไปเมื่อ Elon Musk ประกาศเปลี่ยนชื่อจรวดดังกล่าวมาเป็น Starship ซึ่งเป็นชื่อที่เข้าใจง่ายและสื่อความหมายตรงตัวว่ายานอวกาศ

The Columbian

เขาตั้งใจจะนำยาน 2 ลำ ลงจอดบนดาวอังคารในปี 2022 และไม่ใช่แค่เพียงจรวดเพื่อตะลุยอวกาศ แต่ SpaceX คิดไปไกลกว่านั้น โดยการวางแผนสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์และดาวอังคาร พร้อมกับพัฒนายานพาหนะความเร็วสูงที่สามารถพาเราบินไป-กลับระหว่างสถานีได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ Elon Musk คิดเริ่มมีเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนมากขึ้นไปอีก เมื่อเขาเผยภาพจรวดทดสอบของจริงผ่านทางทวิตเตอร์และกล่าวว่าทางบริษัทได้เริ่มทดสอบ Starship ณ ฐานของ SpaceX ในรัฐเทกซัส ซึ่งเป็นภาพจรวดจริง ๆ ที่ใช้งบประมาณในการสร้างราว 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.6 แสนล้านบาท และยังทิ้งท้ายว่าจรวดเวอร์ชั่นที่จะใช้สำหรับพาเหล่าผู้ที่ต้องการทัวร์อวกาศนั้นจะหนาและรูปร่างสูงใหญ่กว่านี้

กลุ่มลูกค้ารายแรกที่จะร่วมเดินทางไปกับ Starship คือเศรษฐีชาวญี่ปุ่นวัย 43 ปี นามว่า ยูซากุ มาเอะซาวะ เจ้าของเว็บไซต์ค้าปลีกแบรนด์แฟชั่นในญี่ปุ่น รวมถึงเหล่าคนในวงการแฟชั่นและศิลปินร่วมเดินทางไปกับเขาด้วย ส่วนศิลปินที่ว่าจะเป็นใครทาง SpaceX ก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด (รู้จัก Yusaku Maezawa มากกว่านี้ได้ที่ https://www.unlockmen.com/yusaku-maezawa)

แน่นอนว่าเมื่อมีทริปอวกาศที่น่าสนใจและใกล้ความจริงขนาดนี้ สิ่งที่หลายคนต่างอยากรู้ก็คือราคาของตั๋วเพื่อที่จะร่วมเดินทางรอบดวงจันทร์ไปพร้อมกับ Starship นั้นมีราคาเท่าไหร่ ซึ่ง SpaceX ยังไม่ได้เป็นเผยให้สาธารณชนได้รับรู้ แต่สื่อต่างประเทศต่างคาดเดาว่าราคาตั๋วต่อใบคงจะไม่ต่ำกว่า 35 ล้านดอลลาร์ หรือถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ราว 1 พันล้านบาทต่อหนึ่งที่นั่ง

แม้ราคาตั๋วไปชมวิวรอบดวงจันทร์และตะลุยอวกาศจะดูไกลจนเกินมือคนอย่างเราจะเอื้อมถึงไปบ้าง แต่ในอีกทาง Starship ก็กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความภูมิใจและความยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติที่ฝันได้ไกล และกำลังจะไปถึงได้จริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้แล้ว

bgr

 

SOURCE

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line