Life

BILL GATES LOVE THIS! : 5 หนังสือแห่งปี 2018 ที่มหาเศรษฐี MICROSOFT ยกนิ้วว่าควรอ่าน

By: anonymK December 4, 2018

ถ้าพูดถึงจักรวาลของเศรษฐีระดับโลก ชื่อของ Bill Gates มักไปโผล่อยู่ในนั้นเสมอ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่หน้าที่ของเขาเลยแม้แต่น้อยทว่าเขายังคงทำต่อเนื่องและน่าจะไปเอาดีทางนี้ด้วย คงเป็นเรื่องทูตนักอ่านหนังสือนี่แหละ เพราะหลายคนเฝ้ารอว่าเขาจะพลิกเล่มไหนอ่าน เผื่อเราจะถอดรหัสวิธีคิดของเขาออกมาได้บ้าง

นี่คือ 5 เล่มในปี 2018 นี้ที่ Bill Gates หยิบจับพลิกไปมาในมือ ใครที่อยากอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่มจากบิดา Microsoft ในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ เตรียมตัวไปหาซื้อหรือยืมมาอ่านกันได้เลย

 

Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup, John Carreyrou

เล่มแรกที่วางไม่ลงต้องยกให้เล่มนี้ เพราะมันเป็นหนังสือสารคดีจากเรื่องจริงที่มีเนื้อหาเชือดเฉือนไปมาสุดฤทธิ์ของสตาร์ทอัพประวัติศาสตร์อย่าง Theranos ที่สามารถแหกตา Silicon Valley ได้อยู่หมัด จากผลงานของ Elizabeth Holmes – CEO หญิงหน้าสวย อายุน้อยที่มีคาแรกเตอร์โดดเด่นด้วยการสวมเสื้อคอเต่าแบบเฮีย Steve Jobs กับการพูดด้วยน้ำเสียงทุ่มต่ำ ที่หลอกขายฝันคนใน Sillicon Valley ว่านวัตกรรมการแพทย์ที่เธอทำอย่าง “เครื่องตรวจเลือดไฮเทคที่พกพาได้และสามารถใช้ตรวจค่าได้จากเลือดในปริมาณที่น้อยกว่าปกติถึง 10 เท่า”

“บ้าเกินบรรยาย เกินคาด กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็พอเริ่มอ่านก็วางไม่ลงเสียแล้ว เล่มนี้มีครบ ทั้งแผนซ้อนแผน การวางแผนองค์กรอย่างแยบยล ความล่มสลายของสัมพันธ์ครอบครัวและการสิ้นสุดของบริษัทหมื่นล้านดอลลาร์” – Bill Gates

 

Army of None: Autonomous Weapons and the Future of War, Paul Scharre

เล่มนี้อาจจะดูหนักหน่อย แต่ก็ไม่ควรพลาดเพราะยุคนี้ AI คือเพื่อนร่วมโลกที่เราต้องทำความรู้จักมันให้มากขึ้น สำหรับแง่ของสงครามที่ขับเคลื่อนด้วยพลัง AI อาวุธแห่งอนาคตที่มนุษย์คิดไม่ถึง ทุกฉากและแง่มุมถูกเปิดเผยจาก Scharre หนึ่งในอดีตหน่วยรบพิเศษของสหรัฐฯ ไว้อย่างครบถ้วน ใครที่อยากรู้ว่าหัวข้อยาก ๆ แบบนี้มันจะสนุก มันส์ หรือเข้าใจได้ง่ายขนาดไหน บอกเลยว่าต้องลองไปอ่านกันดู

“มันเป็นประเด็นที่ซับซ้อน แต่ Scharre นำเสนอและอธิบายมันอย่างชัดเจนครบถ้วนทั้ง 2 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้อดีหรือข้อเสียของสงครามที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องจักร” – Bill Gates

 

21 Lessons for the 21st Century, Yuval Noah Harari

เล่มที่ 3 นี่ถือว่าต่อให้ไม่ใช่ Bill Gates แนะนำ คนก็คงไปหาอ่านกันให้ลึ่มอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นเรื่องที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจาก New York Times Bestselling เชียว คนเขียนก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหน แต่เป็น Yuval Noah Harari นักเขียนเรื่อง Sapiens: A Brief History of Humankind หนังสือว่าด้วยประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยิ่งในงานหนังสือครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านมาเล่มนี้ยิ่งถือว่าเป็นตัวชูโรงของสำนักพิมพ์ยิปซีเลยก็ว่าได้

เอาเป็นว่าเรื่องประวัติศาสตร์ก็ให้วางใจนักเขียนคนนี้ได้ และเมื่อเขามาเขียนเรื่องของศตวรรษที่ 21 มันก็เป็นธรรมดาที่เราต้องติดตามไปอ่านเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลสำหรับรับมือสถานการณ์นี้ ใครที่สนใจแนวประวัติศาสตร์หรือคิดว่าคุณคือหน่วยหนึ่งของประวัติศาสตร์บนโลกใบนี้ที่จะต้องได้รับผลกระทบของมันก็ควรลองติดตามอ่านสักครั้ง

“มันเป็นเรื่องน่ารู้ว่าเรื่องไหนบ้างที่เราควรต้องวิตก ควรนอยด์กับมันมากน้อยแค่ไหน Hatari มีวิธีจัดการกับวิวาทะระดับโลกเรื่องนี้เกี่ยวกับการจัดการที่จะแบกรับปัญหาของศตวรรษที่ 21 ไว้บนบ่าของเราอย่างไร” – Bill Gates

 

Educated: A Memoir, Tara Westover

ประเด็นเรื่องการ “ศึกษา” เชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องที่พวกเราหลายคนเองคงให้ความสนใจ โดยเฉพาะถ้าการศึกษานั้นเป็นการศึกษานอกระบบที่เป็นเรื่องเล่าอัตชีวประวัติของคนจริง ๆ

นี่คือชีวิตของ Tara Westover หญิงสาวที่เติบโตมาในครอบครัว survivalist คือครอบครัวที่เน้นการเลี้ยงดู และใช้ชีวิตแบบพึ่งตัวเองทุกสรรพสิ่ง ทำให้เธอไม่ได้สัมพันธ์และข้องเกี่ยวกับสังคม เธอไม่ได้เข้าโรงเรียนเลยตั้งเล็กและเพิ่งจะเข้าโรงเรียนตอนอายุ 17 แต่การเตรียมพร้อมเป็นอย่างดีก่อนหน้านั้นมันก็ทำให้เธอสามารถจบปริญญาในสถาบันชั้นนำอย่าง Cambridge University ได้

เรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างที่เราเดาว่าน่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นที่ทำให้ Bill Gates อยากอ่านหนังสือไม่มากก็น้อย คือการที่เขาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวนี้เนื่องจากเธอเป็นหนึ่งในคนที่ได้รับทุนการศึกษาของ Bill Gates ระหว่างที่ไปเรียนที่ Cambridge University ด้วย

“Tara ไม่เคยพบความทารุณ และไม่ปรากฏกระทั่งกับอักษรที่เธอเขียนเกี่ยวกับความเชื่อส่วนตัวของพ่อเธอ มันชัดว่าทั้งครอบครัวของเธอมีพรสวรรค์และพลังของความกระตือรือร้นมาก ไม่ว่าไอเดียของพวกเขาคืออะไรก็ตาม” – Bill Gates

 

The Headspace Guide to Meditation & Mindfulness, Andy Puddicombe

แค่เห็นหน้าปกหนังสือใส ๆ กับเรื่องราวเกี่ยวกับการตั้งสมาธิแบบนี้ Bill Gates เองก็สารภาพว่าเขาในวัย 25 ปีถ้ามาเห็นสิ่งที่ตัวเองอ่านตอนนี้คงรู้สึกเย้ยหยันมันเบา ๆ แต่เขาตอนนี้กลับมองว่า “การทำสมาธิ” นี่แหละคือการบริหารจิตที่ง่ายแสนง่าย ไม่ต่างจากการออกกำลังลงไปในมัดกล้ามเนื้อเวลาเราขยับร่างกายระหว่างเล่นกีฬาแม้แต่น้อย

ปักหมุดอีกหน่อยว่าทำไมเล่มนี้ถึงเป็นเล่มที่เขายกให้เป็น The best ประจำปีนี้ เขาบอกเลยว่ามันต่างตรงการเล่าเรื่องที่ Puddicombe ไม่ทำให้รู้สึกว่าเรื่องการทำสมาธิเป็นเรื่องคุกคาม ซึ่งมันยังรวมถึงแอปพลิเคชั่นที่เขาทำอย่าง Headspace และ How to book เล่มนี้ด้วย

“Andy คือนักเขียนที่เก่งกาจ นำเสนอคอนเซ็ปต์ผ่านการเปรียบเทียบ สร้างเป็นทริคให้เข้าถึงง่าย ทำให้หนังสือสนุกน่าอ่าน ที่สำคัญจากการพบนักเขียนเป็นส่วนตัวยังทำให้รู้ว่าเขาเป็นคนอบอุ่น อ่อนน้อม ซึ่งเราจินตนาการคาแรกเตอร์ของเขาได้จากหนังสือและการฟังเสียงของเขาผ่านแอปพลิเคชั่น” – Bill Gates

 

Gates แสดงให้เราเห็นว่า ผู้ชายเราก็มี Mood การอ่านหนังสือที่หลากหลาย มีความสนใจหลายประเภท และมีความใคร่รู้ที่ไม่สิ้นสุด และสิ่งเหล่านี้นี่แหละที่หล่อหลอมเราให้เฉียบคม ชาว UNLOCKMEN คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าหยุดยาวนี้จะใช้เวลาทำอะไร การพักผ่อนจากการอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่มเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้คุณใช้เวลาอย่างคุ้มค่าได้ไม่ยาก ไม่ว่าเล่มที่คุณชอบกับเล่มที่ Bill Gates ชอบจะเป็นเล่มเดียวกันหรือไม่ก็ตาม

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line