CARS

THE ICONIC CAR: BMW 530 MLE ตำนานรถแข่งรากฐาน M5 สัญชาติ SOUTH AFRICAN

By: Chaipohn November 21, 2019

ก่อนที่จะเข้าใจเหตุผลของการมีอยู่ในปัจจุบัน เราจำเป็นต้องรู้จักกับอดีตและประวัติของมันเสียก่อน แน่นอนว่ารถ BMW M5 คือซีดานตัวแรงในฝันของผู้ชายทุกคนใบโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นรหัส F90 ตัวปัจจุบัน, F10, E60, E39, E34 ไปจนถึง E28 ซึ่งถือเป็น BMW M5 ตัวแรกที่ทำตลาดในช่วงปี 1984–1988

แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่เสน่ห์ของ BMW ทุกรุ่นกลับยิ่งเพิ่มคุณค่าและมูลค่าทั้งทางราคาและทางจิตใจให้กับคนรักรถทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

BMW M5 ที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมขนาดนี้ มันมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน? แม้มันจะไม่ใช่ต้นแบบของ BMW M5 ระดับ 100% เต็ม แต่ BMW 530 MLE (Motorsport Limited Edition) ซึ่งเป็นรถที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1976 แบบ Exclusive เพื่อตลาด South African โดยเฉพาะ และมันถูกสร้างโดยจุดประสงค์เดียวคือเพื่อลงแข่งขันในสนามโดยเฉพาะ โดยพัฒนาบนพื้นฐานของ BMW 5-Series E12

M30 (aka ‘The Big Six)

BMW 530 MLE ถูกผลิตขึ้นในปี 1976 เพื่อลงแข่งขัน จึงมีจำนวนไม่มากเพียง 227 คัน โดยเแบ่งเป็นแบบ Type 1 จำนวน 110 คัน ตามข้อกำหนดของ South Africa’s Modified Production Series ที่ระบุว่ารถที่จำลงแข่งขันได้ต้องมีการผลิตรถแบบ Road-legal versions จำนวนไม่น้อยกว่า 100 คัน แต่สำหรับตัวแข่งจะผ่านการลดน้ำหนักตัวโดยทีมงาน BMW ที่จัดการแยกรื้อชิ้นส่วนไม่จำเป็นออกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเลาะตัวถังที่ไม่จำเป็นทิ้งไป ถอดระบบแอร์ออก กระจกใช้มือหมุน แผง Console ถูกแทนที่ด้วยอลูมิเนียม เพื่อให้เครื่องยนต์รหัส  อันโด่งดังที่มีอายุขัยถึง 22 ปี ความจุ 3.0-liter 200 horsepower สามารถทำเวลา 0-100 km/h ได้ภายใน 9.7 วินาที นับเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจมากในปี 1976

“What wins on Sunday sells on Monday” Tim Abbott, Group CEO for South Africa 

ชื่อเสียงของ BMW 530 MLE เป็นที่โด่งดังไปทั่วในหมู่นักขับรถตัวจริง แน่นอนว่ารถต้องขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ในปี 1977 จึงมีการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 117 คัน ซึ่งรถทั้งหมดก็ขึ้นป้าย Sold Out โดยเหล่านักสะสมทั่วโลกในเวลาไม่นาน ซึ่งรถจำนวนทั้ง 227 คันนั้นแทบจะไม่มีเหลือมาจนถึงยุคปัจจุบัน มันจึงเป็นรถ BMW Classic ที่หายากยิ่ง

“การตามหารถให้เจอ ยากยิ่งกว่าการ Restore รถซะอีก”

แน่นอนว่ารถที่มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของ BMW ย่อมไม่ถูกปล่อยให้หายไป ล่าสุดทาง ​BMW South African ก็สามารถหารถคันนี้มาชุบชีวิตใหม่ขึ้นมาได้อีกครั้ง โดยตามหารถที่อยู่ในสภาพย่ำแย่ใกล้เคียงกับคำว่า “ซากตัวถังลำดับที่ 100” ได้ตั้งแต่ปี 2018 เป็นรถที่อยู่ในครอบครองของ “Peter Kaye-Eddie” Manager ทีมแข่งนั่นเอง ซึ่งโปรเจคนี้ไม่ใช้คำว่า “ซ่อมแซม” แต่เป็นการ “สร้างขึ้นใหม่” ยันน็อตทุกตัวเลยทีเดียว มันทำให้ใช้เวลานานนับปีกว่าจะจัดเตรียม Original Parts เพื่อทำให้ BMW 530 MLE กลับมาอยู่ในสภาพ Better-than-new condition ได้แบบที่เห็นในรูป

นี่จึงเป็นอีกตัวอย่างของรถยนต์ BMW ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ตำนานความยิ่งใหญ่ของ BMW ที่มีในหมู่นักขับรถตัวจริงจะมีแต่ยิ่งเพิ่มคุณค่า ใครที่เคยคิดว่าซื้อรถยนต์มีแต่ราคาตก อาจจะยังไม่เคยสัมผัสกับ BMW Classic อย่างลึกซึ้งมากพอ เพราะสมาชิกครอบครัวใบพัดฟ้าขาวทั้งเก่าและใหม่ มีแต่จะยิ่งใหญ่ขึ้นทุกวันจริง ๆ ครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line