CARS

เปิดตัว BMW 8 SERIES COUPE สุดเท่ ด้วยการลงแข่งรายการ Le Mans 24-HOUR RACE

By: Chaipohn June 14, 2018

จะเปิดตัวรถเทพให้ยิ่งใหญ่สมฐานะ แค่ตัดริบบิ้น กระชากผ้าคลุมรถ มันก็คงจะบ้าน ๆ เกินไป เพราะนี่คือระดับ BMW 8 Series Coupe ที่ถือเป็น New Luxury Sports Car ของค่ายใบพัดฟ้าขาวทั้งที มันต้องเปิดตัวด้วยการลงแข่งรายการหฤโหดสุดมันส์ เป็นการหวนกลับคืนรายการ Le Mans 24-Hour Race อีกครั้งของ BMW ด้วยรถ BMW M8 GTE ซึ่งเป็นการการันตีความดีงามของรถรุ่นนี้ในทุกด้านได้ดีที่สุด

รายการแข่งขัน Le Mans ของฝรั่งเศส เป็นรายการที่เก่าแก่ ขึ้นชื่อด้านความโหดและมันส์ เพราะทุกอย่างต้องถูกเตรียมการเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะรถที่สูง ระบบรถยนต์ที่สามารถซัดต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน รวมถึงตัวนักแข่งที่ต้องรับมือกับความกดดันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นความท้าทายที่สวยงาม ซึ่ง BMW ก็มั่นใจในรถเรือธงคันใหม่ของตัวเอง เป็นการดึงดูดสายตาแฟนรถยนต์และตากล้องทั่วโลกให้จับจ้องมาที่ M8 และยิ่งถ้า BMW สามารถคว้าชัยชนะในรายการ Le Mans ได้อีกด้วยล่ะก็ คงไม่มีจังหวะไหนจะหล่อมากไปกว่านี้อีกแล้วพ่อคุณ

BMW ได้พัฒนา BMW 8 Series Coupe ไปพร้อมกับการพัฒนาเวอร์ชั่น M8 GTE จึงทำให้มั่นใจได้ว่าสเปคในทุกรายละเอียดของ BMW 850i xDrive Coupe ได้รับการแบ่งปันจากเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ทั้งสมรรถนะของเครื่องยนต์ 4.4-liter TwinTurbo V8 เทคโนโลยีการขับขี่ Intelligent Four-Wheel xDrive ล่าสุด ระบบช่วงล่างอัจฉริยะแบบที่ควบคุม Differential Lock เพลาขับหลังได้ ระบบกันสะเทือน Professional Adaptive M Suspension ระบบขับเคลื่อน Integral Active Steering ระบบการทรงตัว Active Roll Stabilization  ซึ่งทั้งหมดถูกปรับปรุงมาจากประสบการณ์ Motor Sport ของจริง

Klaus Frohlich, ผู้บริหารของ BMW AG กล่าวว่า “ไม่มีการเปิดตัววิธีไหนจะเหมาะสมกับ BMW 8 Series Coupe ไปมากกว่านี้แล้ว เพราะการแข่ง ​Le Mans เป็นข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นถึง Passion ของ BMW และความสามารถของรถคันนี้ ทั้งด้านสมรรถนะ และด้านการซัด ใช้งานหนักในระยะยาว” 

การสานต่อรหัสตัวเลขตำนานของ BMW 8 Series ในรุ่นนี้นั้นไม่ง่ายเลย เพราะถ้าย้อนกลับไปในหน้าประวัติศาสตร์ ชื่อของ BMW 850i Series E31 นั้นเคยรุ่งโรจน์มากในยุค 1989 – 1999 เป็นรถที่ทั้งดีไซน์และสมรรถนะล้ำหน้ากว่ายุคสมัยไปค่อนข้างไกล เครื่องยนต์ V12 กับเกียร์ 6-Speed Manual ไฟหน้า Pop-up สุดคลาสสิค ช่วงล่าง Multi-Link Rear axle ทุกอย่างเรียกได้ว่า ‘สุดในรุ่น’ มันจึงเป็นหนึ่งในรถที่นักสะสมต้องมีเก็บไว้

ต้องรอดูกันว่า เมื่อ BMW 8-Series G14/G15/G16 เปิดตัวในตลาดโลก จนกระทั่งเดินทางเข้ามาถึง สเปคของมันจะน่าสนใจขนาดไหน และราคาเปิดตัวจะทำได้ดีเหมือน BMW รุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบันหรือไม่

เพราะพูดตรง ๆ เลยว่า ถ้าตัดสินจากแค่หน้าตาภายนอก สาวก BMW ทุกคนคงพร้อมควักเงินจองแบบไม่ต้องคิดแน่นอนครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line