Entertainment

BNK48 6TH SENBATSU GENERAL ELECTION: วิเคราะห์และคาดการณ์งานเลือกตั้งครั้งแรกของ BNK48

By: PERLE November 24, 2018

จากสมาชิกกว่า 51 คนใน BNK48 จะมีเพียงแค่ 16 คน (จำนวนมาตรฐาน อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเพลง) เท่านั้นที่จะได้รับโอกาสเป็น ‘เซ็มบัตสึ’ ในแต่ละซิงเกิ้ลหลัก ซึ่งการได้รับเลือกเป็นเซ็มบัตสึนั้นหมายถึงเมมเบอร์ทั้ง 16 คนจะได้เป็นผู้ร้องเพลงนั้น ๆ ,ได้แสดงใน MV, ได้แอร์ไทม์ในการโปรโมตซิงเกิ้ล ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเมมเบอร์คนไหนได้รับเลือกเป็น ‘เซ็นเตอร์’ แสงสปอตไลต์จะยิ่งสาดส่องให้โดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ ดังนั้นการได้รับเลือกเป็นเซ็มบัตสึจึงสำคัญมากสำหรับสมาชิกในวง

ปกติการเลือกเซ็มบัตสึนั้นทาง Official หรือบริษัทต้นสังกัดจะเป็นผู้เลือก โดยใช้เกณฑ์หลัก ๆ คือความนิยม, ยอดบัตรจับมือ, ความเหมาะสมกับเพลง และปัจจัยอื่น ๆ ที่แฟนคลับไม่อาจล่วงรู้

แน่นอนว่าการเลือกแบบนี้ย่อมไม่ถูกใจทุกคน โดยเฉพาะแฟนคลับของสมาชิกที่ไม่ได้รับเลือกก็จะเกิดคำถามว่าทำไมโอชิของเราไม่ติด ทำไมคนนั้นติด ดังนั้นเพื่อบรรเทาปัญหานี้ ยาซูชิ อากิโมโตะ ผู้ก่อตั้ง 48 Group จึงคิดค้น ‘การเลือกตั้งเซ็มบัตสึ’ ขึ้นมาเพื่อให้บรรดาแฟนคลับมีสิทธิ์เลือกเซ็มบัตสึได้ด้วยตัวเอง ซึ่ง UNLOCKMEN เคยเขียนอธิบายเรื่องนี้ไว้แล้ว (ใครยังไม่เคยทราบรายละเอียดความเป็นมาของการเลือกตั้ง 48 Group มาก่อนสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ 48 Election )

ตั้งแต่นั้นมาการเลือกตั้งก็ได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่องในระบบ 48 Group ทุกวง และในตอนนี้หลังจาก BNK48 ก่อตั้งมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ปล่อยซิงเกิ้ลหลักออกมา 5 ซิงเกิ้ล ในที่สุดงานเลือกตั้งก็มาถึง ในชื่อ ‘BNK48 6th Senbatsu General Election’ เพื่อเฟ้นหาเซ็มบัตสึสำหรับซิงเกิ้ลที่ 6

สำหรับเราในฐานะโอตะคนหนึ่งก็อดตื่นเต้นกับอีเวนต์นี้ไม่ได้ จึงอยากจะเขียนบทความวิเคราะห์นี้ขึ้นมาเพื่อดับความ Hype ในใจ แน่นอนว่าในเมื่อเราเป็นโอตะ เราย่อมมีคามิและโอชิในใจ แต่ขอให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะทิ้งมันไป และเขียนในฐานะ DD คนหนึ่งที่ติดตามมาอย่างยาวนาน ถ้าความเห็นส่วนตัวของเราไปทำร้ายความรู้สึกของใครเราขออภัยล่วงหน้ามา ณ ที่นี้

เอาล่ะ และนี่คือเมมเบอร์ที่เราคาดว่าจะได้รับรับคะแนนเสียงติด 1 ใน 16 อันดับแรก

Senbatsu

FB Cherprang BNK48

เฌอปราง – คงไม่ต้องอธิบายมากสำหรับเมมเบอร์คนนี้ เฌอปรางคือกัปตันวง คือเมมเบอร์ที่มีชื่อเสียงในวงกว้างที่สุด ถ้าจะบอกว่าเธอคือหนึ่งใน Iconic ของ BNK48 ก็คงไม่เกินไปนัก เพราะสำหรับคนที่ไม่ใช่โอตะหรือไม่ได้ติดตามวงอย่างใกล้ชิด เฌอปรางอาจจะเป็นคนเดียวที่คนกลุ่มนี้รู้จัก และไม่ใช่แค่ความแมสเท่านั้น เพราะจากที่เราไปงานจับมือมาทุกครั้ง แถวของเฌอปรางคือแถวที่ยาวที่สุด รอนานที่สุด

ที่ชัดที่สุดคือการที่เฌอปรางสามารถคว้าอันดับที่ 39 จากงาน AKB48 53rd Single World Senbatsu General Election ด้วยคะแนนกว่า 26202 คะแนน เป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่ามีโอตะจำนวนมากแค่ไหนที่พร้อมสนับสนุนและเปย์ให้กัปตันวงคนนี้ เราค่อนข้างมั่นใจเลยว่า เฌอปราง อารีย์กุล จะได้รับเลือกด้วยคะแนนเสียงอันดับ 1 และกลายเป็นเซ็นเตอร์ซิงเกิ้ลที่ 6 ของ BNK48

FB Pun BNK48

ปัญ – นี่คือเมมเบอร์ที่มียอดติดตามทาง Soical Network เยอะที่สุด ด้วยบุคลิกที่เข้าถึงง่าย เฮฮา สนุกสนาน ห่วงใยคนอื่น และเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ทำให้ ‘เจ้าฉลาม’ ครองใจโอตะทั่วฟ้าเมืองไทยมาตั้งแต่เปิดตัว ไม่ต้องพูดถึงแถวจับมือที่มองไปเมื่อไรก็ไม่เคยสั้น รอบ 2-Shot ที่เต็มอย่างรวดเร็ว และยอดกดโหวตเป็นคามิโอชิในแอปพลิเคชั่น BNK48

นอกจากนั้นในซิงเกิ้ล 5 BNK Festival ซิงเกิ้ลสำหรับโปรโมตงานเลือกตั้ง ปัญก็ได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ ดังนั้นในช่วง 2-3 เดือนก่อนถึงวันประกาศผลเธอจะได้แอร์ไทม์เพียบแน่นอน ดังนั้นสำหรับเราเจ้าฉลามปัญไม่น่าจะได้อันดับต่ำกว่า 3 ในงานเลือกตั้งครั้งนี้

FB Music BNK48

มิวสิค – นี่คือเมมเบอร์อีกคนที่อยู่ในฐานะตัวท็อปของวงมาตั้งแต่ช่วงเปิดตัว และสามารถรักษาสถานะตรงนี้ได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยความน่ารักสดใสและชอบทำหน้าตาประหลาด ๆ อยู่เสมอ ทำให้เจ้า ‘หมูนุ่ม’ คนนี้เข้าไปอยู่ในใจโอตะทั้งหลายได้ไม่ยาก ถึงแม้มิวสิคอาจจะไม่โด่งดังในวงกว้างเท่าเมมเบอร์ตัวท็อปคนอื่น ๆ แต่ 20,106 คะแนนที่ส่งเธอไปคว้าอันดับ 72 ในงาน AKB48 53rd Single World Senbatsu General Election นั้นเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่า ‘คุณพระอาทิตย์’ คนนี้มี ‘ด้อม’ ที่เหนียวแน่นและแข็งแกร่งแค่ไหน ดังนั้นสำหรับเราในงานเลือกตั้งครั้งนี้มิวสิคจะได้อันดับไม่ต่ำกว่า 3 แน่นอน

FB Noey BNK48

เนย – ความน่ารักสดใสไร้มลพิษคือเสน่ห์ที่ยากจะหาใครเหมือนของ ‘คุณนุ้ย’ แห่ง BNK48 ผู้ครองตำแหน่งเซ็นเตอร์ซิงเกิ้ลหลักถึง 2 เพลง (Shonichi วันแรก, Kimi Wa Melody เธอคือ…เมโลดี้) ด้วยกัน นี่จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่าเธอมีศักยภาพมากแค่ไหน ตั้งแต่ช่วงซิงเกิ้ล ‘คุ้กกี้เสี่ยงทาย’ เนยก็ก้าวขึ้นมาเป็นเมมเบอร์ระดับท็อปได้อย่างเต็มตัว และความนิยมเธอก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไม่หยุดหย่อน เห็นได้จากแถวในงานจับมือที่แค่เห็นก็ท้อแล้ว

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราคิดว่าจะทำให้เนยได้อันดับสูงในการเลือกตั้งครั้งนี้คือการที่กลุ่มแฟนคลับเนยส่วนใหญ่ค่อนข้างไม่พอใจกับการที่ Official ประกาศเรื่องงานเลือกตั้งเร็วไป ทำให้กระแสการได้เป็นเซ็นเตอร์ของเนยในเพลง Kimi Wa Melody ดรอปลงไป เราจึงคิดว่าในงานเลือกตั้งครั้งนี้ด้อมบ่อกบทั้งหลายจะพร้อมใจกันทุ่มให้เนยอย่างเต็มที่แน่นอนเพื่อประกาศให้ Official ได้รู้ว่ามีคนรัก ‘คุณอ๊บ’ มากแค่ไหน

FB Orn BNK48

อร – อีกหนึ่งเมมเบอร์ที่เชื่อขนมกินได้เลยว่าเธอจะติดเซ็มบัตสึและเราค่อนข้างมั่นใจว่า ‘เจ้าแมวน้ำอุ๋ง ๆ ‘ จะได้รับเลือกในอันดับที่สูงอย่างแน่นอน เพราะอรคือเมมเบอร์ที่อยู่ในระดับท็อปมาอย่างยาวนาน มีคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจน ไม่ว่าจะลูกอ้อนน่ารักน่าเอ็นดูหรือลุคสวยเฉี่ยว เธอคนนี้มีครบ

อรยังควบตำแหน่งเซ็นเตอร์เพลง ‘River’ นอกจากนั้นอรยังแสดงความทะเยอทะยานออกมาอย่างชัดเจนว่าต้องการอันดับที่ดีในการเลือกตั้งครั้งนี้ ดังนั้นเราจึงเชื่อว่าแฟนคลับของเธอจะทุ่มให้คนที่พวกเขารักไปถึงฝั่งฝันอย่างเต็มที่แน่นอน

FB Kaew BNK48

แก้ว – ถึงแม้อันดับใน Social Network ของพี่สาวคนโตผู้ชอบเล่นเปียโนคนนี้จะอยู่ในอันดับกลาง ๆ แต่เราเชื่อว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้แก้วจะได้อันดับที่สูงกว่านั้น เนื่องจากด้วยวัยของเธอ การเลือกตั้งครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายของเธอก็เป็นได้ ดังนั้นเหล่า ‘ควีนการ์ด’ ทั้งหลายจะทุ่มเต็มที่เพื่อแสดงให้แก้วเห็นแน่นอนว่ามีคนรักเธอมากแค่ไหน และอีกหนึ่งเหตุผลคือจากที่เราสังเกตจากแถวในงานจับมือของแก้ว แฟนคลับของแก้วมีสัดส่วนที่เป็นวัยทำงานเยอะกว่าของเมมเบอร์คนอื่น ๆ ซึ่งแฟนคลับกลุ่มนี้คือกลุ่มที่มีกำลังจ่ายค่อนข้างเยอะ ดังนั้นสำหรับเราในงานเลือกตั้งครั้งนี้แก้วจะติดอันดับ 1 ใน 7 และคว้าตำแหน่ง ‘คามิ 7’ ไปครองได้สำเร็จ

FB Jennis BNK48

เจนนิษฐ์ – อีกหนึ่งสมาชิกระดับท็อปเจ้าของเสียงร้องชวนฝันในท่อนขึ้นต้นเพลง ‘365 วันกับเครื่องบินกระดาษ’ และ ‘Oogoe Diamond ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ’ 

‘เจ้ากระเต็น’ มีเสน่ห์ที่ความเป็นตัวของตัวเอง พูดจาตรง ๆ มีความรู้รอบตัวสูง และที่สำคัญคือความแข็งแกร่งด้านร่างกายที่ไม่เป็นสองรองใคร และด้วยความที่เจนนิษฐ์ครองตำแหน่งตัวท็อปของวงมาตั้งแต่ช่วงเปิดตัว ดังนั้นเราเชื่อเธอมีกองกำลังเหล่า ‘ลูกน้อง’ มากพอที่จะส่งเธอขึ้นไปติดคามิ 7

FB Mobile BNK48

โมบายล์ – เจ้าของตำนาน ‘เซ็นเตอร์ 100 ล้านวิว’ ของเพลงคุ้กกี้เสี่ยงทาย ผลักดันให้เธอเปลี่ยนสถานะจาก ‘อันเดอร์เกิร์ล’ สู่เมมเบอร์ระดับท็อปได้อย่างเต็มตัว เป็นเรื่องราวดั่งเทพนิยายที่ทำให้เหล่าโอตะมากมายพากันตกหลุมรักเจ้า ‘ตู้เพลงโมบิว’ คนนี้ ถึงแม้ว่าแถวของโมบายล์ในงานจับมือที่ผ่านมาอาจจะสั้นกว่าครั้งก่อน ๆ แต่เราเชื่อว่ายังมีโอตะที่ไม่ได้ไปงานจับมืออีกมหาศาลที่พร้อมจะทุ่มให้เธอในงานเลือกตั้งครั้งนี้ และเจ้าโมบายล์จะติดอันดับ 1 ใน 10 อย่างแน่นอน

FB Kaimook BNK48

ไข่มุก –  ‘คุณไข่’ คือเมมเบอร์ที่อยู่ในอันดับกลาง ๆ ค่อนไปทางบน และรักษาตำแหน่งนี้ได้อย่างเหนียวแน่นมาโดยตลอด เสน่ห์ของไข่มุกคือความน่ารักสดใส มีความแบ๊ว นอกจากนั้นเธอยังมีความพยายามจะผลักดันตัวเองด้วยการทำรายการ ‘ครัวคุณไข่’

ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาไข่มุกจะโดนกระแสดราม่าค่อนข้างเยอะ เป็นคนที่โดนโจมตีเยอะที่สุดในวงก็ว่าได้ แต่นั่นน่าจะเป็นผลดีกับคุณไข่ในงานเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะนี่จะเป็นโอกาสอันดีที่แฟนคลับจะแสดงพลังให้เห็นว่ามีคนรัก ‘เจ้าเพนกิ้น’ คนนี้มากแค่ไหน

FB Namnueng BNK48

น้ำหนึ่ง – อีกหนึ่งตัวแทนจาก ‘ชราไลน์’ ที่เราค่อนข้างมั่นใจว่า ‘คุณหมี’ น่าจะได้รับคะแนนเสียงโหวตติด 1 ใน 16 อย่างแน่นอน เนื่องจากเธอมีคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจน เป็นสายฮาประจำวง ได้รับความนิยมในระดับกลางค่อนไปทางบนมาอย่างยาวนานและสามารถรักษาตำแหน่งได้อย่างเหนียวแน่น

นอกจากนั้นน้ำหนึ่งยังถือว่าเป็นเมมเบอร์ที่มีกลุ่มด้อมค่อนข้างแข็งแรง ทุ่มเทให้เธออย่างจริงจัง สังเกตได้จากที่เราจะได้เห็นกิจกรรมจากกลุ่มด้อมมากมายที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนนางงามจากสิงห์บุรีคนนี้ และจากงานจับมือครั้งที่ผ่านมา แถวรอบพิเศษของน้ำหนึ่งนั้นยาวกว่าแถวของเมมเบอร์ระดับท็อปบางคนเสียอีก จึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกเลยว่าน้ำหนึ่งคือเมมเบอร์ที่จะมองข้ามไม่ได้ในงานเลือกตั้งครั้งนี้

FB Wee BNK48

วี – ในที่สุดก็ถึงคราวของรุ่น 2 กันบ้าง และสำหรับเมมเบอร์จากรุ่น 2 ที่เราคิดว่าจะทำอันดับได้ดีที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้คือวี ไอดอลสายเกมที่มาพร้อมบุคลิกห้าว ๆ แต่ก็น่ารักในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามในช่วงเปิดตัวรุ่น 2 นั้น วีไม่ใช่คนที่ถูกจับตามองมากนักว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกแถวหน้า แต่เมื่อเหล่าโอตะได้รับรู้ถึงตัวตนของเธอผ่านช่องทางต่าง ๆ ก็ไม่มีอะไรฉุดความนิยมของวีได้อีกแล้ว ในเวลาไม่นานวีก็ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของรุ่น 2 ได้อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นแถวงานจับมือ, รอบถ่าย 2-Shot, ยอดคามิโอชิในแอปพลิเคชั่น BNK48 วีทิ้งห่างเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่น ๆ อยู่พอสมควร และงานเลือกตั้งครั้งนี้เราเชื่อว่าวีจะติด 1 ใน 16 ได้ อาจจะดีพอถึงขั้นติด 1 ใน 10 ด้วยซ้ำ

FB Pupe BNK48

ปูเป้ – ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงพีคในชีวิตการเป็นไอดอลของ ‘บอสฝูงเป็ด’ ก็ว่าได้ เนื่องจากที่ผ่านมาเธอเป็นเมมเบอร์ที่ได้รับความนิยมในระดับกลาง ๆ ถึงจะติดเซ็มบัตสึซิงเกิ้ลหลักแทบทุกเพลง (ยกเว้น Aitakatta อยากจะได้พบเธอ) แต่ส่วนใหญ่ตำแหน่งของเธอก็มักจะอยู่แถวหลัง จึงไม่โดดเด่นมากนัก

แต่ทันทีที่ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Girls Don’t Cry เข้าฉาย ทุกสายตาก็เริ่มหันมาจับจ้องไอดอลสายเกรี้ยวกราดแต่น่ารักคนนี้ทันที เนื่องจากในภาพยนตร์ปูเป้คือคนที่โดดเด่นที่สุด เป็นสีสันของเรื่องเลยก็ว่าได้ จากนั้นก็เหมือนโชคชะตาเป็นใจ ปูเป้ได้เป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรกในชีวิตกับเพลงหมื่นเส้นทาง นอกจากนั้นยังมีภารกิจสุดท้าทายที่มอบหมายให้เธอเป็นโปรดิวซ์เซอร์จัดคอนเสิร์ตยูนิตหมื่นเส้นทางอีกด้วย ดังนั้นด้วยความโดดเด่นขนาดนี้ เราเชื่อว่าบอสคนนี้มีฝูงเป็ดมากพอที่จะสนับสนุนให้เธอติด 1 ใน 16 ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ตาหวาน – เราค่อนข้างมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งแรกของ BNK48 นั้น สมาชิกจากชราไลน์ทุกคนจะติด 1 ใน 16 ดังนั้นจากที่เราพูดถึงไปด้านบนก็เกือบจะครบแก๊งแล้ว จะขาด ‘แม่บ้านประจำวง’ คนนี้ไปได้อย่างไร ตาหวานเป็นอีกคนที่ความนิยมอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่ก็รักษามาตรฐานได้เหนียวแน่นมาโดยตลอด เธอคือเมมเบอร์ที่ครบเครื่องในแง่ความสามารถ ไม่ว่าจะร้องหรือเต้น ตาหวานคือตัวท็อป และในงานเลือกตั้งครั้งนี้บ่อนากน่าจะช่วยส่งเธอไปอยู่ในตำแหน่งเซ็มบัตสึได้สำเร็จ

FB Phukkhom BNK48

ผักขม – อีกหนึ่งเมมเบอร์จากรุ่น 2 ที่น่าจะเป็นม้ามืดสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ นี่คือเมมเบอร์ที่มีความสามารถในการตกโอตะได้อย่างร้ายกาจที่สุด แค่ท่าทีเขินอายและคำพูดสั้น ๆ ‘คิคิ’ โอตะทั้งหลายก็พร้อมมอบใจให้เธอแล้ว เป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ผักขมใช้เวลาไม่นานในสร้างฐานแฟนคลับขนาดใหญ่ รู้ตัวอีกที Phukplanet ของเธอก็มีสมาชิกมากมายแล้ว ดังนั้นเราจึงคิดว่าผักขมน่าจะดีพอสำหรับตำแหน่งเซ็มบัตสึในการเลือกตั้งครั้งนี้

FB Fond BNK48

ฟ้อนท์ – ‘เจ้าของสวนพริก’ แห่ง BNK48 รุ่น 2 ที่มาพร้อมความน่ารักสดใสที่พร้อมจะตกโอตะได้ทุกเมื่อ ตั้งแต่เปิดตัวฟ้อนท์ก็โดนคาดหมายว่าจะเป็นตัวท็อปของรุ่น 2 และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ นอกจากเธอจะได้รับตำแหน่งแถวหน้าในเพลง ‘ฤดูใหม่’ เธอยังติดเซ็มบัตสึเพลง BNK Festival อีกด้วย และนับวันดูเหมือนว่าความนิยมของฟ้อนท์ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนั่นคงมากพอที่จะส่งเธอให้เข้าไปติดเป็น 1 ใน 16 เซ็มบัตสึของซิงเกิ้ล 6 ได้

FB Jane BNK48

เจน – มาถึงคนสุดท้ายกันแล้ว และเราขอกลับมาที่รุ่น 1 อีกครั้งกับ ‘เจ้าสล็อธ’ ผู้น่ารัก ใครที่ติดตาม BNK48 มาตั้งแต่ช่วงแรกที่เปิดตัวอาจจะติดภาพว่าเจนคือสมาชิกระดับอันเดอร์ จนลืมไปว่าเธอได้รับเลือกให้ติดเซ็มบัตสึซิงเกิ้ลหลักมาแล้วถึง 2 เพลงทั้ง Shonichi และ Kimi wa Melody นอกจากนั้นยังรวมถึงเพลง River ที่มี MV อีกด้วย ถ้าเปรียบความนิยมของเธอเป็นกราฟ ก็คงเป็นกราฟที่ค่อย ๆ ไต่ขึ้นอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง ก่อนจะพุ่งแรงจากการที่เจนรับบทเป็นนางเอก MV เพลง ‘ติดตลก’ ของ โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน จนถึงตอนนี้เราว่าทุกอย่างมันสุกงอมพอแล้วที่จะถึงเวลาของเจนในการติดเซ้มบัตสึซิงเกิ้ล 6

 

เราขอย้ำว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่วิเคราะห์จากประสบการณ์และความรู้ที่เรามีเท่านั้น เป็นการตัดสินใจที่ยากมาก ๆ กว่าที่เราจะคัดเหลือ 16 คนนี้ เพราะก็มีเมมเบอร์อีกหลายคนที่มีโอกาสจะติด 1 ใน 16 เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ซัทจัง น้องสาวคนเล็กแห่งรุ่น 1 ที่แสดงความพยายามให้ทุกคนได้เห็นมาโดยตลอด, มายด์ เจ้ากาตุ่ยราชินีเธียเตอร์ที่ก็มีกลุ่มแฟนคลับเหนียวแน่นพอสมควร, จูเน่ ผู้มี Catchphrase อันโด่งดัง และพร้อมจะใช้ความน่ารักตกทุกคนที่ขวางหน้า, มิวนิค เซ็นเตอร์เพลงฤดูใหม่แห่งรุ่น 2, แนทเธอรีน ธิดาชาวสวนผู้ไม่เคยติดเซ็มบัตสึสักครั้ง แต่กลับสร้างพื้นที่ให้ตัวเองได้อย่างมหาศาลผ่าน Social Network

เอาเป็นว่าขอให้ทุกคนสนุกกับการเลือกตั้งครั้งแรกของ BNK48 ถ้ารู้สึกไม่ชอบใจลิสต์เราและอยากให้ใครติดแทนใครก็สามารถสนับสนุนน้อง ๆ ได้เลย เพราะอย่างที่บอก

เซ็มบัตสึครั้งนี้คุณเป็นคนเลือก

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line