Advertisement
DESIGN

‘Canon EOS Rtist’ Digital Exhibition : ระเบิดแรงบันดาลใจจากผลงาน 22 ศิลปินรุ่นใหม่ ผู้รันวงการไปอีกขั้น

By: HYENA March 30, 2021

หลังจากที่มีการเปิดตัวกล้อง Full-Frame Mirrorless  ระดับพระกาฬตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย แคนนอน ในรุ่น EOS R5 และ EOS R6 ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยจัดเต็มเทคโนโลยีขั้นเทพมาให้อย่างครบครัน ใช้งานได้สุดทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่ง หรือการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือพูดง่าย ๆ ว่ากล้องทั้ง 2 รุ่นนี้เกิดมาเพื่อกำหนดนิยามใหม่ของความสร้างสรรค์เลยก็ว่าได้

ซึ่งคำกล่าวที่พูดมาข้างต้นไม่ได้เป็นเพียงแค่คำพูดลอย ๆ เพราะมันถูกหยิบยกขึ้นมาปั้นให้เป็นรูปเป็นร่าง ต่อยอดแนวคิดนิยามใหม่ของความสร้างสรรค์ไปสู่อีกขั้นที่เหนือกว่า ในแบบที่ทุกคนสามารถเข้าไปสัมผัสกับประสบการณ์นี้ได้ใน Digital Exhibition ที่มีชื่อว่า ‘Canon EOS Rtist’ นิทรรศการที่จัดแสดงภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นผลงานของ 22 ศิลปินเลือดใหม่ไฟแรงที่กำลังเฉิดฉายในวงการงานสร้างสรรค์ ณ ปัจจุบัน ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานเจ๋ง ๆ ออกมาผ่านกล้อง Canon EOS R5 และ EOS R6 รุ่นใหม่ล่าสุด

และในวันนี้เราได้หยิบเอาผลงานที่น่าสนใจของศิลปินส่วนหนึ่งจำนวน 8 ท่าน มาให้ชาว UNLOCKMEN ได้ดูกัน เพื่อกระตุ้นต่อมกำเนิดแรงบันดาลใจ ปลุกไฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ให้ลุกโชน ก่อนที่จะไปรับชมผลงานของเหล่า EOS Rtist กันแบบเต็ม ๆ อย่างจุใจได้ที่ bit.ly/3dhl80q สำหรับศิลปินเลือดใหม่ทั้ง 8 คน ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับความเจ๋งของพวกเขาในวันนี้จะเป็นใครบ้าง ไปดูกันเลย


PATCHA

ผลงานที่ศิลปินสาวไฟแรงได้นำเสนอในครั้งนี้มากับคอนเซ็ปต์ Creative Still Life ซึ่งหลังจากที่ได้โจทย์เป็นหัวข้อว่า ‘Game Changer’ มา Patcha หรือคุณ​แพรว ได้เปิดเผยว่า “รู้สึกว่าโจทย์มีความเป็นนามธรรมมาก แล้วคำว่า ‘Game Changer’ จะถูกนำมาถ่ายทอดผ่านภาพถ่าย เลยลองเอาคำว่า ‘Game Changer’ ไปหาข้อมูลใน Google ดูว่ามันคืออะไร ผลที่ได้คือ มีแต่รูปเชย ๆ โผล่ขึ้นมา อย่างเช่น รูปหลอดไฟที่ติดเรืองแสง ท่ามกลางหลอดไฟหลอดอื่น ๆ ที่ดับอยู่ หรือแม้กระทั่งรูปตารางหมากรุก ที่พยายามจะสื่อถึงชัยชนะ การพลิกเกม

เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว ก็เลยเลือกจะเล่นกับ Element เหล่านี้ ด้วยความตั้งใจที่อยากทำให้รูปมันเป็น Abtract Art เพื่อความสอดคล้องกับหัวข้อนามธรรมอย่าง ‘Game Changer’ เริ่มต้นด้วยการสเกตภาพ คิดถึง Element แต่ละชนิดว่าเอาอะไรมาเล่นได้บ้าง รวมถึงวิธีการผลิต หรือสร้างมันขึ้นมา เราอยากเล่าเรื่อง แบบไม่เล่าโต้ง ๆ ออกไป อยากเล่นให้มันมีลูกเล่น คิด Beyond กว่าอะไรที่เห็นชัดเจน”


KHAMKWAN

สำหรับผู้กำกับสาวอย่าง คุณ จีน-คำขวัญ ดวงมณี นั้น ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งผู้กำกับรุ่นใหม่ที่สร้างความแตกต่างในวงการงานสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงต่อมุมมองแบบเก่า ๆ ว่าผู้กำกับจะต้องผู้ชายเท่านั้น แต่ คุณ จีน ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นกันไปแล้ว อย่างเช่นผลงานที่ทำให้ใครหลายคนรู้จักเธอมากขึ้นอย่าง MV เพลง Lover Boy ของ Phum Viphurit ที่ถ่ายทำที่พัทยาบ้านเรา แต่กลับนำเสนอภาพออกมาได้ราวกับว่ากำลังอยู่ชายหาด Miami

โดยงานที่ คุณ จีน ได้นำเสนอในโปรเจ็กต์ ‘Game Changer’ นี้นั้น มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ ‘Commercial Videographer’ โดยเป็นการมองตัวเองเป็นเหมือนผู้เปลี่ยนเกมส์ในชีวิตของตัวเอง ผ่านนักเต้นเคลื่อนไหว และเล่าตามคอนเซ็ปต์ของแต่ละซีนออกมาได้อย่างน่าสนใจ


อารมณ์นิยม

อีกหนึ่งเพจที่นำเสนอภาพถ่ายสไตล์ Portrait ในแบบฉบับของตัวเองออกมาได้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เขาได้นำผลงานของเขาที่มาพร้อมกับโปรเจ็กต์ที่มีชื่ว่า ‘Reflection of Identity’ พูดถึงเรื่องการสะท้อนตัวตนของแบบ ผ่านกระบวนถ่ายภาพโดยเล่นกับแสงโปรเจ็คเตอร์ที่สะท้อนผ่านวัสดุต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สื่อถึงตัวตนของบุคคลนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น กระจกที่แตกร้าว ก้อนน้ำแข็ง น้ำ หรือวัสดุที่มีสีสันสดใส เป็นต้น ‘Reflextion  of Identity’ คือ การสร้างชิ้นที่ใช้เพียงแสงสะท้อนจากโปรเจคเตอร์เพียงตัวเดียวไปสู่แบบเกิดเป็น Experiment of Projection reflection 3 ชิ้น และถ่ายทอดผ่านผู้หญิง 3 คน จากการดีไซน์ของ พี่พล หุยประเสริฐ จาก H.U.I Team design

โดยสิ่งที่ใช้ในการ Reflexให้เกิด Ambient รอบ ๆ ตัวแบบ เป็นสิ่งที่แทนตัวตนภายนอกของแบบที่ถูกตัดสินว่าเธอเหล่านั้นเป็น เช่น โฮโลแกรม – ผู้หญิงเซ็กซี่, เพชร – ผู้หญิงเก่งที่เด็ดเดี่ยว, น้ำแข็ง – ผู้หญิงที่เข้มแข็ง นอกจากนี้ยังใช้การแสดงอารมณ์ของแบบถ่ายทอดตัวตน และอารมณ์ที่แท้จริงของผู้หญิงแต่ละคนออกมาเช่น ความเป็นเด็ก ความเศร้า ความเปราะบาง


TANAGON

Tana Gon ช่างภาพงานพรีเวดดิ้งฝีมือดี ที่เลือกนำเสนอผลงานภาพถ่ายคู่รักในสไตล์ใหม่แบบฟรีรันนิ่ง ผสมผสานความเป็นสตรีท และใช้ความโดดเด่นของแสงเงาที่แหวกแนวไม่เหมือนใครตามคอนเซ็ปต์ Game Changer ซึ่งถูกต่อยอดมาเป็นโปรเจ็กต์ที่ชื่อ ‘Together As One’ โดยใช้ เส้น แสง เงา จังหวะ แทนความรู้สึก

“ผมเปรียบความรักเสมือนจังหวะของคนสองคน ซึ่งประกอบไปด้วย การเคลื่อนไหวและการหยุดนิ่ง ผมมองว่าการที่คนสองคนได้มาเจอกัน มาตกหลุมรักกัน มันจะต้องมีจังหวะนึงที่ตรงกัน เหมือนภาพเซ็ทนี้ที่ผมถ่ายทอดออกมา ผมเปรียบการหยุดนิ่งเป็นผู้หญิงและการเคลื่อนไหวเป็นผู้ชาย ถ้าสังเกตุดู ไม่ว่าผู้ชายจะกระโดด หรือเคลื่อนไหวอยู่ตรงไหนของภาพ จะมีสิ่งที่เชื่อมโยงกับผู้หญิงของเขาเสมอ” คือสิ่งที่เขาได้อธิบายให้เราเข้าใจถึงความโดดเด่นของโปรเจ็กต์นี้


PEDUCKK

อีกหนึ่งช่างภาพที่หลายคนอาจจะเคยเห็นผลงานผ่านตา หรือติดตามผลงานการถ่ายภาพของเขาอยู่ ในครั้งนี้เขาจะมาถ่ายทอดเรื่องราวบนภาพถ่ายภายใต้โปรเจ็กต์ ‘Silence’ ซึ่งเป็นภาพแนว Landscape, Travel, Nature ให้เห็นถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ โดยเลือกใช้กล้อง Canon EOS R5 พร้อมกับเลนส์ RF 70-200mm f/2.8L IS USM เป็นอุปกรณ์คู่ใจในการสร้างสรรค์ผลงานนี้

และผลลัพธ์ที่ออกมามันดีก็ออกได้อย่างไร้ที่ติ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายบนเรือ หรือภาพถ่ายตอน Sunset ที่แสงน้อย หรือแม้แต่น้ำที่เคลื่อนไหว ก็โฟกัสได้แม่นยำ ภาพที่ออกมานั้นดูให้เห็นถึงรายละเอียดในภาพได้อย่างชัดเจน แต่ยังคงให้ความรู้สึกสงบนิ่ง ที่สื่อใจความสำคัญของโปรเจ็กต์ ‘Silence’ ออกมาได้สมบูรณ์แบบ


ROOPS

‘คุณกิต – กิตติพันธ์ จงนำชัยสกุล’ เจ้าของเพจ Roops ผู้หลงใหลในงานสถาปัตยกรรม และ Cinematographic ได้เล่าถึงคอนเซ็ปต์ผลงานของเขาในนิทรรศการให้ฟังว่า “เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเราได้พบ location ที่สวย สะดุดตาอย่างมาก เลยตั้งใจว่าจะต้องถ่ายภาพที่นี่ให้ได้ แต่การจะทำให้รูปภาพเราแตกต่างจากคนอื่นนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงนำความสนใจในด้านสถาปัตยกรรม, ภาพถ่ายแฟชั่น และภาพแนว Minimal Abstract ผสมรวมกันกลายเป็นภาพถ่ายชุดนี้ขึ้นมา โดยผ่านการตัด ต่อ ขยาย ปรุงแต่งสถานที่ และมิติต่าง ๆ ให้ตรงกับไอเดียที่คิดไว้มากขึ้น ไม่ยึดติดกับกรอบแบบเดิม ๆ และเป็นตัวตนเรามากที่สุด

ซึ่งกล้อง Canon EOS R5 และ EOS R6 ที่เรานำมาใช้ถ่ายภาพครั้งนี้ ก็ช่วยในทำงานของเราได้อย่างเต็มที่ เช่น ความเร็วในการถ่ายต่อเนื่องที่สูงถึง 20 fps ผสมผสานกับฟังก์ชั่นกับระบบโฟกัส Eye, Face & Head Detection ที่สามารถจับโมเมนต์การเคลื่อนไหวของตัวแบบ ไม่ว่าจะเดิน หรือขยับไปอยู่มุมไหนของเฟรมภาพ และมีความแม่นยำสูงมาก แม้ตัวแบบของเราจะอยู่ในที่แสงน้อยก็ตาม อีกทั้งความละเอียดของภาพถ่ายที่สูงถึง 45 ล้านพิกเซล ก็ทำให้เราได้ภาพความละเอียดสูงที่สามารถนำมาตกแต่งและสร้างสรรค์งานของเราอย่างที่จินตนาการเอาไว้ได้เป็นอย่างดี”


NATTHAPON TAE WUTTIPETCH

ศิลปินหนุ่มคนนี้ ได้บอกเล่าถึงโปรเจ็กต์ One Day Trip กับเรื่องอัศจรรย์ ใน Game Changer กับ Canon EOS R5 ที่โชว์ศักยภาพด้านการถ่ายวิดีโอ และการ Color Grading ออกมาแบบไม่มีกั๊ก “Canon คือ กล้องตัวแรกที่ผมเริ่มมันมาจากภาพนิ่งและเดินทางมาไกลถึงภาพเคลื่อนไหวในวันนี้ ผมไม่แปลกใจเลยที่ผมยังคงใช้กล้องของแคนนอนอยู่ในสายอาชีพการทำงาน และตั้งแต่ที่ผมได้จับเจ้ากล้อง Canon EOS R5 มันทำให้ผมเก็บทุกรายละเอียดของชีวิตได้มากขึ้นไม่พลาดในทุกวินาทีของการเคลื่อนไหว

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของ Canon ที่เข้ามาเติมเต็มในทุกฟังก์ชันที่ผมต้องการ ทำให้ผมสามารถนำพาจินตนาการให้มาสู่โลกของความเป็นจริงได้ Canon EOS R5 กล้อง Full Frame Mirrorless Gen ใหม่ ที่นำพาเราไปสู่อีกขั้นกับคุณสมบัติที่คนชอบถ่ายภาพและวิดีโอจะต้องชอบอย่างแน่นอน”


SURFER’S HOLIDAY

หากใครที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ พร้อมกับดูภาพสวย ๆ ไม่ควรพลาดที่จะติดตามผลงานของ Surfer’s Holiday ที่มาพร้อมกับโปรเจ็กต์ ‘Beach Lifestyle’ ที่บอกเล่าชีวิตที่มีความชื่นชอบในกีฬา Extream และการใช้ชีวิตที่ติดอยู่กับเมืองทะเล

ซึ่งในครั้งนี้ ก็จะมีภาพนิ่งสวย ๆ รวมไปถึงภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกโมเม้นต์เด็ด ๆ ที่หาได้ยาก เรียกได้ว่าถูกจังหวะถูกเวลาสุด ๆ มาให้ได้ชมกันอย่างจุใจเลยทีเดียว


และนี่เป็นเพียงผลงานเจ๋ง ๆ ส่วนหนึ่งจากศิลปินทั้งหมด 22 ท่าน ที่จะโชว์ผลงานดี ๆ ให้กับคนที่รักการถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว มาได้ชมกัน นอกจากเราจะได้เห็นความสามารถของสุดยอดกล้องตัวเก่งกันอย่างจุใจ ภายในนิทรรศการ ‘Canon EOS Rtist’ ยังมีคอนเซ็ปต์ และไอเดียดี ๆ ของศิลปินแต่ละท่านให้คุณเข้าไปเสพ เข้าไปชม หรือหาแรงบันดาลใจรออยู่อีกเพียบแน่นอน

เพราะฉะนั้น อย่าลืมนะครับ ถ้าหากคุณเป็นคนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง งานดี ๆ แบบนี้นาน ๆ ทีจะมีสักครั้ง ที่สำคัญไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพียงแค่คุณเข้าไปที่เว็บไซต์ bit.ly/3dhl80q ก็พร้อมให้ระเบิดแรงบันดาลใจได้ทันที แล้วเจอกันครับ

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line