World

การดำน้ำในถ้ำคือความท้าทายขั้นสุดของการดำน้ำ! นี่คือเหตุผลที่การดำน้ำในถ้ำอันตรายถึงชีวิต

By: PERLE July 10, 2018

การค้นพบเด็ก ๆ และโค้ชของทีมฟุตบอลหมูป่าเป็นเหมือนแค่จุดเริ่มต้นของภารกิจช่วยชีวิตครั้งนี้เท่านั้น เพราะถึงจะพบตัวแล้วแต่กว่าจะนำตัวทุกคนออกมาได้ก็ต้องใช้เวลาร่วมสัปดาห์ เนื่องจากการจะออกไปด้านนอกนั้นต้องดำน้ำออกไป จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ขนาดหน่วย Seal ที่มีความเชี่ยวชาญยังใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่นี่ต้องพาเด็ก ๆ ที่ร่างกายไม่แข็งแรงออกมาด้วยภารกิจนี้จึงเข้าขั้นโหดหิน

นอกจากนั้นยังมีข่าวร้ายนั่นคือการเสียชีวิตของ จ.อ. สมาน กุนัน อดีตหน่วย Seal ที่เสียชีวิตภายในถ้ำหลวงระหว่างดำน้ำลำเลียงขวดอากาศ ยิ่งตอกย้ำว่าการดำน้ำในถ้ำนั้นอันตรายขนาดไหน ดังนั้นวันนี้ UNLOCKMEN จึงจะมาบอกอันตรายของการดำน้ำในถ้ำเพื่อเป็นอุทาหรณ์และทำความเข้าใจว่าทำไมการช่วยชีวิตเด็ก ๆ และโค้ชจึงไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้น

ความคับแคบที่ส่งผลต่อทั้งกายและใจ

การมุดผ่านซอกหินแคบ ๆ แม้แต่ในพื้นที่แห้งยังเป็นเรื่องยากลำบาก ดังนั้นเมื่อต้องดำน้ำแบกถังออกซิเจนหนัก ๆ ไว้บนหลัง ความยากย่อมเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ การเคลื่อนที่ทำได้อย่างเชื่องช้ายิ่งทำให้รู้สึก Panic เข้าไปอีกว่าปริมาณออกซิเจนจะเพียงพอหรือไม่เพราะคุณไม่สามารถโผขึ้นบนผืนน้ำเพื่อหายใจได้เลยในกรณีออกซิเจนคุณหมด และการที่ต้องอยู่ในช่องแคบ ๆ เป็นเวลานานนอกจากสภาพร่างกายที่จะค่อย ๆ อ่อนล้าแล้ว จิตใจก็ต้องรับภาระหนักไม่แพ้กัน เหมือนคุณกำลังอยู่ในอุโมงค์ลึกที่ไม่รู้ว่าปลายทางอยู่ตรงไหน โดยเฉพาะใครที่กลัวที่แคบอยู่แล้วการดำน้ำในถ้ำถือว่าเป็นเรื่องต้องห้ามเลยทีเดียว

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

โดยปกติการดำน้ำก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว แต่การดำน้ำในถ้ำนั้นเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าการดำน้ำปกติหลายเท่าตัวเนื่องจากคุณต้องดำผ่านซอกหินที่คับแคบแทบจะตลอดเวลา ซึ่งพื้นผิวของมันก็ขุรขระเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยแหลมคม และที่สำคัญคือถ้าคุณเกิดประสบอุบัติเหตุในซอกหินคุณจะไม่สามารถขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อปฐมพยาบาลได้ในทันที คุณต้องกลั้นใจเดินหน้าต่อไปหรือไม่ก็ถอยหลังกลับมาสู่พื้นที่โล่งเสียก่อน ดังนั้นการดำน้ำในถ้ำถ้าคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็เหมือนกำลังพาตัวเองไปเสี่ยงอันตราย

วิสัยทัศน์ในการมองเห็นต่ำ

อีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญของการดำน้ำในถ้ำคือการที่คุณแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลยต่อให้คุณจะพกไฟส่องสว่างติดตัวไปด้วยก็ตาม ภายในถ้ำใต้น้ำที่ถูกตัดขาดจากแสงเดือนแสงตะวันนั้นมืดมิดเสียจนบางครั้งคุณมองไม่เห็นแม้แต่มือตัวเองด้วยซ้ำ นอกจากนั้นน้ำก็ไม่ได้ใสเหมือนในทะเล โดยเฉพาะที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย น้ำภายในถ้ำนั้นขุ่นจนเป็นสีน้ำตาล เนื่องจากเป็นน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาจึงปนเปื้อนด้วยคราบโคลน

วิสัยทัศน์การมองเห็นต่ำส่งผลต่อระยะเวลาในการเดินทาง ทำให้เคลื่อนที่ได้ช้าเนื่องจากต้องค่อย ๆ คลำทางไป นอกจากนั้นการส่งสัญญาณระหว่างคนภายในทีมทำได้อย่างยากลำบาก

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการดำน้ำในถ้ำนั้นมีแค่ทักษะดำน้ำที่ดีอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีทั้งสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง ความคุ้นเคยกับเส้นทาง และเพื่อนร่วมทีมที่รู้ใจกัน อย่างไรก็ตามการดำน้ำในถ้ำก็ไม่ใช่กิจกรรมอันตรายที่ต้องห้ามเสียทีเดียว เพียงแต่คุณต้องเตรียมตัวให้ดีและพร้อมที่สุดสำหรับการผจญภัยใต้น้ำที่มืดมิดแบบนี้

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line