World

เลือกตั้งรัสเซีย ความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ และอีกหลายเรื่องราวรอบโลกในมุมมองของ DONALD TRUMP

By: PERLE October 16, 2018

สำหรับคนที่ไม่ได้ตามการเมืองต่างประเทศจริงจัง เมื่อพูดชื่อ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบันขึ้นมา สิ่งแรกที่นึกถึงเกี่ยวกับเขาคงหนีไม่พ้นบุคลิกจอมโวยวายโผงผาง การตอบคำถามสื่อมวลชนและการใช้ Social Network ที่มักจะจุดประเด็นดราม่าขึ้นมาเสมอ ส่วนเรื่องมุมมองของเขาต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ในโลกนั้นเราแทบจะไม่รู้เลย

แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สำนักข่าว CNN ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Trump ยาวนานถึง 1 ชั่วโมงเต็ม ๆ ล้วงลึกถึงทุกประเด็นที่ทั่วทั้งโลกอยากรู้ ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้รู้จักตัวตนของชายที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกในเวลานี้ให้มากขึ้น

การเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย

ผู้รับหน้าที่สัมภาษณ์ Trump ในคราวนี้คือ Lesley Stahl นักข่าวรุ่นใหญ่เปี่ยมด้วยบารมี เธอจึงกล้าเผชิญหน้ากับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาแบบไม่เกรงกลัว และประเด็นแรกที่เธอยิงคำถามใส่เขาคือการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมานั้นคิดว่าถูกแทรกแซงหรือไม่

“แน่นอนว่ามีการแทรกแซง ไม่ใช่แค่ที่รัสเซีย แต่รวมถึงจีนและประเทศอื่น ๆ ในโลกก็เช่นกัน” Trump ตอบคำถามดังกล่าวก่อนที่เขาจะกล่าวเสริมว่า

“แต่จากใจผมเลยนะ ผมคิดว่าจีนคือปัญหาที่ใหญ่กว่าในตอนนี้”

James Mattis

ประเด็นต่อมาคือข่าวการลาออกจากตำแหน่งของ James Mattis เลขาธิการกระทรวงการต่างประเทศ Lesley Stahl ถาม Trump ถึงสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว

“ผมไม่ทราบ เขาไม่ได้บอกผม แต่ผมกับเขามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันถึงแม้ว่าเขาจะมาจากพรรค Democrat ก็ตาม สาเหตุการลาออกของเขาก็คงเหมือน ๆ กับที่คนทั่วไปลาออกจากงานนั่นแหละ”

การค้าจีน

Trump กล่าวเชิงขู่ว่าเขามีโอกาสขึ้นภาษีศุลกากรเพิ่มเติมกับจีน ซึ่งในปัจจุบันอเมริกาเก็บภาษีดังกล่าวกับจีนไปแล้วกว่า 250,000 ล้านเหรียญ แต่เหตุผลที่ Trump อยากเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีกถ้าจีนกีดกันนโยบายทางเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมของอเมริกา

“พวกเขาต้องการเจรต่อรอง”

Lesley Stahl จึงถามต่อถึงว่าตัว Trump เองนั้นพร้อมจะเจรจาหรือเปล่า

“ผมมีความสัมพันธืที่ดีกับ Xi Jinping แต่ผมไม่รู้ว่าการเจรจามันจำเป็นหรือเปล่า เพราะตอนนี้จีนมีรายได้กว่า 500,000 ล้านเหรียญจากการค้าขายกับเรา”

“ผมไม่ได้ต้องการผลักจีนให้เข้าสู่สภาวะเศรษฐกินตกต่ำ แต่ผมต้องการให้พวกเขาเจรจากับเราอย่างเป็นธรรม ผมอยากให้เขาเปิดกว้างตลาดการค้าขายมากกว่านี้”

เกาหลีเหนือ

Trump เผยว่าเขารู้ดีถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงของ Kim Jong Un ในเกาลีเหนือ แต่การพยายามสานสัมพันธ์กับผู้นำแห่งโลกตะวันออกคนนี้ทำให้ภัยคุกคามต่อสหรัฐอเมริกานั้นน้อยลง

“แน่นอนว่าผมรู้ทุกอย่าง ผมไม่ใช่เด็กนะ”

“ผมกับเขา (Kim Jong Un) เข้ากันได้ดี มีเคมีตรงกัน ซึ่งนั่นหมายถึงภัยคุกคามต่อประเทศของเราย่อมน้อยลงด้วยเช่นกัน”

นโยบาย Zero Tolerance

ดีกรีความร้อนแรงเพิ่มขึ้นทุกที เมื่อ Lesley Stahl เปิดประเด็นคำถามเกี่ยวกับนโยบาย Zero Tolerence ซึ่งเป็นนโยบายอพยพผู้ป่วยออกจากพื้นที่ในเขตชายแดนตอนใต้ ซึ่งทำให้พวกเขาต้องแยกจากกับครอบครัว

ทันทีที่เริ่มประเด็นนี้ Trump ก็ออกอาการไม่พอใจอย่างเห็นได้ชัดพร้อมกล่าวตัดพ้อว่านโยบายนี้ดำเนินมาต่อเนื่องตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี Barack Obama ดังนั้นเขาจึงรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมที่เขาโดนโจมตีจากเรื่องนี้

“ผมแค่ต้องการบอกคุณว่าผมมีความห่วงใยกับนโยบายนี้มาก”

“ฉันไม่เห็นด้วย แต่ฉันไม่ต้องการจะโต้เถียงกับคุณ”  Lesley Stahl  ตอบ

สุภาพสตรีหมายเลข 1 กับความไม่น่าไว้วางใจในทำเนียบขาว

Trump แสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่ Melania Trump ภรรยาของเขาได้ออกมาบอกว่าเธอไม่เชื่อใจคนในทำเนียบขาว

“ผมก็รู้สึกเหมือนกัน ผมไม่ได้ไว้ใจทุกคนในทำเนียบขาว”

“ถึงแม้ผมจะได้รับการคุ้มกันตลอดเวลา แต่ผมก็ไม่ประมาท ผมไม่ใช่เด็กไร้เดียงสา ทำเนียบขาวคือสถานที่ที่อันตราย อย่างไรก็ตามผมก็ยังสบายใจที่จะทำงานที่นั่นนะ”

ชีวิตการเมือง

จากปัญหานโยบายระดับประเทศ Lesley Stahl ได้ลดดีกรีความระอุของการสัมภาษณ์ลงด้วยการถามคำถามเกี่ยวกับชีวิตและมุมมองของตัว Trump เองที่มีต่อชีวิตในวงการการเมืองและการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

“ก่อนที่ผมจะเข้าสู่เวทีการเมือง ผมมักพูดเสมอว่าคนที่ชั่วร้ายที่สุดคือเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ย่าน Manhattan แต่ตอนนี้คนพวกนั้นเด็ก ๆ มากเมื่อเทียบกับคนในแวดวงการเมืองที่เต็มไปด้วยการหลอกลวง โป้ปด หักหลัง และพร้อมจะโจมตีคุณได้ตลอดเวลา”

การพูดคุยระหว่าง Lesley Stahl และ Donald Trump ครั้งนี้ทำให้เรารวมถึงคนทั่วทั้งโลกรู้จักตัวตน ทัศนคติ วิธีคิดของประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งสหรัฐอเมริกามากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเกลียดหรือชอบเขา บทสัมภาษณ์นี้ก็มีประโยชน์ต่อคุณแน่นอน

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line