DESIGN

TYPOGRAPHY TREND 2018 เหล่า DESIGNER ควรรู้ไว้ FONT ตระกูลไหนมาแรงปีนี้

By: anonymK January 13, 2018

เมื่อ Pantone ออกมาประกาศให้โลกรับรู้ว่าสีสำหรับ พ.. นี้คือสี ULTRA VIOLET หรือสีม่วงจี๊ดสะใจ ที่เราชาว UNLOCKMEN คงเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงบนงานออกแบบต่าง ๆ มาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารการกิน หรือโทนสีในวงการแฟชั่น นาทีนี้มองไปทางไหนก็เจอสีม่วงครองเมืองไปหมด

แต่นอกจากเรื่องโทนสีม่วงที่กำลังมาแรงแล้ว หัวใจสำคัญอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน และนักออกแบบทุกคนควรอัพเดตเอาไว้ ก็คือเทรนด์การใช้ Font Design ที่น่าจะมาแรงในปี 2018 นี้ โดยทางเว็บ CreativeBloq.com เพิ่งประกาศออกมาล่าสุด หลังจากสอบถามบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้าน Typo ทั้งหลาย ให้เหล่า Designer ได้เอาไปเลือกเสพ และปรับใช้ใส่ในงานดีไซน์ เป็นไม้ตายไว้คิด / ขายงานออกแบบให้ทันสมัยตามเทรนด์สากล

01. คืนฟอร์มฟอนต์สไตล์ Serif ปี 70

วกกลับไปกับดีไซน์อุ่น ๆ รีเทิร์นปี 1970 ด้วย กลุ่มฟ้อนท์ Serif กำลังลงตัว

Jeremiah Shoaf นักออกแบบฟรีแลนซ์และผู้ก่อตั้ง Typewolf ออกมาบอกแบบมั่น ๆ ว่า Font อารมณ์คลาสสิคแนวนี้กำลังจะกลับมาอีกครั้งแน่นอน เพราะล่าสุดตอนที่ Chobani ออกมารีแบรนด์ ก็หยิบเอา Font Retro อารมณ์เก๋าแบบนี้มาเล่าใหม่ สร้างเสน่ห์สไตล์ย้อนยุค อย่างเช่นตระกูล ITC Clearface หรือ Bookman ที่ดึงความรู้สึกสไตล์ยุค 70 ออกมาได้ดี สร้างอารมณ์ความน่าเชื่อถือ สบายตา และเป็นมิตรได้ไม่ยาก

 

02. แนวเรโทรดึงฟอร์มเรขาคณิตจะกลับมา

Font เนียน ๆ แบบไม่มีเชิง สัดส่วนสมมาตรแบบ geometric sans มีหลายแบรนด์นิยมนำไปใช้กันมากในปี 2016 แม้จะพบเห็นได้น้อยลง เพราะในปีที่ผ่านมาหลายคนหันไปนิยม serifs font กันมากขึ้น แต่ปี 2018 นี้ Rick Bank, Art Director และโปรด้าน Typography จาก London แสดงความเห็นว่าเหล่าดีไซน์เนอร์น่าจะออกมาท้าทายกระแสเดิม ๆ  แบรนด์เองก็ต้องการความโดดเด่น ฉะนั้นคงไม่แปลกถ้าเราจะเห็น Sans Font สไตล์ 90s กลับมาโลดแล่นอีกครั้งในงานดีไซน์ พร้อมยกตัวอย่าง F1 Turbo ตัวนี้ขึ้นมา

 

03. ฟอนต์สีจัดว่าโดน

Alex Trochut กราฟิกดีไซเนอร์ชาวสเปน ที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Computer Arts ให้เป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกอันดับที่ 4 และเคยร่วมงานกับแบรนด์ช้างของไทยก่อนหน้านี้ แนะนำว่า สไตล์ TYPO ฮิตติดตลาดปีนี้ต้องโดดเด่น มีสไตล์ พร้อมให้แบรนด์ใส่สีเติมลูกเล่น เพิ่มตัวตนและอารมณ์ให้กับแบรนด์ได้ กระโดดจากเรื่องรูปแบบ Font เดิมไปอีกขั้นเลย แต่จะว่าไปมันก็คือ Font สไตล์ที่ Alex ชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย

 

04. สร้านฟอนต์ภายในเองเสียเลย

Dalton Maag ออกมาเห็นด้วยกับ Rick Banks ในข้อ 2 ว่า Font สไตล์ Geometric sans มีลุ้นขึ้นในปีนี้ แต่การนำปัจจัยอื่นมาใช้ควบ เช่น Grid ระยะห่าง ก็น่าจะยิ่งทำให้แบรนด์ดูมีสไตล์ของตัวเองมากขึ้น พร้อมเสริมว่าปีนี้หลายบริษัทน่าจะหันไปเลือกวิธีออกแบบตัวอักษรให้ตรงกับคาแรคเตอร์กันมากขึ้น พวกฟอนต์ in-house ที่ custom ขึ้นมาเองจะมาช่วยในเรื่องการสื่อสารของแบรนด์ และไม่ต้องสับสนกับเงื่อนไขการใช้งาน Font ที่สุดแสนจะวุ่นวายเหมือนในอดีต ไม่ต้องจนแต้มเพราะเทคนิคอะไรทั้งนั้น จะสร้างจะใส่อะไรก็ทำได้เต็มที่

 

05. เทรนด์ไหน? ไม่มีหรอก

Anthony Burrill นักดีไซน์และช่างพิมพ์ภาพ ผู้เป็นอีกสายของความยูนีค ผู้มาแนะนำอย่างเหนือชั้นราวกับไม่ได้แนะอะไรมาทั้งนั้น เพราะเชื่อว่าเทรนด์ TYPO ปัจจุบันนี้มันไม่มีแล้วล่ะ อะไรจะดังไม่ดัง เทรนด์ไม่เทรนด์ ก็อยู่ที่ว่าเราสนใจศิลปินหรือดีไซเนอร์คนไหนมากกว่า จะใช้ Font Sans หรือ Sans Serifs ก็อยู่ที่สถานการณ์ ให้ออกมาเหมือนกันมันก็ยาก ถ้าอยากเก๋าเกมกว่าคนอื่นแค่ทำการบ้านมากหน่อย รู้ความหมายของงานออกแบบให้ลึก แล้วเลือก Font เอามาใช้มันก็โดดกว่าใครน่าจะเวิร์กกว่า

สรุปว่าทั้ง 5 เทรนด์ที่ไกด์ไปมันน่าจะช่วยให้เป็นอีกทางรอดของการดีไซน์หรือไลฟ์สไตล์ได้ เวลาความคิดเราตัน ๆ อยากจะใช้ไอเท็มอะไรสักอย่างที่มีดีไซน์ติดเทรนด์บ้าง หรือจะเอาไว้อธิบายให้ลูกค้าฟังถึงสาเหตุที่เราเลือกใช้ element ต่าง ๆ ในงานออกแบบ จะได้มีที่มาที่ไป ไม่ใช่หยิบใส่มันมั่ว ๆ

แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างมุมมองของนักออกแบบฟอนต์ภาษาอังกฤษล้วน ถ้าวกกลับมาหาสไตล์ Serif ในฟอนต์ฉบับไทย ๆ บ้าง ซึ่งก็ทำให้เราคิดถึงพวก SOV Jaruk  หรือ Was@piaerer จำพวกเส้นแยกเลื้อยเฟื้อยเบา ๆ ก็ไม่รู้ว่าจะปังบ้างไหมเหมือนกันไหม แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ของแบบนี้มันต้องลอง! ก็ขนาดปัจจุบันเรายังเบื่อ Sukhumvit หันกลับไปใช้ Angsana UPC ในบางชิ้นงานเลยจริงไหมล่ะ

 

SOURCE 

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line