DESIGN

พาชมออฟฟิศสุดครีเอทอย่าง VSCO Cam, SoundCloud และ Kinfolk

By: unlockmen July 3, 2015

ถ้าใครสักคนพูดขึ้นมาว่าสภาพแวดล้อมไม่มีผลต่อการทำงาน ก็อาจจะต้องลองพาเขาไปนั่งทำงานในโรงงานที่มีเสียงดังๆ ดู หรือไม่ก็พาไปลองทำงานที่ร้านกาแฟชิลๆ เพลงเพราะๆ แล้วลองเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการทำงานระหว่างสองสถานที่นี้ เราเชื่อว่าสถานที่ที่สองน่าจะสามารถทำให้คนโฟกัสกับงานได้มากกว่า ยิ่งถ้าเป็นอาชีพในสายงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสมาธิเนี่ย การทำงานในสถานที่แรกคงทำให้สติกระเจิดกระเจิงแน่นอน ฉะนั้นการจะได้ทำงานในสถานที่ที่เอื้อต่อการทำงาน มีสิ่งสวยๆ งามๆ ให้พักผ่อนสายตา ก็น่าจะช่วยให้เราเกิดความรู้สึกอยากไปทำงานทุกวันแน่นอน

วันนี้ UNLOCKMEN เลยขอพาทุกคนไปชมออฟฟิศสุดสร้างสรรค์ของบริษัทที่มีความครีเอทๆ อย่าง VSCO CAM, Soundcloud และ Kinfolk ไปดูกันสิ้ว่าเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างไร ผลงานของพวกเขาจึงมีความครีเอทได้ขนาดนี้

VSCO CAM

highsnobiety-magazine-vsco-the-future-of-digital-photography-01-960x640

highsnobiety-magazine-vsco-the-future-of-digital-photography-02-960x640

highsnobiety-magazine-vsco-the-future-of-digital-photography-03-960x640

highsnobiety-magazine-vsco-the-future-of-digital-photography-05-960x640

highsnobiety-magazine-vsco-the-future-of-digital-photography-04-960x640Cr.highsnobiety

หากเอ่ยชื่อ VSCO CAM ขึ้นมา นักถ่ายภาพมืออาชีพ และมือสมัครเล่นที่ใช้ไอโฟนเป็นอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ คงคุ้นหูกันเป็นอย่างดี VSCO CAM คือแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ ที่มีฟิลเตอร์หลากหลายให้คุณได้เลือกใช้กัน แถมแต่ละฟิลเตอร์เนี่ยเขาก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป เพิ่มภาพของคุณให้คูลได้มากโข เบื้องหลังการสร้างสรรค์ฟิลเตอร์สวยๆ เหล่านั้น ก็มาจากออฟฟิศแบบนี้เอง VSCO CAM ตั้งอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท Visual Supply ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่น VSCO CAM นี่เองค่ะ ลักษณะของออฟฟิศที่ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ทำให้การออกแบบออฟฟิศเป็นในลักษณะของรูปแบบ Loft ที่มีรูปแบบของความโปร่ง โล่ง เน้นหน้าต่างบานใหญ่ ผนังอิฐ โต๊ะไม้ดิบๆ ดูแล้วก็แสดงถึงความเป็น VSCO CAM แท้ๆ เลย ได้ออฟฟิศแบบนี้ก็คงจะคิดอะไรเจ๋งๆ ออกเหมือนกันนะ

SoundCloud

inside-theres-lots-of-concrete-and-distressed-wood-and-youll-notice-a-soundcloud-logo-just-above-the-reception-desk-when-you-enter

there-are-16-different-rooms-that-employees-can-book-for-meetings

they-can-eat-lunch-here-but-the-company-encourages-its-employees-to-get-out-and-explore-the-local-area-according-to-noel

they-vary-in-size-and-design

Screen Shot 2558-07-03 at 1.34.57 PM

Screen Shot 2558-07-03 at 1.36.07 PMCr.businessinsider

บริษัทที่สร้างสรรค์คอมมูนิตี้ของคนทำเพลง และฟังเพลงอย่าง SoundCloud เขาก็มีออฟฟิศที่ดูเก๋ไก๋มากทีเดียวค่ะ SoundCloud สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ซึ่งเบอร์ลินก็ถือเป็นเมืองแห่งศิลปินและพลังความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว ภายใน SoundCloud Office มีห้องมีตติ้งที่แตกต่างกันถึง 16 ห้อง มีโซนโรงอาหารกินข้าว คาเฟ่ รวมไปถึงห้องนั่งพักชิลๆ หลังจากเมื่อยล้ากับการทำงาน ออกแบบด้วยการเน้นวัสดุอย่างคอนกรีต และไม้ที่มีความดิบซ่อนอยู่ เป็นออฟฟิศเท่ๆ อีกหนึ่งแห่งที่น่าจะทำให้พนักงานรู้สึกเหมือนมาคาเฟ่อยู่ตลอดเวลาได้เหมือนกันนะ SoundCloud เป็น platform สำหรับ upload stream audio files ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2013 มีผู้ใช้มากกว่า 250 ล้าน users และมีมูลค่าถึง 700 ล้านดอลล่าสหรัฐฯ SoundCloud ยังถูกขนามนามอีกด้วยว่าเป็น Youtube for audio

Kinfolk

053kinfolk_hq-down

022kinfolk_hq-down

049kinfolk_hq-side

029kinfolk_hq

032kinfolk_hq (1)Cr. hollymariedesigns

Kinfolk Magazine หนึ่งในสุดยอดนิตยสาร Lifestyle Slow Living ที่ดังที่สุดในขณะนี้ และออฟฟิศของพวกเขาก็ต้องตั้งอยู่ในเมืองที่มีชีวิตแบบ Slow Life สุดๆ อย่างเมืองพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา Kinfolk ก่อตั้งขึ้นโดยนาธาน และเคธี่ วิลเลี่ยม สองสามีภรรยาที่มีชีวิตอันน่าอิจฉาสุดๆ ดูได้จากนิตยสารที่พวกเขาทำออกมา ชีวิตอะไรจะดีได้ขนาดนั้น พอเห็นออฟฟิศของพวกเขาแล้ว ก็รู้สึกได้เลยว่าสภาพแวดล้อมมีผลต่อการสร้างสรรค์ผลงานมากจริงๆ ล่าสุด Kinfolk Magazine ก็จะเข้ามาจัดปาร์ตี้ครั้งแรกในบ้านเราเดือนกรกฎาคมนี้แหละค่ะ ใครชื่นชอบก็ต้องติดตามข่าวสารกันให้ดี

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับออฟฟิศสวยๆ ที่เรานำมาฝาก เห็นแล้วก็อยากให้ทุกๆ ออฟฟิศเห็นถึงความสำคัญของสภาพแวดล้อมในการทำงานแบบนี้บ้าง เพราะมันมีผลช่วยได้มากจริงๆ ยิ่งถ้าต้องคิดอะไรใหม่ๆ สร้างสรรค์สิ่งที่แตกต่าง การดีไซน์ออฟฟิศให้ดูดีมีสไตล์ก็น่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

cover photo : highsnobiety

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line