CARS

บุก ‘BMW BERLIN MARATHON’ แนะนำ 5 ของดี ถ้าไม่เจอเหมือนมาไม่ถึงเบอร์ลิน!

By: SPLESS October 29, 2019

ผู้ชายอย่างเราต่างชื่นชอบความท้าทายและการเอาชนะเป้าหมาย เพราะไม่ว่าขีดจำกัดที่ตัวเองตั้งเอาไว้จะยากแค่ไหน แต่หากเราทำได้สำเร็จนั่นคือการพิสูจน์ว่า ตัวเรามีศักยภาพมากพอที่จะทำเรื่องที่ยากหรือเหนือขีดจำกัดของตัวเองได้

การวิ่งมาราธอนคือหนึ่งในกิจกรรมที่หนุ่ม ๆ หลายคนใช้ท้าทายขีดจำกัดของร่างกายและวินัยในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นคนที่เริ่มต้นวิ่งเพื่อสุขภาพ หรือคนที่ฝึกซ้อมจริงจังโดยมีเป้าหมายคือพิชิตการแข่งขันมาราธอนระดับเวิลด์เมเจอร์สักครั้งในชีวิต และเรารู้ว่าทุกคนกำลังมองหารายการแข่งขันที่ท้าทายกันอยู่

gettyimages

BMW Berlin Marathon คือ 1 ใน 6 การแข่งขันมาราธอนระดับเวิลด์เมเจอร์ที่คนทั่วโลกสนใจและต้องการเข้าร่วมมากที่สุด เพราะการแข่งขันที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1974 ณ ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี รายการนี้ถือเป็นสนามมาราธอนที่มีชื่อเสียงในหลายด้าน ๆ ไม่ว่าจะเป็นความเหมาะสมของอากาศหรือความสวยงามตลอดสองข้างทาง ทำให้แต่ละปีมีนักวิ่งมาราธอนจากทั่วโลกเข้าร่วมมากกว่า 40,000 คน

BMW Berlin Marathon ยังเป็นสนามวิ่งที่เหมาะสมที่จะท้าทายสถิติการวิ่งของตัวเอง เพราะนี่คือหนึ่งในสนามที่มีปัจจัยเหมาะสมจะวิ่งมาราธอน เพราะเป็นสนามที่มีทางโค้งน้อยและอยู่ในระดับความสูงจากน้ำทะเลที่เหมาะสม รวมถึงอุณหภูมิซึ่งอยู่ระหว่าง 14-18 องศาเซลเซียส ทั้งหมดเป็นเหตุผลที่ทำให้  BMW Berlin Marathon เป็นรายการแข่งขันที่เหล่านักวิ่งระดับตำนานมาฝากสถิติโลกเอาไว้มากที่สุด

รวมถึงสถิติโลกปัจจุบันที่ Eliud Kipchoge ทำได้ในปี 2018 ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 1 นาที 39 วินาที ขณะเดียวกันผู้ชนะของ BMW Berlin Marathon ปีล่าสุดอย่าง Kenenisa Bekele วิ่งเข้าเส้นชัยช้ากว่าสถิติโลกไปเพียง 2 วินาทีเท่านั้น

gettyimages

นอกจากนี้ BMW Berlin Marathon ยังมีเส้นทางสวยงามที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมมากมาย ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการแข่งขันซึ่งอยู่บริเวณประตูชัย Brandenburg ก่อนที่เส้นทางการวิ่งจะผ่านสถานที่สำคัญของเมือง ไม่ว่าจะเป็น พระราชวัง Charlottenburg และศาลากลางเมือง Schoenberg สิ่งเหล่านี้ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเริ่มเตรียมตัวเองสำหรับการคัดเลือกและจับฉลากเข้าแข่งขัน BMW Berlin Marathon ปี 2020 กันแล้ว

สำหรับคนที่มั่นใจว่าตัวเองจะไปเยือนกรุงเบอร์ลิน ไม่ว่าจะในฐานะนักวิ่งหรือไปเยี่ยมชม นอกจากการแข่งขัน BMW Berlin Marathon เรามี 5 ของดีประจำกรุงเบอร์ลิน ถ้ามาแล้วไม่เจอก็เหมือนมาไม่ถึง

CurryWurst   ไส้กรอกราดซอสมะเขือเทศผงกะหรี่

Traveler.marriott

ถ้าได้ไปเยือนเมืองเบอร์ลิน สิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นในทุกหัวมุมถนนคือซุ้มขายอาหารที่เรียกว่า Currywurst หรือไส้กรอกเยอรมันย่างเกรียม ๆ ราดซอสมะเขือเทศและผงกะหรี่ที่จะส่งกลิ่นหอมอบอวลให้คนที่เดินผ่านรู้สึกหิว Currywurst ถือเป็นเมนูฟาสต์ฟู้ดยอดนิยมของกรุงเบอร์ลิน ที่ต้องกินคู่กับมายองเนสฉ่ำ ๆ และเฟรนช์ฟรายส์ ไม่ว่าจะยืนกินร้อน ๆ หน้าร้านหรือใส่กล่องกลับไปกินที่พักก็อยากให้คุณลองชิมสักครั้งในชีวิต

Buddy Bear หมีเบอร์ลิน

หากเดินไปตามถนนหนทางหรือซอกซอยในกรุงเบอร์ลิน หนึ่งสิ่งที่คุณจะได้เห็นบ่อย ๆ บริเวณหน้าร้านค้า คาเฟ่ และโรงแรมต่าง ๆ คงหนีไม่พ้นหมีเบอร์ลินหรือ Buddy Bear วางเรียงรายอยู่เต็มไปหมด โดยหมีเบอร์ลินแต่ละตัวจะมีขนาดและดีไซน์แตกต่างกันออกไปตามสไตล์ของศิลปินในท้องถิ่นซึ่งมีให้เห็นแค่ที่กรุงเบอร์ลินเท่านั้น เรียกว่า Buddy Bear เปรียบเหมือนกับทูตของเมือง รวมถึงเป็นของที่ระลึกยอดนิยมในเวลาเดียวกัน

Ampelmännchen หนุ่มน้อยในไฟจราจร

tagesspiegel

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองเบอร์ลิน ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ทุกครั้งที่รอเดินข้ามถนนรวมถึงทางแยกไฟจราจร ซึ่งชาวเยอรมนีเรียกว่าอัมเพิลแมนเชน (Ampelmännchen) เจ้าอัมเพิลแมนเชนคือสัญลักษณ์ไฟจราจรของกรุงเบอร์ลิน ที่จะออกก้าวเดินในสัญญาณไฟเขียวและจะหยุดกางมือทำตัวเป็นสีแดงเมื่อถึงสัญญาณไฟแดง ถือเป็นดีไซน์ที่เป็นมรดกตกทอดจากยุคคอมมิวนิสต์ แต่ในปัจจุบันกลายมาเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่บนของที่ระลึกมากมายในเบอร์ลินไปแล้ว

Turkey Kebab เคบับนอกตุรกี

หลายคนอาจสงสัยว่ามาถึงเยอรมนีทำไมต้องกินเคบับตุรกี นั้นก็เพราะในกรุงเบอร์ลินมีชุมชนขนาดใหญ่ของชาวตุรกีที่อพยพเข้ามาเป็นแรงงานในเยอรมนีตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้อาหารประจำชาติตุรกีอย่างเคบับเผยแพร่และคนทั่วกรุงเบอร์ลินนิยม ถึงขนาดขึ้นชื่อว่าที่นี่มีเคบับนอกประเทศตุรกีที่อร่อยที่สุดในโลก ถือเป็นอีก 1 เมนูที่ต้องลองกินสักครั้งหากมีโอกาสมาเยี่ยมชมเบอร์ลิน

ถังขยะแห่งเบอร์ลิน

ในกรุงเบอร์ลินเราจะสามารถเห็นถังขยะสีเหลืองหรือสีส้มดีไซน์น่ารักมากมายตามท้องถนน โดยเจ้าถังขยะเหล่านี้จะมาพร้อมกับข้อความบนถังที่ชักชวนเราให้ทิ้งขยะแบบกวน ๆ ตัวอย่างเช่น “ให้อาหารฉันหน่อย” “ขอบคุณสำหรับไส้กรอก” และอีกมากมาย ถือเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมของชาวเบอร์ลินที่ไม่สามารถหาดูที่ไหนได้แน่นอน

ทั้งหมดคือของดีเมืองเบอร์ลินที่ต้องลองสักครั้ง หากคุณมีโอกาสไปเยี่ยมเมืองหลวงของเยอรมนี และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ตั้งใจไว้ว่าการพิชิตมาราธอนครั้งต่อไปจะต้องเป็นที่ BMW Berlin Marathon ซึ่งสนับสนุนโดย BMW สามารถร่วมสนุกกับโปรแกรมกับ JOY หรือ The Ultimate JOY Experience เพื่อสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษได้

สำหรับคนที่สนใจรวมทริป BMW Berlin Marathon ในครั้งต่อไปกับ #MissionBerlin โดยเป็นกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่จัดขึ้นให้กับสมาชิกและเจ้าของรถยนต์ BMW ทุกรุ่น สามารถสมัครสมาชิกได้ที่  www.bmwultimatejoy.com  และติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/bmwultimatejoy

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line