Advertisement
FASHION

เจาะรอยพันธมิตรที่แสนยาวนานระหว่าง COMME des GARÇON และ Nike กับเส้นทางพลิกโฉมวงการสนีกเกอร์โลก

By: Thada May 18, 2017

นอกจาก Supreme ที่เป็นพันธมิตรอันเหนียวแน่นสำหรับการ collaboration กับแบรนด์รองเท้ามหาชนอย่าง Nike ตลอดมาแล้ว ยังคงมีอีกหนึ่งแบรนด์ที่เปรียบเสมือนเพื่อนที่แสนดี และเป็นผู้ร่วมกันใช้รองเท้าพลิกโฉมวงการแฟชั่นด้วยการนำโอต์ กูตู  แฟชั่นมาจับยัดรวมกับสตรีทแฟชั่น จนเกิดเป็นความแปลกใหม่ที่ลงตัว นั่นคือ COMME des GARÇONS  ที่สรรสร้างผลงานร่วมกันมานานกว่า 18 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้ารุ่นล่าสุดอย่าง  COMME des GARÇONS x Nike Air VaporMax  ที่กลายเป็นรองเท้าที่มีคนตามหามากที่สุดในขณะนี้   ดังนั้นเพื่อเป็นการย้อนรอยเส้นทางมิตรภาพระหว่างสองแบรนด์ที่ต่างกันสุดขั้ว ทีมงาน UNLOCKMEN จึงได้นำผลงาน  COMME des GARÇONS x Nike  ตั้งแต่คู่แรกจนถึงปัจจุบันมาฝากกัน

1999 : Junya Watanabe x Nike Zoom Haven

ballxziftoupdrbphcb66txn-01

ในปี 1999  Nike ได้เปิดตัว Alpha Project Zoom ที่เป็นเทคโนโลยีที่เน้นย้ำถึงนวัตกรรม Zoom Air มีหน้าที่รองรับกระจายแรงกระแทกของรองเท้า และเนื่องจากรองเท้ารุ่น Zoom Haven ก็ไม่ได้เป็นรองเท้าที่ประสบความสำเร็จ หรือได้รับยอดขายตามที่คาดหมายไว้สักเท่าไหร่ Nike จึงได้ทดลองวิธีใหม่ ๆ ด้วยการร้องขอไปยัง Junya Watanabe ซึ่งเป็นหนึ่งในดีไซน์เนอร์หลักของแบรนด์  COMME des GARÇONS ในการช่วยออกแบบรองเท้ารุ่นพิเศษที่จะวางขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรองเท้ารุ่น Junya Wantanabe x Nike Zoom Haven ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่เป็นรากฐานสำคัญทำให้บรรดาไฮแฟชั่นแบรนด์หันมาสนใจ และเริ่มมาทำ collab กับแบรนด์สตรีทเฉกเช่นในปัจจุบัน

2000 : Junya Watanabe x Nike Air Kukini

ballnktnwdzss1twgl5fi4jb-05

หลังผลงานชิ้นแรก ถัดมาแค่ปีเดียว Nike ก็ได้กอดคอ  Junya Watanabe  ให้กลับมาร่วมงานกันอีก ซึ่งในครั้งนี้ Junya ได้ไปนำรองเท้ารุ่นนอกกระแสมาก ๆ อย่าง Air Kukini ที่ตัวเขาหลงใหลในดีไซน์สไตล์  Futuristic  ต่างจากรองเท้าวิ่งคู่อื่น ๆ ของทาง Nike แม้ว่ารองเท้ารุ่นนี้จะเป็นรองเท้าที่แทบไม่มีการพูดถึงเลย แต่เมื่อมันอยู่ในมือของ Junya Watanabe รองเท้ารุ่น Air Kukini ก็กลายเป็นรองเท้าเทรนนิ่งที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็คคู่หนึ่งเลยทีเดียว

2001 : Junya Watanabe x Nike Super Fly Sneaker

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-3-02

เพราะรักจึงไว้ใจ ถือเป็นโอกาสครั้งแรกสำหรับ Junya Watanabe ที่ Nike เปิดโอกาสให้เขาลองออกแบบรองเท้าในสไตล์ของตัวเองเต็มที่ หลังจากการร่วมงานกันมาได้สักระยะหนึ่ง ซึ่งรองเท้าคู่นี้ได้ฉีกจากสไตล์เดิม ๆ ของ Nike ไปอย่างสิ้นเชิง ถือว่าเป็นรองเท้ากึ่งไลฟ์สไตล์มากกว่าเทรนนิ่ง ทำให้เรียกความสนใจจากเหล่าแฟชั่นนิสต้าได้พอสมควร

2002 : Junya Watanabe x Nike Waffle Racer

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-30-480x320-04

เรียกว่าร่วมงานกันอย่างต่อเนื่องสำหรับ Junya Watanabe และทาง Nike ซึ่งในครั้งนี้ Junya ได้หยิบเอาความวินเทจมาเป็นไอเดียตั้งต้นสำหรับการออกแบบรองเท้าคู่ใหม่ ทำให้เขาเลือกย้อนไปหาต้นกำเนิดของ Nike และหยิบยกมาดีไซน์ในโทนขาวล้วนอย่าง Nike Waffle Racer ซึ่งเขาเลือกใช้วัสดุที่ดูมีความวินเทจไม่ว่าจะเป็นวัสดุหนังกลับ และผ้าคอตตอน จนทำให้ Junya Watanabe x Nike Waffle Racer เป็นรองเท้าที่ดูเรียบ มินิมอล ตามคอนเซ็ปของแบรนด์ CDG อย่างลงตัว

2004: eYe COMME des GARÇONS Junya Watanabe x Nike Vandal

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-4-480x320-03

รองเท้าคู่นี้ถูกออกแบบขึ้นอย่างพิเศษเนื่องในโอกาสที่แบรนด์ COMME des GARÇON เปิดป๊อปอัพช้อปที่โตเกียว ซึ่ง Junya Watanabe ได้ใช้คอนเซ็ปเดียวกับร้าน COMME des GARÇON สาขาพิเศษนี้ในการออกแบบรองเท้ารุ่น Vandal นั่นคือ Military ทำให้รองเท้า  eYe COMME des GARÇONS Junya Watanabe x Nike Vandal ออกมาเป็นสี olive green ทรงหุ้มข้อให้ฟิวส์เหมือนรองเท้าจากรัฐบาลทหาร ซึ่งอีกหนึ่งความพิเศษคือรองเท้ารุ่นนี้มีวางจำหน่ายเพียงแค่ 100 คู่เท่านั้น

2008: Junya Watanabe MAN COMME des GARÇONS x Nike Dunk (x2)

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-7-02

มีพบย่อมต้องมีจากลา นี่เป็นรองเท้าคู่สุดท้ายที่ Junya Watanabe ได้ร่วมงานกับ Nike เขาหยิบเอารองเท้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานั้น Nike Dunk มาออกแบบใหม่จนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมเลย เพราะเขาได้เปลี่ยนจากรองเท้าไลฟ์สไตล์กึ่งบาสเก็ตบอลกลายเป็นรองเท้าสำหรับแฟชั่นโดยเฉพาะ ซึ่งรายละเอียดของตัวรองเท้ามีการเปลี่ยนแปลงวัสดุเป็นหนังพรีเมี่ยมทั้งหมด แถมเปลี่ยนจากการร้อยเชือกมาเป็นซิบแทน ถือว่าจบได้อย่างสวยงามระหว่าง Junya และ Nike

2013: BLACK COMME des GARÇONS x Nike Blazer High & Low

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-10-480x320-03

เนื่องในโอกาสเปิดไลน์สินค้าใหม่อย่าง COMME des GARÇONS BLACK ซึ่งจะเน้นไปถึงความดาร์ก และมินิมอลที่เป็นภาพสะท้อนของตัว Rei Kawakubo เจ้าของแบรนด์ COMME des GARÇONS พวกเขาจึงได้ออกแบบรองเท้ารุ่น Blazer อย่างเรียบง่ายด้วยสีดำล้วน แต่พิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุอย่างหนังกลับ และหนังหุ้มซับใน พร้อมมีการวางโลโก้ CDG ไว้เล็ก ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตัวมันเอง

2016: COMME des GARÇONS x Nike Lunar Epic Flyknit

ballhttp-hypebeast.comimage201703comme-des-garcons-nike-lunar-epic-flyknit-2017-fall-winter-3-01

รองเท้าคู่นี้ไม่ได้ถูกวางขายอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมันถูกใช้เพียงเพื่อแสดงแฟชั่นโชว์ที่ปารีสในคอลเลคชั่นฤดูหนาวของ COMME des GARÇON  เท่านั้น ซึ่งรายละเอียดที่ทำให้รองเท้ารุ่น  COMME des GARÇONS x Nike Lunar Epic Flyknit ต่างจาก Flyknit รุ่นอื่น ๆ คือจะมีวัสดุที่ลักษณะเหมือนโบว์สีดำคาดบริเวณหน้าเท้า จนเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาสาว ๆ ซึ่งก็ต้องเอาใจช่วยกันต่อไปว่า Rei Kawakubo จะนำรองเท้ารุ่นนี้ออกมาวางจำหน่ายหรือไม่

2016: COMME des GARÇONS x Nike Air Force 1 Low “Emoji”

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-17-04

ถือเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกอย่างเป็นทางการระหว่าง COMME des GARÇONS และทาง Nike ที่ได้หยิบยกเอารองเท้ารุ่น Air Force 1 Low มาดีไซน์เพิ่มสีสันให้กับรองเท้าธรรมดาคู่นี้ให้มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้นด้วยกันติดอีโมจิรูปหัวใจ ซึ่งเป็นไอคอนิกของแบรนด์ COMME des GARÇONS บริเวณหน้าเท้า แม้ว่ารองเท้าคู่นี้จะดูไม่มีอะไรแตกต่างจาก Air Force 1 ปกติ แต่ราคาซื้อขายในตลาดกับสูงถึง $1000 USD เลยทีเดียว

2017: COMME des GARÇONS HOMME PLUS x Nike Dunk High “Clear”

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-18-480x320-08

เป็นอีกหนึ่งโปรเจคเนื่องในเทศกาล New York Made ที่จะเน้นย้ำถึงจุดกำเนิดของเมืองนิวยอร์ค โดยจุดมุ่งหมายของ Nike ในครั้งนี้ คือการพยายามแสดงออกถึงวัฒนธรรมบาสเก็ตบอลในเมืองที่ผสานกับสตรีทแฟชั่นได้อย่างลงตัว ทำให้ Nike เลือกหลาย ๆ แบรนด์มาออกแบบโปรเจคนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ COMME des GARÇON ที่มาร่วมออกแบบรองเท้า Nike Dunk High ให้มีความเก๋ ไก๋แหวกแนว ตัวอย่างเช่นบริเวณส่วนของพื้นกลางใช้วัสดุโปร่งใสในแบบ Translucent ถือเป็นลูกเล่นที่โดดเด่นของรองเท้าคู่นี้ พร้อมกับการตกแต่งด้วยสีน้ำเงินและสีฟ้าเป็นหลัก

2017: COMME des GARÇONS Black x Nike Air Pegasus 83

ballblack-comme-des-garcons-nike-air-pegasus-83-0-01

หลังจาก COMME des GARÇONS HOMME PLUS x Nike Dunk High “Clear” ออกมาได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ Nike กับ CDG ก็ได้ปล่อยรองเท้าคู่ที่สองมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพวกเขาใช้คอนเซ็ปเดียวกับเมื่อครั้งออกแบบรองเท้า BLACK COMME des GARÇONS x Nike Blazer  ทำให้ Nike Air Pegasus 83 ที่ผ่านการออกแบบโดยทีมงาน COMME des GARÇONS เนื่องในโอกาสพิเศษงาน Met Gala มีลักษณะเรียบง่ายในโทนสีโมโนโครมดำล้วน แต่ยังคงแฝงความพรีเมี่ยมด้วยวัสดุที่แตกต่าง กับโลโก้ CDG บริเวณส้นเท้าก็ยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับรองเท้าคู่นี้อีกเช่นเคย

2017: COMME des GARÇONS x Nike Air Moc

ballnike-comme-des-garcons-history-gallery-20-07

รองเท้ารุ่นนี้ถือว่าแตกต่างจากทิศทางของ  COMME des GARÇONS  และ Nike ที่ผ่านมา เนื่องจากการสร้างรองเท้าที่ไม่ได้อิงคอนเซ็ปความเรียบง่ายอีกต่อไป ซึ่ง Nike Air Moc ที่ออกแบบโดย COMME des GARÇON จะให้อารมณ์เหมือนผลงานของ Junya Watanabe ในยุคแรก ๆ ที่เคยร่วมงานกับ Nike ตัวรองเท้ามีความแปลก ฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ ตัวอย่างเช่น การผสมผสานรองเท้าบู้ทกับหนังพรีเมียมฟอกขาว พร้อมเล่นกิมมิคด้วย texture ต่าง ๆ มากมาย ทำให้ COMME des GARÇONS x Nike Air Moc น่าจะไปโดนใจเหล่า โอต์ กูตู อย่างจัง แต่อาจจะไม่ค่อยโดย sneakerhead เท่าที่ควร

2017: COMME des GARÇONS x Nike Air VaporMax

ballnike-comme-des-garcons-history-main-2-06

COMME des GARÇONS ถือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่มีโอกาสได้สัมผัสนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากทาง Nike นั่นคือ Nike Air VaporMax เนื่องจากพวกเขาเป็นพันธมิตรที่ดีมาอย่างยาวoko บวกกับไฮแฟชั่นแบรนด์อื่น ๆ ต่างย้ายไปซบตัก adidas เสียหมด  ทำให้ Nike ได้มอบรองเท้าที่จะมาเป็นเรือธงรุ่นใหม่ ให้ CDG ไปดีไซน์ดู ซึ่งความตั้งใจที่มีการออกแบบรองเท้า  COMME des GARÇONS x Nike Air VaporMax เราเชื่อว่าพวกเขาคงจะใช้รองเท้าคู่นี้เป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ในตลาดวงการสนีกเกอร์ได้

2017: COMME des GARÇONS Shirt x Supreme x Nike Air Force 1 “Eyes”

ballhttp-hypebeast.comimage201704supreme-comme-des-garcons-shirt-nike-air-force-1-low-instagram-leak-1-02

แม้ว่าจะไม่ใช่งาน Collab ร้อยเปอร์เซ็นต์จาก CDG แต่พวกเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ที่ทาง Supreme ร่วมกับ Nike ในครั้งนี้ โดยทาง Supreme และ CDG ก็ได้เลือกที่จะนำเอาโมเดล Air Force 1 Low มาถ่ายทอดใหม่อีกครั้ง ให้ความโดดเด่นด้วยกราฟฟิคลูกตาบนรองเท้าคู่นี้ ซึ่งสกรีนไว้อยู่ที่บริเวณข้างเท้า และลามไปจนถึงส่วนของพื้นกลาง ให้ความรู้สึกเป็นงานตัดแปะที่เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความหมายเชิงลึก ราวกับคุณกำลังถูกจ้องมองอยู่ แน่นอนว่าเป็นการรวมกันของสามบิ๊กบึ้มขนาดนี้ รองเท้าคู่นี้ก็ต้องเกิดศึกแย่งชิงกันอย่างหนักหน่วงแน่นอน

จากทั้งหมดกว่า 14 คู่ที่เราได้นำเสนอมา นับว่าเป็นเวลากว่า 18 ปีที่ทั้งสองแบรนด์ผ่านการร่วมงานกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือว่าพวกเขาเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นต่อกัน และยิ่งหากสังเกตดี ๆ ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าทั้งสองต่างพยายามช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทาง Nike ที่ออกรองเท้า collaboration มารัว ๆ เพราะต้องการที่จะกลับมาทวงบัลลังค์เจ้าตลาด sneaker คืน

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line