Entertainment

BIRD BOX CHALLENGE ปิดตาใช้ชีวิตแบบในหนัง เทรนด์สุดเพี้ยนที่โลกทำ แต่เราไม่ควรทำตาม

By: Chaipohn January 4, 2019

เคยมีคำพูดที่ฟังดูน่ากลัวกว่าวไว้ว่า วันนึงธรรมชาติจะคัดสรรผู้รอดชีวิตเอง ในวัยเด็กเราอาจจะฟังไม่เข้าใจ แต่ตั้งแต่มี Social Media ขึ้นมาบนโลก ทำให้เราได้เห็นเทรนด์กระแสการท้าทายประหลาด ๆ ที่หลายคนทำตามกันแบบไม่มีสาเหตุ ซึ่งหลายครั้งมันก็อันตรายจนคนปกติต้องสงสัยว่า “ทำไปได้ไง” อยู่เสมอ ตั้งแต่กระแสกินน้ำยาปรับผ่านุ่ม Tide Pod challenge ไปจนถึงกระแสการจุดไฟเผาตัวเอง คือ…. ไม่ต้องฉลาดมากนักก็พอจะรู้ว่ามันอันตรายถึงชีวิต ไม่คุ้มเลยสักนิดที่จะเสี่ยงตายแลก View และ Like ซึ่งในจุดนี้ต้องบอกว่าฝรั่งเค้ายอมเสี่ยงมากกว่าคนไทยหลายเท่า

มาถึงกระแสการท้าทายล่าสุดที่ฮิตขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีต้นเหตุมาจากซีรีส์ดังของคนห้ามมอง “Bird Box” บน Netflix ที่สร้างสถิติมีสมาชิกดูมากถึง 45 ล้านบัญชีอย่างรวดเร็วภายใน 7 วัน ซึ่งถือเป็นที่สุดของสถิติจาก Netflix เลยทีเดียว

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Bird Box มันคือซีรีส์ที่ว่าด้วยอาการแปลกประหลาดจากผีปีศาจที่มองไม่เห็น เพราะถ้าใครเห็นก็จะเกิดอาการฆ่าตัวตายโดยไม่มีสาเหตุจนโลกวุ่นวายไปหมด วิธีรอดก็ตรงตัวคือการไม่มอง โดยครอบครัวตัวเอกของเรื่อง Sandra Bullock และลูก ๆ ที่ใช้ผ้าปิดตาเอาตัวรอดนอกบ้านระหว่างเดินทางไปหาที่ปลอดภัย

ไม่นานนักหลังจากที่ซีรีส์เข้าฉาย ก็มี Memes จาก Social Media ต่างพากันปิดตาเล่นสนุกเลียนแบบในหนัง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ Bird Box มีจำนวนคนดูเยอะขนาดนั้น ส่วนใหญ่น่าจะเข้าไปดูเพราะกระแสบนโลกออนไลน์มันดีจัดนั่นเอง

แต่ทุกอย่างมักจะเลยเถิดได้เสมอ Bird Box Challenge จึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อมีบรรดา YouTuber เกิดนึกสนุกลุกขึ้นมาลองปิดตาใช้ชีวิตแบบในซีรีส์ Bird Box ดูว่าจะเอาตัวรอดได้หรือไม่ โดยคาดว่าจะเริ่มจาก YouTuber ชื่อ Morgan Adams ที่บอกว่าจะใช้ชีวิตแบบปิดตาเหมือน Sandra Bullock เป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยอัพโหลดคลิปในวันที่ 30 ธันวาคม ปัจจุบันมีจำนวนคนดูมากถึง 2,136,374 views แม้มันจะดูไร้สาระมากสำหรับเรา แต่ในเมื่อตัวเลขวิวช่างเย้ายวนขนาดนี้ จึงมีบรรดา Influencer WannaBe มากมายออกมาทำตามบ้าง ซึ่งมันอันตรายมากสำหรับคนรอบข้างที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวไปด้วย

งานนี้เดือดร้อนถึง Netflix ที่ต้องออกมา tweet ว่า “Can’t believe I have to say this, but: PLEASE DO NOT HURT YOURSELVES WITH THIS BIRD BOX CHALLENGE,” ไม่รู้ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง แต่หวังว่าจะไม่มีใครต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะ Challenge บ้าบออันนี้ แม้ผลที่ตามมาจะไม่ใช่สิ่งที่ Netflix ต้องสนใจ เพราะต่อให้ใครเสียชีวิตจากการทำ Challenge นี้ ก็ไม่ใช่ความผิดของ Online Streaming รายนี้ก็ตาม

อะไรที่มากเกินไปมักไม่ดี เช่นเดียวกับกระแสออนไลน์ที่แม้ Netflix จะรู้สึก Happy ในช่วงแรกกับ memes ที่สนุกสนานเฮฮา ช่วยโปรโมตความแรงของซีรีส์ได้แบบไม่มีอันตรายให้ต้องเป็นห่วง แต่เมื่อกระแสดีจนเกินไป สิ่งที่ควบคุมไม่ได้ก็จะตามมา กลายเป็นดาบสองคมอย่างช่วยไม่ได้ เราหวังว่าจะไม่มีแม่คนไหนเอาลูกตัวเองมาเล่น Challenge อันนี้จนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

หรือสุดท้ายจะเป็นอย่างที่คนโบราณเค้าว่าไว้ ว่าธรรมชาติจะเป็นตัวคัดสรรผู้รอดชีวิตเองในอนาคต

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line