CARS

BUGATTI CHIRON ‘PUR SPORT’ ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษผลิตเพียง 60 คันทั่วโลก

By: SPLESS March 16, 2020

เชื่อว่ามีหนุ่ม ๆ จำนวนไม่น้อยที่ชื่นชมผลงานซูเปอร์คาร์และไฮเปอร์คาร์ที่ผลิตโดย Bugatti ค่ายรถยนต์สมรรถนะสูงจากประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะรถตระกูล Chiron ที่เคยครองสถิติความเร็วระดับโลกหลายต่อรุ่น ล่าสุดกับรุ่นพัฒนาใหม่ที่แม้ไม่เป็นที่สุดในโลกในเรื่องความเร็ว แต่เชื่อเถอะว่าจากจำนวนแรงม้าที่มี Bugatti คันนี้ก็ไม่มีใครเร่งให้ทันได้ง่าย ๆ แน่นอน

bugatti

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของเหล่าสาวก เพราะปลายปี 2020 นี้ Bugatti เตรียมปล่อยไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ของค่ายที่ถูกพัฒนาให้มีศักยภาพมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นขุมพลัง ชุดเกียร์ รวมไปงานดีไซน์ซึ่งช่วยให้ระบบอากาศพลวัตทำงานได้ที่ดีขึ้น แต่รายละเอียดเฉพาะในแต่ละจุดจะเป็นยังไง มาชมไปพร้อมกัน

bugatti

Chiron Pur Sport คือรถยนต์รุ่นพัฒนาล่าสุดจาก Bugatti โดดเด่นด้วยงานดีไซน์ที่ขึ้นงานตัวอย่างด้วย VR Technology แทนการใช้ดินเหนียวทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นช่องอากาศด้านหน้ารถรูปเกือกม้าขนาดใหญ่ที่มีกราฟิกเลข 16 ตกแต่งไว้ข้างใน ฝากระโปรงทรง 3 เหลี่ยมที่มาบรรจบกันด้านหน้า พร้อมกับกราฟิกสีดำที่ลากตัดด้านยาวตัวรถ

หากมองด้านข้าง Chiron Pur Sport เป็นส่วนผสมระหว่างสีน้ำเงินและสีดำ ไล่ตั้งแต่สเกิร์ตหน้าพาดยาวผ่านช่องลมด้านข้างตัวรถไปบรรจบกันที่ส่วนท้ายของตัวรถ ซึ่งเข้ากับล้อแม็กดีไซน์ดุดันสีดำและยาง Michelin Sport Cup 2R อย่างลงตัว

bugatti

ดีไซน์ด้านหลังของ Pur Sport คุมเป็นโทนสีดำล้วนโดดเด่นด้วยสปอยเลอร์ X-Shape ความยาว 1.9 เมตรที่มาช่วยเพิ่มค่า Downforce รวมถึง Diffuser ขนาดใหญ่ที่ช่วยรีดอากาศใต้ท้องรถอีกแรง และท่อไอเสียที่ผลิตจากงาน 3D-Printed ทั้งหมดมาในน้ำหนักที่เบากว่า Chiron รุ่นปกติถึง 50 กิโลกรัม  รวมถึงวัสดุที่ใช้ยังทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงอีกด้วย

bugatti

ทั้งหมดถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ W16 ขนาด 8.0 ลิตรให้พลังถึง 1,479 แรงม้าและแรงบิดที่ 1,600 นิวตัน-เมตร มาพร้อมสุดเกียร์ใหม่ที่สั่งการโคตรเร็วช่วยให้ Chiron Pur Sport มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนทุกระดับเกียร์ ยกตัวอย่างเช่นความอัตราความเร็วระหว่างเกียร์  6 สามารถเร่งระดับความเร็วจาก 60 สู่ 80 กิโลเมตรใน 2 วินาที และเร่งจากความเร็ว 60 สู่ 100 ในเวลา 3.4 วินาที พร้อมความเร็วสูงสุดที่ 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง

bugatti

งานตกแต่งภายในห้องโดยสารเป็นส่วนผสมรวมระหว่างความสปอร์ตและความหรูหรา ด้วยการใช้หนัง Alcantara สีดำและสีน้ำเงินที่ลงตัวทั้งส่วนประตู คอลโซลกลางและเบาะโดยสาร เรียกว่าเป็นดีไซน์และพลังที่หนุ่ม ๆ ทุกคนฝันอยากจะครอบครองสักครั้งในชีวิต

bugatti

ขณะเดียว หลังเปิดตัวได้ไม่นานก็มีมือดีจับ Bugatti Chiron Pur Sport มาเรนเดอร์เป็นเวอร์ชัน Speedster ที่แม้จะเป็นงานคอนเซ็ปต์แต่ก็น่าสนมากใจทีเดียวหากมีรุ่นเปิดประทุนถูกสร้างขึ้นมาจริง ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว Bugatti มีแผนในการผลิต Chiron Pur Sport เพียงแค่ 60 คันเท่านั้น โดยคาดว่าจะพร้อมส่งมอบรถคันแรกได้ในช่วงปลายปีนี้ในราคาค่าตัวที่ 3,300,000 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ​ 106,000,000 บาท

Bugatti Chiron Pur Sport  ถือเป็นไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษที่หล่อแรงถูกใจหนุ่ม ๆ หลายคนแน่นอน แต่เรื่องของสมรรถนะและการใช้งานบนท้องถนน  คงต้องรอติดตามรีวิวจากเจ้าของ 1 ใน 60 คนที่ได้ใช้งานอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้

bugatti

SOURCE:1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line