FASHION

Bucket Hat is Back กลิ่นอายของปี 90s กำลังจะกลับมาอีกครั้ง

By: Thada August 1, 2017

หลักจากการกระแส Street Fashion ที่ยังคงถาโถมเข้ามาเรื่อย ๆ  และตามที่คาดการณ์ว่าจะยิงยาวไปอีกสักระยะหนึ่ง  ซึ่งทีมงาน UNLOCKMEN  ก็พยายามนำเรื่องราวแฟชั่นสายสตรีทมาอัพเดตอยู่ตลอด  และเมื่อเราพูดถึงสตรีทแวร์แล้วเรามักจะคิดถึง เสื้อ ผ้า รองเท้า เครื่องประดับที่จะขาดไม่ได้  แต่อีกหนึ่ง ไอเทม ที่เป็นตัวชูโรงขอสตรีทแฟชั่นนั่นก็คือหมวก ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นหู คุ้นตากับ หมวก Snapback , Fitted , Strapback แต่ยังมีหมวกอีกหนึ่งชนิดที่กำลังจะกลับมา Hot Hit และจะมากระชากเทรนด์ในปีนี้ก็คือหมวก Bucket Hat

151116-Bucket-2

ถ้าย้อนเรื่องราวของเจ้าหมวก Bucket Hat จริง ๆ นั้นต้องย้อนกลับไปถึงปี 1900s โดยในเริ่มแรกมันคือ หมวกสำหรับชาวประมง และชาวนา ซึ่งมันผลิตมาจาก ขนแกะกับผ้าสักหลาด ถูกใช้สำหรับกันฝน แต่แล้วมันเริ่มแพร่หลายไปอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 1960s ที่หมวกแบบนี้ถูกนำไปอยู่ในซิทคอมเรื่อง Gilligan’s Island และจะเห็นได้บ่อยในกลุ่มคน Mod Subculture ของประเทศอังกฤษ

151116-Bucket-1

หมวก Bucket Hat ใน Sitcom Gilligan’s Island

แต่สำหรับหมวก Bucket hat แบบฉบับปัจจุบัน ต้องยกเครดิตให้กับทหาร US Army ที่นำไปใส่ในสงครามเวียดนาม ซึ่งผลิตจาก Olive drab cotton ชนิดหนึ่งจึงทำให้มีขนาดที่เบา เลยทำให้เป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วไปในการนำไปใช้สำหรับตกปลา และป้องกันแดดจากการเล่นกีฬา

151116-Bucket-3

US Army กับหมวก Bucket Hat ในสงคราม Vietnam War

จุดสูงสุดของ Bucket Hat ต่อวงการแฟชั่นที่สามารถเข้าถึงทุกคนคือในช่วงปี 1970s ที่ดาราดังของยุคนั้นอย่าง Sean Connery นำไปใส่ในหนังเรื่อง Indiana Jones and the last crusade และเหมือนวัฒนธรรม Bucket จะลุกลามไปจนถึงกลุ่มคน Hiphop ที่เหล่าบรรดา Rapper ชื่อดังล้วนนำไปสวมใส่เรื่อยมา

จนกระทั่งปี 1990s กระแสสตรีทแฟชั่นเริ่มก่อตัวขึ้นเจ้าหมวกใบนี้ก็เลยเป็นเหมือนอีกหนึ่งไอเทมคู่กายสำหรับชาวสตรีทแวร์ แต่ก็มีเป็นบ้างที่หมวก Bucket hat ได้รับความนิยมลดลง จนแทบจะหายไป ยกเว้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ยังคงสวมใส่อยู่บ้าง แต่สุดท้ายมันก็มีคนดังหยิบมันกลับมาใส่ และก็วนกลับมาฮิตใหม่ตามวัฏจักรของแฟชั่น

151116-Bucket-4

Sean Connery กับ Bucket Hat

151116-Bucket-5

LL Cool J ศิลปิน HipHop ในยุค 90s ที่ก็ได้นำ Bucket Hat มาสวมใส่

เนี่ยก็เป็นประวัติคร่าว ๆ ของเจ้า Bucket Hat หมวกหน้าตาเท่ ๆ ที่กำลังจะกลับมาฮิตอีกครั้งโดย G Dragon ผู้ที่เรียกได้ว่าเป็น Influencer คนหนึ่งของโลกได้พยายามนำเสนอหมวก Bucket Hat ผ่านคอลเลคชั่น Peaceminusone ของเรา ดังนั้นเพื่อเป็นการล้อกับกระแสนี้ เราจึงมีตัวอย่างการใส่ Bucket Hat บางส่วนมาให้ชาว UNLOCKMEN ได้ดูเป็นตัวอย่างเพื่อจะได้เอาไปใส่ตามให้อินเทรนด์ต่อไป

G Dragon กับแบรนด์ Peaceminusone

 

Tourist Style

สไตล์การแต่งตัวแบบนักท่องเที่ยวถือว่ากำลังมาอย่างมาก ซึ่งจะได้กลิ่นอายอารมณ์ของยุค mod 90’s ตัวอย่างชัด ๆ ก็คือ Liam Gallagher แห่งวง Oasis ที่ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว อยากจะใส่อะไรก็ใส่เพียงแต่คอนเซ็ปต์ของมันคือต้องสวมใส่สบาย

ดังนั้นการมิกซ์แอนด์แมทช์สไตล์ tourist ที่เราอยากจะแนะนำคือการ ใส่เสื้อเชิ้ตหลวม ๆ กับกางเกงที่สวมใส่สบายจะขาสั้น หรือขายาวก็ได้ รองเท้าถ้าจะลากแตะเลยก็ยังไม่น่าเกลียด อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยกระเป๋าเป้ หรือ Fanny Pack คาดเอวกับหมวก Bucket hat แบบนี้เราเชื่อว่าเวลาเข้ามาคุยต้องไม่มีใครพูดไทยกับคุณอย่างแน่นอน

 

I Feel Like G-D

ถ้าบอกว่า Kanye West คือตัวแทนของสตรีทแฟชั่นทางฝั่งตะวันตก G-Dragon ก็คือตัวแทนฝั่งเอเชียที่มีอิทธิพลต่อการแต่งตัวของผู้ชายเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นแว่นตาเลนส์สี หมวกสายรัดยาว ล้วนเกิดเป็นเทรนด์ขึ้นเพราะเขา ซึ่งในปัจจุบันดูเหมือนว่า G-Dragon จะพยายามปลุกปั้นหมวก Bucket Hat เสียเหลือเกิน หรือเขาอาจจะเบื่อหมวก cap แล้วก็เป็นได้

วิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์ที่เราอยากจะแนะนำก็ง่าย ๆ คือใส่หมวก Bucket hat เข้ากับเสื้อโทนสีเรียบ ๆ อย่างเช่น ดำ ขาว เทา ตามด้วยกางเกงวอร์มกระบอกใหญ่ขาเต่อ พร้อมรองเท้า sneakers ที่ อาจจะไม่ได้เรียบร้อยหน่อยเป็นสไตล์ เพ้นท์ diy แบบ Reebok insta pump fury Vetement หรือ Balenciaga speed trainer ถ้าจะให้เหมือน GD มาก ๆ ต้องอย่าลืมผ้าปิดปากสีดำ แบบนี้ไปไหนรับรองเท้าต้องมีคนเหลียวมองบ้างอย่างแน่นอน

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line