CARS

CARS ON SCENE: BMW M3 LTW รถแรร์ที่ PAUL WALKER มีไว้ในคอลเลกชันส่วนตัวมากที่สุด

By: SPLESS October 7, 2019

ถ้าพูดถึงชื่อ พอล วอล์คเกอร์ (Paul Walker) หนุ่ม ๆ อย่างเราต่างจดจำเขาในฐานะนักแสดงในบทบาทของไบรอัน โอคอนเนอร์ที่มีภาพลักษณ์คู่กับความเร็วและรถยนต์จากภาพยนตร์แฟรนไชส์ Fast & Furious ที่เข้าฉายครั้งแรกเมื่อปี 2001 โดยหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรถยนต์ชุดนี้ ผู้คนต่างก็นิยมอย่างล้นหลามในเวลาต่อมา ก่อนที่ตัวเขาจะจากไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี 2013 ทิ้งไว้เพียงตำนานให้แฟน ๆ ได้ระลึกถึง

TheSun

ขณะเดียวกันพอลถือเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่เป็นเหมือนไอคอนิกสำหรับผู้รักความเร็วทั่วโลก เพราะตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ตัวเขาอยู่คู่กับแฟรนไซน์หนัง​ เขาคนนี้ได้ปลุกกระแสความหลงใหลรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ให้กลายเป็นที่สนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Mitsubishi Eclipse, Mitsubishi Lancer Evolution, Toyota Supra รวมไปถึงตำนานที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้วอย่าง Nissan Skyline R34 และ R35 GT-R

แต่นอกจากคอลเลกชันรถยนต์ในภาพยนตร์ที่มีจำนวนมากแล้ว ก็ยังเทียบกับคอลเลกชันรถยนต์ในชีวิตจริงของเขาที่กำลังถูกนำออกประมูลในเร็ววันนี้ไม่ได้

Barrett-Jackson บริษัทประมูลรถยนต์ชั้นนำของโลกประกาศว่าพวกเขาเตรียมนำรถยนต์จำนวนทั้งหมด 21 คันจากคอลเลกชันส่วนตัวของพระเอกผู้ล่วงลับมาประมูลในงาน Scottdale Auction ครั้งที่ 49 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-19 มกราคมปีหน้า (ค.ศ. 2020) โดยมีรายชื่อรถยนต์ตัวแรงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Nissan R32 Skyline Race Car ปี 1989 และ Nissan 370Z

แต่หนึ่งในนั้นมีรุ่นที่มีจำนวนมากที่สุด เป็นรถสายพันธุ์นักแข่งจากยุค 90’s จากค่ายใบพัดสีฟ้า BMW M3 Lightweight (E36) หรือที่รู้จักในชื่อ BMW M3 LTW (E36) ซึ่งมีถึง 5 คันด้วยกัน วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักยนตรกรรมคันนี้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงเหตุผลที่หนุ่ม ๆ ทั่วโลกต้องครอบครองมัน

bimmerpost

ต้นกำเนิดของ The Lightweight

LBI Limited

ปี 1992 หนึ่งยุคสมัยที่กีฬามอเตอร์สปอร์ตและการแข่งขันรถยนต์ได้รับความนิยมมากที่สุด ช่วงเวลาเดียวกับที่ทีมแข่งจากค่ายรถมากมายต่างพัฒนาและมองหารถยนต์สายพันธุ์นักแข่งประสิทธิภาพสูงเข้ามาในทีมและทีมแข่งจาก BMW ก็เรียกร้องให้ทีมผู้ผลิตสร้างรถยนต์ประสิทธิภาพสูงสำหรับนำมาปรับแต่งเพื่อลงแข่งขันในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนั้นพวกเขามี BMW M3 (E36) ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาไม่นาน

BMW ต้องทำตามกฎ Homologation โดยการผลิตรถยนต์ที่ได้มาตรฐานการใช้งานสำหรับท้องถนนทั่วไปด้วย จนในที่สุดปี 1995 โลกก็ได้รู้จัก BMW M3 Lightweight เป็นครั้งแรก ในลุครถยนต์ 2 ประตู 4 ที่นั่ง ในสี Alpine White และลวดลายตารางหมากรุกแดง น้ำเงินและม่วง พร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบขนาด 3.0   ลิตรที่มีพลังสูง 240 แรงม้า

speedhunters

 

น้ำหนักที่เบาสมชื่อชั้น

ขณะเดียวกัน BMW M3 Lightweight ก็ Lightweight สมชื่อ เนื่องจากขั้นตอนการสร้างที่ใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน เมื่อเกิดมาเพื่อเป็นรถสนามที่ต้องมีน้ำหนักเบา ทางผู้สร้างเลยจัดแจงถอดชิ้นส่วนและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ไม่จำเป็นออกไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ ชุดเครื่องเสียงและลำโพง รวมไปถึงเปลี่ยนเบาะหนังแบบพรีเมียมมาเป็นเบาะผ้าที่มีน้ำหนักเบากว่า

งานตกแต่งภายในเปลี่ยนมาใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เกือบทั้งหมด  พร้อมส่วนประตูที่ใช้เป็นอลูมิเนียม รวมถึงฉนวนความร้อนตามส่วนต่าง ๆ ของตัวรถที่ถูกลดลง จนสุดท้ายรถออกมาในน้ำหนัก 1,338 กิโลกรัมเบากว่า M3 (E36) รุ่นปกติ ณ ตอนนั้นถึง 91 กิโลกรัมสมกับฉายา Lightweight

Speedhunter : Naveed Yousufzai

 

จำนวนจำกัดบนโลกและราคาที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

bmwgroup

นอกจาก BMW M3 Lightweight จะมี DNA ความเป็นความเป็นรถแข่งเต็มเปี่ยม  และงานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักเลงรถหลายคนเลือกซื้อ Lightweight มาใช้งานและเก็บเอาไว้ในคอลเลกชันคือ จำนวนอันกำจัดของมันซึ่งหลายสำนักคาดกันว่ามีรถรุ่นนี้เพียง 126 คันบนโลกนี้

นั่นเป็นสาเหตุให้ BMW M3 Lightweight ถูกจัดอยู่ในรถยนต์ Investment Grade ​B โดยในปี 1995 ราคาแรกเริ่มเมื่อขายผ่านตัวแทนในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 47,470 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,446,600 บาท ก่อนจะตกไปที่ 20,000 ดอลลาร์ ในช่วงปี 2000

ส่วนราคาในปัจจุบันว่ากันว่ารถที่อยู่ในสภาพปกติและมีการใช้งานที่ไม่สูงมากอาจมีราคาสูงถึง 100,000 ดอลลาร์​หรือประมาณ 3,047,000 บาท ส่วนรถที่ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีเหมือนในคอลเลกชันของพอล วอล์คเกอร์อาจมีราคาสูงถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 6,090,000 บาทเลยทีเดียว

grassrootsmotorsports

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า นอกจากการเก็บสะสมเพราะความหลงใหลแล้ว BMW M3 Lightweight ทั้ง 5 คันในคอลเลกชันส่วนตัวของพระเอกหนุ่มผู้ล่วงลับถือเป็นการลงทุนที่ถูกจุด

มารอดูกันว่าราคาของรถแต่ละคันที่จะถูกประมูลไปจะมีค่าตัวมาก-น้อยต่างกันแค่ไหน แต่ถ้าบวกค่าจอดในโรงรถของพระเอกดังมานานกว่า 24 ปี งานนี้มีราคาพุ่งเพิ่มขึ้นมาอีกแน่นอน แต่นอกจากเรื่องมูลค่าของรถแล้ว การได้เห็นคอลเลกชันรถยนต์ของพอลในครั้งนี้คงทำให้หลายคนพอจะคลายความคิดถึงต่อเขาลงได้บ้าง

Speedhunter : Naveed Yousufzai

 

SOURCE : 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line