CARS

รู้จัก ‘VIRTUAL EVENT’ พื้นที่ใหม่ในการเชื่อมต่อผู้คนเข้ากับโลกในยุค NEW NORMAL

By: SPLESS July 14, 2020

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบไปทั่วโลกและทำให้ผู้คนในหลายประเทศต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อความปลอดภัยของตัวเองในขณะเดียวกันวิถีชีวิตแบบปกติใหม่หรือ New Normal ก็ได้สร้างช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนกับโลกภายนอกที่เรียกว่า Virtual Event ขึ้นมาพร้อมกัน

Virtual Experience หรือการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเราเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะกับชีวิตยุค New Normal หลังการแพร่ของไวรัสโควิด-19 เมื่อมนุษย์ต่างหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน เพราะยังคงกลัวความเสี่ยงจากโรคติดต่อส่งผลให้งานอีเวนต์และการรวมตัวกันของผู้คนต้องหยุดชะงักไปด้วย Virtual Event จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญแถมยังทำหน้าที่ได้ดีอีกด้วย

วันนี้เรามาแนะนำ Virtual Event ดี ๆ ที่ผ่านมารวมไปถึงอีเวนต์ที่ไม่ควรพลาดซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จะมีอีเวนต์เจ๋ง ๆ แบบไหนรออยู่บ้างมาชมไปพร้อมกันเลย

นอนชมภาพเขียนระดับโลกอยู่บ้านผ่าน “Virtual Tour” ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

unsplash

ช่วงกักตัวอยู่บ้านหลายเดือนที่ผ่านมาผู้ที่ชื่นชอบการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และผลงานศิลปะสามารถเข้าไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่างพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ผ่านหน้าจอได้อย่างใกล้ชิด

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Musée du Louvre) พิพิธภัณฑ์ที่เป็นเหมือนจุดหมายสำคัญของคนที่หลงใหลผลงานศิลปะได้เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์แบบ “Virtual Tour” ผ่านกล้องมุมมอง 360 องศาที่เผยให้เห็นรายละเอียดทุกส่วนภายในตัวอาคารที่รวบรวมผลงานศิลปะเอาไว้มากกว่า 30,000 ชิ้น

การทัวร์พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ช่วยให้เราได้ชมผลงานระดับ Masterpiece จำนวนมากแต่ที่พลาดไม่ได้คงจะเป็นภาพเขียน Mona Lisa ของศิลปิน เลโอนาร์โอ ดา วินชี่ ซึ่งคราวนี้ไม่จำเป็นต้องต่อคิวเข้าชมหรือแย่งกับใครเพราะเทคโนโลยี VR ทำให้เราสามารถรับชมความสวยงามของผลงานศิลปะชิ้นนี้ได้แม้ตัวจะนอนอยู่ที่บ้านก็ตาม

Pxhere

“Virtual Concert” ยุคสมัยใหม่ของโชว์จากศิลปินระดับโลก

โลกดนตรีคือหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่เรียกว่า“Virtual Concert” กลับพลิกโฉมหน้าให้การแสดงสดในอุตสาหกรรมนี้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

Travis Scott และ Post Malone 2 ศิลปินต่างแนวเพลงได้พิสูจน์แล้วว่าแม้ไม่มีผู้ชมอยู่หน้าเวทีแต่ “Virtual Concert” ก็สามารถเข้าถึงผู้คนที่หลงใหลในเสียงเพลงจำนวนมากได้ไม่ต่างกัน เริ่มกันที่ Travis ScoL ที่เลือกจัดคอนเสิร์ตในขึ้นในเกมดัง Fortnite ใช้ชื่อว่า Travis Scott Astronomical Concert เป็นการเปิดตัวเพลงใหม่ที่ชื่อ Astronomical และตลอดระยะเวลา 2 วันของการแสดงทำสถิติมียอดผู้เข้าชมพร้อมกันมากกว่า 12 ล้านคน

New York Time

ในเวลาเดียวกันศิลปินอย่าง Post Malone ก็ได้จัด “Virtual Concert” เพื่อระดมทุนช่วยเหลือองค์การอนามัยโลกหรือ WHO โดยใช้ชื่อว่า Post Malone x Nirvana Tribute โดยขนเพลงของวงดนตรีในตำนานมาเล่นให้ฟังกันสด ๆ พร้อมเพิ่มปุ่ม “Donate” เพื่อให้คนดูมีโอกาสได้ร่วมบริจาคโดยตรง

การแสดงออนไลน์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยจำนวนผู้ชมหลักหลายล้านในเวลาเดียวกันก็ได้รับเงินบริจาคมากกว่า 5,990,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 186,700,000 บาทจนกลายเป็นอีเวนต์ทางดนตรีในยุค New Normal ที่ทั้งประสบความสำเร็จและน่าชื่นชมในเวลาเดียวกัน

Virtual Event ในวงการรถยนต์และโลกแห่งความเร็ว

การระบาดของโควิด-19 ได้สร้างการแข่งขันรูปแบบใหม่ขึ้นในวงการรถสูตร 1 หรือ Formula 1 เพราะในช่วงเวลาที่โลกแห่งความเป็นจริงไม่เหมาะสำหรับจัดการแข่งขันด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พวกเขาจึงย้ายการแข่งขันเข้าไปในโลกเสมือนจริงแทนโดยใช้ชื่อว่า Formula 1 Virtual Grand Prix

F1.com

Formula 1 Virtual Grand Prix คือการนำนักแข่งรถสูตร 1 ตัวจริงเสียงจริงรวมถึงนักกีฬาที่มีชื่อเสียงจากวงการต่าง ๆ มาร่วมการแข่งขันพิเศษผ่านการขับรถสูตร 1 ในเครื่อง Simulator ก่อนถ่ายทอดออกไปให้คนรักความเร็วทั่วโลกได้ชมกันซึ่งมียอดผู้เข้าชมมากกว่า 30 ล้านวิวตลอดการแข่งขัน ทั้ง 8 สนามที่จัดขึ้น

และสำหรับหนุ่ม ๆ ในเมืองไทยที่ตั้งตารอ Virtual Event ของวงการรถยนต์ที่น่าสนใจในปีนี้เรามีหนึ่งอีเวนต์ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดไปกับ “BMW Virtual Motor Show 2020” งานจัดแสดงรถยนต์ออนไลน์ของ BMW ที่กำลังจะจัดขึ้นควบคู่กับงาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 41 ในวันนี้ 15-26 กรกฎาคมนี้

BMW Virtual Motor Show 2020 คืองานมอเตอร์โชว์แบบออนไลน์ครบวงจรครั้งแรกในประเทศไทยจากบีเอ็มดับเบิลยูที่จะเข้ามาเปิดประสบการณ์ใหม่และมอบความปลอดภัยสำหรับคนที่กังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้พวกเราได้เดินชมบูธรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูอย่างใกล้ชิดและสะดวกสบายผ่านหน้าจอ

ประสบการณ์ที่ทุกคนจะได้รับผ่านการเข้าร่วม BMW Virtual Motor Show 2020 เริ่มตั้งแต่การรับชมบรรยากาศโดยรอบของงานไปกับพิธีกรที่จะพาชมจุดสำคัญต่าง ๆ อาทิ Luxury Zone, BMW Art Car Exhibition, ///M Town, Accessories & Lifestyle Zone และมาตรการด้านความปลอดภัยในการป้องกันโควิด-19 ทั้งหมดภายในบูธของบีเอ็มดับเบิลยู

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากรู้รายละเอียดในรถยนต์แต่ละรุ่นแบบเจาะลึกก็สามารถเลือกชมรถรุ่นต่าง ๆ ได้ครบทั้ง 24 รุ่น ที่จัดแสดงในงานซึ่งจะแสดงไฮไลต์ผ่านวิดีโอรีวิวแบบรอบคันครบทุกมุมมองทั้งภายนอกและภายในรวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่มีให้ทำความรู้จักกันแบบครบถ้วนทุกคันแบบลึกซึ้งกว่าที่เคย

ความพิเศษคือระหว่างเลือกชมรถผู้เข้าชมสามารถติดต่อพูดคุยอย่างปลอดภัยและรวดเร็วกับ BMW Genius และ BMW Sales Consultant ได้ทันทีด้วยฟีเจอร์แชทและวิดีโอคอล ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรถทุกรุ่น รายละเอียดโปรโมชันหรือนัดทดลองขับโดยให้รถไปส่งถึงหน้าบ้านและสามารถวางเงินจองและสั่งซื้อรถได้ไม่ต่างจากการไปนั่งคุยในงานมอเตอร์โชว์

นอกจากการเข้าชมงานแบบปลอดภัยไกลโควิด-19 แล้ว บีเอ็มดับเบิลยูยังมอบข้อเสนอพิเศษสำหรับช่วงมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ด้วยไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดฟรี BSI 6 ปี สำหรับ BMW ทุกรุ่น หรือเครื่องชาร์จ BMW iWallbox พร้อมติดตั้ง และยังมีฟรีประกันชั้น 1 สูงสุด 3 ปี ผ่อน 0% สูงสุด 5 ปี รวมทั้งข้อเสนออื่น ๆ อีกมากมายให้กับผู้ที่สนใจไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือหน้างาน

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่สนใจเข้าร่วม BMW Virtual Motor Show 2020 สามารถเข้าชมบูธของบีเอ็มดับเบิลยูผ่านทาง virtualmotorshow.bmw.co.th ตั้งแต่วันที่ 15-26 กรกฎาคมนี้ ขอแนะนำอีกครั้งว่าอย่าพลาดเพราะคุณอาจจะได้รถ BMW ที่ถูกใจในข้อเสนอที่พิเศษสุด ๆ เฉพาะในงานนี้เท่านั้น

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line