Entertainment

27 CLUB คืออะไร? และวิทยาศาสตร์อธิบายการเสียชีวิตของร็อคสตาร์ในวัย 27 ไว้ว่าอย่างไร?

By: PERLE July 5, 2018

Kurt Cobain แห่ง Nirvana, Jim Morrison แห่ง The Doors, Jimi Hendrix แห่ง The Jimi Hendrix Experience, Amy Winehouse ทุกชื่อที่กล่าวมาล้วนเป็นนักดนตรีนักร้องระดับตำนานของโลก แต่ละคนมีแนวเพลงและสไตล์ที่แตกต่างกัน อาศัยอยู่คนละยุคสมัย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือพวกเขาทุกคนเสียชีวิตตอนอายุ 27 เหมือนกัน

อาจดูเหมือนเป็นเรื่องบังเอิญแต่เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เหล่าร็อคสตาร์หลายต่อหลายคนไม่สามารถข้ามผ่านช่วงอายุนี้ไปได้ ในที่สุดจึงเกิดคำว่า 27 Club ขึ้น

What is 27 Club?

Image: lareverb.com

27 Club คือลิสต์รายชื่อของเหล่านักแสดง นักร้อง นักดนตรีชื่อดังที่เสียชีวิตในวัย 27 ปี โดยตอนแรกไม่มีใครสังเกตุถึงความผิดปกตินี้จนมันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ในที่สุดจึงเกิดคำว่า 27 Club ขึ้นมา โดยสาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่ของเหล่าสมาชิกแห่ง 27 Club มักมาจากการใช้ยาเสพติดเกินขนาด และบางส่วนก็มีสาเหตุมาจากความรุนแรงเช่นการฆ่าตัวตายหรือฆาตกรรม

บรรดานิตยสารดนตรีหรือสื่อแขนงต่าง ๆ มักจะนำเสนอเรื่องราวของ Club 27 อยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อมีสมาชิกเพิ่มขึ้น จนทำให้ 27 Club เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมดนตรีไปในที่สุด

Members of 27 Club

สมาชิกของ 27 Club เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่อาจบอกได้ว่ามีสมาชิกมีจำนวนเท่าไร แต่วันนี้ UNLOCKMEN จะมาแนะนำสมาชิกคนหลัก ๆ ให้ได้รู้จักกันว่าพวกเขาเป็นใครกันบ้าง

  • Robert Johnson  – บิดาแห่งเพลงบูลส์ที่มีประวัติน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าในตอนแรก Robert Johnson นั้นเป็นคนที่ไม่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีเอาเสียเลย แต่ด้วยใจที่รักอยากจะเป็นนักดนตรีเขาจึงทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนวิญญาณกับซาตานในเวลาเที่ยงคืน ณ สี่แยกแห่งหนึ่งในรัฐ Mississippi ไม่กี่วันหลังจากนั้น Robert Johnson ก็กลับมาพร้อมฝีมือกีตาร์ที่เข้าขั้นเทพเจ้าและเพลงหนึ่งอัลบั้ม ทุกเพลงในนั้นภายหลังกลายมาเป็นเพลงบูลส์ระดับตำนาน Robert Johnson เสียชีวิตจากการโดนวางยาพิษ ว่ากันว่าที่คือการทวงข้อแลกเปลี่ยนจากซาตานที่เขาไปทำสัญญาเอาไว้

  • Brian Jones – ผู้ก่อตั้งและมือกีตาร์แห่ง The Rolling Stones หรือวงหินกลิ้งในตำนานแห่งยุค 60 เป็นวงดนตรีที่ขึ้นหิ้งระดับปรมาจารย์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปี 1969 เป็นช่วงเวลาที่ The Rolling Stones กำลังรุ่งเรืองถึงขีดสุด Jones เสียชีวิตจากการจมน้ำ ผลชันสูตรพลิกศพบอกว่าเป็นอุบัติเหตุ สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่แฟนเพลงทั้งโลกเป็นอย่างมาก

  • Jimi Hendrix – ฟรอนต์แมนและมือกีตาร์แห่ง The Jimi Hendrix Experience ชายผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นมือกีตาร์ที่เก่งกาจที่สุดเท่าที่โลกมีมา การเล่นกีตาร์กลับหัวด้วยมือข้างซ้ายและการแต่งตัวฉูดฉาดเป็นเอกลักษณ์ทำให้ชื่อของ Jimi Hendrix ยังถูกกล่าวขานมาจนถึงทุกวันนี้ เขาเสียชีวิตจากการสำลักอาเจียนของตัวเองในปี 1970

  • Janis Joplin – ร็อคสตาร์หญิงระดับตำนานแห่งยุค 60 ด้วยน้ำเสียงที่แหบแห้งแต่ก็ไพเราะ การแต่งตัวฉูดฉาดเป็นเอกลักษณ์ และเนื้อหาของเพลงที่เสียดสีสังคมจึงทำให้เธอโดดเด่นกว่านักร้องหญิงคนอื่น ๆ ในยุคนั้น เธอเปรียบเสมือนราชินีแห่งวงการร็อคแอนด์โรลก็ว่าได้ แต่น่าเศร้าที่ต้องด่วนจากโลกนี้ไปด้วยสาเหตุการใช้เฮโรอีนเกินขนาด

  • Jim Morrison – ฟรอนต์แมนหน้าหล่อแห่งวง The Doors เขาเสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลวในปี 1971 เชื่อเหลือเกินว่าถ้าเขายังมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ วง The Doors จะกลายเป็นวงระดับตำนานเช่นเดียวกับวงอย่าง The Beatles ได้แน่นอน

  • Kurt Cobain – ฟรอนต์แมนแห่ง Nirvana ผู้เปรียบเสมือนศาสดาแห่งวงการเพลงกรันจ์ ด้วยเนื้อหาเพลงที่เสียดสีจิกกัดสังคมได้อย่างเจ็บแสบและบุคลิกส่วนตัวของเขาที่มีความขบถอยู่ในตัว ชื่อของ Kurt Cobain จึงกระฉ่อนไปทั่วโลกไม่ต่างอะไรกับซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด เขาเหมือนดอกไม้ไฟที่ส่องสว่างในท้องฟ้าก่อนที่จะดับวูบลงอย่างรวดเร็ว Kurt Cobain เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายด้วยปืนลูกซอง แต่ชื่อของเขายังคงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้

  • Richey Edwards  – นักแต่งเพลงและมือกีตาร์แห่งวง Manic Street Preachers Richey ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาอย่างยาวนาน และด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้เขามักจะทำอะไรห่าม ๆ เพื่อแสดงความเป็นขบถต่อสังคม Richey ต่างจากคนอื่น ๆ ใน 27 Club ตรงที่ไม่ได้เสียชีวิต แต่เขาหายสาบสูญระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตอยู่ที่เมือง Cardiff ประเทศเวลส์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย Richey ไม่ปรากฏตัว เพื่อน ๆ จึงไปตามหาเขาที่ห้องพักและก็พบว่าเขาหายตัวไป ถึงแม้ว่าจะระดมกำลังทั้งตำรวจและหน่วยงานอื่น ๆ มาช่วยกันตามหาแต่ก็ไม่มีใครพบเห็น Richey อีกเลย จากวันนั้นจนถึงวันนี้เวลาก็ล่วงเลยมา 23 ปีแล้ว

  • Amy Winehouse – ศิลปินแนวโซล นอกจากน้ำเสียงและทักษะการร้องเพลงที่ยากจะหาใครเปรียบแล้วเธอยังมีเสน่ห์ในทุกท่วงท่าไม่ว่าจะในการแสดงหรือการพูดคุยในชีวิตประจำวัน เธอจึงเป็นที่รักของคนทั่วโลก ชีวิตของเธอผ่านอุปสรรคมากมายไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการติดแอลกอฮอล์ ยาเสพติด และความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ซึ่งชาว UNLOCKMEN ที่อยากรู้เบื้องลึกชีวิตของเธอสามารถรับชมได้ในสารคดีเรื่อง ‘Amy’ เธอพยายามต่อสู้กับอาการติดแอลกอฮอล์มาโดยตลอดแต่ในที่สุดเธอก็พ่ายแพ้และเสียชีวิตจากแอลกอฮอล์เป็นพิษในกระแสเลือดในปี 2011

  • Kim Jong-Hyun – ดูแตกต่างจากคนอื่น ๆ อย่างชัดเจน ทั้งเชื้อชาติและสไตล์ แต่หนึ่งในสมาชิกวง Shinee บอยแบนด์ยุคบุกเบิกแห่งวัฒนธรรม K-Pop ก็ถูกนับเป็นหนึ่งในสมาชิกของ 27 Club ด้วยเช่นกัน เขาเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายเนื่องจากโดนโรคซึมเศร้าเล่นงานมาโดยตลอด
Why 27?

นักวิจัยชาวอังกฤษได้ทำการสำรวจศิลปินจำนวน 1,500 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งคนที่เป็นร็อคสตาร์และไม่ใช่ร็อคสตาร์ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาชัดเจนว่าเหล่าบรรดาร็อคสตาร์มีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าศิลปินประเภทอื่นอย่างชัดเจน และสุขภาพก็มีแนวโน้มที่จะย่ำแย่กว่าด้วย ซึ่งเมื่อเจาะลึกไปถึงสาเหตุแน่นอนว่าไลฟ์สไตล์ของเหล่าร็อคสตาร์ที่แวดล้อมไปด้วยแอลกอฮอล์และยาเสพติดคือสาเหตุสำคัญ

ทำไมร็อคสตาร์ส่วนใหญ่จึงใช้ยาเสพติด?

นอกจากการตามกระแสสังคมแล้ว การที่คน ๆ หนึ่งจะสร้างสรรค์บทเพลงให้ออกมาลึกซึ้งกินใจจนกลายมาเป็นร็อคสตาร์ได้นั้นส่วนใหญ่ต้องผ่านการมีปูมหลังที่เจ็บปวดร้าวรานมาแทบทั้งสิ้น และถึงแม้ว่าพวกเขาจะโด่งดังมีเงินนับล้าน ๆ แต่บาดแผลนั้นก็ไม่เคยหายไป ยาเสพติดจึงเป็นทางออกที่พวกเขาเลือกนั่นเอง

การกำเนิดของ 27 Club นั้นเป็นทั้งเรื่องน่ายินดีและเรื่องน่าเศร้าในเวลาเดียวกัน เพราะ 27 Club ทำให้ชื่อของเหล่าศิลปินระดับตำนานถูกหยิบมาพูดถึงบ่อยครั้ง เป็นเครื่องย้ำเตือนได้อย่างดีว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยยิ่งใหญ่แค่ไหนและเคยสร้างอะไรไว้ให้กับโลกใบนี้บ้าง แต่ในทางกลับกันก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย เนื่องจากถ้าพวกเขาไม่ด่วนจากลาไปในวัย 27 พวกเขาคงสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้พวกเราได้รับชมรับฟังอีกมากมายแน่นอน

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line