GADGETs

BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K อุปกรณ์มืออาชีพสำหรับคนถ่ายวีดีโอฉบับพกพา

By: Chaipohn April 16, 2018

นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับตากล้องวีดีโอทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นตากล้อง videography มืออาชีพ หรือเหล่า Blogger ที่อยากยกระดับคุณภาพวีดีโอให้ดีหนีคู่แข่งขึ้นไปอีกระดับ วันนี้เรามีทางเลือกอุปกรณ์ใหม่เร้าใจกว่าเดิม นั่นคือ Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K โมเดลล่าสุด กลับมาพร้อมการอัพเกรดประสิทธิภาพรอบด้าน แต่จะเหมาะกับตากล้องวีดีโอแบบไหน เรามีข้อสรุปมาให้ในตอนท้ายบทความ

Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K รุ่นใหม่ เป็นกล้องวีดีโอแบบ Handheld ระดับ Professional มาพร้อมความสามารถในการถ่าย 4K (4096 x 2160) RAW ที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่เหมือนโมเดลก่อนหน้าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ที่ถ่ายได้แค่ 1080p ที่ 23.98 fps และ 30 fps เท่านั้น ใน Blackmagic ตัวล่าสุดสามารถถ่ายได้ตั้งแต่ 4K, 3840×2160 (Ultra HD) ที่ frame rates 23.98, 24, 25, 29.97, 30, 50, 59.94 และ 60 fps ถ่ายความละเอียด 1920×1080 (HD) ได้มากถึง 120fps  รองรับการใช้งาน 10-bit ProRes และ 12-bit CinemaDNG RAW codecs เพิ่มความสามารถในการถ่ายที่แสงน้อย ด้วย dual native ISO สูงสุด 256000 ช่วยลดปัญหา noise ได้ดี เก็บรายละเอียดให้ภาพมีมิติมากขึ้นด้วย dynamic range 13 stops พร้อมฟรี DaVinci Resolve Studio license ให้เอาไปเกรดสีจากไฟล์ RAW มูลค่ากวา $300

ความเจ๋งที่เราชอบมากคือมี USB-C port สามารถบันทึกภาพลง External SSD ได้โดยตรง ซึ่งเหมาะมากสำหรับการถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K หรือจะ record ลง SD, UHS-II, and CFast 2.0 cards ก็ยังได้

แม้จะชื่อ Pocket Cinema Camera ขนาดของโมเดลใหม่จะใหญ่กว่ารุ่นก่อนพอสมควร แม้จะไม่ใช่กล้องที่เสียบใส่กระเป๋าได้ แต่ไม่หนักอย่างที่คิดเพราะตัวกล้องผลิตจาก  carbon fiber polycarbonate มาพร้อมข้อดีคือจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว จากเดิม 3.5 นิ้ว, HDMi port, 3.5mm Stereo Inputs, ช่องเสียงไฟ DC Power,  4 built-in microphones  และเปลี่ยน Sensor รับภาพใหญ่ขึ้นเป็น Full 4/3 sized HDR sensor ไม่สูญเสียการ cropped ไป เพิ่มพื้นที่ภาพให้กว้างเต็มตามากขึ้นแบบ Super 16mm ช่วยในการถ่ายที่แสงน้อย และเพิ่ม Depth of Field ได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย mount ที่รองรับ adapter เลนส์ได้ทั้งของ Panasonic, Olympus และอีกมากมายไปจนถึงอุปกรณ์ระดับมืออาชีพ

แม้มันจะไม่มี Built-in Image Stabilization ซึ่งอาจจะเสียเปรียบกล้องวีดีโอแบรนด์อื่นที่มีกันสั่นได้อยู่บ้าง แต่ถ้าคุณเป็นตากล้องวีดีโอมืออาชีพ ที่มีอุปกรณ์ครบถ้วน Image Stabilization ก็อาจจะไม่จำเป็นอยู่แล้ว เพราะที่จริงแล้ว Blackmagic ปล่อย Pocket Cinema Camera เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ มากกว่ากลุ่มผู้ใช้ทั่วไปนั่นเอง

Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K มาพร้อมราคา $1,295 หรือ 40,xxx บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกกว่า Sony A7S mII และ Panasonic GH5 อยู่หลายเท่าตัว และก็ไม่มีกล้องตัวไหนที่มาพร้อมความสามารถในการถ่ายวีดีโอได้เหมือน Blackmagic ซึ่งเป็นกล้องที่มีจุดยืนชัดเจน มันเหมาะกับการถ่ายวีดีโอแบบมืออาชีพจริง ๆ ที่มีการจัดอุปกรณ์พร้อม มีการควบคุม Environment มีการจัดแสงได้ตามที่ต้องการ มากกว่าจะถือไปเดินถ่ายแบบ Travel Blogger หรือเก็บภาพแบบถือ Handheld ถ่าย เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า Blackmagic ไม่มี Image Stabilizer จึงไม่เหมาะจะไปเดินลุ้นถ่ายงานตามแสงธรรมชาติ หรือการถ่ายในสถานที่แสงไม่เท่ากัน

คำแนะนำที่ดีที่สุดคือการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะกับสไตล์การใช้งาน เพราะ Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K ก็มาพร้อมจุดยืนและการใช้งานที่ชัดเจน ถ้าคุณเป็น Film Maker ตัวจริง มีความรู้เรื่องจัดแสง มีอุปกรณ์อื่นรองรับครบถ้วน มีความรู้เรื่องการเกรดสี กล้องตัวนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K Overall Specs
Full size 4/3 sized sensor
Native 4096 x 2160 resolution
13 stops of dynamic range
Up to 25600 ISO
Carbon fiber polycarbonate composite body
Built in SD, UHS-II and CFast card recorders
USB-C expansion port for external SSD or flash disk
Features full size HDMI output
Professional mini XLR
3.5mm audio jack
Built in 5” LCD touchscreen a
3D LUTs
4th generation Blackmagic color science
Supports remote camera control via Bluetooth

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line