MUSIC

Wagakki Band วงร็อกสายเลือดญี่ปุ่นที่มีดีเอ็นเอชาวร็อกสุดขั้ว

By: UNLOCKMEN Team May 29, 2023

สาย J-ROCK ไม่ควรพลาด ขอแนะนำวงร็อกสายเลือดญี่ปุ่นที่มีดีเอ็นเอชาวร็อกสุดขั้วที่มองจากดาวอังคาร ยังรู้ว่าเป็นดนตรีร็อกจากประเทศญี่ปุ่น Wagakki Band ซึ่งแปลได้ตรงตัวว่า “วงเครื่องดนตรีญี่ปุ่น”

ถ้าให้พูดถึง J-ROCK ทุกคนคงจะนึกถึง X-Japan หรือไม่ก็ ONE OK ROCK แต่สำหรับ Wagakki Band นั้นแตกต่างออกไป พวกเขาเป็นวงดนตรีร็อกแนวใหม่ที่ผสมผสานการขับร้องและเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งดนตรีที่เล่นนั้นเป็นการ Contemporary ของดนตรีทั้งสองแนว นั่นคือ ROCK + Original Japan ที่ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งเข้ากับศิลปะของ shigin (บทกวีของญี่ปุ่น) อีกด้วย


 


สิ่งที่น่าสนใจของวงนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เพลง แต่ยังมี MV สุดฉีกที่โคตรจะ Epic และเซนส์ด้านแฟชั่นของพวกเขานั้นยากที่จะละสายตา ที่เมื่อเห็นก็ต้องตะโกนออกมาว่า ญี่ปู๊น ญี่ปุ่น ! เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอดีตเลยทีเดียว ด้วยความเท่สุดแหวกแนวนี้ทำให้วงได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ (แถมวงนี้ยังไม่ธรรมดาอีกด้วยนะ เพราะเคยได้ร่วมแสดงบนเวทีกับนักร้องในตำนานอย่าง Amy Lee วง EVANESCENCE – Bring me to life) นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในช่วงต้นปี 2010 วง Wagakki มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแวดวงดนตรีญี่ปุ่นอย่างมาก

 

“ฉันต้องการทำสิ่งที่ไม่เหมือนใคร ฉันต้องการสร้างวงดนตรีที่จะรวบรวมทักษะทั้งหมดที่ฉันได้รับจนถึงจุดนั้น”
– Yuko Suzuhana นักร้องนำ Wagakki Band

Yuko Suzuhana นักร้องนำแห่ง Wagakki Band

ยูโกะคิดว่ามันน่าสนใจมากที่จะรวบรวมทีมที่มีสกิลดนตรีเจ๋ง ๆ แตกต่างจากคนอื่น และอัปโหลดเพลง Vocaloid ที่ Nico Nico Douga [บริการสตรีมมิ่งของญี่ปุ่น] ให้เป็นกระแสไปทั่วโลก สร้างวัฒนธรรมใหม่ในญี่ปุ่นเป็นเพลงคัฟเวอร์ หรือ utaite ส่วนผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปอย่างที่เธอคาด WagakkiBand มีผู้เข้าชมถึง 100,000 ครั้งในวันแรก แม้ว่าชื่อของพวกเขาจะไม่เป็นที่รู้จักในตอนนั้นก็ตาม แต่ด้วยอิทธิพลงของโซเชียลมีเดีย เมื่อโพสต์วิดีโอมากขึ้น จำนวนการดูก็เพิ่มขึ้น เป็นผลให้ได้รับความสนใจจากค่ายเพลง ทำให้ได้ทำโปรเจ็กต์ร่วมกัน และผ่านกระบวนการลองผิดลองถูก จนในที่สุดก็สร้างอัลบั้มเดบิวต์ “Vocalo-Zanmai”

ซึ่งในตอนนี้ Wagakki Band เป็นศิลปินที่อยู่ในค่ายเพลงระดับโลกอย่าง Universal music สาขา ญี่ปุ่น โดยมีสมาชิกทั้งหมด 8 คนดังนี้ Yuko Suzuhana (นักร้อง), Kaminaga Daisuke (ขลุ่ยชุคูฮาจิ), Ibukuro Kiyoshi (พิณญี่ปุ่นโคโตะ), Machiya (กีต้าร์), Wasabi (กลอง), Kurona (กลองไทโกะ), Asa (เบส) และ Ninagawa Beni (ชามิเซ็น)

Wagakki Band (Universal Music Japan)

สำหรับเราแล้วเพลงที่ยกให้เป็นอันดับหนึ่งในใจเลยคือ Senbonzakura ซึ่งเพลงนี้ได้เล่าเรื่องราว เกี่ยวกับสงครามของคนญี่ปุ่น เป็นเพลงที่เดือดกินใจ โดนตกทันทีที่ดนตรีเริ่มขึ้น เพลงนี้ปล่อยไปได้ 9 ปีแล้ว ทำยอดวิวไปได้สูงถึง 157 M และอีกเพลงที่อยากจะแนะนำคือ Tenjou no kanata ที่ติดหูสุดๆ สกิลการเล่นแต่ละคนเทพ ๆ ทั้งนั้น เหมือนมาดูศิลปินปล่อยของใส่กันในเพลง แต่กลับลงตัวสุด ๆ ทำให้เรามีความรู้สึกร่วมไปกับเพลงอย่างมาก

แต่ Wagakki Band ไม่ได้มีแค่เพลงร็อกอย่างเดียว ซึ่งนี่เป็นแนวที่นอกเหนือจากร็อกที่จะมาแนะนำ Akatsukino Ito เป็นเพลงที่ช้าเพลงหนึ่งของวง เมื่อเริ่มฟังแล้วรู้สึกเหมือนกำลังนั่งดูอนิเมะเรื่องนารูโตะอยู่ ให้ความรู้สึกเหมือนการต่อสู้ในช่วงสงครามตั้งแต่เริ่มต้น จนทุกอย่างสงบลง ระหว่างที่ฟังเราว่าเพลงนี้เหมือนมนต์สะกดอะไรสักอย่างที่เหมือนหยุดเวลาเลยทีเดียว

 

และนอกจากแนวร็อคญี่ปุ่นจ๋า ๆ แล้ว ก็ยังมีเพลงแนว Jazz / City pop ที่ผสมผสานระหว่าง culture ของญี่ปุ่น รวมกับความ Modern ของยุคสมัยเข้าไป นั่นคือ Synchronicity เพลงนี้ในช่วงท่อนเริ่มทำให้เรานึกถึงภาพยนตร์เรื่อง La La Land ขึ้นมา ด้วยความน่าสนใจของการดำเนินเรื่อง บรรยากาศของเมืองสมัยใหม่ City life ในตอนกลางคืน ทำให้ยากที่จะวางตา

สุดท้ายคือเพลง Phony เป็นเพลงปี 2022 เป็นช่วงที่ Wagakki Band เริ่มทำแต่เพลง Cover สิ่งที่เราชอบเลยคือ “การเปลี่ยนแปลง” ซึ่งหมายถึงแนวเพลงของพวกเขามีการผสมผสานความเป็น electronic มากขึ้น และจังหวะท่อนทำนองที่เราไม่เคยฟังมาก่อน จนตอนนี้ก็ได้มีการทำเพลงประกอบอนิเมะให้กับเรื่อง Baki Hanma season 2 – The beast ด้วย ซึ่งทำให้เห็นถึงการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และยังรอผลงานต่อ ๆ ไป


สามารถไปติดตามผลงานของพวกเขากันได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=AjJdN_pVNXM…
และผลงานใหม่ ๆ ของพวกเขาบน Youtube : https://www.youtube.com/@wagakkiband

UNLOCKMEN Team
WRITER: UNLOCKMEN Team
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line