Girls

หนุ่มจืดแต่ไม่อยากจาง ‘5 เทคนิคต่อบทสนทนา’ เมื่อเธอส่งกลับมาแค่สติกเกอร์ตัวเดียว

By: april March 1, 2019

ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ การได้พูดคุยแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เสียงของเธอไม่กี่ประโยค ข้อความจากเธอเพียงไม่กี่คำ ก็ชวนให้เราอยากจะขยับเข้าไปใกล้ดั่งใจคิด เพราะเรื่องจริงเราไม่อาจทำแบบนั้นได้ อย่างมากก็แค่ต่อบทสนทนาไปวัน ๆ แต่นานไปเราก็เริ่มจะหมดมุกที่จะดึงบทสนทนาให้ยืดยาว

หากคุณคือคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์นั้น UNLOCKMEN ขอแนะนำเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้เรื่องราวไม่สั้นกุด หยุดอยู่แค่สติกเกอร์ที่เธอส่งกลับมา

จดจำเวลาที่เหมาะ

คุยกับเธอมาสักพัก เราลองสังเกตดูว่า เธอมีช่วงเวลาในกิจวัตรประจำวันอย่างไรบ้าง ไม่ใช่เพื่อเอาไปตามติด ขุดคุ้ยชีวิตอะไรแบบนั้น แต่เอาไว้จดจำช่วงเวลาที่เธอ “ว่างและสะดวก” ที่จะคุยกับเราอย่างไม่ติดขัดอะไร บางช่วงเวลาที่เธอว่าง ไม่ได้หมายความว่าเธอจะสะดวกคุยกับเรา หากมีทั้งสองอย่างพร้อมกัน จึงจะเป็น Prime Time ในการชักชวนเธอมาพูดคุยกัน

สังเกตจากช่วงไหนที่เธอตอบเราแบบไม่ต้องรอนาน และช่วงเวลาต้องห้ามคือ ช่วงเวลาที่เธอมักจะบอกให้เรารอ เพราะอาจจะเป็นช่วงที่เธอมีอย่างอื่นต้องทำ ไม่ว่าจะเดินทางกลับ ซื้อของ กินข้าว อะไรก็ตาม แนะนำให้คุยในช่วงเวลาที่เหมาะมากกว่า เพราะฝืนทักไปบ่อย ๆ ในช่วงนั้น เธอก็ไม่ตอบอยู่ดีนั่นแหละ อาจจะพาลให้รำคาญจนปิดแจ้งเตือนของคุณไปเลยก็ได้

อย่าจดจำแต่หัวข้อ เจาะลึกไปที่ดีเทล

เอาแต่จำว่าเธอชอบสิ่งไหน แต่กลับไม่รู้อะไรลึกลงไปกว่านั้น จำได้ว่าเธอชอบดูหนัง แต่จำไม่ได้ว่าเธอดูหนังแนวไหน ผู้กำกับคนโปรดคือใคร จำได้ว่าเธอฟังเพลง แต่ไม่รู้ว่าเธออยากจะไปคอนเสิร์ตไหน อัลบั้มที่เธอชอบจากวงโปรด ถือว่าเรายังทำการบ้านมาได้ไม่ดีพอ เพราะมันก็จะได้พูดแต่เรื่องกว้าง ๆ หว่านไปเรื่อย ไม่โดนจุดที่กระตุ้นให้เธออยากจะคุยกับเราต่อเสียที

หัดเป็นคนช่างสังเกต ว่าเธอแชร์เพลงของวงไหน ดูหนังประมาณไหน เจาะลึกลงไปที่ดีเทลเหล่านั้น แล้วหยิบเอาเรื่องที่ลงลึกมาพูดคุยในช่วงที่บทสนทนาแสนกร่อย เพราะการมีรสนิยมที่ใกล้เคียงกัน มันช่วยบวกคะแนนให้เราได้แบบที่ไม่ต้องลงแรงอะไรมาก หากรู้จักเอาจุดนี้มาใช้ล่ะก็ อาจจะช่วยต่อบทสนทนาได้อย่างไม่รู้จบ

ไม่ไหวอย่าฝืน เหลือพื้นที่ให้เธอบ้าง

สุดทางแล้ว กดไลค์ก็แล้ว สติกเกอร์ก็แล้ว ถามคำตอบคำก็แล้ว หนุ่มจืดควรจะรับรู้ถึงสัญญาณเหล่านี้และถอยออกมาตั้งหลัก อย่าดื้อดึงมากเกินไป เพราะบางครั้งมันไม่ใช่แค่สถานการณ์ที่รอเรื่องคุยต่อ แต่มันคือการตัดบทสนทนาแบบเนียน ๆ ถ้าเราเซียนพอเราจะเดาออก

อย่าไปเชื่อคำว่าตื๊อครองโลกให้มากนัก การเป็นหนุ่มนักตื๊อ มันได้ความรำคาญมากกว่าจะได้ครองใจเธอ ถ้าบทสนทนาไปต่อไม่ไหวจริง ๆ เว้นที่ให้เธอบ้าง ให้ต่างคนต่างมีเวลาไปเก็บเรื่องราวมาพูดคุยกัน ให้เธอได้มีเวลาส่วนตัวที่ไม่ต้องคอยมองจออยู่ตลอดเวลา

ไม่เร่งรัดจนความอึดอัดทำงานกร่อย

พอเห็นว่าเธอคุยด้วยหน่อยก็เอาใหญ่ ยิงคำถามกันแบบไม่รู้จบ เหมือนกับพรุ่งนี้จะไม่ได้คุยกับเธอแล้ว ถ้าเป็นแบบนั้นอยู่ ต้องกลับมาคิดดี ๆ อีกครั้งนะหนุ่ม เพราะการเร่งรัดให้ความสัมพันธ์ก้าวไปเร็วเกินความจำเป็น มันอาจส่งผลเสียในภายหลัง เมื่อเราอยากจะขยับสถานะไปเร็วมากเท่าไหร่ แต่ความรู้จัก ความเข้าใจในกันและกัน มันยังไม่เพียงพอ จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ในระยะยาวสั่นคลอนได้ง่าย

เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกันแบบไม่เร่งรัด ปล่อยให้มันเดินไปตามเวลาของมัน อาจได้ผลลัพธ์ที่สมูธมากกว่าความต้องการที่ฉาบฉวย

เก็บเรื่องราวเอาไว้คุยกันในเวลาที่เหมาะสม คุยกันในช่วงที่ความคิดถึงสุกงอมเต็มที่ หัวใจหลักของการต่อบทสนทนาแบบไม่ฝืน แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับด้วยว่า เราเป็นผู้เล่นที่ได้รับการยอมรับ ถ้าเราเป็นคนนอกเกม ต่อให้ต่อบทสนทนาเก่งยังไง ก็คงไม่ได้อะไรกับเกมสัมพันธ์ในครั้งนี้

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line