FASHION

คุยกับ ปิ๊น Carnival และ กัญ ชลัช สองตัวพ่อด้านสตรีทแฟชั่นกับความโดดเด่นทางด้านไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

By: Thada August 29, 2018

ตราบใดที่มนุษย์ยังคงต้องสวมใส่เสื้อผ้า เมื่อนั้นแฟชั่นก็ยังถือเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ แม้หนุ่ม ๆ หลายคนจะพลางคิดในใจว่า แท้จริงแล้วแฟชั่นนั้นคืออะไร? จำเป็นต้องแต่งตัวด้วยไอเทมหรูหราราคาแพงถึงจะออกมาดูดีหรือไม่? ซึ่งพวกเราอยากจะบอก ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายสไตล์ไหน ใส่เสื้อยืดรองเท้าแตะธรรมดา หรือสูทราคาเป็นแสน มันคือเรื่องของสไตล์ที่ไม่มีใครสามารถปรับเปลี่ยนกันได้

วันนี้ UNLOCKMEN จะนำบทสัมภาษณ์จากสองแฟชั่นตัวพ่อแห่งวงการสตรีทแวร์ ที่มีไลฟ์สไตล์โดดเด่นอย่าง คุณ ปิ๊น อนุพงศ์ คุตติกุล หรือที่น่าจะรู้กันดีในชื่อ ปิ๊น Carnival และ คุณ กัญ ชลัช ปุณยาฤทธิ์ แฟชั่นนิสต้าที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งจะมาเผยถึงความหลงใหล รวมถึงตัวตนของพวกเขาที่มีแฟชั่นเป็นแรงขับเคลื่อน รับรองว่าหลังจากทุกคนอ่านบทสัมภาษณ์นี้จบแล้ว คุณจะได้เข้าใจและมีมุมมองต่อแฟชั่นที่เปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

ปิ๊น Carnival

“เพราะแฟชั่นคือความสุขที่ผมมอบให้กับตัวเองได้ในทุก ๆ วัน……การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องเป็นยี่ห้อแพง ถ้าเกิดมันไม่เข้ากับตัวคุณ ลองค้นหาสไตล์จนเจอ Distinctive Style คุณก็จะสนุกกับแฟชั่นโดยที่คุณไม่ต้องแคร์ด้วยซ้ำว่าตอนนี้เขาใส่หรือฮิตอะไรกัน เพียงแค่มันเป็นสไตล์ที่เราอยากนำเสนอพอ”

ก่อนอื่นเลย อยากจะถามว่าอะไรคือเสน่ห์ที่ทำให้มาหลงใหล รวมถึงชอบเรื่องแฟชั่น?

คือมนุษย์ต้องแต่งตัวทุกวันอยู่แล้ว เสน่ห์ของมันคือการที่เราพรีเซ้นท์ตัวเองว่าเป็นคนแบบไหน นิสัยยังไง ทั้งหมดมันสามารถถูกนำเสนอผ่านการแต่งตัวได้ ที่เราสามารถเลือกที่จะพรีเซ้นท์ในแต่วัน อย่างเช่น อินกับหนังเรื่องนี้ เราอินกับเพลงนี้ เราสามารถนำเสนอมันออกมาในรูปแบบการแต่งตัวได้ มันคือความหลากหลาย ความแตกต่างที่เราสามารถจะเลือกได้ แฟชั่นจึงเป็นความสุขที่ผมมอบให้กับตัวเองได้ในทุกวัน

แล้วไปค้นหาแรงบันดาลใจการแต่งตัวเหล่านี้มาจากไหน?

ในเรื่องของแรงบันดาลใจจากแฟชั่น ผมสามารถค้นหาได้จากทุก ๆ สื่อ ตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันเลย ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง หนังสือ โซเชียลมีเดีย  ข่าว อินสตาแกรม หรือเฟสบุ๊ค แม้กระทั่งดูจากคนรอบตัว อย่างเพื่อนของเราทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก มันก็มีอิทธิพลต่อเราได้หมด พอเราเสพแล้วเราเห็นสไตล์ที่เราชอบ เราอยากจะแต่งแบบนี้ก็นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเราเท่านั้น

ดูเหมือนมันจะก้ำกึ่งระหว่างการ Inspired กับ Copy หรือเปล่าแบบนี้?

ผมว่าการแต่งตาม ref มันไม่ใช่การก็อบปี้หรอก ถ้ามันมีสไตล์ที่เราชอบ เราก็มีสิทธิที่จะทำตามได้ เพียงแต่แต่งตามแล้วมันเข้ากับตัวคุณหรือเปล่า บางครั้งการแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องเป็นยี่ห้อที่แพง หรือต้องเหมือนเค้าเป๊ะ ถ้าเกิดมันไม่เข้ากับตัวคุณ เรื่องของสไตล์มันไม่ได้จำกัดอยู่ที่แค่ว่าคน ๆ นี้แต่งสไตล์นี้แล้วคนอื่นจะแต่งเหมือนไม่ได้ ไม่มีใครในโลกนี้ที่เป็นเจ้าของสไตล์ได้

เวลาออกแบบสไตล์การแต่งตัวคุณปิ๊นจะคิดถึงอะไรก่อนเป็นอันดับแรก?

รองเท้า เพราะมันเป็นไอเท็มที่เราชอบที่สุด เราอินกับมันมากที่สุด เพราะฉะนั้นผมจะเลือกจากรองเท้าก่อนแล้วค่อยไล่ขึ้นมา อย่างเช่น เราอินกับรองเท้ายุค 90s เราก็จะแต่งตัวยุค 90s ถ้าเกิดวันนี้หยิบรองเท้าวิ่งมาใส่ ผมอาจจะแต่งตัวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวิ่งสปอร์ต ๆ หน่อยก็ได้อะไรอย่างเนี่ย ดังนั้นจึงไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่ตายตัว

ยังมีไอเท็มหรืออะไรอย่างอื่นอีกไหมที่บ่งบอกความเป็นตัวเรานอกเหนือจากรองเท้า?

ของสะสมหรอ ถ้าของสะสมนอกเหนือจากรองเท้าก็มีสะสม Bearbrick เพราะว่ามันเป็นของเล่น Designer Toy  เหมือนผสมงานศิลปะลงไป ซึ่งนอกจากเป็นของเล่นแล้ว เขายังไปร่วมออกแบบกับดีไซน์เนอร์ต่าง ๆ จนเป็น Bearbrick ออกมา ซึ่งในหลาย ๆ โมเดลมันลิ้งค์กับแบรนด์เสื้อผ้าที่เราชอบหรือแบรนด์รองเท้าที่เราชอบด้วย เราจึงเลือกสะสมไอเท็มชิ้นนี้ อีกทั้งผมยังมีโอกาสออกแบบทำร่วมกับเค้าด้วย จนมี Bearbrick ที่เป็นรุ่น Carnival

ขอถามถึงโปรเจคงานล่าสุดที่คุณปิ๊นได้ร่วมทำงานหน่อยครับ?

ล่าสุดก็ได้ร่วมงานกับทาง BLACKBARRETT By Neil Barrett คือจริง ๆ เราเห็นแบรนด์นี้ มาอยู่แล้วละ ตามที่เราไปเดินตามห้างชั้นนำ แต่ว่าพอได้มีโอกาสได้คุยกับทีมงาน club21 เขาก็แนะนำแบรนด์นี้เข้ามาว่าอยากร่วมงานกับเรา ก็เลยลองเอาแบรนด์ BLACKBARRETT By Neil Barrett  มาขายดู เอาเข้ามาลอง Styling  พร้อมถ่าย Lookbook ในแบบของเราดูว่าเป็นยังไง ซึ่ง BLACKBARRETT มีเสื้อผ้าที่ออกแนว Active ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นกางเกง Sweatpants เสื้อ Tracksuit หรืออะไรต่าง ๆ ซึ่งมันเป็นสไตล์ที่เข้ากับสตรีทแวร์แบบเราอยู่แล้ว ที่สำคัญคือ เนื้อผ้าใส่สบาย คุณภาพค่อนข้างพรีเมี่ยมมาก ดังนั้นก็เป็นอะไรที่เข้ากับตัวเราพอดี ปกติผมจะชอบเสื้อผ้าแบรนด์ไหนค่อนข้างยาก เพราะผมขายเสื้อผ้าเอง เวลาซื้อก็จะดูเยอะเป็นพิเศษ หนึ่งต้องใส่สบาย สองก็คือคุณภาพวัสดุต้องดีคุ้มค่ากับราคา ซึ่ง BLACKBARRETT By Neil Barrett  ก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม

สุดท้ายคำว่า “สไตล์” ในมุมมองของคุณปิ๊น คืออะไร

ในมุมมองของผม คือ จริง ๆ เราอยากนำเสนอคนให้กล้าแต่งตัวให้มันแตกต่าง เช่น การหาไอเท็มสนุก ๆ อย่าง BLACKBARRETT ก็เป็นแบรนด์ที่มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร ซึ่งการจะแตกต่างเนี่ย มันเป็นสิ่งที่ดี ไม่ใช่ว่าคุณเดินออกไปแล้วเห็นเสื้อใส่แบรนด์เดียวกันหมดเลยทั้งถนน มันก็ไม่มีความสนุก ไม่มีสีสัน ไม่มีความแตกต่าง เพราะฉะนั้น ความแตกต่างคือ Distinctive Style หรือการกล้าที่จะแต่งตัวออกมาในแบบของคุณ ซึ่งดูดีโดยที่คุณไม่ต้องแคร์ด้วยซ้ำว่าตอนนี้เขาใส่หรือฮิตอะไรกัน เพียงแค่มันเป็นสไตล์ที่เราอยากนำเสนอ เท่านี้ก็สร้างความแตกต่างและสีสันให้กับวงการแฟชั่นได้แล้ว

กัญ ชลัช

“ต่อให้คุณแต่งลุคนั้นทั้งตัวสิบล้าน แต่คุณ pull ลุคนั้นไม่ออก คุณก็ดูไม่จืด …..เพราะแฟชั่นเปรียบดังศิลปะอย่างหนึ่งสำหรับผม ….. ซึ่งมาจาก Attitude อย่างที่บอกว่ามันเป็นเรื่องของ Feeling ล้วน ๆ”

ในมุมมองของ กัญ อะไรคือเสน่ห์ที่ทำให้มาชื่นชอบในเรื่องของไลฟ์สไตล์แฟชั่น และการแต่งตัวได้?

จริง ๆ ผมไม่ได้มาสายแฟชั่นตั้งแต่แรกครับ ผมชอบศิลปะ ชอบดูงานศิลปะ ไปพิพิธภัณฑ์ หรืออาร์ตแกลลอรี่ของเมืองนอกอะไรอย่างนั้น แล้วพอมาศึกษาก็พบว่าแฟชั่น ก็เหมือนการเล่นสีของศิลปะ เลยมาสนใจในด้านนี้ โดยเริ่มต้นแต่งตัวตั้งแต่อายุ 16 ครับ

ถ้าอย่างนั้นสไตล์การแต่งตัวของคุณกัญ ก็จะมีความเป็น Colorful ค่อนข้างสูงเลยใช่ไหม?

ไม่เสมอไปครับ ผมชอบใส่สีลงไปในการแต่งตัว แต่ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับ Feeling เป็นหลัก สไตล์ของผมจริง ๆ แล้วจะมีสตรีทที่ค่อนข้างดาร์ก ซึ่งมาจาก Attitude อย่างที่บอกว่ามันเป็นเรื่องของ Feeling ล้วน ๆ

คุณกัญ มีวิธีการหาแรงบันดาลใจสำหรับการแต่งตัวในแต่ละวันอย่างไร และคิดว่าไอเท็มไหนสำคัญที่สุด?

ผมว่าไม่มีอะไรสำคัญเลยครับไอเท็ม สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณสามารถดึงลุคตัวเองออกมาได้หรือป่าว เพราะต่อให้คุณมีไอเท็มที่แรร์ที่สุดในโลก แต่คุณไม่สามารถที่จะจัดลุคนั้นออกมาได้ด้วย Attitude ของตัวเอง คุณก็ไม่สามารถที่จะ Complete ลุคได้ ซึ่งตัวผมจะให้ความสำคัญกับ Mood ของตัวเองมาก และจะคิดว่าตัวเองคือผ้าใบว่างเปล่า แฟชั่นคือสิ่งที่จะมาสาดลงผ้าใบ ผมชอบระบายสีตัวเองด้วยแฟชั่นครับ บางครั้งก็อยากแต่งแบบนี้ บางวันอารมณ์เป็นงี้ก็อยากแต่งแบบนี้ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่ตายตัว แต่ก็ต้องดูสถานที่ด้วยว่ายังไงอะไรอย่างนี้

มีแบรนด์แฟชั่นไหนที่รู้สึกชื่นชอบบ้างหรือเปล่าในตอนนี้?

ล่าสุดก็เพิ่งได้ร่วมงานกับ  BLACKBARRETT By Neil Barrett  เขาเห็นว่าลุคของเราเนี่ยได้ พอ Matching กันน่าจะออกมาเวิร์ก ซึ่ง BLACKBARRET มีลายปริ้นที่เป็นเอกลักษณ์ ดีไซน์สตรีทผมเองก็มีอีกลุคหนึ่งที่เป็นอย่างนี้ โดยเฉพาะการเล่นสีขาวดำ ที่เป็นสีโปรดของผมเลย จึงรู้สึกว่ามันยอดเยี่ยมมาก ๆ

นอกเหนือจากนี้แล้ว คุณกัญยังมีของสะสมอื่น ๆ อีกหรือเปล่า?

ผมจะชอบของสะสมคือไอเท็มแฟชั่นที่วาดโดยมืออ่ะครับ ต้องเป็นงานวาดด้วยมือเท่านั้น และใช้สีจริงไม่ใช่การสกรีนหรือฟิตติ้งอะไร ผมเก็บสะสมเพราะรู้สึกว่ามันมีคุณค่าทางจิตใจ ไอเท็มเหล่านี้จะทำออกมา One Piece เท่านั้น ไม่ซ้ำใคร อย่างเช่นเคยมีเสื้ออยู่ตัวหนึ่งที่ชอบเป็นพิเศษ ผมวาดด้วยตัวเอง คือตอนนั้นกำลังผมเมายานอนหลับ แต่นอนไม่หลับ ผมเบลอ จากนั้นอยู่ดี ๆ ผมไปกระตุกเสื้อมาตัวหนึ่งแล้วผมก็วาดเลย ซึ่งผมชอบมาก

สุดท้ายอะไรคือ DISTINCTIVE STYLE ในมุมมองของคุณกัญ?

ส่วนผมไม่ได้สนใจหรอกว่าต้องใส่อะไร คนอาจจะคิดว่าผมต้องแบรนด์เนมทั้งตัว แต่จริง ๆ  แล้วผมไม่ได้ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมอย่างเดียว เพราะถ้าใส่ทั้งตัว มันจะเยอะเกินไป บางครั้งผมอยากใส่อะไรก็ใส่ตามใจตัวเองเลย แต่สิ่งที่เป็น Distinctive ของผมคือ Attitude ที่คุณจะ pull ลุคแต่ละลุคนั้นออกมาได้ไหม ต่อให้คุณแต่งลุคนั้นทั้งตัวสิบล้าน แต่คุณ pull ลุคนั้นไม่ออก คุณก็ดูไม่จืด กลับกันถ้าคุณแต่งลุคนั้นออกมาสองพันห้าร้อยบาท แล้วคุณจัดองค์ประกอบ รับรู้เรื่องราวของมันได้จริง ๆ  แบบนี้ถึงจะ Distinctive เพราะแฟชั่นเปรียบดังศิลปะอย่างหนึ่ง สำหรับผมที่ต้องใช้ใจ ทำความเข้าใจกับสิ่งนั้นจริง ถ้าคุณมองแค่ผิวเนี่ยกับทุกเรื่องอ่ะครับไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่น คุณไม่มีทางเข้าใจหรอก

นับว่าเป็นมุมมองจากสองแฟชั่นนิสต้าสุดเท่ที่คลุกคลีอยู่กับวงการแฟชั่น และมีความเกี่ยวข้องในเรื่องของไลฟ์สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยกันทั้งคู่ โดยทั้งสองต่างนำเสนอ Attitude ความคิดที่ไม่เหมือนใคร พร้อมสื่อสาร Distinctive Style ของตนเองผ่านทางไอเท็มเสื้อผ้าได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งนี้ถือเป็น Brand DNA หลักของ BLACKBARRETT By Neil Barrett แบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์ที่มีความเป็น Urban ด้วยคาแรคเตอร์ สนุก เท่ แตกต่าง ที่สำคัญเรื่องของลายปริ้นท์และกราฟิคอันเป็นเอกลักษณ์ตอบโจทย์คนเอเชีย จนหนุ่ม ๆ UNLOCKMEN เองก็ไม่ควรพลาดที่จะไปลองพิสูจน์ด้วยตัวเองสักครั้ง

มาลองพบกับคอลเลคชั่นจาก BLACKBARRETT By Neil Barrett ได้แล้ววันนี้ที่ร้าน BLACKBARRETT By Neil Barrett สาขา EmQuartier หรือ Central Childlom เหมือนดังเช่นที่ คุณปิ๊น Carnival และ คุณกัญ ชลัช ได้พูดออกไปว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความคิดที่กล้าจะแตกต่างอย่างเป็นตัวเอง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ในเสื้อผ้าของ BLACKBARRETT By Neil Barrett

 BLACKBARRETT By Neil Barrett ชั้น M ห้าง The EmQuartier

โทร : 02 021 2139  LINE : @Blackbarrett_th

 BLACKBARRETT By Neil Barrett ชั้น 4 ห้าง Central Chidlom

โทร & LINE :  02 254 6008  LINE : @Blackbarrett_th

His Lab ชั้น M ห้าง Siam Discovery

โทร : 02 021 2168-9

#MyBlackBarrettStyle                  

#BLACKBARRETTth

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line