CARS

ทำความรู้จักกับรถยนต์พระที่นั่ง “Daimler DE 36” รถยนต์ที่ถูกสร้างมาเพื่อราชวงศ์เท่านั้น

By: HYENA October 19, 2016

แน่นอนว่ารถยนต์ในขบวนเสด็จ หรือรถยนต์พระที่นั่งนั้น ย่อมมีความแตกต่างจากรถยนต์ธรรมดาทั่วไปอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นป้ายทะเบียน, สีของตัวรถ วันนี้เราจึงได้นำเอารถยนต์พระที่นั่งที่มีความน่าสนใจคันนึง รวมไปถึงเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับรถยนต์พระที่นั่งมาให้ชาว UNLOCKMEN ได้อ่านกันวันนี้

161018-daimler-de-36-7

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสงสัย อยากรู้ว่าทำไมรถยนต์พระที่นั่งในขบวนเสด็จจึงต้องมีสีครีม หรือสีเหลืองนวล อย่างที่หลายๆ คนเรียกว่า สีไข่ไก่ เท่านั้น นั่นก็น่าจะเพราะสืบเนื่องมาจากในสมัยก่อนหน้า เดิมทีรถม้าพระที่นั่งในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ทรงใช้สีนี้เช่นกัน ซึ่งมีที่มาจากสีทองของราชรถในสมัยโบราณ

161018-daimler-de-36-6

ส่วนรถสีแดงที่เราเห็นอยู่ในขบวนนั้น น่าจะมีที่มาจากสีบานเย็น ซึ่งเป็นสีประจำกระทรวงวัง เพื่อให้มีความแน่ชัดว่านี่คือขบวนของรถหลวง นอกจากสีแดงแล้ว ยังมีรถสีเหลืองอีกด้วย โดยรถสีเหลืองนี้ถูกทำขึ้นเพื่อให้รับกับจีวรของพระ เพราะนอกจากจะเป็นพาหนะประจำพระองค์สมเด็จพระสังฆราชแล้ว ยังใช้ในกิจกรรมทางศาสนาเช่นกัน นอกจากนี้รถสีเหลืองยังจัดเป็นพาหนะเพื่อใช้สำหรับผู้แทนพระองค์อีกด้วย

161018-daimler-de-36-2

นอกจาก 3 สีนี้แล้ว ในครั้งอดีตยังมีสีกรมท่า หรือสีน้ำเงินเข้มอีกสีนึงด้วย โดยรถสีนี้ จะเป็นรถที่ใช้ในราชการ ไม่ใช่รถในขบวน แต่ในตอนหลังมานี้ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นสีเทาทั้งคัน โดยสีน้ำเงินเดิมทีเป็นสีที่มีความหมายถึง กรมมหาดเล็ก ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระราชสำนัก

161018-daimler-de-36-1

นอกจากจะรู้ถึงที่มาของสีรถพระที่นั่งของพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ กันไปแล้ว วันนี้เราได้นำเป็นประวัติของรถพระที่นั่งคันนึงที่มีความคลาสสิค และสวยงามโดดเด่นสะดุดตากว่าคันอื่นๆ และล่าสุดเราได้พบเห็นรถคันนี้ซึ่งยังคงมีการใช้งานในขบวนเสด็จจนถึงปัจจุบัน มาให้ชาว UNLOCKMEN ได้ทำความรู้จักกันด้วย นั่นก็คือ Daimler DE 36 นั่นเอง

161018-daimler-de-36-5

บริษัท Daimler เป็นเจ้าของผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศอังกฤษโดยใช้ชื่อว่า  Daimler Company Limited ซึ่งมีการเปิดตัวครั้งแรกที่กรุงลอนดอน โดย H. J. Lawson ในปี 1896 และต่อมาได้เปลี่ยนฐานการผลิตไปที่เมือง Coventry

161018-daimler-de-36-4

Daimler DE เป็นหนึ่งในตัวถังซีรีย์ในตำนานที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Daimler Company ในช่วงปี 1946 – 1953 โดย DE เป็นตัวถังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และแพงที่สุดของ Daimler ในเวลานั้น โดยมีทั้งหมด 2 รุ่น โดยรุ่นแรกจะมีระยะฐานล้อที่สั้นกว่านั่นก็คือ DE 27 ที่ใช้เครื่องยนต์  Daimler Twenty-Seven Six Cylinder Engine และอีกรุ่นนึงก็คือ DE 36 กับเครื่องยนต์  Thirty-Six Straight-Eight Engine

161018-daimler-de-36-3

โดยเฉพาะในรุ่น DE 36 ที่เป็นรุ่นพิเศษสุดๆ และจะจำหน่าย หรือมอบให้กับพระบรมวงศานุวงศ์ และพระมหากษัตริย์ใช้เท่านั้น โดยนอกจากพระราชวงศ์ในประเทศอังกฤษแล้ว ก็มีเพียงพระราชวงศ์ในประเทศอัฟกานิสถาน, เอธิโอเปีย, เนเธอร์แลนด์, โมนาโก, ซาอุดิอาระเบีย และ ประเทศไทยของเรา ซึ่งก็คือ ในหลวง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงใช้เท่านั้น จนถึงปี 1953 ทาง Daimler Company ก็ได้หยุด และยกเลิกการผลิตรถรุ่นสุดพิเศษนี้ไป นับว่าเป็นรถยนต์ที่มีความสวยงามและพิเศษคันนึงของโลกเลยทีเดียว

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line