CARS

ไม่ใช่แค่เติมอะไรก็ได้ น้ำมันรถยนต์​มีผลกับประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานมากกว่าที่คิด

By: Chaipohn December 12, 2017

‘YOU ARE WHAT YOU EAT’ มนุษย์เรากินอะไรเข้าไป ก็ได้ระดับสุขภาพออกมาอย่างนั้น ถ้ากินดี เราก็ได้ประโยชน์จากสารอาหาร ร่างกายก็จะแข็งแรง ผิวพรรณดูสดใสร่าเริงเหมือนฝูงนกน้อยในสวนดอกไม้ ใครมองมาก็ชื่นใจอยากเข้าใกล้ ส่วนใครที่กินอาหารไม่ครบหมู่ กินอาหารเก่า กินอาหารไม่สะอาด กินอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงไม่ดี ร่างกายก็จะอ่อนแอ ย่อยยาก มีซากตกค้างในร่างกาย สุขภาพทรุดโทรม เพราะขาดสาดอาหารที่สำคัญ

เมื่อถึงเวลาต้องใช้แรงแข่งกัน คนที่กินอาหารที่ดีกว่าย่อมได้เปรียบจากความแข็งแรงและพลังที่มากกว่า ถ้าให้วิ่งแข่งกัน ก็คงทิ้งกันห่างเป็นทุ่งไม่เห็นฝุ่น เรียกว่าทั้งอึดกว่า วิ่งเร็วกว่า และวิ่งได้ไกลกว่า

ในจุดนี้ มนุษย์ก็เหมือนกับรถยนต์ การเติมน้ำมันให้รถยนต์ก็เหมือนการเลือกกินอาหาร รถยนต์ที่เติมน้ำมันคุณภาพดี มีส่วนผสมที่มีประโยชน์ ย่อมช่วยให้รถยนต์คันนั้นมีสมรรถนะ และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ารถยนต์ที่เติมน้ำมันคุณภาพต่ำ สำหรับคนใช้รถทั่วไปบางคนอาจจะไม่ค่อยให้ความสำคัญในจุดนี้มากนัก เพราะมันเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น เป็นข้อดีที่สัมผัสไม่ได้ด้วยตา และอาจจะคิดว่าการเติมน้ำมันมีจุดประสงค์เพียงการทำให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ก็พอ

แต่สำหรับคนที่รักรถยนต์ประหนึ่งอวัยวะที่ 33 คนที่ขับรถประสิทธิภาพสูง หรือเป็นคนที่มีความรู้เรื่องรถยนต์พอสมควร จะระมัดระวังในการเลือกคุณภาพของน้ำมันที่เติมให้รถยนต์เสมอ เพราะมันเปรียบเสมือนเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายมนุษย์ น้ำมันจะถูกดูดไปใช้ตั้งแต่ขั้นตอนการจุดระเบิด และการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถยนต์มีพลังไปหมุนเพลาขับ ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ได้

น้ำมันเชื้อเพลิงที่ดี หรือที่เรียกว่าน้ำมันเกรดพรีเมียม นอกจากการเผาไหม้ที่ดีแล้ว ยังมีการเติมสารปกป้องที่มีประโยชน์อื่น ๆ เพื่อให้การทำงานของรถยนต์เป็นไปอย่างราบรื่นอีกด้วย ซึ่งเป็นความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากน้ำมันคุณภาพปกติ

‘แค่เติมให้รถวิ่งได้ก็พอ จะจ่ายแพงกว่าทำไม’ 

บอกตามตรงว่าเราก็เคยคิดแบบนี้ แต่ที่จริงแล้วด้วยการใช้ชีวิตที่เราต้องอยู่กับรถทุกวัน ทั้งเดือน ตลอดปี เราใช้รถในการเดินทางไปประชุมงานสำคัญ เราใช้รถในช่วงเวลาพิเศษที่ต้องการสร้างความประทับใจ เราใช้รถในการเดินทางไกลจากจังหวัดสู่จังหวัด ถ้ารถยนต์เกิดมีปัญหาขึ้นมากลางทาง คงเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนุกเอาซะเลย

เราต้องการความมั่นใจในการขับขี่เสมอ ดังนั้นเราจึงควรดูแลรถยนต์ให้ดีที่สุด และการเลือกน้ำมันคุณภาพสูง ก็เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้ แม้จะไม่รู้เรื่องเครื่องยนต์อะไรเลยก็ตาม แถมน้ำมันที่ดี ยังช่วยให้วิ่งได้ระยะทางมากขึ้น เป็นการประหยัดน้ำมัน ประหยัดเงินในกระเป๋ามากกว่าในระยะยาว

แล้วเติมน้ำมันอะไรดี? สำหรับคนที่เติมแก๊สโซฮอล์ 95 เป็นหลักเหมือนเรา และเป็นขาซิ่งความเร็วสูงเหมือนกัน ขอแนะนำน้ำมันที่เราเติมเป็นประจำ เอสโซ่ ซูพรีมพลัส แก๊สโซฮอล์ 95 เป็นน้ำมันเกรดพรีเมียมภายใต้ตระกูลซูพรีมพลัส ที่ขึ้นชื่อลือชาอยู่แล้วว่าแรงและประหยัดจนรู้สึกได้ และสูตรนี้แตกต่างกว่าด้วยการใส่สารเพิ่มประสิทธิภาพสูตรใหม่ล่าสุด นอกจากช่วยเพิ่มสมรรถนะและการทำไหม้หมดจด ยังมีการเพิ่มสารปกป้องครบสูตร ตั้งแต่สารยับยั้งการกัดกร่อน สารปรับสมดุลอุณหภูมิน้ำมัน สารกำจัดสิ่งเจือปนในน้ำมัน สารช่วยให้เครื่องยนต์เดินเรียบ และสารทำความสะอาดช่วยขยัดคราบเชื้อเพลิง และตะกรัน ทำให้เครื่องยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ตอบสนองดีขึ้น พร้อมช่วยเพิ่มอายุขัยการใช้งานให้นานขึ้นอีกด้วย

แต่ก็อย่างที่บอกไปว่า เรื่องของประสิทธิภาพน้ำมันนั้น เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ยิ่งเรื่องสารต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไป ยิ่งไกลตัวหลายคนเข้าไปใหญ่ เอาเป็นว่าไม่ต้องเชื่อเราหมด ลองถามคนใกล้ตัวที่เป็นตัวจริงด้านรถยนต์ เชื่อว่าคงจะแนะนำไม่ต่างกับเรา หรือถ้าจะให้ชัวร์ เราอยากแนะนำให้ลองเติมน้ำมันซูพรีมพลัส แก๊สโซฮอล์ 95 กันดูสัก 3 – 4 ถัง รับรองว่าต้องสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตอบสนองของเครื่องยนต์ หรือระยะทางที่วิ่งได้มากขึ้นจากการเติมหนึ่งถัง รับประกันว่าจะต้องติดใจประสบการณ์ที่ได้จากคุณภาพน้ำมันเกรดพรีเมียม จนไม่กลับไปเติมน้ำมันชนิดอื่นอีกเลยเหมือนเราแน่นอนครับ

สำหรับสมาชิกบัตรสะสมคะแนน ‘เอสโซ่ สไมล์ส’ เมื่อเติมน้ำมันซูพรีมพลัส แก๊สโซฮอล์ 95 และซูพรีมพลัส ดีเซล จะได้รับคะแนนสะสม 2 เท่า ตั้งแต่วันนี้ – 15 มกราคม 2561

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line