CARS

CUSTOM-MADE BMW R9T BY ZILLERS GARAGE ผลงานสุดมันส์เหมือนหลุดมาจากหนัง MAD MAX

By: Chaipohn April 6, 2020

ขึ้นชื่อว่าเป็นค่ายที่เอารถมาแต่งยังไงก็เท่ จะเลือกหยิบรุ่นไหนของ BMW Motorrad ก็สามารถ Custom แบบการันตีได้ว่าออกมาดีแน่นอน มันจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่หลายสำนักมักจะนำ BMW Motorrad รุ่นต่าง ๆ มาสร้างสรรค์ผลงานแบบ one-off ที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะรุ่นพิมพ์นิยมอย่าง R Nine T

เช่นเดียวกับผลงานสุด steampunk ล้ำยุคเหมือนหลุดออกมาจากหนัง Sci-fi (โดยเฉพาะ Mad Max) นี่คือ BMW R NineT by Zillers Garage การ Custom แบบ one-off สร้างสรรค์โดย Dmitry Golubchikov แห่งเมือง Moscow ชายผู้เคยสร้างผลงานที่ทำให้วงการ Custom ต้องตะลึกมาแล้วในการแข่งขัน AMD World Champion of bike building โดยมีผลงานชื่อดังระดับโลกอย่าง ‘Insomnia.’ Yamaha SR400 และอีกมากมาย

Dmitry Golubchikov, ‘Insomnia.’ Yamaha SR400

Zillers Garage จัดการนำ 2016 BMW R NineT แยกชิ้นส่วนจนเหลือเพียงแค่เครื่องกับ swing arm ชิ้นส่วนที่เห็นทั้งหมดถูกผลิตขึ้นใหม่แบบ in-house ทีละชิ้น แม้กระทั่งล้อลาย turbine ขนาด 18 นิ้ว ที่เห็นในรถคันนี้ ก็ถูก Custom ขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ ทำให้โปรเจคนี้ใช้เวลานานถึง 10 เดือนกว่าจะเสร็จเรียบร้อย

Dmitry ออกแบบ body ส่วนนอกใหม่ทั้งหมดภายใต้แนวคิด retro-futuristic bodywork ผลิตจาก aluminum ที่แข็งแกร่งและน้ำหนักเบาเป็นชิ้นเดียวกัน ต่อเนื่องตั้งแต่ไฟหน้าลากยาวไปถึงไฟท้าย หรือแม้กระทั่งไฟเลี้ยว ทุกอย่างถูกซ่อนไว้ข้างในยกเว้นเครื่องยนต์ Boxer ที่ถูกโชว์ออกมาอย่างตั้งใจ ให้อารมณ์และความสวยงามราวกับเป็นมอเตอร์ไซค์จากโลกอนาคต

 

ไฟหน้าถูกเปลี่ยนใหม่เป็นแบบ HID (High Intensity Discharged) บริเวรถังน้ำมันถูกออกแบบให้เรียบเนียนต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกับตัวรถ แต่ยังคงมีฟังก์ชั่นของ dashboard ไว้ได้อย่างครบถ้วนด้วยปุ่มกดที่ฝังเอาไว้อย่างแนบเนียนกับตัวรถ บริเวณไฟท้ายสามารถเลื่อนเพื่อเปิดออกเป็นช่องเก็บสัมภาระได้ ภายในมี phone charging port และช่องเสียบสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ซ่อนอยู่

ความเท่อีกจุดคือการจอด จะสังเกตว่ารถคันนี้ไม่มีขาตั้ง แต่ด้านล่างสุดของตัวรถคือจุดที่ประคองให้มันตั้งอยู่ได้โดย Dimitry ออกแบบและพัฒนาระบบ Hydraulic suspension ฝังอยู่ในตะเกียบหน้าสำหรับยกรถขึ้นเมื่อต้องการขี่ และย่อลงติดพื้นเมื่อดับเครื่องยนต์

น่าเสียดายที่ BMW R9T by Zillers Garage ถูกแต่งแค่เพียงภายนอกเท่านั้น ไม่ได้มีการอัพเกรดเครื่องยนต์ 2 สูบ 1,170 ซีซี 110 แรงม้า แต่มันก็มากพอที่จะสร้างความประทับใจให้ทุกคนได้จนจำผลงาน One-off อีกชิ้นของ Dimitry ได้ไปอีกนานแสนนาน

หากใครสนใจสามารถสั่งประกอบแบบ Made to order ได้ที่ Zillers Garage

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line