Entertainment

ตื่นเต้นไปกับ 5 ซีรีส์กึ่งสารคดีบน NETFLIX เรื่องราวของเหล่าคนร้ายใกล้ตัว ที่ล้วนเกิดขึ้นจริง

By: unlockmen January 30, 2019

ซีรีส์แนวสืบสวน อาชญากรรม คงเป็น Category อันดับต้น ๆ ที่ครองใจใครหลายคน หรือแม้แต่เวลาเริ่มดูซีรีส์สักเรื่อง เรามักจะเริ่มจากเรื่องสืบสวนแสนตื่นเต้นกันเสียส่วนใหญ่ เปลี่ยนจากเรื่องราวซีรีส์แบบเดิม ๆ มาระทึกขวัญไปกับเรื่องราวกึ่งสารคดีของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจริงบน NETFLIX ตื่นเต้นไปกับการเล่าเรื่องในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้เป็น TV Show ยืนชี้จุดเกิดเหตุแสนน่าเบื่อแบบเดิม ๆ และย้อนกลับมาตระหนักถึงอันตรายรอบตัวที่เกิดขึ้นได้ แม้จะเป็นเหตุการณ์ทั่วไปในชีวิตประจำวันที่เรามองข้ามก็ตาม

 

I Am A Killer

ใครที่เป็นสายอาชญากรรม สืบสวนสอบสวน หรือชอบดูหนังซีรีส์แนว Thriller เป็นชีวิตจิตใจ แต่ถ้าดูมันหมดทุกเรื่องจนเบื่อที่จะดูซ้ำไปซ้ำมาแล้ว เราขอแนะนำสารคดีเรื่องนี้ ที่จะนำนักโทษคดีร้ายแรงมาพูดคุยถึงชีวิตของเขา แรงจูงใจที่ก่อเหตุ และเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ

ความเจ๋งอยู่ที่สารคดีไม่ได้ทำออกมาให้มันดูดาร์ก ดูหดหู่หรือรุนแรง แต่เป็นสารคดีที่ดูเพลินมากอีกเรื่อง ด้วย Insert ที่บอกเล่าเรื่องราว มากกว่าการผลิตซ้ำภาพความรุนแรงอย่าง คุก เลือด อาวุธ อย่างที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ในละครเรื่องอื่น ง่าย ๆ คือมันคล้าย Mindhunter ในรูปแบบสารคดีนั่นแหละ

 

Making a Murderer

เรื่องราวของหนุ่มนอกคอก ผู้ถูกกีดกันจากสังคมในหมู่บ้าน ใคร ๆ ต่างก็ไม่อยากคบหาสมาคม เขาถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและต้องติดตารางสังเวยให้กับสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำถึงสิบกว่าปี ความหวังที่จะออกมาใช้ชีวิตอย่างสงบและปกติสุขเหมือนคนอื่นเป็นอันต้องจบลง เมื่อเขาถูกตัดสินให้เป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมอีกครั้ง ร่วมกับญาติที่เป็นหนุ่มน้อยวัยรุ่น แม้ทุกอย่างชี้ชัดมาที่ตัวเขา นั่นยิ่งทำให้เขารู้สึกว่าทุกอย่างมันจงใจเกินไป

มาดูกันว่าครั้งนี้เขาจะใช้เวลาอีกกี่ปีสำหรับการพิสูจน์ว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ในคดีนี้

 

Conversations with a Killer: The Ted Bundy Tapes

ฟังเทปบันทึกการสนทนากับ Ted Bundy ภายใต้ใบหน้าอันหล่อเหลา เขาเป็นฆาตกรต่อเนื่องกว่า 30 ศพ แม้จะถูกประหารไปตั้งแต่ปี 1989 แต่คดีของเขาก็ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงอยู่เรื่อยมา เทปบันทึกการสนทนากับเขาในเรื่องนี้ คือช่วงที่เขายังเป็นนักโทษประหารที่รอความตาย มาดูเรื่องราวของเขาที่จะเป็นอุทาหรณ์เรื่องคนใกล้ตัวได้ดีมาก ๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่หล่อเหลา บุคลิก การทรีตผู้หญิง ไม่เป็นสองรองใคร ยิ่งทำให้สาว ๆ ที่ตกเป็นเหยื่อ ตายใจกับลูกไม้ของเขาได้อย่างง่ายดาย นอกจากคำพูดของเขาแล้ว ยังมีการพูดคุยของคนใกล้ตัว หรือคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อีกด้วย

นอกจากเรื่องราวที่น่าสนใจของ Ted Bundy แล้ว Footage ที่ใช้ในเรื่องสวยอย่างกับดูหนังเจ๋ง ๆ สักเรื่องเลยล่ะ

 

Abducted in Plain Sight

ใครจะคิดเพื่อนบ้านที่แสนดีเป็นที่ไว้ใจของคนในละแวกนั้น ภายใต้ความโอบอ้อมอารีที่เขามีให้กับเด็ก ๆ มันแฝงไปด้วยความต้องการทางเพศที่ผลักดันให้เขากล้าลักพาตัวสาวน้อยวัย 12 ปีคนหนึ่ง หลอกล่อเธอด้วยวิธีต่าง ๆ หรือแม้แต่ออกอุบายอย่างการบอกว่า เธอมีเชื้อมนุษย์ต่างดาวในตัวและภารกิจที่ติดตัวเธอมาตั้งแต่เกิด คือการมีทายาทกับเขา และตอนนี้เธอถึงวัยที่จะต้องทำภารกิจนั้นแล้ว ให้ตายเถอะ ฟังดูแม้มันจะไม่น่าเชื่อเอาเสียเลยสำหรับเรา ๆ ที่อ่านข้อความนี้อยู่ แต่สำหรับสาวน้อยไม่ประสีประสาต่อโลกใบนี้ ไม่แปลกที่เธอจะเชื่อคำพูดถึงชายที่น่าไว้ใจ ผู้อยู่ใกล้ตัวเธอมาตลอด

เรื่องนี้จะไม่ได้เป็นตอนเหมือนเรื่องอื่น มีความยาวไม่ถึงสองชั่วโมง รับรองว่าดูได้ไม่มีเบื่อเหมือนกับได้ดูหนังสืบสวนเรื่องหนึ่งเลยล่ะ

 

Examination of Conscience

เหยื่อของการคุกคามทางเพศมักจะเป็นเด็กและคนร้ายก็มักจะเป็นคนใกล้ตัว เคสแบบนี้มีให้เราเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์อยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่เว้นแม้แต่โรงเรียนสอนศาสนา เรื่องนี้จะเป็นการพูดคุยกับเหยื่อหลายคนที่ถูกคุกคามทางเพศตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนในโรงเรียนสอนศาสนา ประเทศสเปน ที่ฉากหน้าเป็นเหมือนสถานที่ที่ส่องสว่างกับกับชีวิตผู้คน เบื้องหลังฉากนั้นคือความดำมืดของบางคนที่เป็นเหมือนฝันร้ายของเหยื่อ

เรื่องราวฝังใจเหล่านั้นส่งผลกระทบกับทั้งชีวิตของเขา ไม่ใช่แค่เรื่องที่เล่าถึงว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นคนทำ แต่ยังพูดถึงการรับมือกับปัญหา สิ่งที่ตามมา การเยียวยาตัวเองหลังจากเรื่องร้าย ๆ นั้นอีกด้วย

เลือกสักเรื่องที่ถูกใจ แล้วอย่าลืมเก็บดีเทลเหล่านี้ไว้เป็นอุทาหรณ์ว่าเราไม่อาจไว้ใจสิ่งใดได้มากเกินไป แม้แต่คนใกล้ตัวก็ตาม

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line