CARS

BMW M850i FIRST EDITION ซีรีส์ 8 รุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาเพียง 400 คัน

By: SPLESS February 7, 2019

ถ้าพูดถึงการกลับมาอีกครั้งของ BMW 8-Series กับรหัสตัวถังใหม่ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา อาจทำให้หนุ่ม ๆ ที่เป็นแฟนตัวยงของ BMW รู้สึกถึงการเริ่มต้นยุคสมัยใหม่อีกครั้ง เหมือนเป็นการกลับมาสานต่อตำนานที่ยังไม่สิ้นสุดของ THE 8 หลังจากห่างหายไปกว่า 20 ปี แต่นอกจากการกลับมาแห่งเรือธงของค่ายคันนี้แล้ว BMW ยังเฉลิมฉลองวาระนี้ด้วยรถรุ่นพิเศษอย่าง BMW M850i xDrive Coupe “FIRST EDITION”

เรื่องราวของ BMW 8-Serie เริ่มต้นในปี 1989 กับรถรุ่นแรกในรหัสตัวถัง E31 ที่ทาง BMW หมายมั่นปั้นมือว่าจะผลิตออกมาเป็นรถยนต์ประเภท Gran Tourer ที่ทันสมัยและหรูหราที่สุดในเวลานั้น ซึ่งต่อมางานออกแบบที่ล้ำหน้าด้านดีไซน์ รวมไปถึงสมรรถนะชั้นเยี่ยมของตัวรถ ก็ทำให้ E31 กลายมาเป็นหน้าตาของค่ายเคียงข้าง 7-Series ก่อนที่จะถูกยกเลิกสายการผลิตลงในปี 1999 เนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ซบเซาและถูกแทนที่ด้วย 6-Series ในเวลาต่อมา

จนเวลาหมุนมาครบรอบเกือบ 2 ทศวรรษก่อนในปี 2017 ทาง BMW ก็เปิดตัว Prototype ที่ว่ากันว่าเป็นต้นแบบสำหรับการกลับมาของ BMW 8-Series และหลังจากปล่อยให้แฟน ๆ ต้องรอกันมาอย่างยาวนานในที่สุดในปี 2018 ที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้เปิดตัวรถคันใหม่ในรหัสตัวถังที่เปลี่ยนเป็น G14 (Convertible) และ G15 (Coupe) ได้แก่ BMW M850i xDrive Coupe , BMW M840d xDrive Coupe , BMW M840i Convertible ออกมา และล่าสุดกับรุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาเพียง 400 คันอย่าง BMW M850i xDrive Coupe “FIRST EDITION” คันนี้

BMW

BMW M850i xDrive Coupe “FIRST EDITION” เป็นผลผลิตพิเศษล่าสุดของค่ายใบพัดสีฟ้า ที่ร่วมมือกับ BMW Individual แผนกผลิตรถยนต์ชนิดพิเศษตามใบสั่งของค่ายที่เคยฝากผลงานไว้กับ BMW M850i xDrive Night Sky Edition มาแล้ว

“FIRST EDITION” มาพร้อมกับดีไซน์ภายนอกที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจาก 8-Series ตัวปกติ แต่แตกต่างและโดดเด่นด้วยตัวรถที่มาในสี Frozen Barcelona Blue Metallic ซึ่งทาง BMW ใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรก แถมยังผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัวกับตะแกรงด้านหน้าตัวรถที่มาในสีดำทั้งชิ้นและล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 20 นิ้วลาย Y-Spoke ในสี Jet Black จาก M Performance

BMW

ด้านงานตกแต่งภายในก็หรูหราสมเป็นรุ่นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเบาะโดยสารหุ้มด้วยหนังคุณภาพเยี่ยมสี Ivory White และสี Night Blue ส่วนหลังคาห้องโดยสารหุ้มด้วยหนัง Alcantara สี Night Blue รวมถึงสามารถสั่งของตกแต่งเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยหุ้มหนัง M Leather, ปุ่ม Start/Stop ที่ประดับด้วยคริสตัล นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงสเตอริโอจาก Bowers & Wilkins “Diamond” ให้คุณเติมเต็มอารมณ์ในการขับขี่ด้วยเครื่องเสียงคุณภาพเยี่ยม

BMW

ด้านสมรรถนะ BMW M850i xDrive Coupe “FIRST EDITION” มาพร้อมขุมกำลังเดียวกันกับของ M850i xDrive รุ่นปกติกับเครื่องยนต์​ V8 ขนาด 4.4 ลิตร Twin-Turbo ที่ให้กำลัง 523 แรงม้าและแรงบิด 553 ปอนด์/ฟุต ทำงานคู่กับชุดเกียร์อัตโนมัติ 8-Speed ที่ส่งกำลังไปที่เพลาขับทั้งสองชิ้น ให้อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงในเวลาเพียง 3.7 วินาที สูงสุดที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หนุ่ม ๆ ที่หลงใหลในยนตรกรรมจากค่าย BMW น่าจะได้เห็นรถคันนี้ในช่วงเวลาไม่นานเกินรออย่างแน่นอน เพราะ BMW M850i xDrive Coupe “FIRST EDITION”  มีกำหนดการผลิตที่โรงงาน BMW Dingolfing ในระหว่างช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายนของปีนี้ ซึ่งเราเชื่อเหลือเกินว่าคนที่จะครอบครอง 1 ในจำนวนทั้งหมด 400 คัน คงหนีไม่พ้นบรรดาผู้ที่มีความหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของ 8-Series อย่างหมดใจแน่นอน

SOURCE 1 SOURCE 2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line