FASHION

STYLE GUIDE: รอบรู้เรื่องเดนิม เลือกไซส์และเฉดสีเดนิมตัวโปรดให้เข้ากับสไตล์และรูปร่าง

By: Thada May 11, 2018

กางเกงเดนิมกับผู้ชายแทบจะเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ เพราะเราเชื่อว่าหนุ่ม ๆ ทุกคนไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ล้วนต้องมีกางเกงเดนิมติดตู้เสื้อผ้าไว้อย่างน้อยหนึ่งตัวหรือมากกว่านั้น แต่ปัญหาที่เราพบนั่นก็คือบางครั้งการมีกางเกงเดนิมหลายตัวแต่กลับไม่ได้หยิบมาสวมใส่ เพราะซื้อมาแล้วไม่ถูกใจ ไม่ตรงไซส์ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องใช้ความพิถีพิถันและรู้ให้จริงในการเลือกซื้อกางเกงเดนิมดี ๆ สักตัว เพราะรายละเอียดของทรงกางเกงและเฉดสีต้องเหมาะสมกับรูปร่างและสรีระเฉพาะแต่ละบุคคล

เราจึงนำวิธีการเลือกกางเกงเดนิมมาให้หนุ่ม ๆ ทุกคนได้ศึกษาอย่างถ่องแท้ ก่อนจะออกไปจับจ่ายใช้สอยกับไอเทมตัวใหม่ เพื่อโชว์ความเป็นตัวเองอย่างมีสไตล์ พิเศษสุด ๆ เมื่อ UNLOCKMEN จับมือกับ A|X Armani Exchangeแบรนด์กางเกงเดนิมระดับพรีเมี่ยม มอบประสบการณ์ให้ผู้อ่านทุกคนได้สัมผัสกับเดนิมชั้นเลิศ ที่มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกซื้อ โดยสามารถนำคอนเทนท์นี้ไปแสดงที่หน้าร้าน A|X Armani Exchange ทุกสาขาเพื่อรับส่วนลดสูงถึง 15%

#FITGUIDE

สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงก่อนซื้อกางเกงเดนิมคือ Fit ที่ใช่และเหมาะสม โดยเราจะต้องวิเคราะห์ตัวเองให้เรียบร้อยเสียก่อนว่าเป็นคนรูปร่างแบบไหน ซึ่งหากจะจำแนกหุ่นของผู้ชายทั่ว ๆ ไปก็สามารถแบ่งได้ 5 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Thin(ผอม), Fit(สมส่วน), Muscular(หุ่นนักกีฬา), Wide Hip(เอวกว้าง), Large Waist(อวบ)  จากนั้นก็มาดูที่ทรงกางเกงยอดนิยมทั้งสามแบบคือ Skinny, Slim, Regular เรียงตามลำดับของขากางเกงจากแคบไปหากว้าง มาลองดูกันว่าคุณเหมาะกับกางเกงประเภทใด

#WHATTOWEAR

Skinny : หรือที่บ้านเราส่วนใหญ่รู้จักกันดีในชื่อ “ขาเดฟ” แต่หากไปพูดขาเดฟในต่างประเทศคงจะไม่มีคนเข้าใจคุณ เพราะที่ถูก ต้องเรียกว่า “สกินนี่” เท่านั้น สำหรับความหมายของกางเกงสกินนี่ค่อนข้างตรงตัวคือกางเกงที่เข้ารูปตั้งแต่เอวถึงหน้าแข้ง ปลายขาเล็กแต่ไม่ถึงกับรัด ซึ่งเราสามารถย้อนรอยที่มากางเกงตัวนี้ไปถึงสมัย พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 (ศตวรรษที่ 17)  ทรงใช้กางเกงรัดรูปเพื่อความสะดวกสบายในการเคลื่อนไหวและขี่ม้า ก่อนที่เวลาต่อมาจะถูกพัฒนาขึ้นมาในรูปแบบต่าง ๆ จนกลายมาเป็นกางเกงเดนิมสกินนี่ที่แพร่หลายช่วงยุค 70s เมื่อกลุ่มคนที่ชอบสวนกระแสไม่อยากเป็นฮิปปี้ หันไปฟังดนตรีแบบพังค์ อย่าง Sex Pistol , The Clash , Ramones และเลือกแต่งกายสวมใส่กางเกงเดนิมรัดรูปแทนที่กางเกงขาบานเหมือนคนอื่นทั่วไป 

โดยกางเกงสกินนี่จัดเป็นทรงกางเกงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากลักษณะที่เข้ารูปดูทันสมัย ซึ่งส่วนมากจะเป็น low rise (เอวต่ำ) และ mid rise (เอวปกติ) ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนนิยมทำสกินนี่ แบบ high rise (เอวสูง) เนื่องจากบีบรัดอวัยะส่วนสำคัญ ทำให้หนุ่ม ๆ เดินเหินไม่สะดวก 

How To Fitting ทฤษฎีการใส่สกินนี่เหมาะสำหรับหุ่นแบบ thin (ผอม) และ fit (สมส่วน) ที่จะช่วยเสริมบุคลิกให้ผู้ใส่ดูสูงสง่ามากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถซื้อเดนิมแบบลดไซส์ลงประมาณ 1-2 นิ้ว เพราะกางเกงสกินนี่ส่วนมากจะผสมผ้ายืด ดังนั้นเวลาที่ซักไปเรื่อย ๆ จะขยายตัวออก ถ้าหากซื้อมาพอดี ก็จะกลายเป็นหลวมไปได้ ส่วนคนที่มีรูปร่างอวบใหญ่ ต้องระวังเรื่องการใส่กางเกงรัดรูปมากเป็นพิเศษ เนื่องจากบริเวณต้นขาที่เล็กแคบของกางเกงทรงนี้ อาจส่งผลให้คุณรู้สึกอึดอัดได้ ลองมองหากางเกงทรงสลิม เอวปกติ (mid rise) ที่จะให้ความสบายยามสวมใส่มากกว่า พร้อมช่วยให้รูปร่างดูดีขึ้นได้อีกด้วย 

 

Slim : เนื่องจากกางเกงทรงนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นได้ไม่นาน ทำให้หลายคนยังคงสับสนระหว่าง สกินนี่ กับ สลิม ว่าต่างกันอย่างไร ?  กางเกงสลิม เป็นทรงกางเกงที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากสกินนี่ เพราะความหลากหลายของรูปร่างคนที่ต่างกัน ที่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถใส่กางเกงแบบสกินนี่แล้วออกมาดูดี ดังนั้นจึงเกิดไอเดียว่าควรจะมีทรงใกล้เคียงที่ให้อารมณ์คล้ายกัน กลายเป็นกางเกงที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสกินนี่และขากระบอกตรง  หรือถ้าเรียกแบบเข้าใจง่ายคือ กางเกงกระบอกเล็ก โดยที่ขนาดของขากางเกงจะขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์จะดีไซน์ออกมา แต่ส่วนมากจะมีพื้นที่บริเวณต้นขาไล่ลงมาถึงหัวเข่า พร้อมปลายขาที่เปิดกว้างขึ้น เพื่อแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีต้นขาใหญ่ กางเกงขากระบอกเล็ก จึงเหมาะกับผู้ชายที่มีรูปร่างตั้งแต่ thin (ผอม), fit (สมส่วน) ไปจนถึง muscular (นักกีฬา) สามารถสวมใส่ให้ออกมาดูดีได้ทั้งหมด 

How To Fitting : แม้ว่ากางเกงแบบ slim จะถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาคนต้นขาใหญ่ รวมถึงยังดีกับคนช่วงขาสั้นป้อม ซึ่งช่วยให้ดูสูงเพรียวขึ้นได้ สำคัญว่าคุณต้องลองก่อนซื้อเสมอ เพราะความยาวของขากางเกงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 30-32 นิ้ว การใส่ให้ดูดี จำเป็นมากที่จะต้องวัดความยาวให้เหมาะสม ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องจัดการขากางเกงไม่ให้เต่อสูงลอยขึ้นมาเหนือตาตุ่ม หรือกองลากไปกับพื้นมากเกินไป จะทำให้ผู้ใส่ดูตัวเตี้ยลงทันที คำแนะนำคือปล่อยปลายขากางเกงลงมาคลุมตาตุ่มสัก 1 นิ้ว เป็นความยาวที่เราแนะนำเพื่อใส่กับรองเท้าผ้าใบ หรือถ้าคุณบอกว่าไม่อยากตัดปลายขากางเกงเนื่องจากเสียดายที่ซื้อมาแพง กะไว้แต่งลุคคลาสสิคคู่กับรองเท้าบู๊ต อาจจะเผื่อความยาวขากางเกงเพิ่มเป็น 2 นิ้ว หรือมากกว่านั้น จะได้สามารถพับขากางเกงแบบ long cuff ได้ แต่ปัจจุบันหลายร้านก็มีบริการตัดต่อปลายขาให้อยู่แล้ว ดังนั้นการวัดความยาวที่พอดี จะช่วยให้ Total Look ออกมาสมบูรณ์กว่าแน่นอน

 

Straight : กางเกงขาตรงถือว่าเป็นกางเกงเดนิมทรงแรกของโลกที่มีมากว่า 100 ปี เป็นทรงกางเกงยอดฮิตตลอดกาล ถูกเรียกขานว่า “Classic Fit” ด้วยซ้ำ  ลักษณะจุดเด่นของกางเกงขาตรงคือรูปแบบกางเกงที่ดูทิ้งตรงลงมาตั้งแต่ช่วงเอว ซึ่งบางครั้งก็อาจเห็นการสอบเข้าจากช่วงสะโพกจนถึงเข่า แล้วปล่อยขาตรงลงไปตามดีไซน์ของแต่ละแบรนด์ สำหรับกางเกงขาตรง ผู้ชายเราอาจจะคุ้นภาพกันดีในช่วงยุค 60s เป็นทรงกางเกงที่พระเอกตลอดกาลอย่าง James Dean ชอบสวมใส่ขณะโลดแล่นอยู่บนจอฟิลม์ ด้วยลุคเสื้อยืดทับในกางเกง แม้เดนิมทรงนี้จะเคยโดนมองว่าไม่ทันสมัย แต่หลายปีที่ผ่านมา กระแส back to basic กลับไปหาจุดเริ่มต้น ก็ทำให้ Classic Fit กลับมากลายเป็น Keypiece ในหมู่ Fashionista และไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกสำหรับเแฟชั่นสุภาพบุรุษ

How To Fitting : กางเกงขาตรงมีจุดเด่นตรงที่ไม่ว่าคุณจะเป็นคนหุ่นแบบไหน ก็สามารถสวมใส่ได้หมด และสามารถ Twist เปลี่ยนสไตล์ได้ง่ายตาม Total Look ที่ต้องการ แม้แต่คนที่มีรูปร่างไปทางอวบใหญ่ ก็แค่เลือกกางเกงเอวสูง เพื่อหลีกเลี่ยงการเน้นสัดส่วนเจ้าเนื้อบริเวณพุง ช่วยพลางให้ดูผอมเพรียวขึ้นได้ และสำหรับคนหุ่นปานกลาง การใส่กางเกง low rise (เอวต่ำ) จะให้อารมณ์ความเป็น casual look ที่สวมลำลองกับเสื้อยืด/โปโล ในวันหยุดพักผ่อนสบาย ๆ 

ส่วนคนที่ต้องการนำกางเกงเดนิมขาตรงไปสวมใส่เวลาทำงาน เราแนะนำให้เลือกกางเกงแบบ mid rise (เอวปกติ) ไว้เพื่อใส่เสื้อเชิ้ตทับในกางเกงจะได้สุภาพเรียบร้อยเมื่อมีเข็มขัดทรงสวยช่วยเสริมลุคให้สมบูรณ์ ระวังการสวมใส่กางเกง baggy ที่ขาใหญ่หลวมจนเกินไป เพราะจะดูลุ่มล่าม จับคู่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นได้ยาก ลองเป็นกางเกง straight ปลายขา taper ก็จะทำให้การใส่กางเกงเดนิมขากระบอกใหญ่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

#WASHDENIM

ปัจจัยต่อมาที่ใช้เป็นตัวช่วยตัดสินใจซื้อเดนิม นั่นก็คือเฉดสีของกางเกงเดนิม อย่างที่ทุกคนน่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่ากางเกงเดนิมจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ raw denim หรือกางเกงผ้าดิบ ที่อาจจะมีการ rinse (แช่น้ำ) หรือ one wash (ผ่านการซักมาจากโรงงาน) ขึ้นอยู่กับรุ่นของกางเกงเดนิมตัวนั้น หรือจะเป็นกางเกงเดนิม washed คือเป็นผ้าเดนิมที่ผ่านการฟอกริ้วรอยแล้วเรียบร้อย การเลือกใส่แต่ละ Wash มีส่วนในการสื่อสารอารมณ์และโอกาสที่แตกต่างกันออกไป ลองเลือกกันดูว่าสไตล์ของเราเหมาะกับ Wash ไหน ใส่ไปในโอกาสไหน จะช่วยให้ภาพรวมออกมาดูดีขึ้นได้มากทีเดียว

Acid Wash :
บางคนอาจจะเรียกว่า marble/moon หรือ snow wash คือการใช้กรดเคมีฟอกกางเกงเดนิม เป็นวิธีที่นิยมอย่างมากในช่วงยุค 80s  ซึ่งสีจะมีความไม่สม่ำเสมอ เป็นจุดด่างขาว ๆ แบบ Random ที่เกิดจากการโดนกัดสีของเคมี ให้อารมณ์ความเป็นขบฐสไตล์ rock n’ roll และสะท้อนคาแรคเตอร์หรืออารมณ์ของผู้สวมใส่อยู่พอสมควร จึงเหมาะสำหรับลุค casual เท่านั้น

Bleach Wash :
เป็นการใช้เทคนิคเดียวกับ acid wash คือการฟอกด้วยเคมี แต่ทว่าจะใช้ขั้นตอนลงน้ำยาฟอกขาวหนักกว่า จนสีของกางเกงค่อนไปทางซีดทั้งตัว ให้อารมณ์ที่เรียบร้อยมากขึ้น สามารถใช้ Mix and Match กับเสื้อโทนสีเข้มได้ง่าย หรือจะจับคู่กับ Cool Tone ก็ยังไหว

Rinse Wash :
เป็นสีที่ผ่านการล้างจากโรงงานมาหนึ่งรอบ ดังนั้นสีจะยังออกสีครามออกไปทาง dark indigo อย่างชัดเจน เพียงแต่ผ้าจะนิ่มและซอฟท์ลงกว่าผ้าดิบปกติ ข้อดีของการซื้อกางเกงสี rinse wash คือสามารถแต่งกายได้กับเสื้อผ้าเกือบทุกประเภท และนำไปเฟดต่อได้ตามต้องการ

Mid Wash :
เป็นเฉดที่คนนิยม เพราะสีที่ไม่เข้มหรือสว่างเกินไป ผ้าเดนิมที่ผ่านกระบวนการซักนานกว่าล้าง เพื่อขจัดสีย้อมครามมากขึ้น  ซึ่งจะช่วยสร้างสีระดับปานกลาง (mid-level blue)  จึงมีความเป็น casual สูง มักจะคงโทนสีเดิมไว้ตลอดอายุการใช้งาน

Light Wash :
ด้วยกรรมวิธีผ่านการล้างสีที่ยาวนาน ทำให้กางเกงเดนิมกลายเป็นสีฟ้าอ่อน ส่วนจะสว่างมากแค่ไหนขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ฟอก  แต่วิธีนี้จะได้สีที่มีความเป็นธรรมชาติ เหมือนผ่านการใช้งานมากกว่า bleach wash จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการกางเกงอารมณ์วินเทจเก๋า ๆ ไว้ใส่กับเสื้อเชิ้ตสีขาวหล่อ ๆ ได้อย่างสบาย

Stone Wash :
เป็นเทคนิคแบบดั้งเดิมคือการฟอกด้วยหินภูเขาไฟ วิธีนี้จะทำให้สีเฟดธรรมชาติคล้ายกับการขัดด้วยกระดาษทราย ดังนั้นจะให้อารมณ์เหมือนผู้สวมใส่เฟดด้วยตนเอง แต่กางเกงเดนิมที่เป็น stone wash จะมีราคาแพงมาก เพราะขั้นตอนการผลิตที่ยุ่งยากและต้นทุนสูง

ทั้งหมดนี้ก็เป็น fit guide พร้อมเฉดสีของกางเกงเดนิมที่พวกเราควรรู้ไว้ อยากจะฝากอีกสักนิดในการเลือกซื้อกางเกงเดนิม หลักสำคัญคือการเลือกเดนิมคือคุณภาพ ควรจะเป็นเดนิมที่มีกระบวนการผลิตดี วัตถุดิบจะต้องได้มาตราฐาน เป็นไอเดียที่ดีถ้าจะลงทุนกับกางเกงเดนิมคุณภาพสูงติดตัวไว้บ้าง เพราะเรามีโอกาสที่จะใส่มันได้บ่อย และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ากางเกงชนิดอื่น ถ้าไม่ทำหาย ก็สามารถใส่ได้เป็นหลักหลายปี หารเป็นเงินออกมายังไงก็คุ้ม ลองเปรียบเทียบดูแล้วคุณจะรู้ถึงความต่างระหว่างกางเกงเดนิมที่ใส่ไม่กี่ครั้งทรงย้วยเสียรูป กับกางเกงที่มีคุณภาพ อาจจะมีราคามากขึ้นอีกนิดหน่อย แต่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว และที่สำคัญคือเดนิม ยิ่งใส่ยิ่งเก๋า ยิ่งเก่ายิ่งเท่ 

กางเกงเดนิมคุณภาพดี ทรงสวย ไม่แพงอย่างที่คิดอีกต่อไป ยกตัวอย่างเช่นเดนิมเกรดพรีเมี่ยม ที่มีดีทั้งทรงและคุณภาพ เราอยากแนะนำเดนิมจาก A|X Armani Exchange แบรนด์เสื้อผ้าไฮเอนด์คุณภาพระดับโลก ที่เข้าใจความต้องการของผู้ชายไทย จึงเสนอทางเลือกด้วยกางเกงเดนิมคุณภาพสูง ผลิตจากผ้าคอตตอนแอฟริกา ผ่านวิธีการคัดสรรดูแลมาเป็นอย่างดี เนื่องจากทวีปแอฟริกามีภูมิอากาศที่ค่อนข้างแห้ง และแดดแรงตลอดทั้งวัน ทำให้ต้นฝ้ายเจริญเติบโตได้ยอดเยี่ยม มีคุณสมบัติเฉพาะตัว นั่นก็คือเส้นใยของฝ้ายที่ค่อนข้างยาว เงางาม แข็งแรงทนทาน มีสีที่ขาวและบริสุทธ์มาก เมื่อทำการย้อมแล้วสีของอินดิโก้จะได้ตรงกับสีจริงมากที่สุด ที่สำคัญที่สุดคือการออกแบบไซส์ที่เหมาะกับรูปร่างผู้ชายเอเชีย ราคาสบายกระเป๋ากว่าถ้าเทียบกับแบรนด์ไฮเอนด์อื่น ๆ เพราะราคาเริ่มต้นเพียง 7,990 บาท เท่านั้น ถือว่าคุ้มค่ามากเมื่อแลกกับกางเกงเดนิมคุณภาพพรีเมี่ยม

A|X Armani Exchange Biker Slim fit Jambe Etroite Style Moto

A|X Armani Exchange Skinny Fit Jambe Etroite

A|X Armani Exchange Straight Fit Jambe Etroite

A|X Armani Exchange คือกางเกงเดนิมที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ชายอย่างแท้จริง ด้วย fit ที่มีให้เลือกตั้งแต่ skinny ไปจนถึง straight และเฉดสี wash ต่าง ๆ รวมถึงแพทเทิร์นดีไซน์ร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็น biker denim, patchwork denim, distressed denim  และอีกมากมาย

พิเศษสุด ๆ สำหรับใครที่สนใจกางเกงของ A|X Armani Exchange หากบอกว่ามาจาก UNLOCKMEN แสดงคอนเทนท์นี้ให้กับพนักงานที่หน้าร้าน รับไปเลยส่วนลดทันที 15% เมื่อสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง LINE Official Account: @ax_th พร้อมส่งฟรีทั่วประเทศไทย หรือเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ร้าน A|X Armani Exchange ทั้ง 3 สาขา ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พฤษภาคม

Siam Center ชั้น 1 โทร 02-658-0260-1
EmQuartier ชั้น M โทร 02-021-2149
Central Festival Pattaya Beach ชั้น 1 โทร 02-021-2147

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line