Entertainment

WATCHLIST: BILL GATES ดูอะไร? ซีรีส์-สารคดีที่เศรษฐีระดับโลกเลือกติดตามช่วงนี้

By: PSYCAT May 26, 2020

ความกระหายใคร่รู้ว่าคนดัง ๆ เขาอ่านอะไร ดูอะไร กินอะไร หรือวัน ๆ ทำอะไรบ้าง ดูจะเป็นความกระหายปกติที่มนุษย์หลายคนมี โดยเฉพาะบรรดามนุษย์ผู้ประสบความสำเร็จระดับโลก ที่เรามักสนใจว่าวัน ๆ เขาทำอะไรบ้าง ถึงมีส่วนส่งเขาไปสู่ยอดเขาแห่งความสำเร็จที่ใคร ๆ ก็ฝันถึงนั้น

Bill Gates เองก็ถือเป็นมนุษย์ผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกที่ผู้คนอยากรู้เสมอว่าเขาอ่านหนังสืออะไร ใช้ชีวิตประจำวันแบบไหน แบ่งเวลาอย่างไร ทั้งเพื่อเป็นข้อมูลไว้ทำตาม และเพื่อเรียนรู้ปรับหาจุดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้ตัวเอง ปกติเขาเองก็ไม่เคยปิดเป็นความลับว่าตัวเองอ่านหนังสืออะไร มีกิจวัตรแบบไหน

โดยเฉพาะหนังสือที่เขาอ่าน เขาจะออกมาเปิดเผยลิสต์หนังสือที่อ่านและอยากให้คนอื่นได้อ่านด้วยผ่านเว็บไซต์ gatesnotes.com ของเขาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่แค่ปีละครั้งเท่านั้นแต่เป็นฤดูกาลเลยทีเดียว (เช่น 5 หนังสือที่ควรอ่านช่วงหน้าร้อนนี้)

Bill Gates ระบุว่าช่วงนี้หัวข้อที่เขาได้พูดคุยส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับ COVID-19 แต่ที่ถูกถามบ่อยไม่แพ้กันคือ Bill Gates อ่านหรือดูอะไร อาจเป็นเพราะช่วงนี้ผู้คนอยากเข้าใจเรื่องโรคระบาดมากขึ้น หรือไม่ก็พวกเขาอยากหาอะไรบางอย่างเพื่อดึงความสนใจตัวเองออกไปจากสถานการณ์อันชวนเครียดนี้ เขากล่าวอีกว่า “ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้พูดถึงหนังสือหรืออะไรที่ผมดู” 

ความพิเศษคือครั้งนี้ Bill Gates ออกมาเปิดเผยหนัง สารคดี และซีรีส์ที่เขาติดตามอยู่ช่วงนี้ออกมาด้วย ใครที่ไม่ใช่สายอ่านหนังสือก็ถือว่านี่คือโอกาสอันดีที่จะไปดูตามบ้างว่าคนแบบ Bill Gates เขาดูอะไร?

 

Pandemic: How to Prevent an Outbreak

แม้เราจะอยู่ร่วมกับการระบาดของโรคมาหลายเดือนแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เข้าใจโรคระบาดดีพอ โดยโรคระบาดที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงแค่ COVID-19 เท่านั้น Pandemic: How to Prevent an Outbreak จะพาเราไปรู้จักการระบาดของโรคที่เคยเกิดขึ้นกับมลมนุษยชาติ รวมถึงเข้าใจโรคระบาดในมิติที่ทั้งลึกและหลากหลายมากขึ้น

Pandemic: How to Prevent an Outbreak  เป็น Docuseries หรือสารคดีชุดจาก Netflix ที่แบ่งเป็น 6 ตอนสั้น ๆ ไม่ได้เชื่อมต่อกัน แต่ทั้งหมดประกอบรวมเป็นภาพใหญ่ที่ทำให้เราเห็นโรคระบาดในอดีต รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่าโรคระบาดครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นเมื่อไร?

แม้เราจะรู้สึกว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวหน้าจนไม่มีอะไรล้มล้างเผ่าพันธุ์เราได้ แต่ยังมีปริศนาเรื่องโรคระบาดอีกมากที่เรามนุษย์ยังไม่เข้าใจ

Bill Gates ให้ความเห็นว่า “สารคดีชุดนี้ใน Netflix จะพาคุณไปรู้จักกับคน 4 คนจากส่วนต่าง ๆ ของโลกที่ทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค สารคดีชุดนี้ไม่ได้โฟกัสที่โคโรยาไวรัสโดยตรง แต่การได้ดูก็ยังให้กลิ่นอาย และเห็นว่าหมอ นักวิจัยและผู้คนจำนวนมากกำลังทำงานแข็งขันเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้”

 

A Million Little Things

A Million Little Things ไม่ใช่ซีรีส์ที่ถูกพูดถึงมากนักในไทย (เมื่อเทียบกับหลาย ๆ เรื่อง) แต่ก็เป็นซีรีส์ที่ตอนนี้ออกมา 2 ซีซันและเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่ Bill Gates กำลังติดตามอยู่ รวมถึงคะแนนรีวิวจากคนดูก็สูงไม่ใช่เล่น ๆ

A Million Little Things ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่ต้องเผชิญการตายกะทันหันของเพื่อนหนึ่งคน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาตัดสินใจใช้ชีวิตให้คุ้มค่ามากกว่าที่เคย เพราะชีวิตมันช่างสั้นแสนสั้น ซีรีส์เรื่องนี้กระทบใจใครต่อใครไปหลายคน (Bill Gates เองก็หนึ่งในนั้น) สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ไม่ถนัดการใช้อารมณ์ซึมซาบเรื่องราวมากนัก อาจต้องลองสักตั้งว่าซีรีส์เรื่องนี้มีดีอะไรกันแน่?

 

This Is Us

This Is Us ซีรีส์ที่มีกลิ่นอายทั้ง Comedy Drama และ Romance ครบรสชาติที่ใครได้ดูก็ต้องตกหลุมรัก นี่เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่ Bill Gates ดูอยู่ช่วงนี้

เรื่องราวของ Rebecca Pearson ผู้ให้กำเนิดแฝดสามอย่างยากลำบาก ในวันเกิดปีที่ 36 ของ Jack Pearson สามีของเธอ ซีรีส์เล่าเรื่องของ Rebecca Jack และเหล่าแฝดสามของทั้งคู่ในช่วงเวลาที่ต่างกัน เราจะได้ดำดิ่งไปในชีวิต อุปสรรค รอยยิ้ม หยดน้ำตาของครอบครัวนี้ที่ไม่ได้ผูกพันกันไว้แค่เพราะการเป็นครอบครัว แต่การที่เขาเกิดวันเดียวกันก็นำมาซึ่งเรื่องราวหลากหลายแบบ ดูเพื่อเพิ่มความอิ่มใจและชวนให้คิดถึงใครบางคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

 

Ozark

ซีรีส์ที่ติดตามได้ทาง Netflix อีกเรื่องที่มหาเศรษฐีระดับโลกเลือกดู Ozark คือซีรีส์สุดเข้มข้นที่อาจไม่เป็นที่นิยมในไทยมากนัก เรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นของนักบัญชีฝีมือเทพที่ดันเข้าไปพัวพันกับมาเฟียฟอกเงิน เมื่อเพลี่ยงพล้ำพลาดท่าและกำลังจะถูกสังเวยด้วยชีวิต เขากลับต่อรองด้วยการบอกว่าจะฟอกเงินให้ดีกว่านี้ และหาเงินมาให้ได้มากกว่านี้ ขอเพียงไว้ชีวิตเขา

นั่นจึงเป็นที่มาของซีรีส์สุดเข้มข้น กดดัน ครอบครัวที่ย้ายไปยังเมืองท่องเที่ยวขนาดเล็กเพื่อกอบโกยเงินมาใช้หนี้ชีวิต ทว่าเมืองปลายทางก็ไม่ได้ราบรื่นอบ่างที่ฝัน ที่นั่นเขาต้องพบเจอผู้คนและเรื่องราวอีกมากมายรอให้แก้ แต่รับรองว่าใครที่เป็นสายชอบความระทึกขวัญ หลงรักดราม่า และตื่นเต้นกับหนังที่มีกลิ่นอายอาชญากรรม เรื่องนี้ที่ Bill Gates เลือกดูไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

 

Spy Game

Spy Game คือหนังโปรดของ Bill Gates ที่เขาคว้าเอามาดูอีกครั้งช่วงนี้ แต่เขาบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเอามาดูซ้ำ เพราะเขาชอบมันถึงขนาดที่ว่าดูมาแล้ว 12 ครั้ง!

เรื่องราวของสายลับ CIA ที่ถูกส่งไปทำภารกิจช่วยเหลือในประเทศจีน แต่พลาดท่าถูกจับได้ และกำลังรอโทษประหารอย่างไร้ทางรอด นั่นเป็นเพราะต้นสังกัดมองว่าไม่คุ้มที่จะยื่นมือช่วยเหลือเขาออกมา มีเพียงสายลับที่กำลังจะเกษียณเท่านั้นที่พลิกโลกทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยสายลับหนุ่มคนนี้ให้พ้นอันตราย

ใครที่ชอบการเฉือนเหลี่ยม เชือดคม ชิงไหวพริบด้วยความฉลาด การวางแผน Spy Game จะเติมเต็มทุกอารมณ์หนังสายลับที่เอาชนะกันด้วยสมองแบบลุ้นตามไปด้วย ถ้าสนุกไม่จริง Bill Gates คงไม่ดูซ้ำ 12 ครั้งแน่นอน

 

ลองเลือกสักเรื่องที่ Bill Gates ไว้เติมเต็มช่วงกักตัวไม่ค่อยได้ออกไปไหน ดูแล้วเป็นยังไง อย่าลืมแวะมาเล่าพร้อมแชร์หนังที่คุณชื่นชอบให้ UNLOCKMEN ดูตามบ้างก็ดีครับ

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line