GADGETs

สรุปชัวร์หรือมั่วนิ่ม FLASH DRIVE สมองปลาตายมาจุข้อมูลได้จริง หรือเป็นเพียงการตกแต่งหลอกตากันแน่

By: Chaipohn January 9, 2019

เป็นเทคโนโลยีที่ดังในข้ามคืน และสร้างการถกเถียงได้อย่างรุนแรงภายในข้ามวันเช่นกัน เมื่อแหล่งข่าวแรกจาก Japansauce.net เผยเรื่องราวงานประดิษฐ์สุดว้าวปนขนลุก ‘Dead Fish Brain Flash Drive’ ผลงานของนักศึกษาเคมีที่เผยแพร่ผลงานนี้ผ่านทาง Twitter user @ni28_xp โดยเนื้อหาสรุปแบบเร็ว ๆ ได้ว่า ตัวของเค้านั้นสามารถใช้ปลาซิวที่ตายแล้ว นำมาตกแต่งพัฒนาผสมกับความรู้ทางด้านเคมี สามารถทำให้สมองปลาซิวอันเล็กจิ๋วสามารถใช้เป็น Storage เก็บความจุได้มากถึง 32 Gb โดยมีลักษณะหัวเป็น USB Port ปกติ ติดกับเรซิ่นใสที่บรรจุปลาตายและเส้นลวดต่าง ๆ รวมถึงหลอดไฟแสดงสถานะการทำงานขนาดเล็ก

ด้วยความ Weird ของสิ่งประดิษฐ์นี้ ทำให้หลายสื่อต่างนำเสนอเรื่องนี้กันอย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันเรื่องราวก็ไปกระตุกให้หลายคนเกิดสงสัยกลายเป็นคำถามว่า มันทำงานได้แบบนั้นจริงหรือ? ด้วยรูปร่างที่ดูน่าสงสัย และลักษณะทางกายภาพของปลาในการใช้งานตามที่ @ni28_xp ได้กล่าวอ้าวเอาไว้ จึงมีอีกแหล่งที่เผยข้อมูลน่าสนใจออกมาหักล้างความเป็นไปได้ ว่าที่จริงแล้ว Dead Fish Brain Flash Drive อาจจะกลายเป็นเรื่องของลูกเล่นที่ใช้ตกแต่งเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือเคมีของตัวปลาแต่อย่างใด

เว็บไซต์ Tech-critter.com เป็นอีกสื่อที่ไปเจอข่าวนี้เข้า เกิดความสงสัยว่า “รายละเอียดมันไม่ Make Sense” และได้นำเสนออีกมุมมองจากความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสาย Tech จึงเข้าไปตรวจสอบและเจอข้อมูลอีกด้านที่น่าสนใจ

  1. จากการเลื่อนไปดู Twitter account ของ @ni28_xp จะพบว่าเค้าเป็นนักประดิษฐ์​ที่ออกแบบ USB เอาไว้จำนวนมาก และหลายอันก็มีดีไซน์ที่คล้ายกับ Dead Fish Brain Drive แบบเป๊ะ ๆ ต่างกันที่ไม่มีปลาตายอยู่ข้างในเท่านั้น นั่นแปลว่าตัวเค้าถนัดการใช้เรซิ่นใสสร้าง USB ให้ใช้งานได้อยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องมีสมองปลาเข้าไปเกี่ยวข้อง
  2. จากการสำรวจอย่างละเอียด มีความเป็นไปได้สูงมากที่หน่วยความจำของ Dead Fish Brain Drive จะไม่เกี่ยวกับสมองปลาแต่อย่างใด น่าจะเป็น USB Connector หรือก้านเสียบ USB นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันก็มี USB ขนาดเล็กแบบนี้วางขายเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด และส่วนเรซิ่นกับปลาตายนั้นที่จริงแล้วเป็นเพียงการตกแต่งให้ดูน่าสนใจเท่านั้น
  3. มี USB ใสที่ออกแบบคล้ายกันมาก ๆ แตกต่างกันแค่เปลี่ยนจากปลาตายเป็นอย่างอื่น วางขายในงาน Handmade in Japan 2019

ด้วยเหตุผลทั้ง 3 ข้อ ทำให้ editor ของ Tech-critter.com ฟันธงว่า ‘Dead Fish Brain Flash Drive’ น่าจะเป็นเพียงของตกแต่งธรรมดาที่ทำให้ USB ดูน่าสนใจขึ้นเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับเคมีหรือวิชาอาถรรพ์ใด ๆ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สุดท้ายเราอาจจะต้องรอ @ni28_xp ออกมาฟันธงอย่างเป็นทางการ เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นจากแหล่งข่าวที่มีจำนวนไม่มากนัก และยังไม่มีการพิสูจน์ใด ๆ ทั้งนั้น Dead Fish Brain Flash Drive จึงยังสามารถเป็นได้ทั้งสิ่งประดิษฐ์ที่น่าประทับใจ หรือเป็นเพียง USB Drive ที่มีลวดลายแปลกใหม่เท่านั้น

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line