Life

คิดมากจนทำอะไรไม่เริ่มทำอะไรสักอย่าง ลองใช้ Brain Dump เทคนิคที่จะช่วยจัดระเบียบให้สมอง เพิ่ม Productivity ในการทำงาน

By: unlockmen January 24, 2022

เกิดมาเป็นผู้ชาย ต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การใช้ชีวิต หรือ ความสัมพันธ์ ซึ่งเรื่องเหล่านี้อาจทำให้เราตกอยู่ในอาการคิดมากจนเกิดความเครียดถึงขั้นนอนไม่หลับ หากใครกำลังเจอปัญหานี้ เราแนะนำให้ลองนำเทคนิคที่ชื่อว่า Brain Dump ไปใช้ ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้สมองของเราโล่งขึ้น จนความเครียดและความกังวลข้างในหายไป ไม่เป็นภัยกับร่างกายและสมองของเราอีกต่อไป

ความหมายของ Brain Dump

ลองเปรียบสมองเป็นสนามหญ้าขนาดเล็ก และเปรียบความคิดของเราเป็นคนที่มาอยู่ในสนามหญ้านั้น ยิ่งคนเข้ามาอยู่ในสนามหญ้านั้นเยอะ ความแออัดวุ่นวายมันจะยิ่งมากขึ้นตามมา ถ้าเราไม่อยากให้สมองของเราวุ่นวายมากนัก เราควรใช้เทคนิคที่เรียกว่า Brain Dump ในการระบายความคิดฟุ้งซ่านออกจากสมองของเรา

เทคนิคนี้จะช่วยให้ความคิดของเราเป็นระบบระเบียบมากขึ้น สามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้เก่งขึ้น และทำให้เรามีความ Productive มากขึ้นด้วย เพราะความคิดของเราจะถูกจัดระเบียบ และคัดเลือกสิ่งที่ดีมากขึ้น ซึ่งเราสามารถทำ Brain Dump ได้ง่าย ๆ ด้วยขั้นตอนเหล่านี้


เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

แม้ตอนนี้เราจะมีสมาร์ทโฟนที่สามารถเขียนหรือจดบันทึกได้ทุกอย่าง แต่การเขียนลงบนกระดาษนั่นมีข้อดีกว่าตรงที่ว่า มันทำให้เราจดจำหรือเห็นความสำคัญของสิ่งที่เราบันทึก เพราะการเขียนด้วยมือกระตุ้นการทำงานของสมองที่เกี่ยวข้องกับการคิดและความทรงจำ (working memory) ทำให้เราสามารถจดจำข้อมูลได้นานขึ้น และยังทำให้เรามีส่วนร่วมในข้อมูลที่เราจดบันทึกไว้มากกว่าด้วย ช่วยให้เกิดความเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองบันทึกไว้มากขึ้นโดยอัตโนมัติ

 

สร้างลิสต์

พอเราเตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้ว ต่อมาให้เราสร้างลิสต์งานของตัวเอง โดยการเขียนสิ่งที่อยู่ในหัวเราทั้งหมดลงในกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นงานที่เราต้องทำ หรือ ปัญหาที่เราต้องแก้ และแบ่งออกพวกมันออกเป็น 3 หมวด ได้แก่ Musts หรือ สิ่งที่ต้องทำให้เสร็จ Wants หรือ สิ่งที่อยากทำให้เสร็จแต่ยังไม่ลงมือทำ Perhaps หรือสิ่งที่อาจจะไม่จำเป็นต้องทำตอนนี้ก็ได้ พอเขียนเสร็จแล้วให้เรานั่งเฉย ๆ ผ่อนคลายตัวเองสักพัก เพราะบางทีเราอาจคิดอะไรใหม่ ๆ และต้องเพิ่มมันลงไปในลิสต์

 

ตรวจสอบลิสต์อีกครั้ง

พอสร้างลิสต์เสร็จแล้ว เราต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของมันด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ตกหล่นงานไหนหรือใส่งานไว้ผิดหมวด โดยสิ่งที่อยู่ในลิสต์ของเรา ควรมีเนื้อหาและมีการระบุเวลาและวันที่อย่างชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้

 

ทำสิ่งที่อยู่ในลิสต์ให้เสร็จสมบูรณ์

หลังจากที่เราประเมิน และตัดงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับชีวิตเราออกหมดแล้ว ให้เราเริ่มลงมือทำสิ่งที่อยู่ในลิสต์ได้เลย โดยเราควรเริ่มทำสิ่งที่อยู่ใน Musts ก่อน เพราะเป็นงานที่สำคัญและด่วนที่สุด จากนั้นให้เราไปดูงานในส่วนที่เป็น Wants ซึ่งเป็นสิ่งที่เราอยากทำ และถ้าเรามีเวลาว่างเหลือค่อยทำงานที่อยู่ใน Perhaps

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการทำ Brain Dump ที่จะช่วยให้สมองของเรามีความรกน้อยลง เพียงแค่จัดการเขียนสิ่งที่อยู่ในหัวเราลงกระดาษ แบ่งมันให้เป็นหมวดหมู่โดยใช้ความสำคัญของมันเป็นเกณฑ์ในการแบ่ง เช็คความถูกต้อง จากนั้นค่อยลงมือทำ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 


 

Appendix: 1 / 2 / 3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line