Advertisement
CARS

BMW XM: THE FIRST SUPER SUV M ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขุมพลัง HYBRID V8 750HP 1000Nm

By: Chaipohn November 30, 2021

การเปิดตัวโมเดลสำคัญในประวัติศาสตร์ BMW นี่คือรถยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นแบบ standalone BMW M ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับ M โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับการสร้าง BMW M1 ในตำนานนับตั้งแต่ปี 1978 และยังเป็นการสร้างบนตัวถัง SUV แทนที่จะเป็นตัวถังสปอร์ตคูเป้ ยิ่งทำให้ BMW XM คันนี้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น

ดีไซน์ภายนอกของ Concept XM สิ่งแรกที่ทุกคนต้องทักคือกระจังหน้าใหม่ขนาดใหญ่พิเศษในทรงแปดเหลี่ยม มีแถบไฟคอนทัวร์ในขอบกระจังหน้า ช่วยสร้างมิติที่ทันสมัย ไฟหน้าออกแบบเป็นด้านละสองดวงเล็กแยกออกจากกัน เพิ่มรายละเอียดที่โดดเด่น มองแวบแรกอาจจะแปลกตา แต่ยิ่งมองนาน ๆ ยิ่งรู้สึกถึงได้ถึงเสน่ห์ของการดีไซน์ที่บาลานซ์ได้ครบทั้งความสปอร์ตดุดัน ความหรูหรา ความแข็งแกร่ง และเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า

รายละเอียดรอบคันก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน บอดี้รถเลือกใช้สี two-tone ระหว่างสี gold-bronze ที่ส่วนบนของรถ และใช้สี Space Grey Metallic บริเวณด้านล่าง มีไฟช่องไฟ LED อยู่เหนือเสา A-pillars สีดำ blacked-out ด้านหลังมีไฟท้ายลากยาวดวงใหญ่สีดำ blacked-out ปลายท่อไอเสีย twin tailpipes จัดเรียงแบบ vertical รวมถึง roof-line ที่ออกแบบ Aerodynamic เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ภายในห้องโดยสารหุ้มด้วยหนังสีน้ำตาล vintage-style ความคลาสสิคที่เชื่อมต่อกับเทคโนโลยี หน้าจอโค้งสำหรับแสดงผลขนาดใหญ่รวมสองจอเข้าไว้ด้วยกัน และความสปอร์ตจาก carbon-fiber ได้อย่างลงตัว เบาะผู้โดยสารตอนหลังหุ้มด้วยหนังสีฟ้า Petrol สร้างทิศทางที่ชัดเจนของการเป็นรถยนต์ Super SUV ที่มีความหรูหราและสนุกสนาน

ขุมพลังของ BMW XM มีไว้เพื่อแซง Lamborghini Urus เครื่องยนต์ Plug-in Hybrid 4.4-liter twin-turbo V8 จาก X5 M ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้พละกำลังสูงสุด 750 แรงม้า แรงบิด 1,000 นิวตันเมตร นับเป็น M Car ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา และจะเป็นเพียงขุมพลังเดียวสำหรับ XM ซึ่ง Frank van Meel, M division chief, บอกว่ารถรุ่นนี้จะไม่มีเวอร์ชั่น EV ตามออกมาแน่นอน จึงคาดว่าเราน่าจะได้เห็นเวอร์ชั่นที่แรงกว่าภายใต้อย่าง XM Competition หรือ XM CS ออกมาในอนาคตแน่นอน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line