Entertainment

เบื้องหลังรถ Chevy Nova จากหนังเรื่อง Death Proof ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

By: GEESUCH August 15, 2022

หลังจากเคยถอดออกจาก Netflix (ไทย) ไปแล้วครั้งนึง ตอนนี้ Death Proof ภาพยนตร์ปี 2017 ของเจ้าพ่อหนังคัลท์ยุคใหม่ Quentin Tarantino ก็กลับมาสตรีมมิ่งอีกครั้ง ใครที่ยังไม่เคยดูบอกเลยห้ามพลาด! ด้วยเสน่ห์ที่มีกลิ่นอายความสยองขวัญแบบปี 80s ซึ่งมาพร้อมกับความฟิล์มนัวร์ Noise มาเต็มที่ได้อารมณ์มาก ๆ และถ้าคุณรักรถ Vintage อย่าง Chevy Nova เรียกว่าจะได้เชยชมความงามที่มาพร้อมความแรงตลอดเรื่องกันเลยล่ะ

สำหรับ Death Proof เควนตินเคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็นผลงานที่ชอบน้อยที่สุดตั้งแต่เคยสร้างมา แต่ถ้าถามความเห็นของเราที่เป็นแฟนคลับเขา และเพิ่งจะดูเรื่องนี้อีกครั้งไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ต้องบอกว่าไม่ได้รู้สึกว่าแย่ กลับกันคือยังเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ (และกวนตีน) สไตล์เควนตินเหมือนเดิม และที่ชอบมากโดยส่วนตัว คือการแตกไอเดียหัวข้อ ‘Death Proof’ อันเป็นเรื่องราวว่าด้วยรถซิ่งของสตั๊นแมนยุคเก่า ที่ใช้เพื่อชนจริง กระแทกจริง ไม่มี CGI ผสมใด ๆ มาเป็นเรื่องราว 2 ชั่วโมงได้อย่างสนุกจนน่าเหลือเชื่อ   


และปฎิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่น่าประทับใจนอกจากการได้เห็น Mary Elizabeth Winstead ใส่ชุดเชียร์ลีดเดอร์สีเหลืองแล้ว คือเรื่องราวของรถ Chevy Nova ของตัวละคร ‘สตั๊นท์แมน ไมค์’ พ่อหนุ่ม Serial Killer ผู้ฆ่าคนอย่างไร้เหตุผล UNLOCKMEN จะขอพาทุกคนไปรู้จักเรื่องราวเบื้องหลังของรถคันนี้กัน


ถึงเครื่อง ถึง CC โดยไม่ใช้ CGI

เรียกว่าเป็นการย้ำคอนเซปต์แบบโคตรย้ำ เพราะอย่างที่บอกไปตอนเกริ่นว่าหนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องราวของรถของสตั๊นท์แมนในสมัยก่อน ที่ใช้ในการถ่ายหนังด้วยรถซึ่งเรียกกันว่า Death Proof โดยจะไม่มีการใช้ CGI ใด ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อให้คอนเซปต์แข็งแรง การถ่ายทำของเควนตินในฉากขับรถจึงไม่ใช้ CGI ใด ๆ ทั้งสิ้น

คนที่ดูแล้วอาจจะสงสัยว่า แล้วฉากไอคอนิกของเรื่องที่สตั๊นท์แมน ไมค์จัดการชนเข้าหน้ารถของเหล่าสาว ๆ จากบาร์ก็ไม่ใช้ CGI ด้วยรึเปล่า? คำตอบคือ “ใช่ครับ” เรียกว่าชนจริง บุบจริง เละจริง แต่ที่ทำแบบนั้นได้เป็นเพราะหลังฉากของการถ่ายทำ Death Proof มีรถ Chevy Nova ถึง 7 คัน เพื่อเป็นอะไหล่ให้กันและกัน


ความเคารพที่มีให้ต่อรถ Vintage ของ Quentin Tarantino

รู้หรือไม่ จริง ๆ แล้วเควนตินเคยใช้รถ Chevy Nova ในหนังของตัวเองมาก่อนแล้วถึง 2 ครั้ง โดยที่เริ่มใช้ตั้งแต่หนังเรื่องแรกในชีวิตอย่าง Reservoir Dogs (1992) เลย และใช้อีกครั้งในหนังที่ดังที่สุดของเขา Pulp Fiction (1994) คนที่ดูแล้วน่าจะไม่มีทางลืมรถของคู่หู John Travolta กับ Samuel L. Jackson ได้เลย 

แต่การเลือกใช้รถใน Death Proof นั้น เป็นการเคารพหนังคลาสสิค 2 เรื่อง ที่มีองค์ประกอบความไอคอนิกของรถอย่าง Bullitt (1968) โดยถ้าสังเกตุดี ๆ จะเห็นว่า Chevy Nova ในหนังของเควนตินมีทะเบียนซึ่งอ่านตัวเลขได้ว่า ‘JJZ-109’ ซึ่งเป็นทะเบียนเดียวกันกับรถ Ford Mustang Fastback ที่ Steve Mcqueen ขับในหนังเรื่องที่กล่าวมา

ในส่วนที่ 2 อยู่ที่ ‘เป็ดคาบซิการ์’ (Rubber Duck) ซึ่งเป็นโลหะประดับอยู่ตรงฝากระโปรงรถ Chevy Nova อันเป็นเป็ดตัวเดียวกันกับที่อยู่บนรถบรรทุกในหนังเรื่อง Convoy (1978) หนึ่งในหนังที่มีฉากของรถบรรทุกที่ดังที่สุดในโลก


ขับด้วยความเร็วที่ไม่มีการปรุงแต่ง

ถ้าให้เลือกซีนประทับใจที่ตื่นเต้นที่สุดใน Death Proof เชื่อว่าทุกคนต้องยกฉากไล่ลาของสตั๊นท์แมน ไมค์ กับเหล่า 3 สาวสตั๊นท์เกิร์ลในช่วงสุดท้ายก่อนจบอย่างแน่นอน แต่! รู้หรือไม่ความเร็วที่เราเห็นเป็นของจริงที่ไม่พึ่ง CGI ใด ๆ (อีกแล้ว) โดยรถทั้ง 2 คันต้องรักษาระดับความเร็วถึง 100 ไมล์/ชั่วโมง ในขณะที่ 1970 Dodge Challenger คันสีขาวของเหล่าสาว ๆ มีความทุลักทุเลบนหน้าฝากระโปรงไปด้วย เรียกว่าย้ำคอนเซปต์ของอาชีพสตั๊นท์แมนกันยันตอนสุดท้ายไปเลย


Chevy Nova ใน Death Proof เหลือรอดเพียง 2 คันเท่านั้น

อย่างที่บอกกันไปว่าหนังเรื่องนี้ใช้ Chevy Nova ในการถ่ายทำถึง 7 คันด้วยกัน แต่เพื่อเป็นการสังเวยให้กับงานศิลปะแห่งโลกภาพยนตร์ของเควนติน จึงเหลือรอดออกมาแค่ 2 คันเท่านั้น 

คันที่ 1 ที่รอดมาได้เป็นรถในเวอร์ชั่นที่ถูกเรียกว่า Screen Version ซึ่งใช้สำหรับถ่ายฉากโคลสอัพ และเจาะรายละเอียดภายในรถอย่างเดียวเท่านั้น จึงไม่ได้ผ่านการวิ่งชนใด ๆ เลย

ส่วนในคันที่ 2 ต้องบอกว่าเสียหายน้อยกว่าอีก 5 คันที่เหลือน่าจะถูกต้องกว่า ซึ่งเป็นคันที่ถูกเรียกว่า ‘Jesus’ ไม่แน่ใจว่าเป็นเคล็ดแบบกองถ่ายที่ประเทศไทยรึเปล่า แต่อย่างน้อยก็รอดมาแล้ว


ปัจจุบัน Chevy Nova ที่ใช้ถ่ายหนังอยู่ที่ไหน?

หลังจากที่ Death Proof ได้ปิดกล้องลงพร้อมลงโรงฉายไปทั่วโลก รถถูกขายให้กับคนที่รู้ศักยภาพของรถคันนี้ และน่าจะเป็นคนที่รักมันมากที่สุดไม่ต่างจากเควนตินผู้เป็นคนเลือกมาอย่าง Buddy Joe Hooker สตั๊นท์แมนผู้ขับ Chevy Nova ให้ Kurt Russell ในทุกฉากใน Death Proof นั่นเอง โดยจ่ายไปในราคา $500 (17,735.75) ซึ่งเหตุผลที่คุณบั๊ดดี้ซื้อรถคันนี้ไปนั้น เพราะเขาต้องการมอบเป็นของขวัญครบอายุ 16 ปี ให้กับลูกชายของตัวเอง Kanan Hooker ผู้เดินรอยตามทำอาชีพสตั๊นท์แมนแบบผู้เป็นพ่อ โดยผลงานเด่น ๆ ของเขาคือการรับแสดงในซีรีส์สืบสวนสอบสวนความยาว 15 ซีซั่นที่เพิ่งจบเมื่อ 2 ปีก่อน อย่าง Criminal Minds


SOURCE :

https://www.hotcars.com/the-real-story-behind-the-death-proof-chevy-nova-muscle-car/
https://www.hotcars.com/chevy-death-proof-nova-specs-info/

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line