Life

CHECKING NOW! 5 ไลฟ์สไตล์ทำลายความทรงจำที่เราทำเป็นประจำแบบไม่รู้ตัว

By: anonymK March 3, 2018

ชาว UNLOCKMEN เคยเป็นบ้างไหม สภาพร่างกายก็ปกติดี แต่มันมักจะมีอาการ Black out ของความทรงจำไปดื้อ ๆ เหมือนมีใครมาตัดไฟยังไงอย่างงั้น กุญแจวางตรงไหน จะออกจากบ้านแล้วดันหาไม่เจอ! เพิ่งจับมือถือไปแปปเดียว เผลออีกทีเอาไปวางไว้ตรงไหนวะ ? คิดว่าจะถามอะไรคนตรงหน้า แต่พอเจอคนทักหน่อย คำถามหายลอยไปไหนไม่รู้ ?

ถ้าเป็นแบบนี้เราอย่าเพิ่งกังวลคิดว่าตัวเองอัลไซเมอร์ แต่ลองสำรวจดูว่าพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำเป็นอย่างที่เราเอามาฝากด้านล่างหรือเปล่า ? ถ้าใช่คงต้องเพลาหน่อยแล้ว เพราะไลฟ์สไตล์ตอนน้ีมันเข้าข่ายการตั้งระเบิดเวลาทำลายความทรงจำของพวกเรา

 

โสดได้ (ความจำ) เสื่อมด้วย

อ่านแค่หัวข้อก็แทบร้องไห้เลยทีเดียว เพราะถือเป็นความซวยของมนุษยชาติสายโสดเข้าให้แล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์จาก Orebro University ในประเทศสวีเดนดันมาทดลองแล้วพบว่าคนที่อยู่คนเดียวเปล่าเปลี่ยวหัวใจวัยกลางคนทั้งหลายมีโอกาสเกิดโรคสมองเสื่อมถ้าเทียบกับคนที่มีคู่ชีวิต

นอกจากนี้งานวิจัยยังระบุว่าความจำของพวกเราชาวโสดจะลดลง เรื่องเดิม ๆ ในอดีตก็จะจำไม่ได้ แถมไม่มีข้อยกเว้นให้กับใครที่หย่าร้าง เป็นม่าย แยกทาง เลยด้วย เคยมีมาตอนนี้ไม่มีเข้าข่ายความจำเสื่อมง่ายได้หมด ที่สำคัญมันยังกระแทกใจด้วยอีกเหตุผลด้วยว่า “เหล่าคนมีคู่ถึงเขาจะลืมเขาก็ยังมีอีกคนไว้เตือนกัน” ว้อย!! หงุดหงิด จะไปซื้อโพสอิทมาติดให้เต็มบ้านเลย โสดแล้วเสื่อมมาลองกันสักตั้งว่าจะยังลืมอีกไหม

SOURCE1   SOURCE2

 

ปาร์ตี้ดึกสุดเหวี่ยง หรือกินมันส์ยามวิกาล

Design by : Freepik

เรากำลังพูดถึงเรื่องกินผิดเวลา ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ปาร์ตี้เดือดข้ามคืน ทั้งกินทั้งดื่มเป็นประจำต้องระวังให้มาก เรื่องนี้อาจไม่เกี่ยวกับหุ่น แต่เป็นความทรงจำล้วน ๆ เราไม่อำกันเพราะมีผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร elife ออกมาบอกชัดว่า ถ้าเอาเวลานอนไปกิน ไม่ว่าวัตถุประสงค์ไหนก็ตาม ปาร์ตี้ก็ดี คอเกมมือเซียนไม่ปล่อยบอท หรือบอลแมตช์ค่ำที่ต้องมีของเคี้ยวเพลิน ๆ แกล้มเครื่องดื่มระหว่างเชียร์ ร่างกายมันจะเริ่มส่งสัญญาณจากท้องไปสร้างความเสียหายให้ความทรงจำบริเวณสมองส่วนฮิปโปแคมปัสซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเรียนรู้และความทรงจำ เจอโจมตีแล้วสู้ไม่ไหว อ่อนแอก็ต้องลืมเป็นธรรมดา

Design by : Freepik

แม้เรื่องนี้นักวิจัยเขาทดสอบด้วยการให้อาหารหนูทดลองยามวิกาลเพื่อทดสอบความทรงจำของมันและทำการสรุปผล แต่ Dawn Loh จาก the UCLA Laboratory of Circadian and Sleep Medicine ที่เป็นอีกหนึ่งผู้เขียนเรื่องการวิจัยนี้ก็ตั้งข้อสังเกตเพิ่มว่า มันไม่ใช่เพราะกินดึกหรอกที่ทำให้ความจำอยู่ไม่ทน แต่กิจกรรมอะไรที่บังเอิญไปทำในช่วงที่ต้องนอนสักทีน่ะควรหลีกเลี่ยงทั้งหมด ไม่อย่างนั้นจะให้สมองไปฟื้นฟูตอนไหน ?

“Since many people find themselves working or playing during times when they’d normally be asleep, it is important to know that this could dull some of the functions of the brain.”

SOURCE

 

เครียดไปความจำทึบ

อันนี้น่าจะพอรู้กันอยู่บ้าง และเดาได้ไม่ยากว่าความเครียดมันมีผลกับความทรงจำ นักวิจัยจาก University of Iowa เขาบอกว่าไอ้ฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อว่า cortisol มันจะลดซินแนปส์ (Synapse) หรือกระบวนการส่งผ่านเซลล์ประสาทในสมอง  พูดง่าย ๆ คือให้เราเปรียบเทียบสมองกับเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ เวลาเราจะต่อ 4G หรือ internet ในเครื่องเนี่ยก็คล้ายกับการเรียกความจำกลับมา ต่อได้ก็คือจำได้ แต่ถ้าเสาสัญญาณมันลด โอกาสใช้งานได้มันก็ลดใช่ไหม ความเครียดมันก็เหมือนตัวทำลายเสา ทำลายการส่งสัญญาณของซินแนปส์นี่แหละ

Design by : Freepik

ถึงอย่างนั้นความเครียดมันก็มีความพิเศษเหมือนเหรียญ 2 ด้าน ในบางระดับอาจจะทำลายความจำ แต่ถ้าน้อยก็ช่วยทำฟื้นคืนความจำได้ เช่น ความรู้สึกเครียดจากการเดินทางช่วงเวลาเร่งด่วนจากการเดินทางช่วยเรื่องการดึงความจำกลับมา ขณะเดียวกันถ้ามากชนิดเจออุบัติเหตุ สัญชาติญาณเพื่อการอยู่รอดจะส่งผลให้สมองจะเก็บความทรงจำนั้นไว้เหมือนการ Back-up ความทรงจำไว้

ดังนั้นไม่ต้องไปสนใจว่าไม่ควรเครียดแบบไหน แค่จำว่าใส่ใจว่าระดับไหนทำให้จำได้น่าจะดีกว่า ส่วนอันอื่นก็ค่อยเลี่ยงมันไป

SOURCE

 

กินเต้าหู้ (Tofu) ความจำไม่ทำงาน

เอาจริงดิ ! เต้าหู้หรือโทฟุนี่หนึ่งในวิถีเมนูเซียนสุขภาพสายเฮลตี้เลยนะ สำหรับชาว UNLOCKMEN ที่กำลังบ่นสวนเพราะชอบกินและศึกษามาเป็นอย่างดี เทรนเนอร์แม่งบอกให้กิน อย่าเพิ่งเปิดข้อมูลนี้ไปท้าต่อยเทรนเนอร์เด็ดขาด เดี๋ยวเขาจะชกคืน

fried tempeh

อันที่จริงที่นักโภชนาการเขาพูดมันก็ถูกเรื่องประโยชน์ แต่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Loughborough และ Oxford พูดถึงในกรณีที่กินมากเกินไปถึงจะมีผลกับความทรงจำและมีความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ เนื่องจากเขาทดลองมาแล้วโดยแจกอาหารจากเต้าหู้ (tofu) ให้ผู้ทดลองกินวันละ 2 มื้อหรือมากกว่านั้น แล้วผลดันออกมาว่าความทรงจำลดลง 20 % แต่ยังไงก็แล้วแต่ธรรมชาติก็ยังหาทางรอดความอร่อยแบบความจำดีไว้ให้ด้วย เพราะในอีกด้านนึงของการทดลอง เขาพบว่าการกินเต้าหู้หมัก หรือเมนูที่เรียกว่า tempeh ของชาวอินโดนีเซียที่ทำจากถั่วเหลืองช่วยกระตุ้นความจำได้ ใครอยากความจำดีก็ถือเสียว่าเปลี่ยนรสชาติการกินเต้าหู้แบบเดิมดูแล้วกันนะ

SOURCE

 

กินหวานลืมแน่

เรื่องอาหารการกินยังไม่จบ ผลวิจัยเรื่องความหวานกับความทรงจำบางคนคงได้อ่านมาบ้าง แต่เราก็ยังไม่อยากให้ลืมเลยเอามาใส่ไว้อีกรอบเพื่อเตือนกัน งานนี้เป็นผลการศึกษาของ UCLA ที่ออกมาบอกว่าเรื่องกินหวานมากมันไม่ดี มีผลกับความจำ เช่นเดียวกับอีกหลายผลวิจัยที่ออกมาสนับสนุนความคิดนี้ อย่างผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ระดับน้ำตาลในร่างกายสูงเป็นสิ่งที่อันตรายต่อเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายที่สุด โดยเฉพาะเซลล์เนื้อเยื่อในระบบประสาทและสมองจะทำงานช้าลงกว่าปกติ

แต่ชีวิตไม่สิ้นหวัง! คนที่ชอบกินหวานยังมีกลยุทธ์อื่นให้กินได้แบบต่ออายุความทรงจำ โดยกินโอเมก้า 3 ถ้าใครไม่ถนัดจะกินแบบแคปซูล แนะนำให้หาอาหารประเภทแซลมอน วอลนัท มากินทดแทนได้ กรดไขมันที่ได้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำตาล ทำให้อันตรายเรื่องความจำไม่หนักหนานัก

อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นว่าการบุกเบิกของนักวิทย์ นักวิจัยที่เขาไปขยันค้นหาคำตอบให้เรามาจนเจอ บางทีก็เป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดและทำบ่อย ๆ ซึ่งบอกเลยว่าสำหรับผู้เขียนก็โดนไป 4 ใน 5 แล้วเริ่มจะไม่แปลกใจละว่าทำไมเป็นแบบนั้น หนนี้เพื่อคืนความกระปรี้กระเปร่าให้ความจำเฉียบเหมือนเดิม ขอไปเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างที่เขาแนะนำหน่อย พวกนายชาว UNLOCKMEN ด้วยนะ ชีวิตจะได้ไม่พลาดลืมอะไรให้เกิดปัญหาได้อีก

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line